Home Chuyên Đề TBQ 【100 Days of Yokai】Ngày 33 – Ibaraki Doji

【100 Days of Yokai】Ngày 33 – Ibaraki Doji

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

IBARAKI DOJI
いばらきどうじ

Tên gốc:  茨木童子
Âm hán: Tì mộc đồng tử

● Ý nghĩa:  Đứa bé cây gai
Tên gọi khác: Không rõ
Nơi thường xuất hiện:  Không rõ
Thức ăn: Không rõ

 

 

 

●Nguồn gốc: 

Ibaraki Doji là một trong những con quỷ (oni) nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất đã gây ra hỗn loạn ở Nhật Bản. Nó là phó quan của quỷ vương Shuten Doji.

● Hình dáng:

Người ta không biết gì nhiều về cuộc đời của Ibaraki Doji; thậm chí cũng không rõ nó là giống đực hay giống cái. Hầu hết các câu chuyện và tranh vẽ mô tả Ibaraki Doji là một Kijo (quỷ nữ), nhưng cũng có những câu chuyện kể rằng nó là nam phó quan của quỷ vương Shuten Doji. Cũng có khả năng họ không chỉ là cộng sự trong việc gây ra các tội ác mà còn có thể là người yêu của nhau.

Những gì người ta biết chắc chắn đó chính là Ibaraki Doji là một con quái vật tàn ác và đáng sợ, luôn muốn gây ra rối loạn càng lớn càng tốt cho thế giới loài người.

● Truyền thuyết: 

Câu chuyện nổi tiếng nhất về Ibaraki Doji xảy ra nơi có tên gọi là Rashomon (Lã Sinh Môn), cánh cổng phía nam của thành Kyoto ngày xưa. Rashomon được xây vào năm 789, nhưng sau đó vào thời Heian, nó đã bị hư hỏng nặng và được biết tới như là một nơi không nên đến.

Nó đã bị hoang phế và hỏng nát. Là nơi mà những tên trộm cướp lởn vởn. Nó còn được coi là nơi vứt bỏ những đứa trẻ không mong đợi cũng như nơi để vứt bỏ những nạn nhân bị sát hại. Nhưng phần đáng sợ nhất của nó chính là lời đồn truyền kì về con quỷ ở Rashomon – Rashomon no Oni.

Chuyện kể rằng, khi anh hùng Minamoto no Yorimitsu đánh bại quỷ vương Shoten Doji, mang chiến thắng trở về Kyoto. Trong lúc ông đang mừng chiến thắng cùng các tướng lĩnh của mình, đó là Sakata no Kintoki, Urabe no Suetake, Usui Sadamitsu và Watanabe no Tsuna, thì được tin từ quý tộc Fujiwara no Yasumasa trình báo về việc nhìn thấy một Oni đang ám tại cổng Rashomon.

Watanabe no Tsuna, vừa từ trận đại chiến với quỷ vương Shuten Doji trở về, không tin rằng vẫn còn Oni đang hoành hành nên tự mình đi điều tra. Ngài lên ngựa và thẳng tiến về phương Nam.

Khi Tsuna đến cổng, một trận gió lớn nổi lên làm ngựa của ngài không thể đi tiếp. Ngài bèn xuống ngựa đi bộ. Tiến đến cánh cổng trong cơn lốc dữ dội, ngài phát hiện một bàn tay khổng lồ đột ngột đưa ra từ vùng tối đen, chụp lấy mũ giáp của ngài. Tsuna liền lập tức vung thanh kiếm vĩ đại của mình, cắt rời cánh tay của con quỷ khổng lồ: Đó chính là Ibaraki Doji, nó đến để trả thù cho quỷ vương Shuten Doji của mình. Thế nhưng vết thương làm nó bỏ chạy, bỏ lại cánh tay, và Rashomon cũng không còn bị ám nữa.

Về sau, Ibaraki Doji đã quay lại Rashomon để tìm cánh tay của mình. Nó giả làm bà vú nuôi của Watanabe no Tsuna và thành công đánh cắp lại cánh tay đã bị chặt đứt của nó rồi bỏ trốn. Sau đó không còn ai biết nó đã đi đâu về đâu, dù rằng nhiều năm sau đó, đôi khi ở các làng mạc khác nhau, người dân cũng nói rằng họ đã thấy Ibaraki Doji đến và đi, nó luôn lên quan đến những sự gây rối của thế lực siêu nhiên.

● Liên quan:

Nếu có theo dõi bộ truyện Nurarihyon no Mago, các bạn hẳn cũng đã biết, Ibaraki Doji này rồi phải không?

Ngoài ra, trong game mobile Âm Dương Sư cũng đã có mặt của Ibaraki Doji này.

Các bạn thấy Yokai này thế nào? Hãy comment nếu bạn có biết thêm thông tin gì về nó nhé!!!

Nếu thấy bài viết hay, hãy share lại thông tin này lên tường nhà các bạn cho mọi người cùng xem ha!

 


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  một số hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/, một số là hình sưu tầm từ Internet. Có thể có bản quyền.]

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!