Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】HITSUGAYA Toshiro [Bleach] – Thời thế tạo anh hùng

【CHARACTER REVIEW】HITSUGAYA Toshiro [Bleach] – Thời thế tạo anh hùng

623 views

Vẫn có chân lý được lưu truyền rằng: “Nhân vật chính là của tác giả, nhân vật phụ là đề độc giả yêu thương.” Chân lý đó, sai ở đâu, tôi không rõ, nhưng chắc chắn đúng với bản thân tôi, với những cảm xúc riêng tôi dành cho dàn nhân vật trong [Bleach]; những KUCHIKI Byakuya, ICHIMARU Gin, ZARAKI Kenpachi,… và cả HITSUGAYA Toshiro nữa.


(Internet)

Có thể nói, HITSUGAYA Toshiro (日番谷 冬獅郎) là nhân vật tôi biết đến đầu tiên trong [Bleach], ngày tôi vẫn còn là một cô bé 17 tuổi, tôi đã vô tình nhìn thấy cậu trên kênh Animax47 tại truyền hình MyTV. Khi đấy, những tập [Bleach] được xem bập bõm, cùng khả năng tiếng Anh tệ hại, tôi không hiểu rõ lắm nội dung cùng sự phát triển câu chuyện. Nhưng tôi biết, tôi đã ấn tượng với cậu rồi, một chàng trai nhỏ con, tóc bạc, trùng màu với những khối băng trắng phía sau lưng cậu. Tất cả, tạo cho tôi một ấn tượng về con người vừa gai góc, vừa thuần khiết. Để rồi, khi thật sự bước chân vào thế giới [Bleach], cuốn theo 686 chương trải đều trên 74 tập truyện, tôi mới thật sự thấm thía và thấu hiểu: Chàng trai tôi ấn tượng cách đây gần 10 năm, chính là một minh chứng rõ nét và sống động cho câu nói: Thời thế tạo anh hùng.

Thật vậy, HITSUGAYA là thần đồng ngàn năm có một, người mang sức mạnh linh hồn mạnh mẽ. Cậu nghe được tiếng gọi của trảm hồn đao từ rất sớm, hoàn thành khóa đào tạo tử thần chỉ trong thời gian một năm với số điểm xuất sắc; là người kế nhiệm chức vị đội trưởng đội 10 sau khi cha của Ichigo – KUROSAKI Isshin – đội trưởng tiền nhiệm mất đi năng lực tử thần. Một thần đồng, một cá nhân mạnh mẽ, cầm trên tay thanh trảm hồn đao mạnh nhất hệ băng: Hyourinmaru; đã tiến vào Soul Society và trở thành vị đội trưởng trẻ nhất trong lịch sử khi từng đợt sóng ngầm vẫn luôn cuộn trào trong lớp vỏ tưởng chừng bình yên, kỷ luật của thế giới tử thần.

Hitsugaya Toushirou(Internet)

Vì thế, với tôi, HITSUGAYA Toshiro, cậu hiện lên như một dấu gạch nối, nối kết hai thời đại; và tôi gọi đó là Thời đại yên bình và Thời đại tái lập. Trong sự yên bình mang theo những mâu thuẫn ẩn sâu để khi hội tụ mọi yếu tố đưa đến một hoàn cảnh chín muồi, Thời đại tái lập mở ra với hàng loạt sự kiện dồn dập, cứ mãi thúc đẩy người ta phải trưởng thành, phải phát triển, phải lớn mạnh hơn nữa nếu như không muốn bị bỏ lại phía sau, nếu như không muốn trở thành gánh nặng cho người khác. Một vòng xoáy không ai có thể thoát khỏi, nhưng với Hitsugaya, dấu gạch nối của hai thời đại, cơn bão táp đó lại có ý nghĩa to lớn hơn hết.

Một đội trưởng tuổi đời còn quá trẻ đã mang trong mình một sức mạnh to lớn đến nỗi cơ thể cậu chưa đủ sức, cũng như chưa đủ kinh nghiệm để có thể khống chế nguồn sức mạnh ấy. Nhưng bao biến cố, bao sự kiện xảy ra, mà con người đó đã phải gồng bản thân lên mà trưởng thành. Con rồng băng bao bọc thân thể, những cánh hoa tuyết tượng trưng cho sinh mệnh bankai và cuối cùng là khi HITSUGAYA tự ép cơ thể phát triển để có thể khống chế, cũng như hoàn thiện hoàn toàn hình dáng bankai.


