Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】Ulquiorra Cifer – Sống là Espada, tan biến như một con người

【CHARACTER REVIEW】Ulquiorra Cifer – Sống là Espada, tan biến như một con người

413 views

Trong thế giới manga nói chung, trong thế giới [Bleach] nói riêng, có những cái chết, với tôi đã khiến nhân vật trở thành bất tử, làm tôi tiếc thương, trăn trở, day dứt mãi thông thôi. Đó là khi ICHIMARU Gin ngã xuống, lần đầu tiên, tôi như thấy được cả bầu trởi xanh nhu hòa trong ánh mắt anh. Đó là khi, Unohara được kết thúc cuộc đời của mình, trong vòng tay của ZARAKI Kenpachi, sau trận chiến điên cuồng giữa hai người ngã ngũ. Và đó là cả bóng hình Ulquiorra tan biến vào hư vô, khi trận đấu với Ichigo kết thúc.


(Internet)

Phải rồi, Ulquiorra, chàng trai ấy, đã từng sống như một Espada mạnh nhất, không có trái tim, không có tình cảm, chỉ suy nghĩ, hành động như một cỗ máy được lập trình sẵn, toàn tâm toàn ý, vì AIZEN. Nhưng cũng chính chàng trai ấy, đã ra đi như một con người với đúng nghĩa hai tiếng CON NGƯỜI, đủ thấu hiểu yêu hận tình thù, đủ hiểu thấu những thứ tình cảm tinh tế mà vốn rằng, những Espada với hốc tim trống rỗng, chẳng thể thấu hiểu rõ ràng.

Espada là một nhóm tập hợp 10 Arrancar (những Hollow đã tháo bỏ mặt nạ để tiến tới sức mạnh Tử thần) mạnh nhất do AIZEN tuyển chọn. Vì thế, các Espada không chỉ mang hình dáng giống với Tử thần mà còn mang sức mạnh vượt trội cùng suy nghĩ, tư duy như một cá thể độc lập. Thậm chí, ở một số Espada còn có quá khứ và một phần tình cảm riêng rất giống với con người: sự ganh ghét, đố kị, lòng khát cầu sức mạnh hay đơn thuần chỉ là khát khao được cảm nhận một cái chết thật “ngọt” giúp kết thúc cuộc đời vốn bấy lâu ngập chìm bóng tối. Nhưng, dẫu có tình cảm, có suy nghĩ riêng, thì một Espada cũng khó lòng có trọn vẹn những cảm xúc như một con người thực thụ. Bởi họ vốn xuất thân từ Hollow, những linh hồn bị tha hóa đã mất đi trái tim, chỉ còn lại hố rỗng sâu thẳm trên cơ thể.

(Internet)

Tuy niên, ngay cả khi sống giữa những cá thể có chung nguồn gốc, có chung đặc điểm cơ thể: hố rỗng chẳng còn trái tim, cùng làm việc cho AIZEN, cùng hướng đến mục tiêu duy nhất: phò trợ AIZEN thực hiện mưu đồ đó; thì Ulquiorra, vẫn là một Espada rất khác biệt, thậm chí có thể coi anh như một sự tồn tại lạc loài, một kẻ ngoại lai giữa cộng đồng.

Ulquiorra riêng biệt, từ ngoại hình cho đến tính cách, thậm chí cả năng lực. Nước da trắng như bạch tạng của anh khiến anh trở lên quá đỗi nổi bật trong nhóm, và trong cả những Arrancar, Hollow sống ở thế giới Hueco Mundo vốn ngập tràn bóng tối. Vì nước da trắng mà anh trở thành kẻ khác biệt về ngoại hình, vì khác biệt ngoại hình mà anh trở lên cô đơn. Song, cũng chính màu trắng như bạch tạng ấy, lại như càng khắc sâu thêm sự đơn độc vốn hằn trên gương mặt, trong đôi mắt vô cảm của Ulquiorra. Sắc trắng lạnh lẽo đó, biểu hiện tâm hồn Ulquiorra vậy.

