Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề 【CHUYỆN BÊN LỀ】Vì sao nhiều người không thích MORI Ran!?

【CHUYỆN BÊN LỀ】Vì sao nhiều người không thích MORI Ran!?

Với hình tưởng nữ nhân vật chính mạnh mẽ và có một mối tình lý tưởng của nam chính Conan / Shinichi, thế nhưng MORI Ran lại khiến nhiều độc giả của [Thám Tử Lừng Danh Conan] không thích? 

Hãy cùng TBQ xem thử những lí do nào khiến cô nàng bị ghét đến vậy.


Lưu ý: Bài viết không xoáy mạnh vào lý do không thích MORI Ran vì muốn ship KUDO Shinichi với một nhân vật khác. Thay vào đó, người viết muốn nêu ra những điểm độc giả không thích vì chính tính cách / tạo hình / tình huống /… có liên quan đến MORI Ran. 

#1. MÁI TÓC DỞ NGƯỜI 

Nếu bạn là fan của MORI Ran, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ghét một nhân vật vì mái tóc có vẻ buồn cười, nhưng với cộng đồng anti cô nàng này, mái tóc chính là một điểm đáng ghét cực kì. (Đúng là “ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng”).

Nhiều người cho rằng mái tóc của Ran khiến họ cảm thấy khó chịu. Thậm chí, mái tóc của Ran thường được gọi tên trong Top “Những mái tóc kì dị của các nhân vật trong M – A – L”.

Chuyện tóc tai của MORI Ran được lên sóng một thời gian dài
(C) Internet 


#2. TỪ “NỮ ANH HÙNG” ĐẾN “THIÊN THẦN” – SỰ QUÁ ĐÀ CHO MỘT HÌNH TƯỢNG NHÂN VẬT NỮ

Ngay từ những tập đầu, MORI Ran đã gắn liền với hình tượng “nữ anh hùng”. Không như nữ chính của những bộ truyện khác, nhân vật chính Ran được khắc họa là một người mạnh mẽ, có khả năng đánh đấm ra trò và thậm chí còn cứu nguy cho Shinichi (trong hình dạng Conan) nhiều pha. MORI Ran còn được tác giả cho thêm sự nhạy cảm mà đến cả Conan cũng nhiều lần hú hồn vì không thể qua mắt được cô. Chính vì vậy, người hâm mộ dễ dàng “ngã gục” trước nhân vật này và dễ dàng yêu quý cô.

Thế nhưng, mọi hình tượng nữ cường đó phút chốc bị phá vỡ khi tác giả đẩy nhân vật Ran lên ngưỡng “thiên thần”.

Nhiều fan [Thám Tử Lừng Danh Conan] đã bắt đầu anti cô nàng nữ chính này khi tác giả cứ nhai đi nhai lại “bài ca thiên thần” mỗi lần tổ chức áo đen nhắc tới Ran (đặc biệt là Vermouth).

Việc cố gắng ghép cho Ran trở thành “một điều gì đó” hay ho giữa ranh giới thiện – ác, đen – trắng, vô tình khiến người hâm mộ mệt mỏi. Thay vì để người hâm mộ tự cảm nhận về nhân vật này và yêu mến cô, tác giả lại vô tình khiến nhân vật của mình bị ghét nhiều hơn.

  • “Tôi thích Ran khi cô ấy là một cô gái bình thường, mạnh mẽ và có chút yếu mềm. Chính vì vậy, tôi cảm thấy ghét khi tác giả cố biến cô thành thánh sống bằng 2 chữ “thiên thần”.”
    @LoveShinRan nhận xét

#3. NƯỚC MẮT RƠI KHÔNG ĐÚNG LÚC

Thành thật mà nói, MORI Ran có những cảnh khóc rất đắt giá, giúp người đọc có thể cảm thông được với điều cô phải trải qua. Thế nhưng, không phải khi nào Ran cũng được tác giả cho khóc đúng lúc.


Với những phân cảnh “đáng khóc”, nước mắt của Ran dễ khiến người hâm mộ thấy mủi lòng
(C) AOYAMA Gosho

Tầng suất tác giả cho khóe mắt ngấn lệ của Ran xuất hiện càng nhiều thì kéo theo đó, lượng anti nàng càng đông. Nhiều người yêu quý Ran cũng phải thốt lên rằng họ không cảm nhận được điều gì từ những giọt nước mắt đó. Vì sao cô ấy khóc? Vì sao cô ấy đau khổ? Hay điều tác giả thực sự muốn là gì khi để nhân vật này rơi lệ?

  • “Tôi cảm nhận được nỗi buồn và nỗi đau của Ran. Tôi thậm chí còn ngưỡng mộ trước sức mạnh tinh thần của cô ấy khi có thể nén lại những giọt nước mắt và cư xử bình thường (ở Tập 33). Nhưng giờ thì Gosho cho cô ấy khóc lóc và gây phiền nhiễu quá nhiều.”
    @ Black Demon

#4. GIÁ TRỊ CỦA RAN BỊ GIẢM QUA TỪNG NGÀY 

Với những tập đầu tiên, nhân vật Ran khá sáng chói bên cạnh Conan và ông MORI, họ giống như một bộ ba thám tử với Conan – đầu não, Ran – võ công và ông MORI là nhân vật gây hài hước. Nhưng theo sự phát triển của truyện, Ran mất dần vị trí của mình.

