Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Cơn khát Anime bản quyền của Cộng đồng M-A-L Việt? (Phần 1): MUSE VIỆT NAM

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Cơn khát Anime bản quyền của Cộng đồng M-A-L Việt? (Phần 1): MUSE VIỆT NAM

933 views

Muse Việt Nam – một cái tên còn khá mới lạ với Cộng đồng M-A-L bởi đơn vị này được chỉ vừa thành lập ở Việt Nam được chưa đầy 2 tháng. Liệu cơn khát Anime bản quyền có được “giải”?


Thật sự trước khi xem thông tin về việc chiếu bản quyền [Kem Đá] | (Hyouka) trên kênh này, thì bản thân mình (người viết bài) cũng khá mơ hồ về Muse Việt Nam. Trong đầu mình liên tục có những câu hỏi: Làm sao để một kênh có thể đăng Anime phụ đề tiếng Việt lên trên Youtube mà không bị vướng vào vi phạm bản quyền? Làm sao có thể có bản quyền? Và quan trọng nhất Muse Việt Nam, họ là ai?

Thế là mình tìm hiểu trên trang Youtube Muse Việt Nam lẫn Facebook của họ và mình khá bất ngờ khi đọc phần giới thiệu của kênh. Một lời khẳng định về việc chiếu anime có bản quyền là khá mới ở cộng đồng anime Việt Nam vốn còn khá xa lạ với 2 từ “BẢN-QUYỀN”.

“Chúng tôi tuyên bố: tất cả những clip được tải lên trên trang này đều được ủy quyền từ bên Nhật Bản. Muse sẽ không tải lên những phim không có bản quyền”.

Thông báo về việc chiếu [Kem Đá] | (Hyouka) trên kênh Muse Việt Nam

Thế nhưng Việt Nam không phải là chưa từng có anime bản quyền, liệu một đơn vị “đến sau” có gì để trở nên nổi bật giữa Cộng đồng M-A-L Việt vốn “tấp nập” những website xem anime không bản quyền?


#1. LỢI THẾ VỀ KHOẢNG CÁCH PHÁT SÓNG

Bắt đầu chính thức được lên sóng vào ngày 1/3/2020 với hai bộ anime đầu tiên là (MairimashitaIrumakun) và (Runway de Waratte) đều thuộc list anime mùa Đông và bắt đầu phát sóng tại Nhật vào đầu năm nay, Muse Việt Nam đã giúp rút ngắn khoảng cách thời gian giữa anime Nhật và anime bản quyền Việt Nam.

Mình cho đây là ưu thế rất lớn của Muse Việt Nam, bởi lẽ chúng ta đã không còn lạ gì việc anime không bản quyền cập nhật liên tục và “đuổi kịp” bản được chiếu ở Nhật. Chính vì vậy, việc đồng thời phát sóng sẽ khiến lượng lớn fan anime tự động tìm đến những trang xem phim có bản quyền. Ngoài ra, việc chặn anime không bản quyền từ gốc là khá quan trọng do đó, đánh phủ đầu bằng cách phát ngang Nhật cũng là một kế hay!


#2. ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG ĐẾN

Bạn có bao giờ nghĩ anime bản quyền ở Việt Nam chỉ là thứ phục vụ cho con nít!? Phải rồi, chính mình cũng nghĩ vậy! Vì xu hướng mua bản quyền cho anime Việt Nam rất… trẻ em! Những đơn vị mua bản quyền thường có chung suy nghĩ “trẻ em thích xem phim hoạt hình”, vì vậy chẳng lạ gì khi [Doraemon], [Nhóc Maruko],… luôn được “ưu tiên” mua bản quyền.

Trong khi đó, Cộng đồng M-A-L Việt đều đã “có tuổi” và chắc chắn họ sẽ không phát cuồng với những anime bản quyền kể trên. Và rồi, Muse Việt Nam xuất hiện, định hướng đối tượng xem phim hoàn toàn khác và nhắm vào những anime 15+! Việc vạch ra con đường riêng (mà theo mình là hợp lí với thị trường Việt), Cộng đồng M-A-L có quyền kì vọng những anime “trong mơ” sẽ được mua bản quyền.


#3. VIỆT SUB LÀ LỰA CHỌN “THƯỢNG ĐẲNG!” 