Và tính cách của Ulquiorra, cũng (từng) vô hồn, lạnh lẽo như chính ngoại hình anh: Vô hồn, vô cảm, hành xử quyết đoán đến tàn độc. Với Ulquiorra, tất cả những ai không có linh lực, tất cả những kẻ yếu không có sức chiến đấu, anh đều coi là rác và sẵn sàng thẳng tay tiêu diệt mà chẳng hề nương nhẹ. Ngay lần đầu đến nhân giới, cùng Yammy, Ulquiorra đã tạo lên màn thảm sát và thiếu chút nữa, anh đã tiêu diệt luôn Ichigo khi cho rằng, một kẻ yếu đuối với nội tâm đang xao động mạnh mẽ như Ichigo cũng chỉ là thứ rác rưởi trên chặng đường hoàn thiện bá nghiệp của AIZEN.

(C) KUBO Tite

Kiệm lời, ít nói, vô cảm và hành động quyết đoán hoàn toàn dựa trên lý trí, chẳng vậy mà ở Ulquiorra không có sự cuồng nhiệt, nông nổi, thậm chí có phần hiếu chiến của Yammy hay Grimmijow; không mang nhiều khao khát ẩn sâu với ước vọng được “chết” như Nnoitra; càng không có phần trầm lắng, dịu dàng như Nel. Ulquiorra có cái tĩnh mang đầy sự chết chóc của một kẻ thông minh, sắc lạnh, giàu mưu trí. Chính bản thân AIZEN, cũng phải từng công nhận tài trí của Ulquiorra và coi anh như cánh tay phải đắc lực và tin tưởng giao cho anh những trọng trách: bảo vệ căn cứ, giám sát Orihime và theo dõi Ichigo.

Mà có lẽ chăng, cũng vì sống, hành động hoàn toàn dự trên sự suy xét của lý trí nên Ulquiorra có thể nhìn ra những điều mà các Arrancar khác không nhìn thấy: Khả năng trị thương của Orihime dựa trên sự cự tuyệt, xóa bỏ chính là năng lực quay ngược thời gian, cùng với đó là những bước tiến mạnh mẽ về mặt sức mạnh của Ichigo. Để từ đấy, anh đánh giá đúng được thực lực của đối thủ. Ulquiorra là kẻ, không vô duyên vô cớ, gọi một ai đó là rác và cũng không một lần, đứng trước đối thủ mạnh mà coi thường hay hành động khinh suất.

Ulquiorra, Espada mạnh nhất, đặc biệt nhất với hai dạng thức biến đổi cùng năng lực sâu vô đáy; Espada lý trí và có tầm nhìn bao quát nhất trong sự sắc bén ở mọi lời nói, hành động; Espada vô cảm, lạnh lùng nhất khi chỉ tin vào những điều mắt thấy nên sẵn sàng phủ nhận sự tồn tại của thứ mang tên trái tim hay tình cảm. Và, ở quá nhiều chữ “nhất” xuất hiện trong cuộc đời Ulquiorra, còn có chữ nhất nằm trong cái chết của anh: Espada ra đi nhẹ nhàng mà đau đớn nhất và Espada, đã chết như một con người toàn vẹn nhất.

(C) KUBO Tite

Trận chiến cuối cùng với Ichigo, cơ thể anh tái tạo, nhưng nội tạng và mọi cơ quan trong người anh đã vỡ nát. Vì vậy sự tan biến của anh, chính là một lẽ tất yếu. Chỉ rằng, sự ra đi ấy lại quá đỗi đớn đau, nghiệt ngã mà thôi, khi mọi thứ của anh, đã hoàn toàn hóa thành cát bụi mà hòa vào hư vô vĩnh hằng của trời đêm Hueco Mundo. Anh chàng ấy, ra đi chẳng thể quay trở lại, ra đi chẳng để lại gì. Thứ anh còn giữ cho đời, có lẽ chỉ là nỗi thương cảm của độc giả đến một Espada luôn cô độc, cả một đời đi tìm ý nghĩa hai tiếng yêu thương, đi tìm giá trị của hai chữ đồng đội, đi tìm trọn vẹn nhịp đập ấm nóng của trái tim trong cơ thể con người. Tới khi, chàng trai ấy có thể hiểu được nhịp đập con tim nghĩa là gì, yêu hận tình thù nghĩa là sao, thì chàng trai ấy, chỉ còn là cơn gió, hay hạt bụi trong vô định bầu trời Hueco Mundo.

