Home Chuyên Đề TBQ News 【BẢN QUYỀN – CHUYỆN AI CŨNG BIẾT. CHỈ LÀ CÁC BẠN ĐANG “LỜ” ĐI THÔI! 】

【BẢN QUYỀN – CHUYỆN AI CŨNG BIẾT. CHỈ LÀ CÁC BẠN ĐANG “LỜ” ĐI THÔI! 】

323 views

“Cuộc chiến Dáng Hình Thanh Âm” vừa qua đã nguội đi phần nào thế nhưng, có một vấn đề khác mà người ta đã bỏ qua khi nhắc đến các vấn đề bản quyền tại Việt Nam. Đó là ý thức của các bạn đến đâu khi nhắc tới hai chữ “bản quyền”.

#1. CHUYỆN NHỮNG TẬP THỂ MANG DANH CỘNG ĐỒNG

Ngay vào thời điểm vừa up bài về việc “DÁNG HÌNH THANH ÂM” bị đăng trên các website phim, Page đã liên hệ với những trang Fanpage Manga – Anime để kêu gọi share bài để nhiều người cùng biết đến sự việc này. Thế nhưng, một vài trang Fanpage đã lắc đầu từ chối và không muốn chia sẻ về chuyện bản quyền này vì sợ đụng đến các Fanpage khác.

Thậm chí trang Fanpage của “KOE NO KATACHI” bên cạnh việc kêu gọi các bạn ra rạp xem phim cũng không quên nhắn nhủ sẽ có bản vietsub ngay trong thời gian bộ phim đang được chiếu. Việc này gây ra hoang mang cho không ít các bạn hâm mộ “KOE NO KATACHI” khi Fanpage này còn khẳng định đây là “tin chính thức từ CGV”.

TBQ_KNK_(1)

 

#2. CHUYỆN NHỮNG WEBSITE NAY ĐĂNG MAI XÓA

Một số website sau khi bài về “DÁNG HÌNH THANH ÂM” được post lên, họ đã ngay lập tức xóa bài viết kèm những thông tin khuyến khích mọi người nên xem rạp. Tuy nhiên, nhiều website khác liền tải phim lên website của mình để câu view, like và share. Một website do cộng đồng Fansub còn tự nhận họ đang làm đúng, vì đây là cách để Marketing, PR cho CGV.

Và rồi chỉ sau một ngày, những website này đã xóa link phim kèm những lời sáo rỗng như “Chúng tôi xóa phim vì không muốn cãi nhau”, “Chúng tôi xóa để ủng hộ bản quyền”, … Và rồi sau đó, đăng những bài post với nội dung chỉ cần để lại mail bên dưới, họ sẵn sàng gửi link phim cho bạn.

 

#3. CHUYỆN NHỮNG CÁ NHÂN

Nhiều bạn hiểu chuyện bản quyền, nhưng vẫn thích sai phạm.

“TÔI THÍCH XEM PHIM ONLINE LẬU. THÌ SAO?”

Bên cạnh những fan quan tâm đến bản quyền phim và kêu gọi để ngừng việc chia sẻ online phim thì nhiều người khác lại nghĩ rằng hành động kêu gọi ủng hộ bản quyền chỉ là sự giả tạo. Thậm chí, một admin của cộng đồng Fansub còn mạnh miệng khẳng định tư tưởng: “Nhà ta xài win bản quyền, nhưng anime thì ta thích coi lậu.” Thật đáng buồn khi đây lại là suy nghĩ của những người tự nhận mình là Fan Anime – Manga.

 

#4. “BẢN QUYỀN” – CHUYỆN AI CŨNG BIẾT

Trong suốt thời gian với những Fanpage, những Website, .. từ tập thể cho đến cá nhân, khi được Page liên hệ đều có chúng một câu trả lời rằng:

“HỌ BIẾT NHƯ VẬY LÀ PHẠM PHÁP. HỌ BIẾT NHƯ VẬY LÀ VI PHẠM BẢN QUYỀN. NHƯNG HỌ VẪN LÀM.”

 

Vì vậy, xin đừng nghĩ “bản quyền” chỉ là chuyện vui nói cho có ở Việt Nam. Cũng như những năm 2010 – 2014, chúng ta chiến đấu với “truyện lậu”, chúng ta “ủng hộ truyện bản quyền” thì nay, cuộc chiến chỉ thay đổi trên một chiến trường khác. Nếu khi đó, mỗi cá nhân chúng ta không lên tiếng, không kêu gọi tẩy chay “truyện lậu” thì giờ đây, những tựa S-A, những tựa bị lậu như “AREA D”, “TSUBASA”, “XXXHOLIC”, … làm sao được phát hành có bản quyền tại Việt Nam?

Và nếu giờ đây, mỗi cá nhân vẫn lờ đi chuyện bản quyền cho phim ảnh, vẫn chấp nhận ngồi trước màn hình máy tính xem phim lậu thì Việt Nam rất có khả năng sẽ bị Nhật “cấm cửa” đưa anime, live-action, … về trình chiếu.

Singapore và Malaysia đối mặt với lệnh cấm anime của Nhật.

Rồi vài năm sau nữa, chúng ta cũng chỉ mãi mơ về một buổi công chiếu cùng fan Nhật mà thôi.

 

(Những bộ anime được công chiếu như “DÁNG HÌNH THANH ÂM” sẽ chỉ là câu chuyện quá khứ ở Việt Nam…) 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!