Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề 【CHUYỆN BÊN LỀ】[Ranma 1/2] và [Lum] từng bị chế thành [Ramba 1/3] tại Hàn

【CHUYỆN BÊN LỀ】[Ranma 1/2] và [Lum] từng bị chế thành [Ramba 1/3] tại Hàn

785 views

[Ranma 1/2] & [Lum] là 2 tác phẩm nổi tiếng của TAKAHASHI Rumiko, thế nhưng bạn sẽ chẳng ngờ rằng tại Hàn, 2 bộ truyện này lại được chế thành 1.


Phát hành tại Nhật vào năm 1988, [Ranma 1/2] nhận được sự yêu thích và trở nên nổi tiếng nhanh chóng. Và rồi đến năm 1989, bộ truyện cũng tiếp cận độc giả Hàn theo một cách, đó là phiên bản truyện nhái theo tác phẩm gốc. Vào những năm 80s – 90s đó, nhiều tựa truyện của Nhật đã bị đạo lại ở Hàn từ nét vẽ, tạo hình nhân vật và đôi khi là bê nguyên xi cả câu chuyện. Nhiều độc giả Hàn khi đó còn tin rằng Doraemon là một nhân vật của . .  . Hàn Quốc!

Tác phẩm nhái theo [Ranma 1/2] được xuất bản vào năm 1989 với nội dung xoay quanh chuyện đụng đâu đánh đó của nam chính (mà không vì mục đích gì). Bộ truyện này có tên 람바1/3 | [Ramba 1/3] do họa sĩ Ham Un-ho vẽ.


Bìa Tập 3 của bộ truyện [Ramba 1/3] tai tiếng
(Nguồn hình: Internet)

[Ramba 1/3] mở màn bằng cảnh rượt đuổi giữ nam chính và một con chó (dù dĩ nhiên, trước đó nam chính chưa hề chọc nó).

Sau một cuộc chiến với những màn đánh đấm ba xu (ý là cảnh đánh nhau rẻ tiền), nam chính bị con chó cắn vào tay. Anh được cứu khi một người đàn ông tạt nước vào con chó khiến nó trở thành một con người. . .

Con chó (giờ là người bỏ đi), để lại nam chính bị đau ở tay mà ngất xỉu. Anh được đưa vào nhà người đàn ông kia để băng bó. Khi tỉnh lại, anh bắt đầu gặp ba chị em (giống với gia đình Akane).

Trong một số trang do chính người Hàn đăng tải, chúng ta có thể thấy cả sự xuất hiện của Panda (gấu trúc), vốn là ba của Ranma ở bản gốc, nhưng không rõ sẽ đóng vai trò gì trong bản Hàn.

Với phân cảnh trên, xem ra Ramba bản Hàn cũng chuyển đổi cơ thể thành nữ giới, bởi cậu có mặc váy và có ngực.

>>> Xem thêm một số trang truyện của [Ramba 1/3]

Nội dung được chế theo kiểu “Râu ông nọ cắm cằm bà kia” là thế thì hình vẽ cũng chẳng khá hơn là mấy. Bên cạnh việc sử dụng lại tạo hình từ nhân vật ở truyện gốc, [Ramba 1/3] còn mặt dày khi cho nhân vật thuộc thế giới khác, câu chuyện khác xuất hiện. Như ở bìa truyện, bạn có thể thấy sự góp mặt của “người quen” Lum.

Tạo hình nhân vật nữ dựa hoàn toàn theo nữ chính Akane trong [Ranma 1/2]

Theo một bài viết của fan Hàn thì [Ramba 1/3] không copy y chang [Ranma 1/2] mà vẫn có một số khác biệt. (Do không chuyên tiếng Hàn lắm, nên mình sẽ giải thích những điểm khác biệt này theo điều mình hiểu, nhưng nguyên văn chính xác, các bạn nên xem ở đây.)

>>> Bài nói về [Ramba 1/3] của fan Hàn
  • Thay cho việc đổi giới tính vì nước ấm đổ vào người, nhân vật nam chính thay đổi do cảm thấy xấu hổ.
  • Anh bị biến đổi như vậy là do một . . . thiên thần (!?)
  • Sự mở đầu của câu chuyện khác nhau, tác giả Hàn cũng cố gắng nâng cấp cho tác phẩm (!?)
  • Nhân vật cha của Ranma giờ trở thành một người bạn.
  • Có “con chó điên” bị ám đầu truyện.
  • Ramba có một số khả năng đặc biệt (!?)

Phiên bản đạo nhái này của [Ranma 1/2] thậm chí từng được cung cấp trên trang đọc truyện của Hàn cho đến tận năm 2015. Điều này khiến một số fan Hàn cũng cảm thấy xấu hổ và yêu cầu gỡ bỏ truyện.


Một trang đọc truyện của Hàn vẫn đăng bộ truyện này vào năm 2015
(Nguồn hình: clien.net)


Một số hình ảnh đạo nhái [Ranma 1/2] khác . . .

(Nguồn hình: Internet)

(Nguồn hình: Internet)

(Nguồn hình: Internet)

(Nguồn hình: Internet)

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!