Home Chuyên Đề TBQ 【100 days of Yokai】Ngày 36: Makuragaeshi

【100 days of Yokai】Ngày 36: Makuragaeshi

104 views

Makuragaeshi
まくらがえし

Tên gốc:  枕返し
Âm hán: Chẩm phản

● Ý nghĩa: Lật gối  
Tên gọi khác: Makura kozou 
Nơi thường xuất hiện: Phòng ngủ
Thức ăn: Không

 

 

 

● Hình dáng:

Makuragaeshi là một dạng zashiki – warashi: ma trẻ con ám những căn phòng trong nhà. Chúng được tìm thấy ở khắp Nhật Bản, dù rằng các câu chuyện về chúng sẽ có những dị bản tùy vào vùng miền. Chúng có hình dáng như những đứa bé trong trang phục Niou (nhân vương), tu sĩ hoặc võ sĩ samurai và thường xuất hiện vào đêm muộn ở phòng ngủ.

●Nguồn gốc: 

Có rất nhiều giả thiết về nguồn gốc xuất hiện của Makuragaeshi, đa phần đều cho rằng chúng là biến thể của zashiki-warashi. Phần lớn chúng có liên quan đến những hồn ma con người, thường là trẻ con, những đứa bé đã chết ở căn phòng mà chúng ám. Và xét về mặt cấp độ, Makuragaeshi được cho còn thấp hơn zashiki-warashi nữa cho nên nó thường là những hồn ma chết thảm, hoặc nạn nhân của những kẻ giết người.

Tuy nhiên, một số Makuragaeshi được cho là còn có cả khăng biến hình, giống như các loài yokai thích phá phách như là Tanuki hay Saru. Một số khác được biết đến như là linh hồn của những quái vật họ nhà mèo như Kasha.

● Truyền thuyết: 

Hầu hết các câu chuyện về Makuragaeshi đều cho thấy chúng là những con ma tinh quái không gây hại, tuy nhiên vẫn có những câu chuyện người ta kể về nó với những sức mạnh đáng sợ. Một vài trong số đó nói rằng, chúng không lật gối, mà có nhấc bổng và lật con người, hoặc thậm chí chúng nhấc bổng cả tấm chiếu tatami mà người ta đang nằm trên đó rồi thảy khắp nơi trong phòng. Chưa kể, một vài câu chuyện còn cho rằng chúng ngồi lên ngực của nạn nhân và cố gắng đẩy hết không khí ra khỏi lồng ngực của họ, gây ra tình trạng Kanashibari (ma đè). Những câu chuyện kinh khủng hơ nữa thì người ta cho rằng ai nhìn thấy Makuragaeshi sẽ bị hôn mê do chúng đã bắt mất hồn của họ và để mặc họ chết.

Hành vi: 

Makuragaeshi được đặt tên từ chính thói quen của chúng: Lật gối. Những người đang ngủ trong phòng thường bị Makuragaeshi dọa khi giật mình thức dậy bởi chiếc gối đã bị giật khỏi đầu, vứt xuống chân. Makuragaeshi cũng được biết đến với những trò tinh quái như là chạy qua đống tro rồi để lại vết chân bẩn ở khắp nơi trong phòng mà chúng ám.

● Một số tác phẩm có liên quan:

Makuragaeshi từng được xuất hiện trong các bộ truyện như là Gegege no Kitarou, Yokai Watch.

Nó cũng xuất hiện trong game Onmyoji.


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  một số hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/, một số là hình sưu tầm từ Internet. Có thể có bản quyền.]

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!