Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu 【ALTAIR – CÁNH ĐẠI BÀNG KIÊU HÃNH】Đây không phải là một trận chiến, mà là cả một hành trình để bảo vệ quốc gia

【ALTAIR – CÁNH ĐẠI BÀNG KIÊU HÃNH】Đây không phải là một trận chiến, mà là cả một hành trình để bảo vệ quốc gia

Mahmut, một vị Pasha (tướng) trẻ tuổi, phục vụ Hội đồng đế quốc Türkiye (Thổ Nhĩ Kỳ) có nhiệm vụ bảo vệ quốc gia được hòa bình thế nhưng, bóng tối bắt đầu bao trùm đất nước bởi những cuộc tranh quyền đoạt vị, bè phái cấu kết với nhau và kẻ thù ở khắp nơi. Làm thế nào Mahmut có thể bảo vệ đất nước của mình khi chiến tranh là điều không thể tránh khỏi?

1,336 views
 • Tựa: ALTAIR – CÁNH ĐẠI BÀNG KIÊU HÃNH
  Tên gốc: 将国のアルタイル
  Tác giả: Kotono KATOU
  Số tập: 21 Volumes (Ongoing)
  Thể loại: Action  Adventure  Drama  Fantasy  Historical   Shounen  
  Ngày phát hành: 29-10-2018
  Đơn vị phát hành: NXB KIM ĐỒNG

 THÀNH CÔNG 

 • Được chuyển thể thành:
  – Anime (2017)
 • Nhận được “Kodansha Manga Awards” lần thứ 41 hạng mục Shonen hay nhất

 

 • Giới thiệu nội dung: 

Mahmut, một vị Pasha (tướng) trẻ tuổi, phục vụ Hội đồng đế quốc Türkiye (Thổ Nhĩ Kỳ) có nhiệm vụ bảo vệ quốc gia được hòa bình thế nhưng, bóng tối bắt đầu bao trùm đất nước bởi những cuộc tranh quyền đoạt vị, bè phái cấu kết với nhau và kẻ thù ở khắp nơi.

Làm thế nào Mahmut có thể bảo vệ đất nước của mình khi chiến tranh là điều không thể tránh khỏi?

 


 ART / HÌNH ẢNH 

Là một con người đơn giản nên thường thấy art đẹp thì mình sẽ tìm đọc. Thêm nữa, vì vốn là fan của văn hóa Trung Đông qua “Nghìn lẻ một đêm” nên mình đã bất chấp nhào vào vì nét vẽ. Những cồn cát nóng bỏng, những trang phục rực rỡ, những vũ công quyến rũ, những kiến trúc hùng vĩ, những khu chợ tấp nập… tất cả đều được trau chuốt hết sức tỉ mỉ, đặc biệt là trang phục và kiến trúc.

Về sau, dù có thêm những nền văn hóa khác, nét cũng vẫn được chăm chút cẩn thận. Thêm một điểm cộng nữa là truyện có những cảnh hành quân với một ĐỘI QUÂN thực sự, chứ không phải loe ngoe vài mống với ý nghĩa hình ảnh chỉ mang tính minh họa…

 

Related image

Cảnh hành quân đầy uy quyền của một đội quân, chứ không phải những hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Tuy nhiên, có một số cảnh tổng thể phối cảnh chưa ổn lắm, nhìn từng cụm thì vẫn đẹp, nhưng nhìn chung cứ có cảm giác sai sai… Dù vậy, đây cũng là một khuyết điểm nhỏ có thể bỏ qua được, bởi phần còn lại của hình ảnh đều tuyệt.

 


 PLOT / CỐT TRUYỆN

Như phần giới thiệu trên.  Truyện lấy bối cảnh ở quốc gia Türkiye (tác giả đọc trại từ Turkey – Thổ Nhĩ Kỳ) với nhân vật chính là một chàng trai có mong muốn giữ gìn hòa bình cho đất nước của mình. Trẻ tuổi, chức vụ cao, những tưởng mong ước ấy đang trong tầm tay, nhưng không, như mọi truyện shonen khác, cậu ta vụt mất mong ước đó và phải bắt đầu lại từ đầu.

Mình ít khi đọc truyện có bối cảnh lịch sử lắm, chủ yếu là vì thể loại này thường sẽ dính đến chính trị, nhất là những truyện nói về thời chiến. Thế nhưng, 【ALTAIR – CÁNH ĐẠI BÀNG KIÊU HÃNH】 có cốt truyện khá rộng và thoáng. Chiến tranh đâu phải chỉ có mỗi chính trị; quân sự, kinh tế, nước ta, nước địch, nước láng giềng, cao tầng, bình dân… tất cả mọi thứ đều bị cuốn vào guồng xoáy.

