Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Cuộc đua thị trường Light Novel – một số nhà đã đuối sức ?

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Cuộc đua thị trường Light Novel – một số nhà đã đuối sức ?

Năm 2019 là năm thị trường light novel tiếp tục phát triển khẳng định được chỗ đứng của mình ở Việt Nam. Dù có nhiều tin vui trong năm qua như số lượng bản quyền tăng, chất lượng sản phẩm càng được chú trọng, thị trường càng thu hút nhiều đọc giả hơn.

Nhưng bên cạnh đó thì năm qua cũng chứng kiến sự hụt hơi, bị bỏ lại phía sau của một số nhà xuất bản trong cuộc đua về thị phần Light Novel.


1) IPM

Vốn là một trong những người đi đầu mở đường cho thị trường Light Novel phát triển ở Việt Nam nhưng trong gần 2 năm qua IPM đã khiến cho không ít đọc giả ngán ngẫm vì những vấn đề trong khâu xuất bản của mình, từ việc chỉ thông báo mua bản quyền mà không hề có bất cứ động thái nào trong việc xuất bản cũng như không có lời giải thích đến với đọc giả của mình điển hình các tác phẩm như [Monogatari], [Overlord] và khá nhiều các oneshot nữa. Liệu rằng việc quá chú tâm đến thị trường manga đã vô hình chung ảnh hưởng đến tốc độ xuất bản của Light Novel ?

(C) IPM


2) SAKURA LIGHT NOVEL

Một năm khá trầm lắng với nhà Đào, với tốc độ xuất bản 2 bộ chính [Cuộc Chiến Siêu Nhiên Giữa Đời Thường] và [Tôi Là Nhện Đấy Có Sao Không ?] khá là…chậm, đồng thời về mặt quảng bá sản phẩm năm qua Sakura không làm tốt khi sự tương tác với đọc giả cũng là một dấu hỏi lớn khi năm qua fanpage của Sakura và group gần như rơi vào trạng thái bị lãng quên.

Hiện nay Sakura đang sỡ hữu bản quyền [Hataraku Maou-sama!] một bộ Light Novel rất có tiềm năng để vực dậy lại thời hoàng kim nhưng có lẽ họ đang dần đi vào vết xe đổ của IPM và nếu không cải thiện thì rất có thể Đào để cơ hội trôi qua trong lòng bàn tay.

(C) Sakura Light Novel


3) SKY LIGHT NOVEL

Năm qua theo mình là một năm cực kì thất vọng của Sky và tiếp tục hoài nghi về việc liệu Sky còn tham vọng và đủ sức để tiếp tục tham gia thị trường này hay không ? Điểm qua những tác phẩm năm qua của Sky: [Nguyệt Đạo Dị Giới]; [Chuyển Sinh Làm Người Sói, Tôi Trở Thành Cánh Tay Phải Của Ma Vương] và [Tinh Linh Huyễn Tưởng Ký], đều là những tác phẩm còn mới ở thị trường nhưng chưa được đầu tư đúng mức.

Tựa tác phẩm được nhiều người biết tới nhất hiện có của Sky là: [Vì Con Gái Tôi Có Thể Đánh Bại Cả Ma Vương] thì tốc độ xuất bản vẫn giậm chân tại chỗ, đã hơn 1 năm kể từ tập khi 2 được xuất bản và chúng ta vẫn không hề có được bất kì thông tin nào về tác phẩm này. Chính điều này đã làm lạnh trái tim nhưng nóng cái đầu của rất nhiều đọc giả của Sky. Nhìn qua trang facebook của họ thì hoạt động ở mức cực kì hạn chế. Sky nếu không thay đổi chính mình sớm thì chính họ sẽ dần đánh mất thị trường tiềm năng này đi

(C) Sky Light Novel


Cuộc đua giành thị trường Light Novel và cảm tình từ độc giả cũng như một cuộc thi đấu marathon, nếu không có đủ sự bền bỉ và quyết tâm thì rất có thể bị bỏ lại phía sau. Bài viết như một lời nói thay cho mình, độc giả với mong muốn dù ít hay nhiều cũng có thể giúp các nhà xuất bản nhìn nhận và cải thiện thêm những mặt còn khuyết điểm.

Còn bạn, bạn có những lời góp ý nào hãy để bình luận của bạn ở dưới phần comment nhé!

[Người viết: Katyusha]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!