Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】INOUE Orihime – Người muốn thủ vai phụ, lại bị tác giả biến thành nữ chính roman

【CHARACTER REVIEW】INOUE Orihime – Người muốn thủ vai phụ, lại bị tác giả biến thành nữ chính roman

1,024 views

Mãi đến bây giờ, cảm xúc của tôi dành cho cô gái có tên INOUE Orihime trong bộ manga [Bleach] của tác giả KUBO Tite vẫn là những xúc cảm đầy mâu thuẫn và chẳng thể nhất quán.


Tôi không thích INOUE bởi sự bẻ lái “khét lẹt” của tác giả ở màn ghép đôi vào chương cuối cùng. Nhưng ngoài như vậy ra, tôi tự hỏi liệu còn lý do gì nào để tôi không thích nhân vật đâu? Và rồi, giờ đây đủ thời gian, đủ độ lắng cảm xúc, tôi có thể ngồi lại mà viết mấy chữ về cậu, về cô gái có tên INOUE Orihime | 井上 織姫.

Người con gái, mà ngay lần đầu thấy cậu, cũng như theo dõi cậu mãi về sau, tôi luôn cảm thấy, cậu chỉ muốn được làm một vai phụ bên cạnh bạn bè và những người cậu yêu thương, lặng nhìn họ hạnh phúc, vậy là đủ. Nhưng chỉ riêng KUBO Tite sensei lại không nghĩ như vậy. Ông đã “lật kèo vào phút bù giờ thứ 90+1”, buộc INOUE Orihime trở thành nữ chính. Để rồi từ đó, đưa tới cú shock to lớn cho vô số độc giả, những người đã chèo thuyền IchixRuki, thậm chí cả những ai đã lên thuyền IchixInou ngay từ đầu.

(C) KUBO Tite 

Thực sự, nếu xét ngoại hình, cá tính và cảm tình của nhân vật này thì tôi tin, cậu ấy mang đầy đủ phẩm chất của một nữ chính shounen truyền thống. INOUE có mái tóc dài, thằng màu cam, gương mặt bầu bĩnh, dịu dàng cùng một nụ cười rạng ngời như ánh mặt trời. Và một cup ngực… chuẩn main nữ trong mọi bộ truyện.

Không chỉ ngoại hình, về hoàn cảnh, cũng là một nhân vật được tác giả KUBO Tite tạo dựng có chiều sâu, khi xét trên khía cạnh kí ức, INOUE mang quá khứ đau thương có phần khi giống Ichigo. Hai người họ đều là những người đã mất đi người thân khi còn rất nhỏ, trải qua nỗi buồn cô đơn vô hạn. Vì thế, hai người ấy hiểu rõ giá trị bạn bè, cũng như hiểu thấu và trân trọng hai tiếng yêu thương hơn bất cứ ai.

Nhưng Ichigo, ít ra cậu vẫn còn có một gia đình: người cha có phần tưng tửng cùng hai người em gái kém tuổi. Còn INOUE, anh trai cậu ra đi, để cậu lại một mình trong căn phòng vắng; chưa kể về sau, vì chấp niệm với em gái mà anh trai cậu lại hóa thành hollow, quay lại tấn công chính người em anh từng bảo vệ. Vì thế, đến cuối cùng, điều INOUE còn lại, chỉ là những người bạn thân thiết, các mối quan hệ được tạo lên qua muôn vàn khó khăn, thử thách và cùng cậu đi qua những khoảnh khắc tăm tối nhất của một con người.

Quá khứ như vậy đã tạo lên một INOUE Orihime. hiện tại mang tính cách đầy phức tạp, Cậu có phần xuề xòa, vụng về nhưng lại luôn lạc quan gần như trong mọi hoàn cảnh. Cách nghĩ, cách nhìn của cậu cũng hết sức đơn giản, bởi thế trong nhiều hoàn cảnh, cậu như tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội, đồng thời khiến những người xung quanh, cảm thấy chuyện lớn sẽ hóa nhỏ, chuyện nhỏ sẽ thành không có, bất cứ vấn đề gì, cũng sẽ có hướng giải quyết, chỉ cần lạc quan và giữ vững tin tưởng.

