Home Chuyên Đề TBQ 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hướng dẫn cơ bản chơi Yu-Gi-Oh! Trading Card Game – Board Game thành công nhất thế giới (Phần 1)

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hướng dẫn cơ bản chơi Yu-Gi-Oh! Trading Card Game – Board Game thành công nhất thế giới (Phần 1)

261 views

Như các bạn đã biết, [Yu-Gi-Oh!] là một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng trên toàn thế giới, bộ truyện đã được NXB Kim Đồng xuất bản trọn bộ tại thị trường Việt Nam. Nhân dịp NXB Kim Đồng phát hành tiếp phần spin-off của bộ truyện gốc mang tên [Yu-Gi-Oh! R] trong tháng này, TBQ sẽ dành tặng cho các bạn một series hướng dẫn cơ bản về trò chơi nổi tiếng nhất trong Yu-Gi-Oh – Duel Monsters!


Đây là luật mới nhất cập nhật theo đúng Master Rules 5, chính thức áp dụng vào tháng 4 năm 2020. Vì sau hơn 20 năm phát triển, luật chơi ngày càng phát triển không ngừng và cực kì rắc rối nên mình sẽ cố gắng giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, không hàn lâm nhất có thể kể cả cho những bạn chưa từng tiếp xúc với trò chơi vẫn có thể hiểu được. Cùng bắt đầu nào!

A. NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI CHƠI 

 • Mỗi người chơi bắt đầu với 8000 LP – Điểm gốc, (trong Manga và Anime chỉ có 4000). Khi một người chơi bị nhận thiệt hại, thiệt hại đó sẽ trừ vào LP. Khi LP đối thủ bằng 0, bạn là người chiến thắng trò chơi.
 • Có nhiều cách khác nhau để giảm LP đối thủ: điểm chênh lệch ATK giữa các quái thú, khả năng của các lá bài,…
 • Khi người chơi hết bài để rút, người đó sẽ thua bất kể LP chưa về 0.
 • Khi LP cả 2 người chơi giảm về 0 cùng một lúc, trận đấu sẽ kết thúc với tỉ số hòa.
 • Một trận đấu chỉ dành cho 2 người chơi, không xuất hiện thêm người thứ 3.

B. NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT ĐỂ CHƠI

I. Deck – Bộ bài

(Nguồn hình: Internet)

Đây là vật dụng quan trọng nhất để bắt đầu chơi, những thứ khác có hay không quá ảnh hưởng đến trận đấu. Trong Yugioh có hơn 10000 lá bài cập nhật mới mỗi mùa cho bạn thỏa sức lựa chọn những lá bài mình yêu thích. Cái hay của Yugioh đó chính là 1 lá bài không bao giờ đủ mạnh để chiến thắng mà các bạn phải biết kết hợp với các lá bài khác để tạo nên combo mạnh mẽ đánh bại đối thủ.

Lưu ý: Các bạn chỉ có thể bỏ tối đa 3 lá bài tên giống nhau vào trong bộ bài của bạn. 1 bộ bài bao gồm:

1/ Main Deck (40 – 60 lá):

 • Đây là bộ bài quan trọng nhất, không có nó không thể bắt đầu trận đấu.
 • Bạn rút bài bằng bộ bài này.
 • Trong Main Deck bạn chỉ có thể đưa vào những loại bài sau: Normal Monster, Effect Monster, Pendulum Monster, Ritural Monster, Spell Card, Trap Card.
  (Những lá bài này là gì mình sẽ nói ở phần sau!)
 • Tuy có giới hạn số lượng số thẻ bài, các bạn có thể đưa nhiều lá bài vào tối đa 60 lá, nhưng hãy nhớ 1 nghịch lí càng nhiều bài, bạn càng khó rút được lá bài mạnh nhất/ át chủ bài. Hãy suy tính kĩ trước khi thêm bất cứ lá bài nào vào bộ bài, tránh trường hợp Dead Hand (trên tay toàn bài không thể dùng được~).

2/ Extra Deck (0 – 15 lá):

 • Có thể có hoặc không, thường thì 99% bất cứ bộ bài nào cũng nên cần Extra Deck.
 • Bộ bài này chứa những quái thú để combo bạn dùng gọi ra như: Fusion Monster, Synchro Monster, XYZ Monster, Link Monster
 • Bộ bài này thích để bao nhiêu lá cũng được, mình recommened nên dùng tối đa 15 lá luôn vì nó không ảnh hưởng đến tỉ lệ bạn rút được bài tốt hay không.

3/ Side Deck (0 – 15 lá):

 • Có thể có hoặc không, nhưng mình vẫn khuyên nên dùng.
 • Bộ bài này chứa những lá bài bạn dùng để thay thế giữa mỗi hiệp chơi, bạn có thể dùng những lá bài này để tráo đổi chúng với các lá bài trong Main Deck và Extra Deck.
 • Lưu ý: Số lượng thẻ sau khi thay đổi trong Main Deck, Extra Deck và Main Deck phải giống hệt lúc ban đầu.