Như mình đã nói ở trên, vì tư tưởng mua bản quyền anime để phục vụ trẻ em nền đa phần anime đều được lồng tiếng. Bản thân mình không ghét lồng tiếng (vì với mình nó tiện cho việc vừa làm vừa xem), nhưng fan anime chắc chắn không thích!

Chưa kể đến việc, không phải anime bản quyền nào cũng sẽ có vietsub. Đơn cử như Netflix, một đơn vị mình đặt nhiều kì vọng trong công cuộc mua bản quyền anime để chiếu ở Việt Nam, cũng thích lồng tiếng những tựa dành cho mọi lứa tuổi hoặc chọn vietsub những anime mà trẻ em coi được! Mình nhận ra chuyện này khi tính viết loạt bài giới thiệu anime trên Netflix mà mọi người có thể xem vào mùa dịch thì những tựa mình giới thiệu, như (Shokugeki no Soma), (Jojo), … đều chẳng có vietsub!


#4. LÀ “NHÀ” LỚN, ĐẦY HỨA HẸN! 

Cơn khát Anime bản quyền của Cộng đồng M-A-L Việt? (Phần 1): MUSE VIỆT NAMTrang Youtube của Muse Việt Nam

Là “người lạ” với Việt Nam, nhưng Muse xem ra đã quen mặt dân quốc tế. Muse Việt Nam thuộc sỡ hữu của MUSE Communication có trụ sở tại Đài Loan được thành lập từ năm 1992, là công ty đại lí Anime chính quy. Ngoài việc giới thiệu Anime từ Nhật Bản, họ cũng đồng thời kinh doanh các sản phẩm liên quan, từ hiểu biết về xu hướng thị trường cho đến chiến lược tiếp thị, có chi nhánh tại nhiều nơi như Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore, Tokyo, Seoul,…


#5. VÀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ… MIỄN PHÍ!

Khá buồn khi phải thừa nhận rằng fan anime Việt thích đồ miễn phí! Trước đây mình không nghĩ như vậy, nhưng qua nhiều vụ việc, quan điểm của mình dần thay đổi. Nếu fan anime – fan light novel thường bỏ tiền để mua truyện, mua sách,… thì hiếm có fan anime nào bỏ tiền để “mua phim xem online”, bởi họ biết mình có thể dễ dàng xem anime lậu bất cứ lúc nào!

Như đợt [Dáng Hình Thanh Âm] được mua bản quyền, dù được chiếu rạp và PR rầm rộ, thế nhưng lượng người xem ở rạp không nhiều vì lời hứa “sẽ đăng vietsub sớm” đã làm mờ mắt nhiều fan. Hay như dạo gần đây, Netflix mua bản quyền loạt phim của Ghibli để chiếu thì các website không bản quyền rục rịch tung lại những phim của Ghibli để “câu view”….

>>>【ĐƠN VỊ BẢN QUYỀN Ở ĐÂU TRONG CUỘC CHIẾN “DÁNG HÌNH THANH ÂM”?】

Hẳn vì vậy mà Muse Việt Nam đã chọn hình thức phát sóng hoàn toàn miễn phí trên Youtube. Vừa chiều lòng fan, giúp các bạn dễ dàng tiếp cận anime bản quyền, vừa để cộng đồng ý thức hơn về việc ủng hộ tác giả, ủng hộ bản quyền bằng cách coi từ những trang chính thống!


KẾT

Là đơn vị mới vào một thị trường cũ nhưng đang trong đà thay đổi, Muse Việt Nam hẳn còn gặp nhiều thiếu sót. Nhưng với tinh thần ủng hộ bản quyền của bộ phận lớn fan Việt, hi vọng Muse Việt Nam sẽ phần nào làm vơi đi cơn khát anime bản quyền tại Việt Nam.

Vào những ngày cả nước chung tay chống dịch, thực hiện yêu cầu cách li xã hội thì chúng ta hãy dành những phút giây hiếm hoi giữa cuộc sống hối hả, để trở thành Oreki với lối sống “tiết kiệm năng lượng” và xem (Hyouka) cùng những bộ Anime khác trên Muse Việt Nam, vừa bảo vệ được sức khỏe của mình và cộng đồng, vừa giúp ủng hộ những tác phẩm có bản quyền ở Việt Nam!

XEM ANIME (HYOUKA)

[Người viết: Katyusha + Choco Love]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!