Home Chuyên Đề TBQ 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hướng dẫn cơ bản chơi Yugioh! Trading Card Game – Board Game thành công nhất thế giới (Phần 2A)

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hướng dẫn cơ bản chơi Yugioh! Trading Card Game – Board Game thành công nhất thế giới (Phần 2A)

Chào các bạn, chúng ta lại gặp nhau trong phần tiếp theo của series hướng dẫn chơi Yu-Gi-Oh! Trading Card Game (Yugioh! TCG). Hy vọng các bạn đã đọc kĩ phần trước, bởi từ phần này trở đi mới thật sự “hack não” này, hãy cùng ngồi xuống ăn miếng bánh, uống chén trà và vận dụng hết sự tập trung, logic của các bạn để đọc bài nào. Bắt đầu!!


C. CÁC LOẠI BÀI TRONG TRÒ CHƠI – QUÁI THÚ

Dùng để chiến đấu với nhau nhằm hạ gục đối phương.

I. Cách đọc lá bài

(Nguồn hình: TBQ)

1/ Tên lá bài (Card Name)

2/ Cấp độ quái thú (Level): bằng số sao trên lá bài.

3/ Hệ quái vật (Attribute): Có tổng cộng 7 hệ tất cả bao gồm: Light (Ánh sáng – 光), Water (Nước – 水), Earth (Đất – 地), Wind (Gió – 風), Fire (Lửa – 炎), Dark (Bóng tối – 闇), Dinive (Thần – 神).

4/ Loại (Type): Có rất nhiều loại khác nhau trong Yugioh! (Lần sau khi xem truyện hay chơi game, bạn hãy để ý thử xem có những loại nào phổ biến nhé!)

5/ ATK (Điểm tấn công), DEF (Điểm phòng thủ): Mỗi quái vật có 1 ATK/ DEF khác nhau, bạn có thể nâng hoặc giảm chúng bằng cách sử dụng khả năng của chính lá bài hoặc các lá bài khác.

6/ Phần mô tả (Card Description): Khả năng của quái vật sẽ được viết ở đây. Còn với quái vật loại Thường không có khả năng, những dòng này thường chỉ để miêu tả quái vật, không ảnh hưởng đến trận đấu.

Lấy ví dụ là là Blue-Eyes White Dragon (Rồng Trắng Mắt Xanh) ở hình trên, chúng ta có thể thấy Level (2) của lá này là 8 sao => Level 8; thuộc hệ Ánh sáng vì có chữ Light – 神 (3); loại (4) của lá bài là Rồng – Dragon Type.


II. Các tư thế chiến đấu của quái thú

1/ Tư thế tấn công


Đơn giản các bạn đặt quái thú vào ô nó được triệu hồi theo chiều dọc của lá bài. Với tư thế này, quái thú của bạn được phép tấn công đối phương dựa vào ATK của nó.

– – – – –

2/ Tư thế phòng thủ

Các bạn đặt quái thú vào ô nó được triệu hồi theo chiều ngang của lá bài. Tư thế này cũng có 2 loại: Phòng thủ úp và phòng thủ ngửa. Khi ở tư thế này các bạn không được quyền tấn công mà thường đỡ đòn tấn công của đối phương dựa vào DEF để tranh gây thiệt hại điểm gốc.

– – – – –

III/ Triệu hồi quái thú

Có rất nhiều cách để triệu hồi quái thú lên sân, mình sẽ phân loại làm 2 nhóm cho các bạn dễ hiểu: các phương thức triệu hồi chỉ được thực hiện 1 lần 1 lượt và các phương thức triệu hồi nhiều lần 1 lượt.

Các phương thức triệu hồi chỉ được thực hiện 1 lần 1 lượt.

