Home Chuyên Đề TBQ Character Review 【CHARACTER REVIEW】ZARAKI Kenpachi [Bleach] – Kẻ khát cầu sức mạnh

【CHARACTER REVIEW】ZARAKI Kenpachi [Bleach] – Kẻ khát cầu sức mạnh

Trong tầm 10, 15 năm trở về đây, cùng với [One Piece], [Naruto], [Toriko] thì [Bleach] cũng được fans ưu ái đánh giá là một trong tứ trụ của nhà Shounen Jump với sự dày dặn trong cốt truyện và sự đồ sộ ở hệ thống nhân vật. Thậm chí, dẫu về sau cốt truyện không được như kỳ vọng, tình tiết truyện phát triển quá nhanh mà dẫn tới cái kết cục súc, thì hẳn vẫn chẳng độc giả nào có thể phủ nhận: tác giả Tite Kubo đã tạo dựng lên trong [Bleach] một thế giới nhân vật muôn hình muôn vẻ. Ở đó, mỗi cá nhân đều mang nặng tâm tư, tình cảm, đều có quá khứ, suy nghĩ riêng bất kể là nhân vật chính hay nhân vật phụ. Và nhân vật ZARAKI Kenpachi cũng không ngoại lệ!


Nếu nhân vật chính là một Ichigo, tử thần (bất đắc dĩ) mang xuất thân phức tạp, nội tâm chứa nhiều mâu thuẫn nhưng mang trong mình chính nghĩa, niềm tin chẳng giống ai. Một Rukia trầm ổn, tĩnh lặng, đẹp và buồn như một khối băng thanh khiết. Một Byakuya lạnh lùng mà chở nặng thương đau của quá khứ. Một ICHIMARU Gin với những dở dang không thành… Thì còn đó, vẫn có một kẻ khát cầu sức mạnh tưởng chừng tới mức cực đoan mà sâu bên trong, con người đó lại dịu dàng, ấm áp vô cùng mang tên ZARAKI Kenpachi – 更木 剣八. Như một dòng lưu chảy trong cái cương hãn vẫn có sự nhu hòa của chữ tình.

Zaraki kenpachi(Internet)

ZARAKI Kenpachi, đội trưởng đội 11 của Gotei 13; sống giữa Soul Society, anh chẳng giống với bất kì một tử thần hay một đội trưởng nào khác. Một kẻ đi lên bằng thứ sức mạnh thuần túy vượt trội lên hẳn so với số đông. Nếu các tử thần bình thường, muốn trở thành đội trưởng, hoặc phải là thần đồng đặc biệt xuất sắc như HITSUGAYA Toshiro, hoặc phải trải qua quá trình rèn luyện, lên chức gian khổ; đặc biệt, người ấy phải lĩnh hội được vạn khai, mở được bankai trảm hồn đao của mình. Thì ZARAKI Kenpachi đi ngược lại hoàn toàn những gì là lề thói, nguyên tắc thông thường đó.

Anh trở thành đội trưởng đương nhiệm của đội 11 sau khi đánh bại (mà theo tương truyền là đã giết chết) đội trưởng đội 11 tiền nhiệm. ZARAKI Kenpachi mang trong mình nguồn linh lực quá lớn, lớn đến nỗi không cần mở được bankai, trảm hồn đao của anh còn chưa giải ấn cũng đủ để anh đánh ngang ngửa với tử thần cấp bậc đội trưởng khác. Thậm chí, nhằm hạn chế lượng linh áp quá lớn mà chính bản thân Kenpachi cũng không thể hoàn toàn điều khiển, khống chế, anh đã phải đeo băng bịt mắt lên mắt trái của mình. Vì vậy, khi Kenpachi lên nắm quyền, có người coi anh như một cái gai trong mắt, có người thì coi anh như một kẻ ngoại lai, lạc lõng đứng trong hàng ngũ của họ. Song chẳng ai là không tâm phục khẩu phục trước nguồn năng lực nội tại như vô tận của anh.