Điểm nhấn của bộ này không phải chiến trận, mà là CHIẾN LƯỢC, chúng ta sẽ thấy được những bước tính nước đôi, nước ba hoặc hơn nhiều. Cung bậc cảm xúc trong truyện thì rất phức tạp. Vì có chiến tranh nên khó tránh những cảnh tàn nhẫn, đôi khi có những hành động và thủ đoạn khiến mình tự hỏi “vì một lợi ích lớn lao hơn” rốt cuộc có đáng hay không?

Cốt truyện diễn biến theo bước chân của Mahmut, thế nên đôi khi mình muốn biết thêm suy nghĩ và hành động của các nhân vật/ quốc gia khác trong tuyến thời gian song song để có cái nhìn đa chiều hơn. Nhưng với khối lượng chi tiết khá nhiều (dù chỉ mới là những việc quanh Mahmut) nên có lẽ tác giả đã ưu tiên chọn riêng một mạch truyện để độc giả có thể nắm và nhớ các chi tiết hơn.

 


 CHARACTER / NHÂN VẬT

Mahmut là điển hình cho kiểu người có IQ mà EQ chưa đủ. Tuổi thơ đau khổ, cậu đặt mục tiêu cho mình từ rất sớm và cậu ĐÃ THỰC HIỆN ĐƯỢC… một nửa. Mong muốn được trở thành Pasha để có đủ sức giữ gìn hòa bình, cậu rèn luyện hết sức cật lực và đã trở thành Pasha trẻ tuổi nhất từ trước tới nay. Thế nhưng cậu chưa hiểu được làm cách nào để thực hiện nửa vế sau, chỉ biết thực hiện theo cảm tính. Điều đó khiến cậu mất chức Pasha và thúc đẩy cậu tìm hiểu thêm về thế giới rộng lớn.

Chính nghĩa mà cậu tin tưởng khá rạch ròi: phe mình tốt, phe địch xấu. Nhưng con người đâu chỉ có trắng và đen. Để bảo vệ lý tưởng của mình, cậu đã thay đổi rất nhiều, chính cậu, đã mắc kẹt trong vùng xám rồi. Truyện vẫn đang on-going, mình thật sự rất muốn biết Mahmut sẽ trở thành người như thế nào ở cuối con đường.

Related image

Mahmut – Người cầm đèn soi sáng toàn bộ tuyến nhân vật trong truyện

Như đã nói là truyện vây quanh Mahmut nên nhân vật phụ không được khai thác nhiều. Có vài nhân vật ra mắt khá ấn tượng, rất có tiềm năng, nhưng rất tiếc là chưa nổi đã chìm rồi.

Một nhân vật nữa mình muốn nhắc đến chính là chú đại bàng Iskandar. Đối với một số người thì thú cưng là gia đình, là “người” không thể thiếu. Trong truyện thì mình có cảm giác Iskandar là một cái tôi khác của Mahmut. Một cái tôi muốn được sải cánh tự do bay lượn trong vùng trời hoài bão của mình.

Cũng vì thế mà mình khá thích tên tiếng Việt do NXB Kim Đồng đặt: 【ALTAIR – CÁNH ĐẠI BÀNG KIÊU HÃNH】. Altair là từ Ả Rập, có nghĩa là “một con chim”. Iskandar và Mahmut ngoài việc “sải cánh bay” như bản năng, họ ngày một trưởng thành hơn, trở thành một “đầu đàn” đúng nghĩa. Đồng hành cùng họ, dường như bản thân mình cũng bị lây cái cảm giác kiêu hãnh khi dốc lòng vì thứ mà họ tin tưởng.

 


 TỔNG QUAN

Quá trình quan trọng hơn kết quả. Tuy cốt truyện khá phổ biến, nhưng tình tiết của 【ALTAIR – CÁNH ĐẠI BÀNG KIÊU HÃNH】 vẫn có điểm hay riêng của nó. Nếu là fan của thể loại lịch sử, đây là một tác phẩm nên đọc. Nếu không, bạn vẫn có thể đọc nó để biết thêm về các nền văn hóa, hay chỉ đơn thuần đọc vì đẹp. Nội dung và nhân vật truyện khá nhiều, mình cực lực khuyến khích các bạn mua truyện để dễ ngắm và tra cứu, muốn soi lại tình tiết nào thì lật sách là một việc hết sức thú vị nhé!

Related image


[Người viết bài: Haruno]

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!