Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Điều gì khiến [Goblin Slayer] gây sốt khi phát sóng có bản quyền tại Việt Nam?

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Điều gì khiến [Goblin Slayer] gây sốt khi phát sóng có bản quyền tại Việt Nam?

282 views

Là một trong những anime nổi tiếng vào Mùa thu 2018, [Goblin Slayer] chính thức có bản quyền tại Việt Nam và sẽ do MUSE Việt Nam công chiếu trên Youtube.


MUSE Việt Nam hẳn là cái tên đang được cộng đồng M-A-L Việt Nam chú ý trong thời gian gần đây khi đưa bản quyền nhiều anime gần như đồng thời với thị trường Nhật bên cạnh đó là khai thác những series nổi tiếng. Trước [Goblin Slayer], MUSE cũng từng chiếu những anime nổi trong cộng đồng M-A-L như [Kem Đá] | [Hyouka], [One Punch Man],… Vậy điều gì khiến việc [Goblin Slayer] được công chiếu trên MUSE Việt Nam đặc biệt?

(C) Anime [Goblin Slayer] 

Mở màn cho dòng dark fantasy được mua bản quyền

[Goblin Slayer] là một cái tên không quá xa lạ với những ai yêu thích dòng dark fantasy. Chính vì thuộc dòng dark fantasy – Kỳ ảo đen tối, với những cảnh bạo lực, máu me (và thậm chí là rape), việc anime này được mua bản quyền tại Việt Nam dường như là điều không thể ngờ đến.

Dù không được giới mộ điệu đánh giá như một dark fantasy đúng nghĩa (bởi bộ phim vẫn có xu hướng fantasy nhiều hơn cùng những fan service, làm giảm yếu tố dark của phim), nhưng với những ai chưa từng thưởng thức dark fantasy, [Goblin Slayer] có lẽ là một “mở đầu” ổn!

Và chính vì vậy, tin bản quyền của anime [Goblin Slayer] phần nào giúp củng cố niềm tin cho những fan của dòng dark fantasy về tương lai của những series khác sẽ sớm được về Việt Nam.


Sự nổi tiếng vốn cố giúp cộng đồng quan tâm hơn đến bản quyền anime

Nói đến MUSE Việt Nam, có thể nói tác phẩm đánh dấu bước chân đầu tiên của đơn vị này ở Việt Nam chính là [Kem Đá] | [Hyouka] nhưng giúp tên tuổi trở nên lớn mạnh hơn ở thời điểm hiện tại chính là nhờ [Goblin Slayer]!

Nếu việc mua bản quyền [Kem Đá] | [Hyouka] chỉ có vài ba website chính thống quan tâm bản quyền chia sẻ thì tin [Goblin Slayer] sẽ chiếu tại Việt Nam đã len lỏi tới cả những group anime hoạt động ngầm, và thậm chí còn xuất hiện ở những trang tin tức nước ngoài như ANN, Crunchyroll,. . .

(C) Anime [Goblin Slayer] 

Dù anime đã được phát sóng cách đây gần 2 năm và đã được sub trên rất nhiều web anime lâu đời như: anime47, animehay,… nhưng tin tức chính thức đánh dấu lần đầu tiên [Goblin Slayer] được công chiếu có bản quyền vào mỗi thứ ba hàng tuần trên MUSE vẫn khiến nhiều fan anime nóng lòng chờ đợi.


Nhận thức về vấn đề bản quyền sẽ thay đổi? Anime-lovers có ủng hộ?

Với đa phần mems TBQ đã quá quen với vấn đề bản quyền anime được nhắc đến nhiều năm qua thì bản quyền [Goblin Slayer] dường như là chuyện chẳng bất ngờ. Nhưng với những người xem chưa từng quan tâm đến bản quyền thì lại là câu chuyện khác. Liệu họ có hưởng ứng sự việc đáng mừng này?

Việc xuất hiện nền tảng công chiếu anime bản quyền như MUSE Việt Nam sẽ là bước ngoặt lớn trong hình thức công chiếu những bộ anime khác. Với việc cho phép người xem có cơ hội thưởng thức tác phẩm bản quyền miễn phí trên Youtube đã giúp nhiều người dần thay đổi nhận thức về việc “xem chùa” trên những website không bản quyền. Bên cạnh đó, mua bản quyền anime đồng nghĩa với việc khán giả có cơ hội thưởng thức tác phẩm hoàn chỉnh nhất về mặt nội dung lẫn hình ảnh.

(C) Anime [Goblin Slayer] 

Không thể phủ nhận việc phủ sóng những bộ anime trên những trang không bản quyền góp phần phát triển thị trường anime tại Việt Nam, tạo điều kiện cho những bộ manga, light novel và các sản phẩm liên quan được các nhà phân phối để ý mua bản quyền và phát hành. Nhưng đó là câu chuyện của những năm trước!

Giờ đây, chúng ta phải nhìn nhận rằng anime vẫn là mảng thiếu sót môi trường, điều kiện phát triển đúng mức cũng như minh chứng cho sự tôn trọng tác giả của “người dùng”. Việc MUSE Việt Nam mạnh dạn đưa bản quyền anime về thị trường nước ta là điều đáng mừng, đáng khen.


KẾT

Với việc mua bản quyền anime [Goblin Slayer] có thể thấy MUSE đã và sẽ mở rộng danh sách tác phẩm của mình, đồng thời hướng đến đối tượng khán giả là những fan anime đích thực (thay vì những đơn vị chỉ mua bản quyền anime phục vụ cho trẻ em).

(C) Anime [Goblin Slayer] 

Chính vì vậy, dù chúng ta coi anime như sở thích nhất thời hay đam mê trong cuộc sống, hãy bắt đầu suy nghĩ văn minh và có tầm nhìn xa hơn cho sự phát triển trong tương lai của thị trường này, bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhất như bật những trang có bản quyền để xem phim, thay vì những website lậu.

Hãy cùng nhau hạn chế những lời bình luận phiến diện, thay vào đó là sự động viên, sự lan tỏa để một ngày nào đó, văn hóa xem anime nói riêng cũng như những sản phẩm khác nói chung sẽ ngày càng văn minh tiến bộ.

Còn giờ thì, còn chờ gì mà không vào link bên dưới để thưởng thức ngay những bộ anime đã được mua bản quyền ở Việt Nam!

XEM ANIME BẢN QUYỀN

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!