Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【CẢNH BÁO】[ONE PIECE] bị chế màu và in ấn trái phép, người làm thừa biết mình đang làm truyện lậu

【CẢNH BÁO】[ONE PIECE] bị chế màu và in ấn trái phép, người làm thừa biết mình đang làm truyện lậu

1,079 views

Không chỉ bán [DRAGON BALL] tự in, Fanpage này còn chuẩn bị xuất xưởng [ONE PIECE] bản màu với hứa hẹn tháng sau có link đăng ký đặt trước!?


Một Fanpage tên DATTM7VNR9x đã đăng tải hình chụp màn hình laptop đang bật file thiết kế bìa [ONE PIECE] Tập 1 tự thiết kế, dự kiến sẽ là bìa cho ấn phẩm tự in ấn trái phép “Full Color Edition”. Khi được hỏi khi nào có link đăng ký ở phần bình luận, page này vui vẻ trả lời là “Tháng sau nhé” (!?)

Điều đáng buồn cười nhất trên file thiết kế bìa ấn phẩm in không bản quyền này chính là việc thay vì sử dụng ảnh thật của tác giả ODA Eiichiro, Page này lại dùng hình ảnh của bác AONUMA Eiji, nhà sản xuất series game Zelda nổi tiếng của công ty Nintendo.

Anh em thất lạc của tác giả ODA!?

Trước đó 2 ngày, Page DATTM7VNR9x đăng tải bản scan lậu chương 8, thông báo [ONE PIECE] bản màu với bản dịch mới do chính admin thực hiện sẽ sớm ra mắt. Đây có vẻ sẽ là một phần của nội dung tập truyện sắp bị ấn trái phép phía trên. Font chữ được sử dụng trong bản dịch trái phép này khiến ta liên tưởng tới những bộ truyện tranh xưa 9x, giống ấn bản “7 Viên Ngọc Rồng” mà page này tự in ấn.

Bản scan lậu chương 8 mà page DATTM7VNR9x edit

Bản truyện màu Page DATTM7VNR9x này sử dụng được edit dựa trên bản [ONE PIECE カラー版] hay [ONE PIECE Digital Colored Comics] mà NXB Shueisha phân phối trên các kênh ebook điện tử tại Nhật Bản. Edit trên sản phẩm bản quyền, tự in ấn và bán ra chính là động thái trái phép mà Page này thực hiện.

Khi một số tài khoản facebook khác bình luận dưới bài post, tố cáo hành động Page DATTM7VNR9x đang làm là in lậu, admin Page này phản hồi bằng một thái độ tán thành như mỉa mai: “chuẩn luôn bạn ơi :))“.

Phản hồi của Page DATTM7VNR9x trước dư luận

Không chỉ [ONE PIECE], Page DATTM7VNR9x trước đó đã tự chỉnh sửa và in ấn trái phép phiên bản màu của “7 Viên Ngọc Rồng”, tên gọi của bản in năm 90 của [DRAGON BALL].


Bản 7 Viên Ngọc Rồng in lậu bởi Page DATTM7VNR9x

Hành động tự in ấn trái phép các ấn phẩm manga Nhật Bản mà một số trang fanpage Việt Nam thực hiện không lạ gì với độc giả Việt trong thời gian gần đây. Bộ manga [DRAGON BALL] cũng đã từng bị dính vào nhiều trường hợp tương tự, điển hình là việc Page KTTT dự định in lậu và bán bản [DRAGON BALL] full màu và Kanzenban, khiến cho cộng đồng mạng “dậy sóng” cũng như Nhà Xuất Bản Kim Đồng, đơn vị nắm giữ bản quyền [DRAGON BALL] tại Việt Nam, có động thái đáp trả tương ứng.


Với danh nghĩa “hoài niệm ấn phẩm xưa”, “yêu thích truyện”,… nhiều bản trẻ vẫn ngang nhiên thực hiện hành động in ấn truyện/ sách không bản quyền để phục vụ “sở thích” của bản thân, mà không biết được chính họ đang nhúng tay vào việc làm trái pháp luật.

Không chỉ ảnh hưởng đến doanh số bán ra của ấn phẩm chính thức có bản quyền, việc in ấn trái phép một bộ Manga nổi danh như [ONE PIECE] sẽ gây ấn tượng xấu về Cộng đồng Manga – Anime tại Việt Nam đến tác giả ODA Eiichiro và NXB Shueisha (Nhật Bản). Việc tiếp tục chấp nhận những sản phẩm lậu này có khả năng sẽ mở đường cho những ấn phẩm trái phép khác trong tương lai, đồng thời chặn đường những ấn phẩm có bản quyền được đối tác bên Nhật đồng ý chấp thuận xuất bản.

Hiện tại, admin Page DATTM7VNR9x này vẫn chưa có động thái gì trước những bình luận từ cộng đồng mạng.


[Người viết: Phúc Hồng]

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!