Là người có sức mạnh và ý thức được rất rõ bản thân là kẻ mạnh, ở Kenpachi luôn thôi thúc một thứ bản năng: phải mạnh, mạnh hơn nữa; và trong trận chiến, càng gặp đối thủ mạnh bao nhiêu thì con người ấy lại càng sảng khoái bấy nhiêu. Bởi với một kẻ mạnh, chẳng có gì thống khoái hơn khi được đấu với đối thủ xứng tầm mà không phải kìm hãm năng lượng; chẳng còn gì khích lệ hơn khi được lăn xả vào cuộc chiến như thử thách mọi giới hạn, để kẻvốn đã quá mạnh mẽ, biết được bản thân còn có thể mạnh tới đâu. Và chính vì lẽ đấy, chỉ trên chiến trường, chỉ khi thực sự lao mình vào cuộc chiến sinh tử, chiến đấu mà chẳng cần suy nghĩ tới kiềm chế hay sống chết; ZARAKI Kenpachi mới thật sự được là chính mình, thực sự được nở một nụ cười bất cần thỏa mãn chẳng còn luyến tiếc.

(Internet)

Giữa một thời đại ngồn ngang những đợt sóng ngầm cuộn trào hết đợt này tới đợt khác, giữa một Soul Society đầy nguyên tắc, kỷ luật; ZARAKI Kenpachi như một kẻ bơi ngược dòng, quẫy đạp giữa sóng lớn để khẳng định bản thân, khẳng định cái tôi. Quả thực, hiếm có một nhân vật nào trong [Bleach] lại ý thức rõ về cái tôi, một cái tôi ngang tàng, hào sảng, thống khoái, xuyên suốt như ZARAKI Kenpachi. Khi các cá nhân khác ở [Bleach] vẫn còn chênh vênh giữa bao lựa chọn, vẫn còn chìm sâu vào nỗi đau buồn tiếc thương dằn vặt của ký ức; thì Kenpachi, dù quá khứ có từng trải thương đau thì con người như chẳng biết xao động. Vẫn luôn tin tưởng sức mạnh của bản thân, vẫn cứ tiến về phía trước, một lòng khát cầu sức mạnh cao  hơn. Đó là lẽ sống, cũng là lòng nhiệt tình của một kẻ mạnh chân chính.

Chính bởi vậy, có thể nói chăng, ZARAKI Kenpachi, đến tận những chương cuối cùng của [Bleach], đã sống một cuộc đời không hoài phí. Anh đã chiến đấu bằng tất cả những gì mình có, đã gặp những đối thủ đủ để anh cảm thấy trận chiến đấy là thú vị. Triết lý của anh về bậc trượng phu, về đấng nam nhi: Có chết thì cũng phải chết trên chiến trường, cuộc chiến chỉ kết thúc khi có một kẻ thực sự ngã gục không chỉ thể hiện bản chất một Kenpachi ngang tàng mà còn là tư tưởng để xây dựng lên đội 11 – đội quân với những con người thiện chiến, mạnh mẽ nhất ở Gotei 13.

(Internet)

Nhưng như đã nói, ZARAKI Kenpachi truy cầu sức mạnh, ở anh tỏa ra một sự cường hãn như gió cuộn sóng xô tưởng không gì có thể ngăn cản. Những tưởng con người đó chỉ biết lao vào cuộc chiến bất chấp phải trái đúng sai mà mất đi ý thức lẫn nhân tính. Tuy nhiên, đến tận cùng ZARAKI Kenpachi vẫn là một nhân vật mang một trái tim yêu thương ấm nồng; tận cùng sức mạnh của Kenpachi là sự cương trực như núi đá song cũng là sự nhu hòa như dòng nước chảy.

Thật vậy, nhiều khi, tôi tưởng rằng chàng đội trưởng với thân hình to lớn cùng mái tóc rối bù ấy mang tâm thế lao vào cuộc chiến như một đứa trẻ say sưa với trò chơi yêu thích của nó. Vì thế mà Kenpachi có thể tận hưởng trọn vẹn dư vị của cuộc chiến, những xung động kích thích dây thần kinh hay sự thỏa mãn tận cùng khi phải đối mặt trước lằn ranh sinh tử. Coi anh chiến đấu, không suy nghĩ thiệt hơn, không bày mưu tính mẹo, tôi lại càng thêm trân quý tấm lòng thuần khiết, trái tim vô tư của anh vô cùng.