Từ tuyến nhân vật chính, Ran dần xuống tuyến phụ trong khi HAIBARA Ai, Vermouth,… vụt lên bởi nhiệm vụ của mình ở những Hồi sau. Ran từ nhân vật xuất hiện có lý do trở thành một nhân vật chỉ đơn giản là góp mặt ở những khung truyện mà thôi.

Thậm chí kể cả khi tác giả đã cố tình chèn bớt hào quang của HAIBARA Ai xuống thì tuyến nhân vật nữ mới vẫn vô tình làm Ran trở nên mờ nhạt đi. Xem ra, tác giả thật sự cần tạo ra một “nhiệm vụ” để có thể đưa Ran trở lại với ngôi vị nữ chính.

Vì lẽ đó, nhiều người anti thường thấy nhân vật Ran khá vô dụng. Trong một vụ giết người, cô ấy sẽ là người chạy đi gọi cảnh sát tới. Trong một vụ cướp (của Kaito Kid), cổ hoặc là người bị Kid cải trang, hoặc là một người bình thường. Trong khi mọi người đang điều tra về Tổ chức áo đen, cổ sẽ là nhân vật nhắc Conan đi ngủ sớm để mai đi học hoặc hỏi những câu “Em đang làm gì đấy!?”…

Tôi quả thật có chút tiếc nuối cho một Ran đã từng anh hùng luôn đứng ra khi Conan gặp chuyện!

(C) AOYAMA Gosho


#5. PHẦN TÍNH CÁCH, THẬT SỰ CÓ VẤN ĐỀ! 

Không chỉ Ran, mà phần tính cách của các nhân vật nữ do tác giả Gosho tạo ra khá có vấn đề những tập gần đây. (Nếu có thời gian tôi sẽ viết thêm một bài nói về sự phát triển tính cách nhân vật). Quay trở lại với Ran.

Ở những tập đầu, Ran sử dụng đòn Karate của mình với 2 mục đích chính: Để tạo chi tiết hài hước (như đánh chọc Shinichi), (cốc đầu ông MORI hay Conan),… và để đánh kẻ ác (hung thủ, nhân vật đe dọa tới Conan, Sonoko,…). Tuy nhiên gần đây, tác giả Gosho thường cho Ran sử dụng đòn Karate vô cùng cảm tính.

Tác giả nên cho Ran những màn đánh đẹp chứ không phải đánh bừa như hiện nay
(C) AOYAMA Gosho

Ran có thể tung đòn vì một hiểu lầm cá nhân hay thậm chí ra tay với người bình thường mà không để họ giải thích(!?) Liệu đây có phải là một Ran điềm tĩnh, suy nghĩ chính chắn như tác giả muốn hay cô nàng chỉ là người dụng võ không dụng não!?

Cách xây dựng tính cách của Ran hiện tại cũng khá chán. Cô nàng thường có những màn ghen tuông vớ vẩn hay mơ mộng quá nhiều về chuyện tình cảm của mình.


#6. SỰ LỖI THỜI! 

Một điều đáng buồn khi nói đến hình tượng Ran và lý do sao cô nàng ít được yêu thích, chính vì sự lỗi thời của Ran.

Ran từng là tượng đài nhân vật nữ chính mạnh mẽ (vào những năm 2000) thế nhưng, thời này đã khác. Giờ đây, chuyện nữ chính mạnh mẽ, bảo vệ nam nhân của mình đã không còn mới mẻ hay xa lạ với độc giả. Và vì thế, khi đặt Ran giữa những nữ chính đầy màu sắc đó, cô nàng trở nên đơn giản đến nhàm chán.

Hi vọng trong tương lai, tác giả sẽ mang lại nhiều màu sắc hơn cho Ran để cô nàng không bị nhạt nhòa nữa
(C) Internet


Trên đây là 6 lý do mà tôi vẫn thường nghe người hâm mộ (ở Việt Nam lẫn nước ngoài) đưa ra khi nói về việc vì sao họ không thích MORI Ran. Còn với tôi, tôi dành cho Ran một tình cảm nhất định bởi nhân vật này gắn bó với một phần tuổi thơ của tôi và vì tôi tin vào tình yêu giữa Ran và Shinichi.

Tôi không quá yêu mến Ran như một fan hâm mộ (vì tôi thật lòng thích HAIBARA AI và cũng ship Ai với Conan), nhưng tôi cũng không Anti cô ấy (bởi lẽ tôi nghĩ tính cách của cổ có vấn đề phần nhiều vì tác giả, chứ ban đầu thì nhân vật này khá ổn đó chứ!).

Mặc dù là một bài viết đầy mùi Anti Ran (ngay tiêu đề cũng khiến fan Ran bực rồi), nhưng tôi hi vọng những ai đã đọc tới dòng này sẽ hiểu rằng, tôi – người viết – không hề ghét Ran và mục đích của bài viết chỉ đơn giản là lý giải vì sao Ran lại không được yêu thích mà thôi! Thông qua những điểm đã nêu trên, tôi hi vọng những ai yêu quý Ran hãy nhìn nhận điều khiến cô nàng bị ghét, để hiểu hơn về những ai anti cô nàng này!

[Người viết: Bi Ai]

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!