Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】ABARAI Renji [Bleach] – Người phía sau

【CHARACTER REVIEW】ABARAI Renji [Bleach] – Người phía sau

393 views

Dẫu rằng vẫn tiếc lắm cái kết của [Bleach] và màn ghép đôi đặc biệt gây “shock” của tác giả KUBO Tite, thì tôi cũng không thể dối lừa cảm xúc của bản thân: Rằng trường hợp của Ichigo đúng là có phần khiên cưỡng, nhưng với trường hợp của Rukia thì lại thực sự hợp lý.

Bởi Renji và Rukia, không đơn thuần chỉ là thanh mai trúc mã; mà anh chàng ấy, đã luôn ở phía sau, nỗ lực, cố gắng để chứng tỏ bản thân và đuổi theo bóng hình người bạn thơ ấu.


ABARAI Renji | 阿散井 恋次 có thể không mạnh bằng Ichigo, anh chàng đó cũng không được “buff” hào quang nhân vật chính bởi anh chẳng phải nam chính của truyện. Nhưng nếu biết rằng, phía sau bạn luôn có một chàng trai tóc đỏ (đẹp trai), với nụ cười rạng rỡ, tự tin, ngạo nghễ, không ngại khó, không ngại khổ, nhất là chẳng bao giờ bỏ rơi bạn, sẵn sàng đang từ phía sau hộ thuẫn bạn bước lên phía trước giúp bạn cản mọi khổ đau bạn đang gánh chịu, thì tôi tin, ai cũng cảm thấy yên lòng. Byakuya, Ichigo, Rukia… đã tin tưởng Renji như thế. Và tôi, cũng tin tưởng anh như vậy.

Renji Abarai(Internet)

Cũng như nhiều tử thần khác ở Soul Society, Renji từng chỉ là một thường dân nhỏ bé sống ở vòng ngoài. Nhưng dẫu có xuất thân bé mọn thì con người ấy chưa một lần tỏ ra yếu đuối, đớn hèn, bạc nhược. Mang trong mình linh lực mạnh mẽ cùng khát khao đổi thay số phận trong ước mơ trở thành một tử thần, Renji luôn tiến những bước đầy vững chắc trên chặng đường trở thành một tử thần xuất sắc, để có thể sánh vai với người đội trưởng anh luôn kính trọng, ngưỡng mộ – Byakuya; và để có thể sánh đôi với cô gái anh vẫn luôn đặt trọn tin yêu đó giờ.

Tôi gọi ABARAI Renji là người phía sau, phải, là phía sau chứ không phải đứng sau, càng không phải đến sau. Bởi anh đã sớm ở đó, phía sau Rukia từ khi hai người thân nhau ngày vẫn còn là những đứa trẻ vô tư chạy nhảy khắp Lưu Hồn Nhai cho tới khi Rukia trở thành con nuôi của dòng họ quý tộc Kuchiki, hay mãi sau này lúc Rukia lưu lạc nhân giới, chịu cảnh đọa hình lẫn bao đợt sóng dập vùi làm cho Soul Society chao đảo. Vì anh đã sớm ở đây, phía sau đội trưởng đội 6 KUCHIKI Byakuya, mang theo một lòng tôn kính, ngưỡng vọng sâu sắc mà cũng quyết liệt, mạnh mẽ vô cùng. Đó là khát khao một ngày nào đó anh có thể bắt kịp bóng lưng con người ấy. Và cũng bởi, đằng sau hào quang chói lóa được “buff” liên tục của Ichigo, là một Renji đã luôn cần cù, nỗ lực để có thể chiến đấu mà không bị tụt lại phía sau, hay thậm chí trở thành gánh nặng…

(Internet)

Tôi gọi ABARAI Renji là người phía sau, bởi tính chất động của từ “phía sau” khác với tính chất tĩnh của từ đứng sau. Renji, bởi người mà ở sau, do hoàn cảnh mà phải lùi lại. Nhưng con người đó không bao giờ chấp nhận số phận, cũng không bao giờ chấp nhận sự yếu kém của bản thân, vì vậy mà chữ “từ bỏ”, như không bao giờ xuất hiện trong từ điển của người ấy. Do vậy, Renji ở phía sau, song sẽ chẳng mãi đứng yên một chỗ. Như dòng nước chảy mãi không ngừng, Renji vẫn và sẽ mãi tiến lên bằng chính sức mạnh, bằng chính đôi chân cùng tinh thần không gì lay chuyển được.

Thật vậy, khi lần đầu Rukia rời xa, Renji đã cười, một nụ cười như mang theo hứa hẹn: có thể hiện tại, anh ở phía sau nhưng chắc chắn anh sẽ không để cô bỏ lại, không để cô đợi chờ quá lâu. Và sự thực, con đường Renji đi dẫu có dài hay phải trải qua những rèn luyện khắc nghiệt, thì đến cuối cùng anh đã giữ được lời hứa. Renji và Rukia, hai đứa trẻ đã cùng lớn lên bên nhau, cùng nuôi giấc mộng trở thành tử thần, để hiện tại, họ cùng nhau đứng trên một chiến tuyến; duy chỉ khác rằng, hai người ở hai đội khác nhau.

