Home Chuyên Đề TBQ 【10 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ ỦNG HỘ ANIME BẢN QUYỀN】

【10 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ ỦNG HỘ ANIME BẢN QUYỀN】

Trong những ngày gần đây, Page nhận được nhiều tin nhắn của các mems hỏi về việc làm cách nào để ủng hộ bản quyền Anime nếu không có điều kiện đến rạp. Và dưới đây là 10 Cách đơn giản nhưng hiệu quả để bạn NÓI KHÔNG VỚI VIỆC ĐĂNG TẢI TRÁI PHÉP PHIM ĐÃ CÓ BẢN QUYỀN.

 

via GIPHY

 

#1. KHÔNG LIKE BẤT KỲ BÀI POST NÀO CÓ HÌNH ẢNH PHIM TRÁI PHÉP

Việc Like những bài post như vậy (dù bạn không hề xem) cũng khiến bài viết trở nên rộng rãi hơn trong cộng đồng Facebook. Bạn không tin ư? Thế bạn có nhớ thỉnh thoảng, khi lướt Newfeeds của mình hay thấy những tin từ Facebook như “Bạn A đã Liked bài viết hay Bạn B đã bình luận …”.

Vì vậy, một LIKE của bạn, có thể khiến bài post trái phép này lan rộng tới 5 người – 10 người – … mà bạn không hề biết.

 

#2. KHÔNG SHARE BẤT KỲ BÀI POST NÀO CÓ HÌNH ẢNH PHIM TRÁI PHÉP

Bạn có thể Share để chửi, Share để kêu gọi người khác không vào xem, Share để mọi người quan tâm mà report, … Thế nhưng, có chắc tất cả mọi người trong danh sách bạn bè của bạn cũng ủng hộ bản quyền? Hay họ sẽ lại là một người vô tình và vẫn thích xem online.

Hành động tưởng chừng đúng dắn của bạn có khả năng thu hút thêm người vào xem bài post đó. Do đó, hãy bình tĩnh!

 

#3. REPORT BẤT KỲ BÀI POST NÀO CÓ HÌNH ẢNH PHIM TRÁI PHÉP

Việc report một bài viết sẽ không hiệu quả nếu chỉ có một vài cá nhân thực hiện nhưng nếu một tập thể cùng tham gia report, Facebook sẽ xem xét nội dung và tiếng hành cấm bài post, cấm người sử dụng tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Một report của bạn chính là cách nhanh nhất để thông báo với người post bài rằng bài post của họ đã vi phạm bản quyền và bạn có quyền yêu cầu họ gỡ bài.

 

#4. KHUYÊN NHỦ ĐỐI VỚI NHỮNG TRƯỜNG HỢP CHIA SẺ CÁ NHÂN, CỘNG ĐỒNG, … MÀ BẠN CÓ THÂN THIẾT VỚI NGƯỜI POST

Hãy nói với họ rằng đây không phải là một hành động anh hùng hay đúng đắn gì. Và họ hãy nghĩ đến một ngày Việt Nam bị vào danh sách đen của Nhật Bản vì vướng phải vi phạm bản quyền. Đó không phải chuyện đùa, đừng nghĩ “làm gì ảnh hưởng tới mình”.

 

#5. GỬI NHỮNG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM TỚI BÊN GIỮ BẢN QUYỀN

Trong trường hợp dù bạn đã khuyên nhủ, góp ý, … mà phía người upload phim trái phép không dừng việc sai phạm. Hãy chụp hình và gửi kèm link những bài post có hình ảnh phim trái phép tới trực tiếp cho bên giữ bản quyền hoặc inbox Page thông báo về trường hợp vi phạm.

Kể cả người đó có nằm trong Danh sách bạn bè của bạn.

 

#6. ĐỐI VỚI NHỮNG BẠN Ở XA HAY KHÔNG CÓ ĐIỀU KIỆN ĐẾN RẠP

Hãy chờ đợi!

Việc bạn không có rạp, rạp không chiếu, không có điều kiện kinh tế, … không phải là nguyên nhân khiến việc bạn ủng hộ xem phim trái phép là hợp lý. Cũng giống như bạn không thể ăn cắp rồi đổ hết mọi tội lỗi cho chuyện tôi nghèo.

Hãy chứng minh với những đơn vị bản quyền rằng bạn có nhu cầu được thưởng thức phim tại rạp và bạn muốn ủng hộ bản quyền.

Như những người hâm mộ ở các quốc gia khác (Nhật, Mỹ,…), họ cũng phải đợi (6 tháng, 1 năm, …) để mua đĩa BR nếu không đến rạp. Thì chúng ta cũng nên như vậy!

 

#7. ĐỐI VỚI NHỮNG BẠN THUỘC SUBTEAM

“Không có người dịch, không có người xem!”

Hãy chứng minh cho cộng đồng yêu manga – anime rằng các bạn làm việc vì đam mê chứ không phải vì tiền hay để có “tiếng”. Việc nhanh chóng sub một anime đã được mua bản quyền không khiến có những fan khác cảm thấy “nể” hay đánh giá cao công việc của các bạn.

Bạn có nhớ cảm giác thế nào khi một website khác lấy bài sub (công sức của các bạn) upload mà không kèm nguồn?

Hãy ủng hộ bản quyền anime bằng cách không tham gia sub cho những anime đã được mua bản quyền, không tham gia chia sẻ hay upload phim trái phép.

 

#8. ĐẾN RẠP ỦNG HỘ PHIM NẾU CÓ ĐIỀU KIỆN

Đừng chỉ nói miệng!

Một bộ phim không thể gọi là thành công, nếu nó có vài triệu lượt xem lậu trên mạng, vài trăm ngàn người Like một fanpage, … mà một suất chiếu chỉ có vài ba người đến rạp.

Nếu đó là bộ phim bạn yêu thích, hãy đến rạp để thưởng thức và ủng hộ bạn quyền.

Nếu đó không phải là phim bạn yêu thích, không xem rạp và cũng đừng xem bản online!

 

#9. HÃY LÊN TIẾNG!

Đừng lo sợ chỉ vì “sẽ đụng chạm đến những Otaku khác”.

Đừng e ngại chỉ vì có một mình bạn ủng hộ bản quyền.

Hãy lên tiếng vì chính quyền lợi của các bạn. Bạn có quyền được đến rạp xem phim, bạn có quyền được tham gia một buổi công chiếu hoành tráng đúng nghĩa và là một fan chân chính, bạn có quyền ủng hộ cho tác phẩm yêu thích!

 

#10. VÀ ĐỪNG ĐỂ “ỦNG HỘ BẢN QUYỀN” CHỈ LÀ THIỂU SỐ TRONG CỘNG ĐỒNG

Đừng để việc “ủng hộ bản quyền” chỉ là “con sóng nhỏ” giữa đại dương.

HÃY QUAN TÂM!

Tham gia LIKE + SHARE và COMMENT Ý KIẾN CỦA BẠN bên dưới bài Post này!

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!