Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】Sui Fong – Cảm xúc của một ninja

【CHARACTER REVIEW】Sui Fong – Cảm xúc của một ninja

Trong shounen truyền thống, như có một nghịch lý cũng trở thành truyền thống, main nữ thì thường bánh bèo, còn nữ phụ lại mạnh mẽ và có nội tâm sâu sắc. Bởi không được tác giả buff và yêu thương như main nữ, mà nữ phụ luôn phải gồng mình lên trước khó khăn, nghịch cảnh, mâu thuẫn với những giằng xé nội tâm theo đó cũng được thể hiện sắc nét, thấm thía hơn.

Truyền thống ấy, lần nữa lại được thể hiện trong [Bleach], khi main nữ INOUE Orihime ngày một mờ nhạt (nếu có thể coi cô ấy là main nữ thực thụ), thì những cô gái khác, mỗi lúc lại thêm cuốn hút độc giả bởi cá tính cùng sự phát triển tâm lý: Rukia, Rangiku, Unohara… và cả đội trưởng đội 2, tư lệnh của lực lượng đặc biệt Onmitsukido: Sui Fong nữa.


(Internet)

Đội 2 trong 13 đội của Gotei 13, cùng với đội 4, có lẽ là hai đội có nhiệm vụ đặc biệt nhất tại Soul Society. Đội 2 sinh ra không nhằm mục đích thuần phục vụ chiến đấu. Mà sự tồn tại của đội 2 chính để phục vụ mục đích tiên phong, thám thính, thu thập thông tin, tình báo. Họ, chính là những ninja của thế giới tử thần.

Và nói đến ninja, quả thực ít ai nói đến cảm xúc của những con người ấy. Bởi những người làm nhiệm vụ tình báo, thoắt ẩn thoắt hiện, thoắt đến thoắt đi, bản chất công việc đã mặc định họ sống như những bóng ma vô danh, vô cảm trong từng hành động để có thể thu được thông tin tình báo nhanh nhất và chính xác nhất. Những cá nhân đó buộc phải ẩn giấu thân phận, đồng thời, ẩn giấu luôn tình cảm, không để cảm xúc ảnh hưởng tới nhiệm vụ được giao. Vì thế, khi tôi nói “cảm xúc của một ninja” với trường hợp Sui Fong, liệu có mâu thuẫn không? Tôi nghĩ là không. Bởi vị đội trưởng đội 2 đương nhiệm này, bên ngoài quả thực lạnh lùng, hành động dứt khoát, quyết liệt; nhưng thẳm sâu bên trong cô là một tâm hồn nữ tính đầy xúc cảm.

(C) KUBO Tite 

Nhắc tới cảm xúc của Sui Fong, trước tiên có lẽ cần ngược dòng thời gian, trở lại giai đoạn cô vẫn còn là một bé gái, mới bước chân đến đội 2 của Gotei 13, ở dưới trướng Yoruichi, người đội trưởng tiền nhiệm. Sui Fong khi ấy, đã theo chân Yoruichi, và qua thời gian, qua từng nhiệm vụ mà trở nên gần gũi với người con gái của đại gia tộc SHIHOUIN hơn hết thảy. Với Sui Fong, Yoruichi khi đó vừa là chủ, vừa là đội trưởng, vừa là thượng cấp, vừa là một người đàn chị. Vì thế, tình cảm của cô gái nhỏ hướng tới Yoruichi qua thời gian, vừa là tình ruột thịt giữa hai người con gái cùng trạc tuổi tác, vừa là sự tôn sùng ngưỡng vọng đến tôn thờ tựa như tín ngưỡng trước bóng lưng một người hoàn mỹ. Và chắc rằng, đây cũng là quãng thời gian, cô gái có tên Sui Fong sống một cách đơn thuần với tình cảm vẹn nguyên, trong sáng nhất. Cô gái nhỏ có thể trưởng thành, toàn tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ với nụ cười vô tư lự luôn nở trên môi khi biết chắc rằng, phía trước là bóng lưng của người cô tôn thờ.