 • Triệu hồi thường (Normal Summon) và Triệu hồi hiến tế (Tribute Summon)

Đây là cách thức phổ biến nhất để triệu hồi quái vật. Đơn giản bạn chỉ việc đưa 1 lá bài từ tay bạn lên sân ở ô Monster Zone ở tư thế tấn công là hoàn thành. Tất cả các quái thú thường và hầu hết các quái thú có khả năng đều triệu hồi theo cách này (trừ khi chúng có 1 hạn chế cụ thể).
Tuy nhiên đối với quái vật LV5 trở lên, bạn phải hiến tế ít nhất 1 quái vật trên sân để thực hiện triệu hồi. Phương thức này được gọi là Triệu hồi hiến tế (Tribute Summon). Các quái vật LV5 và LV6 yêu cầu hiến tế 1 quái thú, từ LV7 trở lên yêu cầu 2 quái thú.

Tóm lại phương thức triệu hồi này như sau:

 • Từ 1- 4 sao: triệu hồi không cần hiến tế, chỉ việc ra sân.
 • Từ 5 – 6 sao: triệu hồi cần hiến tế 1 quái thú.
 • Từ 7 sao trở lên: triệu hồi cần hiến tế 2 quái thú.

 • Triệu hồi úp (Normal Set)

Phương thức triệu hồi này được hiểu là triệu hồi quái thú ở Tư thế phòng thủ úp (Face-down Defense Position). Cũng như Triệu hồi thường Triệu hồi hiến tế, quái thú LV5 trở lên khi triệu hồi úp phải cần có quái vật hiến tế. Tuy nhiên, 1 quái vật triệu hồi úp trên sân không được coi là triệu hồi. Một quái thú đã triệu hồi úp chỉ có thể coi là triệu hồi khi Triệu hồi lật mặt (Flip Summon) hoặc bị lật lên bởi 1 đòn tấn công hoặc hiệu ứng khác.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể triệu hồi thường, triệu hồi hiến tế hoặc triệu hồi úp 1 lần 1 lượt. Vì vậy nếu bạn đã triệu hồi úp 1 quái vật, bạn không thể triệu hồi thường thêm 1 lần nữa trong lượt đó và ngược lại.

Lưu ý: Không như manga hay anime, bạn không thể triệu hồi quái thú phòng thủ ở mặt ngửa đâu nhé.

– – – – –

Các phương thức triệu hồi nhiều lần 1 lượt

 • Triệu hồi lật mặt (Flip Summon)

Triệu hồi lật mặt là cách bạn thay đổi quái thú tư thế Phòng thủ úp thành tư thế tấn công, không sử dụng hiệu ứng thẻ bài. Khi bạn triệu hồi lật mặt bạn không thể thay đổi tư thế phòng thủ úp thành phòng thủ ngửa mà chỉ có thể sang tư thế tấn công. Ngoài ra bạn chỉ có thể Flip Summon khi nó không cùng lượt với lượt quái thú đó được triệu hồi úp xuống sân.

 • Triệu hồi đặc biệt (Special Summon)

Một số quái vật có thể được triệu hồi lên sân mà không cần Normal Summon hay Set, nó được goi là triệu hồi đặc biệt. Pendulum Summon, Xyz Summon, Synchro Summon, Fusion Summon, Link SummonRitual Summons, những loại triệu hồi mình sẽ nói dưới đây đều là triệu hồi đặc biệt.

Một vài quái vật có khả năng cũng có các điều kiện cụ thể cho phép bạn có thể triệu hồi đặc biệt chúng. Khi triệu hồi đặc biệt bạn có thể lựa chọn giữa tư thế tấn côngtư thế phòng thủ ngửa.

Lưu ý: Các bạn không thể triệu hồi đặc biệt mà bỏ qua điều kiện của nó được. Phải triệu hồi quái thú đúng cách trước khi dùng các khả năng của các lá bài khác. Ví dụ bạn không thể dùng Extra-Foolish Burial để ném Brionac từ Extra Deck xuống mộ rồi dùng Monster Reborn hồi sinh nó được. Cách này sai hoàn toàn mà phải triệu hồi quái vật đúng cách ra trước, sau đó nếu nó bị đánh bại, phá hủy rồi xuống mộ, lúc đó bạn mới có thể dùng Monster Reborn để triệu hồi đặc biệt quái thú đó trở lại sân.


IV. Các loại quái thú

1/ Quái thú thường (Normal Monster)

Đặc điểm: có viền ngoài màu vàng, không có khả năng đặc biệt. có chữ “Normal” đứng cạnh phần Type của lá bài. Bù lại khuyết điểm đó thường có ATK/ DEF cao hơn so với các quái thú có khả năng cùng cấp độ.

