Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】ISHIDA Uryu – Thân trúc vươn mình giữa gió sương

【CHARACTER REVIEW】ISHIDA Uryu – Thân trúc vươn mình giữa gió sương

Trong thế giới của [Bleach], bên cạnh những Tử thần dẫn độ Hollow, thanh lọc các linh hồn đã bị vấy bẩn bằng trảm hồn đao để tạo tính cân bằng giữa linh giới và nhân giới. Thì còn một nhóm khác, cũng chiến đấu với Hollow để bảo vệ con người, nhưng lại sử dụng các mũi tên chứa đầy linh khí, triệt tiêu hoàn toàn Hollow khỏi thế giới, nhóm người đó, được gọi là Quincy. Và Quincy lần này TBQ muốn nói đến chính là ISHIDA Uryu. 


Quincy và Tử thần, dù cùng mục đích song khác nhau ở hành động lẫn bản chất của hành động đó, dẫn tới sự mất cân bằng không nhỏ nơi linh giới – Soun Society. Từ đấy mà nảy sinh mâu thuẫn, xung đột không thể hóa giải đã tạo lên trận huyết chiến như không thể tránh khỏi giữa hai bên. Tử thần chiến thắng, tiêu diệt Quincy, song vẫn có những Quincy tránh thoát được trận huyết chiến năm xưa. Họ náu mình lại nhân giới, lặng thầm hòa nhập với cuộc sống con người.

(Internet)

ISHIDA Uryu | 石田 雨竜, chính là một Quincy hiếm hoi còn hoạt động giữa nhân giới, vẫn sống và giữ lấy chính nghĩa như một tín ngưỡng anh mang từ ngày còn thơ bé. Dẫu rằng đã từng hận thù phủ kín, dẫu rằng đã từng khó khăn tưởng như tuyệt vọng, dẫu rằng đã từng chìm trong thất bại… thì tới cuối cùng, chính nghĩa vẫn chiến thắng trong trái tim chàng trai mới 16, 17 tuổi đó. ISHIDA Uryu, con người ấy, giữa vòng xoáy cuộc đời, giữa nghiệt ngã số phận của vô vàn phong ba, bão táp thời cuộc, vẫn hiên ngang, thẳng thắn đứng vững như bóng hình một thân trúc vươn mình trong gió sương.

Cây trúc (hay các loài cây thân tre có gai nói chung), trong [Dưỡng Trúc Ký], Bạch Cư Dị có viết:

“Trúc tựa ngời hiền ở chỗ nào:
Trúc vốn kiên cố (hiên ngang, cố định), cố định thuộc đức của thụ (cây), người quân tử nhìn thấy gốc, vì vậy xây kiến lập mà không nhổ;
Trúc trực tính, trực lấy để lập thân, quân tử kiến tính, trong suy nghĩ độc lập, không ỷ lại người khác;
Trúc tâm không, không là thể của đạo, quân tử kiến tâm, nguyên tắc trong suy nghĩ cần cảm thụ cái hư;
Trúc tiết trinh, trinh để lập chí, quân tử kiến tiết, nguyên tắc phải rèn luyện.”(*)

Và lúc ISHIDA xuất hiện, rồi theo dõi cậu ấy suốt hơn 600 chương truyện của [Bleach], quả thực đọng lại sâu sắc trong tâm trí tôi, chính là cảm xúc thấy cậu thật giống với những đức tính ấy của hình ảnh cây trúc ở bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai tượng trưng cho người quân tử.

(Internet)

Trước hết, xét về bề nổi tính cách, ISHIDA là người có khả năng “nhìn thấy gốc, xây kiến tập mà không nhổ”. Bởi cậu ấy, là cá nhân tiểu biểu cho nhóm nhân vật: biết suy tính trước mọi đường, đường tiến cũng như đường lui trong mọi trường hợp, tình huống, hoàn cảnh. Nhất là khi, cùng nhóm với ISHIDA lại là một anh chàng tử thần luôn hành động theo bản năng, cảm tính; một cô gái thiên về hỗ trợ phòng trự, trị liệu nhưng luôn muốn mạnh mẽ hơn nữa để có thể chiến đấu trên chiến trường hay một chàng trai lầm lì, ít nói, cũng ít biểu lộ cảm xúc để ta có thể hiểu anh chàng đó nghĩ gì.

Trong nhóm bạn nhân giới của Ichigo, Uryu thật sự là người chín chắn và trưởng thành hơn cả, thậm chí, nhiều khi tôi cảm tưởng, cậu ấy giống một ông cụ non. Một cá tính trái ngược với nam chính nhưng nhờ vậy mà ISHIDA như trở thành bộ não cho mỗi kế hoạch, mỗi lần cả nhóm hành động, đồng thời kìm hãm phần nào thiệt hại những khi đồng đội cậu lại hành xử cảm tính. Con người ấy, có từng chiến đấu hết mình, có từng để cảm xúc lấn át nhưng anh chàng đó, luôn chừa lại cho bản thân cảnh cửa để lùi bước, luôn nghĩ tới trường hợp xấu nhất để phòng bị. Một người có tài, có trí, có tầm nhìn để không đẩy bản thân, bè bạn vào thế khó; cũng như không khiến chính mình thành gánh nặng cho người khác, kể cả khi đã mất đi năng lực.

Những viên đạn nén linh khí được cậu chuẩn bị từ trước cả cuộc đột nhập vào Soul Society chính là một trong những minh chứng cho cá tính nhìn thấy gốc, suy xét hết mọi đường, mọi khả năng, kể cả tình huống xấu nhất của anh chàng bốn mắt đó. Cảm tưởng, cái nhăn trán giữa hàng lông mày, như chất chứa gánh nặng bao con người, bao thế hệ. ISHIDA Uryu, đã sống và đã nghĩ, không phải chỉ cho bản thân như vậy đấy. Chính nghĩa của cậu, bảo vệ người khác, chẳng phải trước tiên được tạo dựng từ việc làm thế nào để chọn được con đường ít đổ máu nhất cho chính mình, cho bè bạn hay sao?