Để rồi, biến cố xảy đến, Yoruichi rời khỏi Soul Society cùng URAHARA Kisuke, để Sui Fong ở lại. Sự kiện này đã khiến cảm xúc trong Sui Fong gần như đảo lộn giữa hàng loạt mâu thuẫn, giằng xé. Người cô vẫn tôn sùng, người cô vẫn lấy đó như mục đích để sống, tiến lên, cống hiến, hoạt động; con người ấy, đã bỏ cô mà đi, không một lời từ biệt, để cô ở lại giữa Soul Society rộng lớn mà vô hình. Yêu ghét, hận thù, hụt hẫng, lạc lõng, đau đớn trong xúc cảm của người bị bỏ rơi, với Sui Fong, đó là khoảnh khắc cô mất đi phương hướng. Bởi một người, khi đã không còn mục tiêu phấn đấu, không còn điểm tựa tinh thần, sẽ dễ đánh mất chính mình.

(Internet)

Và quả thực, một trăm năm sau, khi Sui Fong gặp lại Yoruichi, cô đã không còn là cô gái nhỏ ngày nào, rụt rè bước vào gia tộc SHIHOUIN. Cảm xúc của cô, qua trăm năm đã thay đổi rất nhiều. Trầm ổn, bình thản, sắc lạnh, tự tin và cũng thập phần ngạo nghễ. Vì giờ đây, giờ phút này, Sui Fong đã không còn đứng sau Yoruichi mà là đứng đối diện cô, với tư cách người đội trưởng kế nhiệm những gì Yoruichi để lại. Cô gái nhỏ, đã không còn chỉ ngưỡng vọng từ xa, mà qua thời gian đã trực diện đối mặt với người cô tôn kính. Đây là sự trưởng thành của Sui Fong, trưởng thành trong cả nội tâm, trong cả cảm xúc lẫn cách thức chiến đấu. Có quá nhiều cách thức chiến đấu mà Yoruichi không chỉ dạy, Sui Fong tự tìm tòi, thấu hiểu, áp dụng. Vậy mới thấy, Yoruichi ra đi, đúng thật đã để lại khoảng trống, vết thương lòng không sao lấp đầy trong trái tim Sui Fong; nhưng cũng nhờ vậy mà giúp cô tự lực tiến lên, bước đi bằng chính đôi chân, từ đó khẳng định được năng lực, cá tính, bản ngã của cô giữa Soul Society rộng lớn trong một thời đại đầy biến động.

Dẫu rằng, đến cuối cùng, ngần ấy thời gian vẫn là chưa đủ để Sui Fong vượt qua được cái bóng của người tiền bối cô vẫn tôn kính. Song khi cô thốt lên được câu hỏi cả trăm năm vẫn canh cánh trong lòng với Yoruichi: “Tại sao ngài đi mà không mang em theo cùng”, và nhận về sự lặng im của người ấy, tôi tin, đó cũng là lúc cảm xúc trong Sui Fong được giải tỏa, cũng là lúc cô vượt thoát được vết thương kí ức để tiếp tục tiến lên, đúng với tư cách người đứng trong hàng ngũ 13 đội trưởng ở Gotei 13. Sui Fong bây giờ và mãi về sau, sẽ không còn là cái bóng của Yoruichi, cô được là cô trọn vẹn, một người nắm giữ trọng trách góp phần gìn giữ yên bình cho Soul Society.

(Internet)