Bên cạnh đấy, nếu nói INOUE là một nhân vật nữ “bánh bèo”, tôi nghĩ liệu ta có quá cay nghiệt với cậu ấy chăng? Bởi rằng, vốn KUBO Tite sensei, xây dựng lên một INOUE Orihime, không nhằm mục đích đưa cậu ra chiến trường để đứng ở đầu chiến tuyến chiến đấu. Mà nhiệm vụ, năng lực của cậu, phù hợp ở tuyến sau, trong vai trò bảo vệ, trợ chiến và chữa trị nhiều hơn. Vì thế, bắt cô gái đó phải gồng lên cố gắng, đứng đầu chiến tuyến mà chiến đấu như những tử thần khác, là điều gần như không thể. Thậm chí, nếu làm vậy, liệu rằng độc giả có không phán xét INOUE là người không biết tự lượng sức không?

Song, vai trò của nhân vật này thiên về trợ chiến, bản thân cậu cũng hiểu rất rõ về hạn chế năng lực của mình, điều đó không có nghĩa rằng INOUE chấp nhận để người khác bảo vệ hay bản thân trở thành gánh nặng cho những người xung quanh. Cô gái đấy, tưởng yếu đuối mà thực ra mạnh mẽ và giàu niềm tin hơn bất cứ ai. Không mạnh mẽ, INOUE sẽ không vượt qua sự an toàn ở nhân giới để dấn thân vào bao cuộc phiêu lưu với Ichigo. Không tin tưởng, trước mỗi cuộc chiến cậu ấy sẽ không đứng lại, kiên định dõi ánh mắt theo Ichigo đến giờ phút cuối cùng.

(C) Anime [Bleach]

INOUE mạnh mẽ, cũng đầy bao dung, hi sinh với một tâm hồn vô cùng nhạy cảm. Cậu yêu Ichigo, bản thân cậu cũng tự ý thức được điều đó từ rất lâu. Nhưng tình yêu với cậu không có nghĩa là ích kỷ giữ cho riêng mình. Cậu hiểu rất rõ mối quan hệ khó thể định nghĩa: là tình bạn, tình yêu, là đồng đội kề vai chiến đấu hay còn hơn cả thế, là tri kỉ đủ để sẻ chia mọi chuyện giữa Ichigo và Rukia.

Chẳng vậy mà, lúc Ichigo mất phương hướng nhất, thiếu niềm tin vào bản thân nhất trong hành trình luyện tập để điều khiển được sức mạnh“hollow hóa tử thần” cũng là lúc INOUE đưa Rukia đến bên Ichigo. Thực sự, mấy người con gái, trong tình yêu và đứng trước người mình yêu, lại đủ lý trí và bao dung được như thế?

Và, cũng có lẽ, bởi mồ côi từ sớm, do phải sống một mình, vì cô đơn quá lâu, mà tất cả làm nên một INOUE Orihime, bên cạnh tính mạnh mẽ, kiên cường, bao dung là một trái tim, tâm hồn cũng đầy yếu đuối, khao khát yêu và được yêu. Cô gái đó, bởi quá tốt bụng mà không muốn tấn công người khác như ISHIDA từng nhận định, và cũng quá yếu đuối nên luôn cần bạn bè bên cạnh, nhưng rồi cũng lại quá yêu thương mà sẵn sàng hi sinh bản thân vì những ai cậu yêu quý. Tự đưa mình đến chỗ Aizen, INOUE Orihime đã chấp nhận đánh đổi tương lai phía trước, chấp nhận đánh đổi tính mạng để đổi lấy bình yên cho bạn bè như vậy đấy.

INOUE Orihime không khỏi làm tôi liên tưởng tới cô gái có tên Tô Mộc Tranh trong tiểu thuyết [Toàn chức cao thủ] của tác giả Hồ Điệp Lam. Những người con gái, có thừa nhan sắc và sức mạnh song vẫn luôn hi vọng: “làm một vai phụ ở bên cạnh anh mà thôi”. INOUE đã muốn làm một vai phụ, cậu hi sinh rất nhiều cũng chỉ với mong muốn, được lặng thầm nhìn những người cậu yêu thương hạnh phúc. Không đơn thuần chỉ có Ichigo, mà còn là tất cả bạn bè xung quanh. Năng lực của cậu, cũng phù hợp với bản tính con người: support – hỗ trợ, trợ chiến trong vai trò một vai phụ, lùi về phía sau thầm lặng giúp đỡ đồng đội.

