Home Chuyên Đề TBQ Đến Nhật Chơi Yokai 【100 days of Yokai】Ngày 37: Namahage – Ông Kẹ

【100 days of Yokai】Ngày 37: Namahage – Ông Kẹ

80 views

なまはげ
Namahage

Tên gốc:  生剥
Âm hán: Sinh Bác

● Ý nghĩa:  Mụn bọc tươi (mụn bọc do bỏng)
Tên gọi khác: amahage, amamehagi, namomihagi, appossha
Nơi thường xuất hiện: Các vùng núi phương bắc Nhật Bản
Thức ăn: Ăn tạp

 

 

● Tên gọi: 

Tên gọi Namahage được lấy từ câu nói “Mụn nước của ngươi lột ra chưa?”. Vào những tháng mùa đông, những người lười biếng thường dành nhiều thời gian ngồi bên bếp lửa vì vậy mà họ sẽ bị những mụn bọc bỏng do ngồi gần chỗ nóng quá lâu. Những mụn bọc bỏng này còn có tên địa phương là Nimomi, và chữ Hagu có nghĩa là lột/tróc. Sự kết hợp của 2 từ này lại tạo ra tên Namahage.

 

● Hình dáng:

Namahage là các Yokai có vẻ ngoài đáng sợ, trông giống như những con quỷ hung dữ, thường sống trong các ngọn núi dọc theo bờ biển phía đông Nhật Bản. Nhìn chúng giống Oni (quỷ) với da màu đỏ hoặc xanh dương, tóc tai bù xù và đôi mắt to, miệng lớn đầy răng nhọt, chúng cũng thường có sừng phía trước trán. Chúng mặc quần rơm và áo rơm đi mưa, tay cầm những lưỡi dao to bản.

Hành vi: 

Mỗi năm một lần, trong khoảng thời gian trăng tròn đầu tiên của năm mới, Koshougatsu, các Namahage sẽ rời núi và xuống làng để dọa người. Chúng đi từ nhà này sang nhà khác, tay cầm dao to và nói “Ở đây có trẻ hư không?” (giống ông Kẹ của Việt Nam nhỉ!?).

Chúng đặc biệt thích dọa trẻ con và các cô dâu mới. Và mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ và cách hành xử thô bạo nhưng thật ra chúng là những Yokai mang ý nghĩa tốt lành. Chúng là những sứ giả của thần linh, gửi xuống để nhắc nhở những ai đang lười nhác và xấu tính.

Ngày nay, người ta thường hóa trang thành các Namahage vào các lễ hội năm mới được tổ chức ở tỉnh Akita. Người dân sẽ mặc trang phục bằng rơm, đeo mặt nạ quỷ và vác những lưỡi dao (giả) to bản. Sau đó họ sẽ đi từng nhà và đóng giả như là Namahage. Các gia đình được viếng thăm sẽ gửi tặng những món quà như là bánh Mochi để cảm ơn các vị “khách” này, trong khi các Namahage rượt bắt lũ trẻ con và dặn dò chúng phải ngoan ngoãn.

Các cặp đôi mới cưới cũng sẽ bị các Namahage trêu ghẹo vì được cho là sẽ có nhiều trò tinh quái trong năm đầu tiên của hôn nhân, sau đó, họ sẽ mời Namahage dùng rượu và thức ăn trước khi tiễn chúng đi.

Cái tên Namahage được dùng riêng ở vùng Akita thôi, và các khu vực khác của nước Nhật cũng có các Yokai tương tự với tên gọi khác như là Amahage ở Yamagata, Amamehagi ở Ishikawa, Apposha ở Fukui…


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  một số hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/, một số là hình sưu tầm từ Internet. Có thể có bản quyền.]

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!