Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】KYORAKU Shunsui – Tìm về hai tiếng bình yên nơi tâm hồn

【CHARACTER REVIEW】KYORAKU Shunsui – Tìm về hai tiếng bình yên nơi tâm hồn

Trong [Bleach], giữa những nhân vật mang cá tính mạnh mẽ và luôn tràn đầy nhiệt huyết như Ichigo, Kenpachi hay Renji thì có những con người, tính tình lại nhu hòa như cành liễu rủ trên mặt hồ phẳng lặng. Cá nhân điển hình cho nhóm người đó, có thể kể đến là KYORAKU Shunsui. 


京楽 春水 | KYORAKU Shunsui là một trong những đội trưởng lâu năm và mạnh nhất ở Soul Society. Một con người mà thời gian rảnh rỗi chỉ thích đắm mình vào rượu sake, những giấc ngủ hay vẻ đẹp của mĩ nữ. Một con người, thực như chiếc lá liễu giữa bão tố thời đại, luôn kiếm tìm sự bình yên nơi tâm hồn sau những quá khứ thương đau; luôn tìm cách kết thúc trận chiến bằng phương thức nhanh gọn, hòa bình nhất. Một con người tự do, tiêu dao, tự tại, tưởng rằng dửng dưng, thong dong mà ẩn sâu bên trong, lại là một trái tim khắc khoải tình đời, tình người, cùng những trở trăn trước bao biến động thời cuộc.

(Internet)

Có lẽ, không quá nếu như nói rằng, các nhân vật trong [Bleach], mỗi người đều mang một số phận, một quá khứ, một phần cá tính khác nhau. Vì vậy mà thế giới nhân vật do tác giả Tite Kubo xây dựng phong phú, đa dạng, muôn hình màu sắc như chính những mảnh ghép đa sắc diện của cuộc sống. Là một phần của không gian truyện, thế giới tử thần với 13 đội trưởng của Gotei 13 cũng không nằm ngoài cách tạo dựng nhân vật đó của KUBO Tite. Từng tử thần đứng đầu mỗi đội, họ đúng rằng mang thân phận dưới một người nhưng trên vạn người, mạnh mẽ và ẩn chứa sức mạnh linh áp khủng khiếp.

Nhưng dẫu có là đội trưởng, có được tôi luyện qua trận mạc hàng chục, hàng trăm năm thì họ vẫn mang trọn trong tâm những thất tình lục dục nguyên sơ nhất của con người. Và cũng vì vậy, mà họ, những nhân vật ngỡ chỉ là hư cấu lại trở lên chân thực, gần gũi đến lạ. KYORAKU Shunsui chính là một đội trưởng gần gũi như thế.

(Internet)

Như đã nói, KYORAKU có một vẻ ngoài hết sức tiêu dao và cũng vô cùng lãng tử. Bờ vai rộng, cơ ngực rắn chắc, mái tóc xoăn dài, buộc gọn phía sau, cài bằng hai chiếc trâm phụ nữ, gương mặt lún phún râu, một bên mắt phải đeo băng đen; và khoác bên ngoài bộ đồ tử thần luôn là chiếc áo choàng màu hồng phấn. Tất cả làm nên một người đội trưởng đội 8, về sau sẽ trở thành đội trưởng đội 1, tổng trưởng của Gotei 13 – KYORAKU Shunsui đầy phóng khoáng, phong dật trong từng tác phong, trong từng hành động trong từng cái nhấc tay, thậm chí cả trong cảnh tượng tung bay của vạt áo.

Đặc biệt, ngoại hình ấy kết hợp cùng dáng vẻ, cá tính bộc lộ bên ngoài có phần biếng nhác, ham ngủ, mê phụ nữ kèm theo ánh mắt như thờ ơ muốn lánh xa sự đời, tất cả hoàn thiện một KYORAKU phong dật, đầy nét giang hồ lãng tử.

(Internet)

Nhưng, có đi sâu vào nội tâm con người ấy, có đi sâu vào cốt truyện của [Bleach], theo chân KYORAKU tới những chương truyện cuối cùng, tôi mới nhận ra, bề ngoài ung dung như chẳng màng thế sự, ánh mắt tưởng chừng vô cảm trước thời cuộc ấy; mọi thứ chỉ để ẩn giấu một trái tim đã mang quá nhiều đau thương, vụn vỡ; để chống đỡ cho một đôi vai, đã chở nặng trên đó những gửi trao, nguyện ước của bao người.