Chẳng vậy mà, trước những cuộc chiến ngày một cam go, khốc liệt; trước những đợt sóng ngầm ngày càng cuộn trào của thời đại, hình tượng INOUE ngày một trở lên mờ nhạt hơn bao giờ hết bên cạnh các nhân vật nữ khác ở [Bleach]. So với Rukia, cậu đã không thể sánh về mọi mặt. So với Rangiku, Sui Fong, Yoruichi, Unohara,… Inoue cũng có phần lép vế, kém cạnh hơn cả về sự dữ dội trong cá tính lẫn sự phát triển nội tâm lẫn năng lực nội tại. Cảm tưởng, ngoài việc trị thương và tin tưởng Ichigo, INOUE đã chẳng còn chỗ đứng trong sự tiến triển mỗi lúc một dồn dập của cốt truyện [Bleach] nữa.

(C) Anime [Bleach]

Tác giả KUBO Tite, đã luôn cố gắng để INOUE xuất hiện nhiều hơn, đóng vai trò quan trọng hơn trong mỗi arc truyện. Nhưng dẫu ông có cố gắng đến đâu, cũng không thể thay đổi được bản chất nhân vật do chính ông xây dựng lên: INOUE hợp ở tuyến sau, làm người support, chính bản thân cậu ấy, vẫn luôn muốn chỉ làm một vai phụ, lặng nhìn mọi người hạnh phúc.

Nói vậy không có nghĩa INOUE không có quyền có được hạnh phúc cho riêng mình, bản thân cô yêu mến Ichigo là điều đã luôn trở đi trở lại và xuyên suốt trang truyện [Bleach]. Nhưng khi bản thân INOUE và gần như trọn vẹn tiến trình câu chuyện, cậu vẫn giữ vai trò của một vai phụ, mờ nhạt, lép vế, thì việc kết truyện: cậu thành đôi với Ichigo – một nhân vật chính được tác giả buff liên tục không ngừng nghỉ cả về sức mạnh lẫn quá khứ, lại trở thành một cái kết đầy hẫng hụt và khiên cưỡng. Thậm chí, bản thân tôi còn cảm tưởng, tác giả như vậy là thật sự không công bằng với những gì Rukia hi sinh cho Ichigo; với ánh mắt ISHIDA hướng đến INOUE và không công bằng với chính bản thân INOUE nữa.

(C) Anime [Bleach]

Một cô gái, đã luôn muốn làm một vai phụ đứng sau tất cả, bằng sự hi sinh mà bao dung lấy tất cả khổ đau mà đồng đội phải gánh chịu, thiết nghĩ chăng, hãy để cô ấy được sống đúng với nguyện vọng của mình. Và, ngay chính một người con gái khi yêu, đâu phải nhất thiết đến được với người mình yêu mới là hạnh phúc trọn vẹn? Khi đã khiên cưỡng gán ghép, có lẽ chăng bản thân tác giả, đã không tôn trọng chính nguyện vọng cũng như cố gắng của nhân vật ông xây dựng.


KẾT

Đến cuối cùng, dẫu không thật sự cảm thấy thuyết phục trước cái kết của [Bleach], thì tôi vẫn luôn trân trọng những cảm xúc, tình cảm cùng sự phức tạp trong tâm lý, tính cách của INOUE Orihime.

Đồng thời tôi cũng hết sức đồng cảm trước chuỗi cảm tình của INOUE, bởi bản thân tôi cũng là một cô gái đã yêu và từng đơn phương. Vì thế, viết lên những câu chữ này, có lẽ chăng, tôi như muốn phần nào “minh oan” cho một cô gái mà bản thân cô ấy trước giờ vẫn luôn chỉ muốn làm một vai phụ, những rồi kết cuộc, tác giả lại biến cô trở thành nữ chính roman.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!