Đặc biệt, một ZARAKI Kenpachi, mãi đuổi theo sức mạnh hư vô sẽ chẳng thể nào đọng lại trong lòng tôi nhiều ấn tượng sâu sắc đến thế. Cái hay, cái tài của KUBO Tite khi xây dựng lên nhân vật này, chính ở cách anh không hề mù quáng, cũng chưa từng mất đi nhân tính hay lý trí khi theo đuổi khát cầu cá nhân. Con người đó biết phân biệt đúng sai thiện ác, cũng biết trân trọng từng đối thủ đã đối đầu với anh bằng tất cả năng lực, thậm chí là tính mạng. Những gì Kenpachi nói ra có thể khiến người ta nghĩ anh quá kiêu căng, ngạo mạn, coi thường kẻ khác. Nhưng hãy nhìn những gì anh làm để thấy, Kenpachi là một người đàn ông không hổ thẹn với trời, với đất, với lòng người và lòng mình ra sao.

zaraki kenpachi
(Internet)

Và nhất là, trái tim tưởng chừng được đúc lên từ sắt, từ đá của con người ấy, cũng biết rung động yêu thương. Tôi không nói, cũng không khẳng định đó là tình yêu nam nữ. Với tôi, yêu thương Kenpachi trao đi mang tính tổng quát hơn rất nhiều. Đó là lòng tin tưởng tuyệt đối của anh với cấp dưới. Đó là sự bao dung của anh với Yachiru, một sự bao dung như người hai người bạn đồng cảnh ngộ, như cha đến người con, như người anh lớn tới đứa em nhỏ. Và đó còn là chuỗi tình cảm đầy máu và nước mắt rất khó cắt nghĩa, gọi tên của anh với Unohara: vừa là ngưỡng mộ, vừa là theo đuổi, vừa là đối đầu, vừa là địch thủ song cũng vừa là bạn bè, người thân… Chính chữ nhu, chữ tình ẩn sâu trong chữ cương nơi sức mạnh của ZARAKI Kenpachi mà làm cho nhân vật trở nên đầy cuốn hút. Một kẻ luôn khát cầu sức mạnh thuần túy song lại không hề là một con người có nội tâm, tâm lý đơn thuần, đơn giản.

(Internet)

Thanh trảm hồn đao của Kenpachi, lần nữa chính như lăng kính phản ánh tâm hồn anh. Ban đầu không có tên, chỉ như một thanh đao, thanh kiếm bình thường cho anh chặt chém. Bởi với người thượng tôn sức mạnh, Kenpachi tự thấy vũ khí chỉ là một thứ công cụ dùng trong chiến trận. Nhưng càng về sau, càng khai mở sức mạnh tiềm ẩn, nhất là khi đối đầu trước những đối thủ ngày càng mạnh mẽ, anh lại càng nghe thấy rõ hơn tiếng gọi của tràm hồn đao, như tiếng gọi của đích đến anh nhắm tới. Hình thái shikai, trản hồn đao của Kenpachi đã biến đổi thành một thanh rìu chiến khổng lồ, tưởng như phải biến đổi đến vậy, mới chứa được lượng linh áp khủng khiếp. Nhưng phải thật sự tiến vào bankai, cơ thể biến đổi hoàn toàn, như trở về hiện thân của ác quỷ, thì đó mới thực là ZARAKI Kenpachi: người được sinh ra để chiến đấu, kẻ mãi luôn đuổi theo sức mạnh để tồn tại.

(Internet)


KẾT

Giữa muôn vàn nhân vật trong [Bleach], mỗi người một vẻ, mỗi người ấp ủ một nỗi đau thương; thì ZARAKI Kenpachi hiện lên, như một ngọn núi sừng sững để tôi, hay bạn cảm thấy vững tin, yên lòng. Không phải Kenpachi không mang quá khứ thương đau, chỉ là sự ngang tàng, bất cần, hào sảng của anh, như một lúc nào đó đã khiến ta quên đi rằng, anh cũng là một cá nhân với đầy đủ những xúc cảm, những hỉ nộ ái ố như bao người khác. Tính cách của Kenpachi, không hiểu sao luôn khiến tôi liên tưởng tới Trương Phi trong Tam Quốc hay Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm trong Thủy hử. Những bậc trượng phu đã sống bằng tất cả cương trực, nhiệt huyết cùng niềm khát cầu sức mạnh bằng tinh thần nhiệt huyết, tôn trọng đối thủ xứng tầm tới cháy lòng.

[Người viết: Mọt Mọt]

 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!