Home Chuyên Đề TBQ 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Chuyện về những nhà tiên phong cho Light novel ở Việt Nam (Phần 2)

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Chuyện về những nhà tiên phong cho Light novel ở Việt Nam (Phần 2)

563 views

Trong kì trước mình đã nói về 2 đại diện tiêu biểu nhất trong quá trình phát triển Light Novel ở Việt Nam. Tiếp tục chuyên mục, kì này mình sẽ tiếp tục giới thiệu về những nhà đã góp công sức của mình trong việc quảng bá Light Novel trong những ngày đầu phát triển

(Lưu ý: Tiêu chí chọn những nhà xuất bản Light Novel đầu tiên là những nhà có những đầu sách thuộc về mảng này từ 2016 trở về trước, khoảng thời gian thị trường Việt mới tiếp cận với Light Novel )


WINGS BOOKS (NXB KIM ĐỒNG)

Chuyện [Thám Tử Lừng Danh Conan] có trên kệ sách của chúng ta là điều thường thấy, nhưng thay vì là một cuốn truyện tranh thì đây lại là một cuốn truyện chữ. Với Manga luôn nổi như cồn tại Việt Nam, việc NXB Kim Đồng đưa Light Novel này và trở thành tựa sách Light Novel đầu tiên tại thị trường nước mình, cũng không phải chuyện khó hiểu. 

(C) NXB Kim Đồng phát hành

NXB Kim Đồng là cái tên “mở hàng” cho thị trường Light Novel ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó lại là một thất bại của đơn vị này khi [Thám Tử Lừng Danh Conan] Tiểu thuyết không hề mở lối để phát triển thị trường Việt Nam và sớm bị chìm vào quên lãng. Những ai từng đọc Manga của [Thám Tử Lừng Danh Conan] mua vì cùng series chứ không phải để đọc và dân Light Novel thì chẳng buồn quan tâm đến tác phẩm.

Thời điểm đó, NXB Kim Đồng có vẻ vẫn không mặn mà lắm với thị trường Light Novel, bằng chứng là dù bị các nhà khác như IPM, Thái Hà (Hikari Light Novel), Quảng Văn (Sakura Light Novel) bỏ lại phái sau nhưng đơn vị này còn chẳng buồn quảng bá cho [Thám Tử Lừng Danh Conan] Tiểu thuyết, chứ đừng nói gì đến chuyện ra mắt sản phẩm Light Novel khác.

Mãi đến năm 2018 – 2019, đơn vị này mới có các động thái quay lại với thị trường này bằng việc xuất bản [Grimagar-Ảo Ảnh Và Tro Tàn], dưới nhãn mới Wings Books, cái tên mang lại sự báo hiệu triển vọng trở lại mảng đất mà họ đã bỏ hoang từ lâu. Và đây như một tiếng chuông vang để báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của họ.

7 năm sau khi phát hành sản phẩm Light Novel đầu tay của mình, NXB Kim Đồng đã học hỏi được nhiều từ thất bại trước đó của bản thân cũng như của các đơn vị khác, để từ đó Wings Books có thể vach lối đi riêng. Tốc độ ra sách ổn, chất lượng sách tốt từ mặt hình thức tới dịch thuật, bản quyền Light Novel độc đáo, dám khai thác nhiều thể loại như [Seishun Buta Yarou Series] hay [Holmes ở Kyoto]. đã giúp Wings Books lấy lòng được Cộng đồng Light Novel. Các tác phẩm như [Gosick], [Iris Những Ngày Mưa],… đã được giới M-A-L và mems TBQ bình chọn đứng nhất trong nhiều hạng mục tại 【TBQ LIGHT NOVEL THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ I】.

(C) Wings Books

>>>【TIN BẢN QUYỀN】Wings Books vào hội những nhà tung bản quyền 2020 với [Holmes ở Kyoto]

NXB TRẺ

Tham gia thị trường trễ 1 năm với sản phẩm đầu tay là [Câu Lạc Bộ Giỏi Và Sành Sỏi], cũng như NXB Kim Đồng, NXB Trẻ không gặp mấy thuận lợi và nhanh chóng bỏ qua mảnh đất này. Tuy nhiên, thay vì giống người đồng nghiệp biết đứng dậy để khai phá mảnh đất màu mỡ, NXB Trẻ lại không cho thấy bất cứ một sức “trẻ” nào trong việc xuất bản Light Novel.

