Home Chuyên Đề TBQ Cảnh Báo 【CẢNH BÁO】[BTS Comic] bị lên án khi tự ý sử dụng trái phép hình ảnh của BTS để kiếm lợi!

【CẢNH BÁO】[BTS Comic] bị lên án khi tự ý sử dụng trái phép hình ảnh của BTS để kiếm lợi!

1,857 views

[BTS Comic] không phải Doujinshi đầu tiên được phát hành rộng rãi ở Việt Nam, thế nhưng, sau 2 tập phát hành, bộ truyện này đang khiến cộng đồng Army nói chung và fan K-pop nói riêng tranh cãi vì vấn đề bản quyền! 


Sự việc bắt đầu nổi lên vào Ngày 01/02/2020, khi một bài đăng tại BTS Confessions đã thắc mắc về vấn đề bản quyền hình ảnh trong tác phẩm [BTS Comics] của họa sĩ Yến Phạm và đang được phát hành bởi AZ Việt Nam.

Và cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra, [BTS Comic] đã lộ khiếm khuyết của một Doujinshi(*) đang trên đà thương mại hóa và nhanh chóng bị lên án khi kinh doanh hình ảnh thần tượng BTS trái phép.

Dưới đây là những vấn đề của [BTS Comic] mắc phải khi tác giả quyết định thương mại hóa tác phẩm của mình:

 • Sử dụng tên tuổi, thương hiệu của thần tượng để PR cho tác phẩm 
  Bằng chứng: Tên tựa truyện là [BTS Comic], luôn quảng bá tác phẩm dưới tên của BTS trong khi chưa được sự đồng ý của phía quản lí thương hiệu – nhóm nhạc là Bighit Entertainment

 

 • Sử dụng hình ảnh dựa trên một nguyên mẫu có thật mà chưa được sự đồng ý 
  Bằng chứng: Tạo hình của các nhân vật tương ứng với từng thành viên trong BTS và tác giả cũng xác nhận đó là những thành viên của nhóm nhạc này.

 

 • Tự ý phát ngôn, hư cấu hành động của một nguyên mẫu có thật
  Bằng chứng: Bên cạnh việc vẽ lại dựa trên sự việc có thật của BTS, tác giả Yến Phạm còn tự ý thêm thắt những tình huống, chi tiết để hợp lý hóa tình huống hoặc tạo tiếng cười cho tác phẩm. Tuy nhiên, vì sử dụng “người thật việc thật” nên vô tình hành động này sẽ bôi nhọ nguyên mẫu ngoài đời.

 

 • Thương mại hóa 100% tác phẩm thông qua việc bán bản quyền cho đơn vị phát hành ở Việt Nam phân phối
  Bằng chứng: Tác phẩm được bày bán rộng rãi trên thị trường và được phân phối bởi một đơn vị phát hành.

 

 • Số bản in vượt mức “Lưu Hành Nội Bộ” cũng như vượt qua ranh giới của một Doujinshi thông thường!
  Bằng chứng: Số lượng bản in thấp nhất trong một lần của bộ truyện là 4.000 bản và cao nhất 20.000 bản.
  Trong khi thậm chí ở Nhật, số lượng in của một Doujinshi từ tác giả nổi tiếng trong Circle cũng chỉ ở mức dưới 5.000 bản/lần in thì tại Việt Nam, tác giả Yến Phạm đã làm được “điều tuyệt vời” trên!

(C) BTS Comic / Yến Phạm


Tuy nhiên, trái với những phản ứng gay gắt vì [BTS Comic] vi phạm bản quyền từ số ít độc giả, Cộng đồng fan vẫn tỏ ra bình thường, thậm chí còn lấp liếm thông tin, phủ nhận sự thật rằng bộ truyện này đang sử dụng trái phép hình ảnh của thần tượng BTS.

Vấn đề của [BTS Comic] không phải là một vấn đề nhỏ, bởi nó sẽ ảnh hưởng không chỉ đến những tác giả Doujinshi đang hoạt động ở vùng xám hay những Artists vẽ sản phẩm ăn theo tác phẩm để bày bán tại những hội chợ Manga / Anime, mà còn đến Cộng đồng Manga – Anime – Light Novel. Bởi lẽ việc tiếp tục chấp nhận tác phẩm này có khả năng sẽ mở đường cho những ấn phẩm trái phép khác trong tương lai.

Hiện tại, phía Fanpage [BTS Comic] đang thực hiện chính sách “ngó lơ sự việc” và “tiếp tục phát hành” Tập 2.


KẾT

Có thể thấy, Doujinshi vẫn còn khá mới mẻ với Cộng đồng Việt dẫn đến việc nhiều người hâm mộ bị dắt mũi bởi những luồng tin không chính xác thậm chí sai hoàn toàn về luật sáng tác – phát hành – tiêu thụ Doujinshi.

Với việc nhận mình là fan của BTS và sáng tác chỉ dựa trên đam mê, hi vọng tác giả Yến Phạm sẽ có động thái đúng đắn hơn với [BTS Comic] trong tương lai.

(*) Doujinshi: theo nghĩa rộng là tác phẩm do Fan tự sáng tác – tự xuất bản. Doujinshi ược chia làm 2 loại: Doujinshi được vẽ dựa trên một nguồn sẵn có (Dạng Fanart, Fanwork) – Doujinshi do họa sĩ tự sáng tạo.


[Người viết: Pinw]

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!