Sui Fong, nhờ Yoruichi bên cạnh mà lớn lên, rồi cũng nhờ Yoruichi ra đi mà trưởng thành. Nhưng dẫu có trưởng thành đến đâu, cô gái ấy vẫn mang một tâm hồn nữ tính vô cùng ấm áp. Đằng sau sự lạnh lùng, quyết liệt trong hành động chính là một trái tim ấm nồng yêu thương. Tình cảm thời thơ trẻ của Sui Fong, giờ đây chuyển hóa thành nỗi niềm riêng tư như một cô thiếu nữ đơn thuần, thầm yêu thích những thứ gì gợi nhắc tới biểu tượng mèo đen – hình dạng nhân thú của Yoruichi. Đồng thời với đó, là cả cách cô dành sự quan tâm tới người đội phó có phần vụng về, ngốc nghếch của mình. Bởi nếu không quan tâm và dành tình yêu thương, trân trọng tới người đồng đội kế bên, cô sẽ chẳng thể biết được người bên cô yếu về tốc độ song mạnh về chiến thuật. Cô sẽ chẳng thể sẵn sàng tin tưởng tuyệt đối mà lên kế hoạch phối hợp, giao phó vai trò hỗ trợ tấn công cho con người kia. Sui Fong, ngoài lạnh trong ấm, ẩn sau lớp mặt nạ của một ninja lạnh lùng, là cái tâm của người con gái biết quan sát, cảm thông, lắng nghe; một người khao khát yêu và được yêu, khao khát được khẳng định và được công nhận. Để cho, tới cuối cùng, mọi nỗ lực của cô cũng được đền đáp. Để cho, độc giả, lại có thể thấy được nụ cười vô tư lự trên gương mặt cô, như những ngày còn kề vai chiến đấu cùng Yoruichi.

(C) Anime [Bleach]

Sui Fong, tên cô có nghĩa là (TOÁI PHONG), cái tên đã như nói lên con người cô; cũng như nói lên, cô sinh ra để dành cho đội 2, sinh ra để làm một ninja, sử dụng thuấn bộ làm bước di chuyển, tiếp nối những gì Yoruichi vẫn đang làm dang dở. Nhưng có là ninja, thì cô ấy cũng là một ninja biết cảm, biết yêu, biết thương chứ không đơn thuần chỉ là kẻ chỉ biết lặng thầm làm nhiệm vụ bằng tất cả sự sắc lạnh trong con tim. Mà cũng từ đó, hình ảnh Sui Fong được xây dựng rất khác với Yoruichi. Yoruichi tự do, phóng khoáng, tràn ngập tự tin, kiêu ngạo; còn Sui Fong đời thực, trong ấm ngoài lạnh với đủ cung bậc hỉ nộ ái ố xuất phát từ thân thế xuất thân lẫn quá trình trưởng thành.

Trảm hồn đao của Sui Fong – Suzumebachi (TƯỚC PHONG – Ong bắp cày), dưới dạng shikai lẫn bankai, cũng chính như biểu thị tâm hồn cô. Ở dạng shikai, Suzumebachi co lại thành một găng tay đen vàng, có chuỗi xích sắt nhỏ gắn với một lưỡi ngòi trên ngón tay giữa Sui Fong. Hình thái nhỏ gọn, nhẹ nhàng, năng lực cũng phù hợp cho nhiệm vụ tình báo, ám sát của một ninja, con đường mà cô đã chọn. Nhưng khi phát lệnh bankai, Suzumebachi liền biến thành ống phóng tên lửa bao lấy toàn bộ cánh tay phải của cô. Chính cô cũng nhận định, hình dáng bankai không phù hợp cho các hoạt động bí mật của đội 2. Song, hình thái này của Suzumebachi, chẳng phải để phản ánh chiều sâu nội tâm, tình cảm, cảm xúc mà Sui Fong vẫn luôn phong kín sau ngày Yoruichi bước đi đó sao: cường đại, gay gắt và muôn phần dữ dội, song cũng đủ thiêu đốt linh lực của một Tử thần, đã ở cấp đội trưởng.

(C) Anime [Bleach]


KẾT

Vẫn với tinh thần “Nhân vật chính là của tác giả, nhân vật phụ là để độc giả yêu thương”, tôi nhận ra, bên cạnh Rukia, Sui Fong là cô gái tôi yêu mến nhất trong [Bleach]. Những tổn thương cô từng trải qua, thật sự khiến tôi đồng cảm. Bởi tôi đã từng có khoảng thời gian, nhìn bóng lưng một người mà cố gắng, rồi hẫng hụt khi người đó ra đi không lời từ biệt. Vì thế mà bản thân tôi càng thêm trân trọng cảm tình cùng thành công của cô hiện tại. Cô gái nhỏ ngày nào, đã kiên cường để trưởng thành, đã mạnh mẽ để đứng vững trong hiện tại, để trở thành một đội trưởng đáng tin cậy như vậy đấy.

[Người viết: Mọt Mọt]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!