II. Những vật dụng bạn có thể cần

1/ Đồng xu 2 mặt: Vài lá bài có khả năng dùng đồng xu để kích hoạt khả năng. Nếu bạn dùng những lá bài như thế, hãy chuẩn bị 1 đồng xu trước khi bắt đầu trận đấu.

(Nguồn hình: Internet)

2/ Xúc xắc 6 mặt: tác dụng như Đồng xu.

(Nguồn hình: Internet)

3/ Counters: Một số lá bài sẽ yêu cầu đánh dấu để theo dõi số lượt, các bạn nên chuẩn bị một số vật dụng nhỏ như kẹp giấy hay đồng xu để đánh dấu trên lá bài.

(Nguồn hình: Internet)

4/ Tokens: Những quái vật bên ngoài Deck được tạo bởi các khả năng. Các bạn có thể trao đổi với đối thủ trước trận đấu rồi dùng những lá bài khác để coi là token cũng được (lá bài đó sẽ không có tác dụng nào khác ngoài được coi là token)

(Nguồn hình: Internet)

Konami mới phát hành 1 app hỗ trợ người chơi mang tên Yugioh Neuron trên các hệ điều hành như Android và IOS, nó sẽ có các chức năng hỗ trợ như tung đồng xu, xúc xắc, tính Counters, tính điểm gốc,… các bạn cũng có thể tải về dùng nếu không có các vật dụng trên.


III. Bàn đấu

Có thể không cần nếu bạn đã nhớ, nhưng mình vẫn khuyên là dùng để bảo vệ mặt sau của lá bài cũng như giúp trận đấu thêm sinh động.

Một bàn đấu đúng chuẩn được Konami công bố
(Nguồn hình: Internet)

Đây là hình ảnh sàn đấu bên một người chơi. Mình sẽ phân tích cho các bạn từng ô zone như kí hiệu đánh số trong hình:

1/ Monster Zone: Đây là nơi bạn đặt thẻ bài Monster khi chúng được triệu hồi. Như bạn thấy có 5 ô tương ứng với việc bạn chỉ có thể triệu hồi tối đa 5 quái thú trên sân.

2/ Spell & Trap Zone: Đây là nơi bạn đặt thẻ bài Spell hoặc Trap. Cũng như trên bạn chỉ có thể đặt tối đa 5 lá ứng với 5 ô. Ngoài ra bạn có thể thấy hai bên phải – trái của Spell & Trap Zone có đánh dấu 2 viên ngọc xanh – đỏ. Nơi đây dùng để đặt lá bài Pendulum Monster được gọi là Pendulum Zone, nhưng cũng có thể dùng để đặt Spell hoặc Trap. (Tới phần sau mình sẽ nói kĩ hơn về vấn đề này.)

3/ Field Zone: Nơi đặt Field Spell – một loại Spell Card đặc biệt. Mỗi người chơi sẽ có 1 Field Spell Zone riêng. Để thay thể Field Spell bạn phải gửi lá bài cũ xuống mộ rồi đặt lá bài mới vào.

4/ Graveyard: Mộ. Nơi đây để những lá bài Monster đã bị phá hủy hoặc những Spell, Trap đã sử dụng. Cả 2 người chơi đều có thể nhìn những lá bài đã được gửi xuống của cả 2 bên bất cứ lúc nào.

5/ Extra Deck Zone: Như tên gọi, bạn có thể đặt úp Extra Deck của bạn ở đây và có thể xem những lá bài ở đây bất cứ lúc nào.

6/ Deck Zone: Bạn đặt úp Main Deck tại đây. Đây cũng là nơi bạn rút bài từ Main Deck. Nếu có hiệu ứng tiết lộ 1 lá bài đang nằm trong Main Deck, bạn có thể tìm nó trong bộ bài, sau khi hiệu ứng kết thúc, đảo bài và bỏ lại vị trí cũ.

7/ Extra Monster Zone: Quái thú được triệu hồi trong Extra Deck có thể đặt ở đây. Mỗi người chơi chỉ được 1 ô. Sau Master Rules 5 vừa qua, luật chơi mới thay đổi, các quái thú Extra Deck cũng có thể được triệu hồi tại Monster Zone, chỉ trừ Pendulum Monster và Link Monster từ Extra Deck khi không có quái thú Link nào khác trên sân bắt buộc phải được triệu hồi ở vị trí này.

Ngoài ra còn 1 ô khác nằm ngoài bàn đấu được gọi là Banlish Zone, ô này dùng để đặt các lá bài bị trục xuất ra khỏi trò chơi. Bạn cũng có thể xem các lá bài được đặt ở đây bất cứ lúc nào.


KẾT

(Phần 1) của series hướng dẫn chơi Yu-Gi-Oh! Trading Card Game xin phép tạm dừng tại đây (bởi lượng thông tin cung cấp bên trên cũng là khá nhiều với những ai chưa từng chơi qua game này).

Bước đầu chỉ nhẹ nhàng vậy thôi, mong các bạn sẽ đọc kĩ bởi đây là những điều căn bản nhất bạn cực kì cần biết trước khi chơi. Những phần tiếp theo sẽ cực kì “hack não”, các bạn hãy chuẩn bị tinh thần nha, phần tiếp theo sẽ được cập nhật sớm nhất có thể tới các bạn!

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!