(Internet)

Sinh ra trong một gia đình Quincy hiếm hoi còn tồn tại sau trận huyết chiến giữa Quincy và Tử thần năm nào, cậu được thừa hưởng dòng máu Quincy lâu đời của dòng họ. Nhưng dòng máu ấy, đến đời ISHIDA đã không còn “thuần” nữa do cuộc hôn nhân giữa cha và mẹ cậu. Tuy vậy, hoàn cảnh khách quan hay chủ quan, đâu ngăn được cậu trở thành một Quincy, đâu ngăn được chính nghĩa trong cậu. Như cây trúc trực tính, như người quân tử độc lập trong lập trường, không ỷ lại người khác trong hành động.

ISHIDA trở thành Quincy, là nguyện vọng của bản thân. Mất năng lực và lựa chọn lấy lại năng lực nhờ vào sự giúp đỡ của người cha cũng hoàn toàn là chọn lựa của cá nhân cậu. Coi bản thân như một người hi sinh để tiếp cận Yhwach, cũng xuất phát từ chính sự độc lập trong suy tính, quyết định. Đặc biệt, chính ISHADA Uryu là người đã dám phá vỡ những định kiến lâu đời, dám coi một tử thần là chiến hữu và không chỉ chiến đấu cùng người đó mà còn đặt trọn niềm tin vào con người ấy.

Mũi tên Quincy của ISHIDA, mũi tên tràn đầy linh lực, cùng sự độc lập từ con người kế thừa yêu thương của người mẹ, sức mạnh của người cha, chính nghĩa của người ông. Mũi tên ấy, có lẽ đã không còn lạnh lùng mang tính chất phá hủy mọi thứ nữa. Mà ở nó, đã dần như mang theo sự thanh tẩy ấm áp. ISHADA Uryu, trải qua muôn vàn khoảnh khắc vào sinh ra tử, chàng trai ấy vẫn ngẩng cao đầu và đứng thẳng sống lưng như thân trúc, độc lập vươn thẳng giữa bão tố.

(C) Anime [Bleach]

Nói như vậy, nói rằng ISHIDA hành động độc lập không dựa vào ai không có nghĩa phủ định những cố gắng của câu, khẳng định cậu ấy là người sống vị kỉ, hành động chẳng màng tới người khác. Mà chính để đề cao khí tiết quân tử của một chàng trai, đã luôn muốn chiến đấu bằng chính năng lực của bản thân, bên cạnh những người bạn ngày càng trở nên mạnh mẽ. Chính cái tự chủ, độc lập hòa cùng suy nghi vẹn toàn hướng tới đại cục mà làm nên một ISHIDA Uryu, nhất quán song cũng đầy phức tạp trên trang sách của KUBO Tite.

Và cũng chính bởi việc độc lập trong suy nghĩ mà cậu hành động hết sức nguyên tắc. Mà cũng chính vì nguyên tắc, nên cậu ấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng lập tức hình dung được đủ trường hợp có thể xảy tới, từ đấy mà chọn lựa lối đi phù hợp. Nguyên tắc, có thể làm ISHIDA trở lên cứng nhắc, khiến cậu trở lên xa cách hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Nhưng, cũng vì nguyên tắc, ở cậu tỏa ra một dạng khí chất khiến người khác yên tâm vô cùng; kể cả khi, sự kiện bày ra trước mắt có khiến ta phải nghi ngờ tấm lòng chàng trai đó.

(C) KUBO Tite

Đồng thời, bởi tính độc lập, cậu đã không ngừng luyện tập để tăng khả năng chiến đấu của bản thân, như người quân tử luôn rèn luyện không ngừng. Từ đó mà hình thái cung tên lẫn cách thức tấn công của mũi tên linh lực lại càng thêm hoàn thiện, biến ảo; vừa hạn chế việc bào mòn sức lực của Quincy, vừa tăng tính hiệu quả trong trận chiến. Có thể nói, trí tuệ cùng những kiến thức ISHIDA tích lũy, học hỏi được, ngày càng giúp cho chàng trai đó vững vàng trưởng thành trước những đợt bão táp liên tục càn quét.


KẾT

ISHIDA Uryu, cậu ấy không có một cuộc đời bất hạnh như Gin, sự lạnh lùng trong ánh mắt hay hành động của cậu cũng rất khác với Byakuya, nhưng thẳm sâu cảm xúc, tôi vẫn thương ISHIDA Uryu vô cùng. Niềm thương ấy, xuất phát từ trái tim của một độc giả, tới một nhân vật phụ càng về sau tác giả như lỡ lãng quên. Bởi buff cho Ichigo quá nhiều, cảm tưởng bóng hình ISHIDA Uryu mỗi lúc một mờ nhạt; trong khi kết truyện, bạn bè vui vầy gia đình, con cái, ISHIDA lại vẫn lẻ bóng một mình.

Nhưng rồi, nhìn bóng lưng cậu ấy, tôi chợt nhận ra, dẫu có đứng một mình, thân trúc vẫn vươn thằng, như chính nghĩa, khí tiết của một Quincy trước giờ ISHIDA Uryu vẫn mãi theo đuổi, gìn giữ.

[Người viết: Mọt Mọt]

[Bài viết có sử dụng những trích dẫn từ “Ý nghĩa bộ tranh tứ quý tùng-cúc-trúc-mai“] 

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!