Home Chuyên Đề TBQ 【100 DAYS OF YOKAI】Ngày 32 – Hahakigami

【100 DAYS OF YOKAI】Ngày 32 – Hahakigami

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

121 views

HAHAKIGAMI
ははきがみ

Tên gốc:  箒神
Âm hán: Chửu Thần

● Ý nghĩa:  Thần chổi
Tên gọi khác: Hōkigami
Nơi thường xuất hiện:  Không rõ
Thức ăn: Không rõ

 

 

 

● Hình dáng:

Hahakigami là một loại Tsukumogami, khi nó ám vào một cây chổi. Người ta đôi khi thấy nó vào những buổi chiều cuối thu, nhiều gió, quét điên cuồng những chiếc lá rơi.

●Nguồn gốc: 

Ngày xưa, chổi không phải là vật dụng để quét dọn nhà cửa như ngày nay, thật ra, nó là một pháp cụ được dùng trong các buổi lễ thanh tẩy. Nó được phẩy trên không trung của gian phòng hoặc một khu vực nhằm để thanh tẩy cũng như đánh đuổi những linh hồn tà ác, những năng lượng xấu đang lẩn khuất ở đó. Như những món đồ vật được dùng lâu năm, một cây chổi cũ kĩ trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo cho các linh hồn, và càng hoàn hảo hơn khi đây lại là Hahakigami, bởi lẽ, nó vốn dĩ đã là một pháp cụ.

Hahakigami còn được dùng như là một món bùa phép phù trợ cho việc sinh nở dễ dàng và nhanh chóng. Bởi vì chổi được dùng để quét sạch những năng lực ác, Hahakigami được xem như là một biểu tượng giúp “trục” đứa trẻ an toàn ra khỏi cơ thể người mẹ.

Vui thôi, đừng ở lâu quá nha.

Ngoài ra, nó còn được xem như là một lá bùa ngăn chặn việc các vị khách đến thăm ở lại quá lâu… Những vị khách ở lại lâu hơn mong đợi của chủ nhà thì sẽ bị quét đi bởi sức mạnh của Hahakigami.

● Truyền thuyết: 

Có rất nhiều truyền thuyết về Hahakigami được kể ở khắp nước Nhật. Nhưng điểm chung đều có nội dung: Bạn phải trân trọng cây chổi của gia đình mình, nếu không, khi sinh nở sẽ gặp khó khăn.

Ở Fukuoka, người ta tin rằng, nếu một phụ nữ dẫm lên cây chổi trong nhà mình, người đó sẽ sinh nở khó khăn. Và câu chuyện tương tự như vậy cũng được kể ở Ehime.

Ở Miyazaki, nếu đứa trẻ vừa sinh ra, có vết bớt màu xanh ở mông thì đó hẵn là đứa trẻ được Hahakigami giúp đỡ an toàn đến với thế giới.

Một truyền thuyết khác được kể ở Yamaguchi,
“Một ngày nọ, một phụ nữ ăn xin đã hạ sinh một bé gái dưới dầm cầu… Ngay lúc đó có người đi qua trên cầu thì nghe được câu chuyện giữa Hahakigami và Benjogami (thần toilet) kháo nhau rằng, sau này, người nào may mắn lấy được con gái của người phụ nữ ăn xin sẽ trở thành người giàu có và hạnh phúc nhất vùng… Và thế là bé gái đó đã may mắn lấy được chồng và có được cuộc sống giàu sang cả đời.


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  một số hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/, một số là hình sưu tầm từ Internet. Có thể có bản quyền.]

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!