KYORAKU, kiếm tìm chữ “nhàn” nơi Soul Society, vào một thời đại ẩn chứa bao biến động. Một con người luôn muốn tìm về một nơi bình yên cho tâm hồn, khi phải gánh trên lưng quá nhiều trách nhiệm của quá khứ, hiện tại và tương lai. Nhưng tìm về nơi an nhàn, tìm về một nơi bình yên, đó không phải là sự trốn chạy, với KYORAKU, đó chỉ là một cách anh thêm khắc ghi, chìm đắm trong những mảnh vụn ký ức lẫn những gánh nặng đang mang. Bởi lẽ, cái nhàn của KYORAKU, ẩn chứa những đợt sóng cuộn trào của tâm hồn.

Cơn sóng của quá khứ vẫn mãi xô trong ký ức của người đàn ông trưởng thành ấy hàng trăm năm. Về một thời thơ trẻ còn lông bông, còn biếng lười, còn mang những mâu thuẫn nhỏ nhặt với người anh trai ruột. Mãi đến khi, người anh đó cưới vợ, nhờ sự dịu dàng của vợ mà trưởng thành, thì KYORAKU cũng mới dần chín chắn, trong cả suy nghĩ, hành động. Nhưng sự chín chắn ấy không diễn ra được bao lâu, bi kịch ập xuống với cái chết trẻ của người anh trai do lời nguyền lâu đời của gia tộc của người vợ: Rể của gia tộc Ise, sẽ mang số phận chết trẻ. Để mà từ đấy, chàng trai trẻ KYORAKU phải tiếp tục chặng đường trưởng thành, mang theo kì vọng của người anh trai, lẫn nguyện ước của người chị dâu: cất giấu thanh thần kiếm Shinken Hakkyouken, thay cô phá giải lời nguyền lên số phận nghiệt ngã của cô con gái nhỏ: Nanao.

(C) Anime [Bleach]

Thời gian chảy trôi, thoắt cái trăm năm đã qua, nhưng chưa một lần, tâm hồn KYORAKU nguôi đi trách nhiệm cùng yêu thương và cũng là vết thương quá khứ. Nó hiện hữu trên những sự vật anh mang: chiếc áo kimono anh mặc, chiếc trâm anh cài, lẫn khẩu quyết để khai mở lại Shinken Hakkyouken. Mọi thứ cứ mãi nhức nhối, cứ mãi làm trĩu nặng thêm bờ vai rộng của người đàn ông đó.

Nhưng với KYORAKU Shunsui cơn sóng cuộn trào nơi nội tâm, gánh vác anh phải mang đâu chỉ là câu chuyện đau thương ngày trước mà còn là trách nhiệm to lớn với cả hiện tại và tương lai. Khi giờ đây, trên vai anh không chỉ là một đội 8 mà còn là cả Gotei 13, hay rộng hơn là cả sự tồn vong của Soul Society sau này. Trăm năm trước, KYORAKU tốt nghiệp học viện tử thần, cùng với Ukitake, là hai học viện xuất sắc nhất do đội trưởng tiền nhiệm YAMAMOTO chỉ dạy. Để rồi trăm năm sau, khi YAMAMOTO mất trong trận chiến với kẻ đứng đầu Quincy – Yuhwah, anh chính là người tiếp nối con đường mà người thầy của anh từng đi. Phải, chính là một KYORAKU tưởng rằng dửng dưng, biếng lười, tưởng rằng thờ ơ, ngỡ rằng kẻ đó vẫn luôn vô cảm chứ không phải là bất kì một đội trưởng nào khác. Lần nữa, bờ vai kia lại trĩu nặng thêm những tâm tư, những trách nhiệm.

(C) Anime [Bleach]

Để rồi, từ đôi bờ vai mỗi thêm trùng xuống của KYORAKU, tôi bỗng giật mình tự hỏi: Tương lai, những người xung quanh gửi gắm cho anh, vậy đâu sẽ là tương lai anh bước đi? Anh lo cho người khác, vậy ai sẽ là người san sẻ những lo toan cùng anh? Cứ mãi thấu hiểu cho người đời, vậy ai sẽ người thấu hiểu cho tấm lòng của KYORAKU, một tấm lòng ôn hòa, đầy dịu dàng như bóng liễu rủ trên mặt hồ lặng sóng? Ai có thể nhìn thấy, đằng sau sự dửng dưng, tiêu dao cùng dáng vẻ cười cợt, ơ thờ là một trái tim đã yêu và cũng khao khát được yêu, được thấu hiểu như bao người?

