Home Chuyên Đề TBQ 【100 Days of Yokai】Ngày 34 – Jakotsu Babaa

【100 Days of Yokai】Ngày 34 – Jakotsu Babaa

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

167 views

JAKOTSU BABAA
じゃこつばばあ

Tên gốc:  蛇骨婆
Âm hán: Xà cốt bà

● Ý nghĩa:  Mụ già xương rắn
Nơi thường xuất hiện: Vùng đất thần bí ở phía tây xa xôi, Bukan.
Thức ăn: Con người

 

 

● Hình dáng:

Jakotsu Babaa là một mụ già đáng sợ và cũng là một thầy bùa có sức mạnh điều khiển rắn. Người ta cho rằng bà ta thường mang 1 con rắn xanh bên tay phải và 1 con rắn đỏ bên tay trái.

●Nguồn gốc: 

Nguồn gốc của yokai này không được rõ ràng. Ghi chép lần đầu tiên về mụ được mô tả trong cuốn Konjaku Hyakki Shui của Toriyama Sekien. Vì mụ luôn mang theo 2 con rắn, nên Sekien cho rằng bà đến từ vùng đất thần bí Bukan (hay còn gọi là Fukan, hay Wuxian trong tiếng Trung Quốc), Bukan được ghi chép trong cuốn Sơn Hải Kinh, nguồn mà Toriyama Sekien đã dùng để ghi lại nguồn gốc của Jakotsu Babaa. Nó được cho là nằm ở vùng đất phía tây xa xôi, qua khỏi Trung Quốc và Lục địa châu Á. Các tộc người sống ở Bukan là các thầy bùa, và dùng rắn để thể hiện sự khác biệt của mình.

● Truyền thuyết: 

Theo Sekien, từ rất xưa, có một nhân vật quan trọng ở Bukan có tên Jagoemon, đã sống ở nơi gọi là “hang rắn”. Vợ của ông được gọi là Jagobaa (nghĩa là: vợ của Jago). Theo thời gian, tên của bà thay đổi thành Jakotsu Babaa. Jagoemon không phải là nhân vật lịch sử nổi tiếng hay hình mẫu huyền bí gì vì vậy tham khảo của Sekien chỉ như được tạo ra cho vui thôi. Trước khi có Konjaku Hyakki Shui, tên gọi Jakotsu Babaa xuất hiện trong nhiều câu chuyện truyền miệng và các vở kịch Kabuki những năm 1760 và 1770, dù rằng nó chỉ là một tiếng lóng mang ý chỉ những người phụ nữ già nua, chứ không phải là Yokai hay thầy bùa.

Một vài học giả tin rằng Sekien chẳng qua chỉ là chọn lấy cái tên đang nổi trong thời của ông và biến nó thành Yokai và tự tạo ra câu chuyện thân thế cho nó mà thôi.

Hành vi: 

Có rất ít tài liệu ghi chép về lịch sử cũng như đời sống của Jakotsu Babaa, nên hành vi của mụ ta thường phụ thuộc rất nhiều theo lời của những người kể chuyện. Thường thì mụ ta được cho là sống ở gần nơi gọi là “hang rắn”. Mụ đe dọa những người đến quá gần nơi mụ ở bằng cách dùng những con rắn của mình tấn công họ.

 


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  một số hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/, một số là hình sưu tầm từ Internet. Có thể có bản quyền.]

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!