Với Ulquiorra, có lẽ ra đi như vậy mới hợp với anh, ra đi như thế mới đúng với con người anh: hư vô lại trở về với hư vô, cô độc lại trở về với mênh mông vô định. Có lẽ, khi ấy anh cũng chẳng còn gì nuối tiếc. Bởi tới tận cùng, anh đã hiểu được những điều mà trước đó lý trí anh dù sắc sảo, tài trí anh dù thông tuệ đến đâu cũng chẳng thể lý giải. Và hơn cả, người con gái anh đã gặp lần đầu khi tới nhân giới, người con gái anh từng bắt về chở che, bao bọc suốt quãng thời gian cô ở Hueco Mundo, người con gái ấy, đã không e sợ anh, không một lần.

(C) Anime [Bleach]

Giây phút cuối cùng, Ulquiorra nói anh “Hiểu rồi.”, bài thơ cuộc đời anh cất lên, tôi đã bật khóc. Phải, đến cuối cùng, anh đã hiểu tâm tư của người con gái đó; anh hiểu chính những xúc cảm, vốn trước đây có lẽ đã từng nhen nhóm trong anh mà anh không hề hay biết và anh hiểu cũng như tìm được nhịp đập trái tim vốn chẳng tồn tại trong hốc sâu thăm thẳm trên cơ thể anh. Khoảnh khắc cuối, anh chàng ấy ra đi “người” hơn bất cứ ai khi cõi lòng đã trải đủ yêu hận tình thù, trải đủ những thăng trầm mà một kiếp đời phải đi qua. Dẫu rằng có vĩnh viễn tan biến vào không gian vô định, thì những xúc cảm mong manh mà anh kịp cảm nhận, vẫn kịp gieo vào tâm trí người đọc vô vàn khắc khoải day dứt, suy tư; vậy chăng, đây cũng là một cách, Ulquiorra tiếp tục sống, sống trong lòng độc giả, những ai đã, đang và vẫn mãi yêu mến anh. Ulquiorra, tới cuối cùng, có lẽ, đã chẳng còn cô đơn nữa.


(C) Anime [Bleach]

Và thức tỉnh cảm tình của Ulquiorra, chính là một Ichigo nhiệt huyết, cùng một Inoue giàu tình yêu thương. Mối cảm tình giữa Ulquiorra với người con gái anh lần đầu gặp khi đặt chân đến nhân giới – INOUE Orihime, với tôi mãi là thứ cảm xúc khó thể gọi tên một cách cụ thể. Nhưng tôi tin, họ chưa bao giờ là kẻ thù, cũng như Inoue, chưa bao giờ coi Ulquiorra là thù địch để căm hận hay sợ hãi. Chỉ đơn giản rằng, họ cần có nhau vào đúng thời điểm ấy, để một người trưởng thành hơn, và một người, hiểu được những giá trị mà bản thân trước giờ chưa thể với đến. Ánh mắt INOUE nhìn Ulquiorra hay ánh mắt Ulquiorra nhìn INOUE, đó là những ánh mắt chứa chan tình cảm của những người đã thấu hiểu nhau, của hai tâm hồn, đã vang lên những xúc cảm đồng điệu. Dù chỉ là khoảnh khắc, nhưng chưa bao giờ là muộn màng.


KẾT

Nếu như trận chiến giữa Ulquiorra với Ichigo, được coi là một trong những trận chiến hay nhất của [Bleach] thì tình cảm giữa Ulquiorra với INOUE, có lẽ là một trong những đoạn tình dang dở siết lấy trái tim và lấy đi nước mắt của nhiều độc giả nhất. Không phải ai cũng chèo thuyền Ulquiorra với INOUE, nhưng tôi tin, chẳng ai là không đau đớn, trước ánh mắt như trùng xuống ngập tràn yêu thương, trước những lời như vang lên từ tận tâm can của Ulquiorra và trước cái nắm tay không thành giữa anh và người con gái, đã cho anh hiểu thế nào là được sống như một con người.

Bỗng, tôi như thấy, bầu trời Hueco Mundo, chẳng còn thăm thẳm đen một màu lạnh lẽo.

(C) Anime [Bleach]

[Người viết: Mọt Mọt]

 

 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!