Và tôi đã tìm được câu trả lời tôi cần trong chính nội dung [Bleach], trong chính diễn tiến câu chuyện của tác giả KUBO Tite ở ánh nhìn đầy yêu thương đội phó đội 8 – Nanao nhìn anh. Nanao, cô bé đã từng, vẫn luôn được anh chở che, bảo vệ; cô gái vẫn thường cằn nhằn anh đủ điều; chính cô, với tư cách người trong cuộc, đồng hành cùng KYORAKU cả chặng đường dài, đã thấu hiểu, đồng cảm được sau nụ cười như có như không của anh là những vụn vỡ, là trái tim một người đàn ông khát cầu yêu thương, bình yên vô ngần. Nanao, ở phía sau KYORAKU và chính KYORAKU, cũng luôn ở phía sau bảo vệ cô; hai con người đã nương tựa vào nhau mà vượt qua bão giông thời đại. Nanao, cái tên như là thành trì bình yên, giới hạn cuối cùng của người đàn ông đã dành trọn cuộc đời sống vì người khác đấy.

(C) Anime [Bleach]

KYORAKU Shunsui, dáng vẻ biếng lười, “cà lơ phất phơ” cợt nhả chẳng từ một ai, nhưng cũng chẳng ai có thể phủ nhận, con người đó ẩn chứa một sức mạnh toàn diện, cả về trí tuệ lẫn linh lực. Mà cũng đúng thôi, đâu phải không dưng, KYORAKU có thể thay thế YAMAMOTO, trở thành người đứng đầu Gotei 13, đứng trên cả chục đội trưởng mạnh mẽ khác. Người đàn ông đấy chính là một bậc thầy chiến đấu lẫn chiến thuật: vừa có sự quan sát sắc bén để phân tích đối thủ, vừa có tư duy chiến thuật hợp lý để làm sao kết thúc được trận chiến một cách nhanh gọn, ít đổ máu nhất. Chẳng vậy mà, KYORAKU có thể đánh bại Espada 01 chỉ bằng dạng shikai của trảm hồn đao.

Phong cách chiến đấu, con đường hòa bình mà KYORAKU đi, rất khác con đường đi tới hòa bình mà Kaname đã chọn. Ở KYORAKU, là sự hòa quyện của nhu hòa và cương trực, để tạo lên một tâm hồn dịu dàng mà mạnh mẽ, sáng suốt vô ngần.

(Internet)

Thanh trảm hồn đao của KYORAKU Shunsui có tên Katen Kyokotsu, một thanh trảm hồn đao tồn tại dưới dạng song đao. Ở trong trạng thái shikai, khi kích hoạt lệnh “Gió nhẹ đìu hiu/ Thánh hoa ca hát/ Giông tố đùng đùng/ Thiên quỷ gầm gừ”, Katen Kyokotsu có khả năng “biến trò chơi của trẻ con thành hiện thực” (rất phù hợp với bản tính biếng lười, ưa cười cợt của KYORAKU).

Nhưng khi bước vào trạng thái bankai, Katen Kyokotsu vẫn duy trì trạng thái shikai nhưng cho phép KYORAKU điều khiển cả một môi trường rộng lớn mà ở đó, anh có thể biểu lộ ra các câu chuyện, ứng với mỗi câu chuyện, là một phương thức giết chết đối thủ khác nhau. Và trong trạng thái bankai, linh hồn của Katen Kyokotsu giải phóng dưới hình dạng một người phụ nữ, một bà chủ thời phong kiến xinh đẹp (hợp với bản chất “mê gái” của KYORAKU). Lần nữa, trảm hồn đao, lại mang chứa cả tâm hồn của tử thần sử dụng.(Internet)

KẾT

Ngay lần đầu nhìn thấy KYORAKU khi anh đụng độ Chad, tôi đã giật mình rằng, sao con người đó lại mang dáng vẻ vừa giống một lãng tử phiêu du chốn giang hồ, nhưng cũng lại vừa mang dáng vẻ nhàn tản của một ẩn sĩ đến thế? Một người làm tôi nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ/ Người khôn người tới chốn lao xao/ […] Rượu tới cội cây ta sẽ uống/ Nhin xem phú quý tựa chiêm bao.

Thật vậy, KYORAKU nào màng đến danh lợi phú quý, thứ anh hướng tới, vẫn luôn là hai tiếng hòa bình, hai chữ bình yên cho một tâm hồn mang nhiều ưu tư. Người đàn ông đó, nhàn mà chẳng nhàn. Sự nhàn tản, chỉ để che giấu đi, một trái tim khắc khoải vì đời, vì người đến quên mình, khi bánh răng thời cuộc đang dần quay và như đè nghiến lên mọi số kiếp.

[Người viết: Mọt Mọt]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!