(C) [Bleach] Anime

Đó là con đường âm thầm, thầm lặng cùng những mâu thuẫn, giằng xé gay gắt trong nội tâm của một người được mệnh danh thần đồng. Cậu đã sống đúng với cái danh cùng gánh nặng, lòng tin tưởng mọi người giao phó, đội trưởng đội 10. Thời thế đã tạo lên những anh hùng trong giới tử thần, và thời thế, cũng đã tạo lên một HITSUGAYA Toshiro, trưởng thành giữa những âm mưu, hoàn thiện bản thân trong chiến đấu.

Nhưng, tình thế cài răng lược đó, không đơn thuần chỉ tạo lên một HITSUGAYA ngày càng lớn mạnh về mặt sức mạnh mà còn tạo lên một vị đội trưởng đội 10 mang nội tâm đầy phức tạp. Ngoại hình của HITSUGAYA thật sự rất lạnh lùng. Cậu ấy luôn mang vẻ mặt nghiêm túc, không muốn làm chuyện dư thừa và ánh mắt thì gần như không biết cười. Cùng với mái tóc bạc, gương mặt nghiêm nghị ấy dễ tạo lên sự xa cách giữa cậu với những người xung quanh. HITSUGAYA, một tử thần sử dụng tràm hồn đao hệ băng, và cũng lạnh lùng như một tảng băng vậy.

Song tính cách, cá tính của cậu, cũng giống với một tảng băng trôi: mang theo 3 phần nổi và 7 phần chìm. Những gì người ta thấy được, chỉ là mặt nổi của tảng băng, còn nội tâm cậu ấy, lại chìm sâu dưới nước, chìm sâu vào những khắc khoải suy tư của một tâm hồn đấy nhạy cảm.

Hitsugaya Toushirou(Internet)

Tôi nói, HITSUGAYA Toshiro mang một tâm hồn nhạy cảm ẩn sau vẻ ngoài lạnh lùng; bởi cậu, trước hết là người có một trực giác rất mạnh mẽ. Cậu dễ dàng phân biệt dâu là bạn, đâu là thù để nâng cao cảnh giác của bản thân. Từ đó mà nhanh chóng phân tích tình hình để đưa ra được quyết định, hành động sáng suốt nhất. Nhưng đồng thời, trực giác mạnh mẽ đó còn được sản sinh, để bảo vệ những người cậu yêu thương. HITSUGAYA nhanh chóng nhận thấy sự bất bình thường trong cái chết bất ngờ của Aizen cùng hành tung của ICHIMARU Gin. Cậu cũng nhanh chóng phát hiện những bất ổn tâm lý của người bạn thanh mai trúc mã Hinamori sau khi Aizen được nhận định là đã chết.

So với không ít người, sự phát triển của HITSUGAYA  là quá nhanh, kinh nghiệm thực chiến của cậu hẳn chưa thể bằng nhiều tử thần cấp đội phó, đội trưởng khác. Vậy mà con người đó đã trui rèn được trực giác mạnh đến vậy, nếu không xuất phát từ bản thân nội tại luôn tự ép mình trưởng thành để xứng đáng với vị trí đang có, để bảo vệ được bản thân cùng những người xung quanh thì còn vì lý do gì nữa?

(Internet)

Sự nhạy cảm của HITSUGAYA còn thể hiện ở cách cậu quan tâm, yêu thương đến người khác, đặc biệt là cô bạn thủa thở ấu Hinamori. Đôi mắt hiếm hoi ánh cười của cậu, mỗi lần nhìn theo bóng hình Hinamori đều vô cùng dịu dàng, nhu hòa như mặt nước hồ băng phẳng lặng. Đâu chỉ vậy, đó còn là cách cậu chiến đấu, lo lắng cho Hinamori và sẵn sàng hi sinh vì cô ấy nữa.

