Home Chuyên Đề TBQ 【Chuyên Đề TBQ】Bản quyền truyện tranh tại Nhật (2): Hành vi tự in sưu tầm có vi phạm bản quyền

【Chuyên Đề TBQ】Bản quyền truyện tranh tại Nhật (2): Hành vi tự in sưu tầm có vi phạm bản quyền

Lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về quy định bản quyền liên quan đến vấn đề “tự in để sưu tầm” nhé!

Chắc hẳn các bạn quan tâm đến vấn đề bản quyền nói chung và bản quyền truyện tranh nói riêng đều từng thắc mắc về việc “Bản quyền tại Nhật như thế nào?”, “Làm gì thì sẽ bị xem là vi phạm bản quyền?”…

Lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về quy định bản quyền liên quan đến vấn đề “tự in để sưu tầm” nhé!

Thời gian gần đây, nhiều bạn hâm mộ truyện thường tự in ấn phẩm và chia sẻ trên trang cá nhân đồng thời kêu gọi mọi người in cùng.

>>>【NGẪM】”Otaku Xấu Xí” (2) – Hàng tự in rồi bán, dẫu đẹp cũng là KHÔNG BẢN QUYỀN!

Vậy liệu hành động tự phát này có vi phạm bản quyền hay không?

No photo description available.

Tự in truyện tranh liệu có vi phạm bản quyền


Dưới đây là danh sách những hành vị vi phạm bản quyền do các nhà xuất bản tại Nhật cung cấp:

  • Đăng tải trên mạng tất cả hoặc một phần của tác phẩm đã có bản quyền. Bao gồm: nội dung, hình ảnh, câu chữ, nhân vật,…
  • Đăng tải trên mạng tóm tắt truyện được cắt từ hình ảnh tác phẩm.
  • Tự in ấn và xuất bản tác phẩm có chứa minh họa và nội dung chế tác lại bằng cách sử dụng hình ảnh, nhân vật,… từ tác phẩm gốc.
  • Tự in ấn tác phẩm khi chưa được phép ngay cả khi sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc trong nội địa. Việc xuất bản hoàn toàn bị cấm nếu tác phẩm chưa được mua bản quyền.

(Theo nhà xuất bản Kodansha đăng tải trên Website chính thức về quy định bản quyền tác phẩm)

Theo quy định trên của nhà xuất bản, việc tự in với mục đích sưu tầm (dù phi thương mại) cũng vi phạm những điều khoản về bảo vệ bản quyền tác phẩm.

Nhà xuất bản cũng cho biết trong trường hợp bạn muốn sử dụng bất kì hình ảnh nào của những bộ truyện do Kodansha hay các nhà xuất bản nào khác. Hãy liên hệ trực tiếp với nhà xuất bản để xin quyền sử dụng.

(Các bạn có thể xem thông tin liên hệ với nhà xuất bản trên website chính thức của họ.)

 


Nhiều ý kiến trên mạng cho rằng việc chia sẻ ấn phẩm tự in trên mạng xã hội không vi phạm luật bản quyền khi không kêu gọi in ấn hay mua bán sản phẩm. Tuy nhiên theo luật bản quyền truyện tranh, bạn vẫn sẽ bị bắt vì vi phạm bản quyền nếu hành động chia sẻ đó là công khai và được nhiều người biết đến.

Theo luật sư Hiroshi SAKAI cho biết: “Hành động tự in sưu tầm sẽ không bị xem là vi phạm bản quyền nếu là hành động tự phát của một cá nhân và không phát tán trên mạng. Trong trường hợp bạn tự ý kêu gọi in ấn và chia sẻ giữa nhiều người với nhau (đặc biệt trên mạng xã hội), nó sẽ không còn là hành động cá nhân và sẽ bị xem như sao chép không bản quyền tác phẩm công khai.”

(Trích “友人数名程度に見せる程度であれば、私的利用目的の複製として、複製権侵害にはならないと思われますが、あまり友人の数が多いと私的利用目的の複製と認められなくなりますので、ご注意ください
được luật sư trả lời trên Website Bengo4 )

 


Thông qua bài viết này, mong mọi người có cái nhìn đúng hơn về hành động tự in ấn của mình. Trong trường hợp các bạn tự in để sưu tầm cá nhân, vui lòng không thương mại hóa ấn phẩm bằng cách đăng tải trên trang cá nhân hoặc Page kêu gọi in cùng/ buôn bán/…

Loading

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!