Tuy vậy, điều đấy cũng chẳng ảnh hưởng đến việc Renji vẫn luôn bên cạnh Rukia, luôn ở sau hỗ trợ cô hết mình. Nếu như trước đây, việc Renji ở phía sau Rukia là bắt buộc, thì hiện tại, hành động ấy của anh là sự chủ động xuất phát từ lòng quan tâm: vừa quan sát, vừa tin tưởng. Bởi với anh, Rukia không phải là cô gái cần anh ở phía trước để chở che. Cô gái đó mạnh mẽ, tự cường hơn bất cứ ai. Hiểu như thế, thật sự, tôi càng thêm trân trọng tình cảm Renji dành cho Rukia, lẫn những quan tâm, yêu thương nhỏ nhặt anh dành đến người bạn thời thơ ấu, đã luôn đồng hành trong hiện tại, và cả mãi về sau.

(C) KUBO Tite

Đồng thời cùng với đó chính là cảm tình của Renji hướng đến Byakuya: vì hoàn cảnh, cũng vì ngưỡng mộ mà anh chấp nhận ở phía sau bóng lưng quá rộng, quá lớn ấy của người đội trưởng đội 6 tài năng. Nhưng phía sau không có nghĩa là Renji chấp nhận bản thân mãi là hậu bối, mãi là cái bóng của Byakuya; phía sau không có nghĩa anh chấp nhận mãi đứng chôn chân ở vị trí cũ mà thỏa mãn với danh vị đội phó đội 6 như hiện tại. Chính vì lấy mục tiêu là KUCHIKI Byakuya phía trước, mà người phía sau như Renji có thêm động lực tiến bước, để rèn luyện, khẳng định bản thân, khẳng định cái tôi, khẳng định sự tồn tại, trước hết với người đội trưởng anh hẳng ngưỡng mộ, và sau đó là với toàn thể giới tử thần ở Soul Society.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

ABARAI Renji, người phía sau nặng tình nặng nghĩa, người phía sau vẫn luôn nỗ lực không ngừng. Bởi thế, càng hiểu thêm về Renji, gọi anh bằng ba tiếng “người phía sau”, chính là một cách tôi trân quý, tôn trọng hết mực những tình cảm, những yêu thương, những cố gắng của anh. Một chàng trai không phải nam chính của truyện, song ánh sáng từ nụ cười, từ ánh mắt tràn ngập tin yêu cùng sự tiêu dao tự tại của anh vẫn như lấp lánh suốt cả trang sách, suốt cả chặng đường dài hơn 600 chương truyện của tác giả Tite Kubo.

(Internet)

Và, không hiểu sao, mối quan hệ giữa Renji với Ichigo, luôn gợi cho tôi liên tưởng tới mối quan hệ giữa Vegeta với Songoku. Hai cá tính tưởng chừng luôn tương xung tương khắc, hai con người luôn đấu khẩu kịch liệt mỗi lần gặp nhau, hai cá nhân đã từng đối đầu nhau tới mức tưởng như một mất một còn. Vậy nhưng chính họ lại là những người đầu tiên công nhận nhau, và Ichigo cũng là người khiến Renji chấp nhận đứng về phía sau để gửi gắm lại niềm tin, hi vọng. Đặc biệt, dẫu Renji được “buff” mạnh đến đâu, thì anh cũng chẳng thể vượt được Ichigo. Nhưng có lẽ chăng, chính vì thế mà tôi thấy rằng, một Renji vẫn ở phía sau như vậy trở nên gần gũi, chân thực hơn.

(C) KUBO Tite

Thanh trảm hồn đao của Renji – Zabimaru cũng như phản ánh chính con người anh. Zabimaru là sự kết hợp vừa là một thanh kiếm, vừa là một cây roi, vì thế mà tương thích với Renji, một tử thần có thể chiến đấu ở nhiều vị trí khác nhau: vừa đóng vai trò tiên phong, cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ cho đồng đội. Ở dạng shikai, Zabimaru yếu về tốc độ nên bản thân Renji đã trở thành một chuyên gia shunpo để bù đắp phần thiếu hụt này. Và với những nỗ lực không biết mệt mỏi, Renji là một trong bốn tử thần không phải đội trưởng, thức tỉnh được trảm hồn đao, khai mở được bankai của Zabimaru; từ đó mà qua từng trận chiến sinh tử, hình thái bankai lại càng ngày càng trở lên hoàn thiện.

(C) Anime [Bleach]


KẾT

ABARAI Renji, một tử thần nóng nảy, bướng bỉnh và liều lĩnh, sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ tín ngưỡng và bạn bè của mình, cũng có lúc tự đẩy bản thân vào thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đối diện giữa hai bên tình và lý trong cuộc xét xử của Rukia. ABARAI Renji, như một con ngựa chứng bất kham giữa Soul Society với bao luật lệ, đã khiến cho Aizen phải đẩy anh sang đội khác bởi biết rằng, khó lòng thu phục con ngựa chứng này. Nhưng cũng chính con người ấy, đã hi sinh biết bao, để làm một người phía sau chẳng cần hồi đáp, lặng thầm khẳng định cái tôi hay bảo vệ những người anh yêu thương.

Nụ cười của Renji, không mang 10 phần ngạo nghễ như Kenpachi; hành động của anh, cũng không mang nét quý tộc trong từng cử chỉ, sắc mặt như Byakuya; và anh, cũng chẳng phải kẻ mạnh nhất [Bleach]. Nhưng, tôi vẫn luôn yêu mến, trân trọng anh bởi sự ấm áp đến từ ánh mắt, cũng như những cố gắng, hi sinh thầm lặng của anh, chàng đội phó đội 6 của Gotei 13, nơi Soul Society vào một thời đại chứa nhiều biến động.

[Người viết: Mọt Mọt]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!