Không có mô tả ảnh.(C) NXB Trẻ phát hành

Cả đến sản phẩm thứ hai là [Kino Du Kí], được đánh giá là một sự lựa chọn đúng đắn về chất luowjgn nội dung, thì đơn vị này lại không hề có bất cứ một động thái quảng bá sản phẩm nào và phát hành với lịch trình “nửa nạc – nửa mỡ”, khi thì ra rất đều (mỗi tháng 1 cuốn) lúc lại im bặt gần cả năm và chưa có động thái nào series này sẽ sớm quay lại.

NXB Trẻ cứ thế, vẫn chứ lầm lũi bước đi và khiến người khác cảm thấy tiếc về những tiềm năng phát triển của đơn vị này! 

Kết quả hình ảnh cho kino du kýC) NXB Trẻ phát hành


SAKURA LIGHT NOVEL (QUẢNG VĂN)

Khác với hai nhà trên, Đào (Sakura Light Novel) lại có khởi đầu khá tốt với Light Novel khi [Ánh Trăng] và [Cuốn Sách Của Sự Kết Thúc] đều đạt doanh thu tốt. Nhưng cũng như IPM, Sakura Light Novel lại gặp phải những sai lầm không đáng có.

Trong khoảng thời gian đầu phát triển, đơn vị này kết hợp rất tốt giữa các yếu tố như quảng bá sản phẩm, chất lượng dịch thuật và tốc độ xuất bản, bản quyền chất lượng để thu hút được độc giả, nhưng khi đã có được chỗ đứng, câu chuyện cũng rẽ sang một lối khác. 

Kết quả hình ảnh cho ánh trăng light novel review(C) Sakura Light Novel phát hành

Vị thế bị lung lay, giờ đây, Sakura Light Novel phải cố lấy lại niềm tin với độc giả bằng việc xuất bản những Light Novel mới như [Rừng Taiga], [Tôi Là Nhện Đấy, Có Sao Không],… Xem ra họ vẫn còn chật vật một thời gian nữa trước khi có thể trở lại đúng quỹ đạo phát triển của mình.


TABOOKS

Không chỉ bị bỏ lại ở thị trường Manga, nhiều độc giả giờ đây còn chẳng tin TABooks có phát hành Light Novel. Cũng thuộc một trong những nhà đầu tiên trong thời kì phát triển Light Novel ở Việt Nam, nhưng Tabooks hoàn toàn mờ nhạt. “Chìm” có vẻ là từ đúng nhất miêu tả toàn bộ quá trình hoạt động của người đang giữ bản quyền [Pháp Sư Tokyo] 

Bước vào thị trường tưởng chừng ngon ăn này, TABooks thất bại là chuyện hiển nhiên khi họ không hề có định hướng nào, thêm vào đó, việc bộ phận nhân viên làm việc thiếu ổn định, ra sách như “nhỏ giọt cà phê”. Đơn vị này sớm hãy muộn cùng sẽ từ bỏ cuộc chơi, vốn không dành cho những ai không có tâm khi làm sách. 

Kết quả hình ảnh cho Pháp sư Tokyo(C) TA Books phát hành


OWL BOOKS

[Mimizuku Và Vua Bóng Đêm], dường như là lựa chọn mặt gửi vàng lầm chỗ của Owlbooks. Xông đất bằng một tựa không mấy nổi tiếng về mặt thương hiệu, thêm việc không đầu tư nhiều để phát triển Light Novel của mình, Owlbooks chẳng được nhiều người biết đến.

Nhìn qua những đầu sách mà đơn vị này có trong tay có thể thấy số lượng cực kì ít ỏi chỉ với 3 tựa [Thiếu Nữ & Chiến Xa], [Amagi Công Viên Rực Rỡ] với lịch phát hành rời rạc, kém hiệu quả mọi mặt. Xem ra với nhà Cú, việc phát hành Light Novel chỉ để “có bạn, có bè” với các đơn vị khác mà thôi!

Kết quả hình ảnh cho amagi công viên rực rỡ review


TẠM KẾT

Sau gần một thập kỉ kể từ tựa đầu tiên có mặt trên các kệ sách tại Việt Nam, cái tên Light Novel mới được phổ biến với độc giả. Các đơn vị phát hành, dù ít hay nhiều cũng đã góp phần mình trong việc đem một loại hình văn học mới lạ của Nhật Bản du nhập về Việt Nam, giúp phổ biến hơn một nét văn hóa của xứ sở mặt trời mọc. 

Với tốc độ phát triển của thị trường này tại Nhật cùng nhiều tiềm năng của thị trường trong nước, Light Novel là mảnh đất vẫn cần nhiều sự khai thác hơn, chỉ có điều chúng ta vẫn chưa chắc đơn vị nào sẽ nắm bắt được cơ hội này, đơn vị nào sẽ giương cờ trắng trong thời gian tới. 

[Người viết: Katyusha]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!