Nhưng đến tận cùng, tôi nhận ra, nguyên nhân làm nên một HITSUGAYA Toshiro ngoài lạnh trong ấm, bên ngoài lạnh lùng thờ ơ mà nội tâm lại nhạy cảm, ấm áp hơn hết thảy; tất cả xuất phát từ nỗi cô đơn vô tận mà Hitsugaya luôn mang trong lòng. Phải, không cô đơn sao được khi cậu như một kẻ lạc loài giữa những con người ở Gotei 13. Con người ấy, gắn với bao thứ “nhất”: thần đồng, đội trưởng trẻ tuổi nhất, nắm trong tay thanh trảm hồn đao hệ băng mạnh nhất… Giữa tất cả những cái “nhất” đó, vậy, HITSUGAYA phải sống làm sao cho xứng với cái danh, đồng thời là cả những kì vọng mà người khác gửi gắm lên cậu?

Nơi thân thể nhỏ bé, con người đó đã phải gồng mình lên biết bao để khẳng định sức mạnh, để khẳng định cái tôi, và để khẳng định cái uy trong cái danh mà cậu đang gánh. Không thể tìm được tiếng nói chung giữa những người xung quanh; người bạn thanh mai trúc mã mặc dù đối diện với cậu vẫn như ngày nào song bóng hình cũng ngày một xa vời, thậm chí đã chĩa mũi đao vào người cậu; HITSUGAYA, có lẽ chưa bao giờ trở nên cô độc trong cộng đồng cậu đang sống đến thế. Sự cô độc ép cậu phải trưởng thành, và sự cô độc, ép cậu phải giấu đi những cảm tình cá nhân để tạo lên lớp vỏ lạnh lùng như một tâm khiên, một lớp vỏ bọc cho chính cậu.

Tuy nhiên, điều tôi thích ở cách tác giả KUBO Tite xây dựng lên tâm lý HITSUGAYA, còn ở những biểu hiện rất nhỏ, dù cố gắng đến đâu, HITSUGAYA vẫn hiển lộ cá tính trẻ con của mình. Khao khát được công nhận trong cách cậu yêu cầu người khác bên cạnh danh xưng, còn phải gắn với chức vụ cậu đang đảm nhiệm; cách cậu lười nhác không muốn làm những chuyện thừa thãi; cách cậu hoàn thành nhiệm vụ thật nhanh để được về nghỉ trưa đúng giờ nhằm phát triển cơ thể toàn diện; kể cả cách, cậu yêu thích dáng vẻ khi trước hơn là dáng vẻ trưởng khi đã hoàn thiện bankai… Tất cả, làm nên một Hitsugaya Toushiro đầy phức tạp trong một thời đại ngổn ngang những đợt sóng cuộn trào.

(Internet)

Và thanh trảm hồn đao của cậu – Hyourinmaru – thanh trảm phách đao mạnh nhất hệ băng  với sự phát triển hình dáng từ shinkai đến dạng thức hoàn chỉnh bankai cuối cùng; như gói trọn ở đó nội tâm cùng sự phát triển sức mạnh, tính cách của HITSUGAYA. Quả thực, thời thế tạo anh hùng; thần đồng, cũng phải qua thực chiến, trải nghiệm đủ đau thương, vẫy vùng trong bóng đen vô tận của sự cô đọc lẫn bóng tối nghiệt ngã của cuộc sống cùng bao trận chiến sinh tử mới đủ trưởng thành để làm chủ được bản thân và bảo vệ được người khác.


KẾT

HITSUGAYA Toshiro, viết những dòng này về cậu, tôi như viết lên những yêu thương đã gìn giữ suốt 8 năm qua. Tôi biết, cậu không lạnh lùng như vẻ bề ngoài và ẩn sau ánh mắt đầy thờ ơ, lạnh nhạt đó là trái tim cô độc, là khao khát yêu và được yêu, đồng thời còn là khao khát khẳng định bản ngã để đủ sức bảo vệ những gì trân quý nhất của một chàng trai, đã luôn phải gồng lên để trưởng thành.

HITSUGAYA Toshiro, chính như một mặt hồ băng, đẹp, thuần khiết mà đầy cô đơn; tưởng chừng lạnh lẽo mà chứa đựng trong đó là cả một đại dương ấm áp.


[Người viết: Mọt Mọt]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!