Quái thú thường được đặt trong Main Deck.

Cách thức triệu hồi: như phần trên mình có nói. Thường loại quái thú này sẽ triệu hồi theo cách thường, triệu hồi hiến tế và úp.

 • Từ 1- 4 sao: triệu hồi không cần hiến tế, chỉ việc ra sân.
 • Từ 5 – 6 sao: triệu hồi cần hiến tế 1 quái thú.
 • Từ 7 sao trở lên: triệu hồi cần hiến tế 2 quái thú.

Ví dụ: Dark Magician có LV7 bạn cần hiến tế 2 quái thú trên sân để triệu hồi.

– – – – –

2/ Quái thú có khả năng (Effect Monster)

Đặc điểm: có chữ “Effect” đứng cạnh phần Type của lá bài. Thường có viền ngoài màu cam. Bạn có thể kích hoạt khả năng của chúng theo điều kiện được ghi ở phần mô tả.

Quái thú có khả năng được đặt trong Main Deck.

Cách thức triệu hồi: tương tự như quái thú thường.

– – – – –

3/ Quái thú dung hợp (Fusion Monster)

Đặc điểm: Có chữ “Fusion” bên cạnh Type của Monster. Có viền ngoài màu tím.

Quái thú dung hợp được đặt trong Extra Deck.

Cách thức triệu hồi (Fusion Summon): Sử dụng quái vật cụ được liệt kê trên lá bài kết hợp cùng lá bài phép “Polymerization” (Dung hợp).

Ví dụ: Lá bài Elemental Hero Flame Wingman trên, chúng ta có thể thấy điều kiện triệu hồi trên lá bài có ghi “Elemental Hero Avian” + “Elemental Hero Burstinatrix”.

Điều đó có nghĩa là, để triệu hồi lá bài này, chúng ta cần phải có lá bài ma pháp Dung Hợp, đồng thời có cả 2 lá bài “Elemental Hero Avian” và “Elemental Hero Burstinatrix” dưới sân hoặc trên tay. Kích hoạt lá bài Dung Hợp, gửi 2 lá đó xuống mộ chúng ta mới có thể triệu hồi được “Elemental Hero Flame Wingman”.

– – – – –

4/ Quái thú Ritual (Ritual Monster)

Đặc điểm: Có chữ “Ritual” bên cạnh Type của Monster. Có viền ngoài màu xanh lam.

Quái thú Ritual được đặt trong Main Deck.

Cách thức triệu hồi (Ritual Summon): Sử dụng lá bài ma pháp tế thờ (Ritual Spell Card) cụ thể được ghi trong lá bài cùng với những quái thú trên sân hoặc trên tay có tổng số Level lớn hơn hoặc bằng Level của quái thú triệu hồi (Tùy vào từng lá có lá đòi hỏi phải chính xác bằng, nếu không có thể hơn).

Ví dụ:

Để triệu hồi lá “Paladin of the Photon Dragon” trên, điều kiện có ghi cần lá bài phép “Luminous Dragon Ritual”. Tức bạn cần có cả lá bài quái thú, bài phép đó trên tay và có số quái thú trên sân hoặc trên tay có tổng số Level bằng 4 (trên lá bài có ghi “Exactly 4” tức bằng chính xác Level của lá bài cần triệu hồi). Kích hoạt lá bài phép, gửi số quái thú đó xuống mộ, bạn triệu hồi thành công lá Ritual Monster trên.

– – – – –

5/ Quái thú Synchro 

Đặc điểm: Loại quái vật mới, không có trong series Yugioh! gốc, xuất hiện lần đầu trong phần 5D’S. Có chữ “Synchro” bên cạnh Type của quái thú. Có viền ngoài màu trắng.

Quái thú Synchro được đặt trong Extra Deck.

Cách thức triệu hồi (Synchro Summon): sử dụng những quái vật trên sân có đủ điều kiện trong lá bài. Thông thường sẽ là 1 quái vật Tuner + 1 hoặc hiều hơn quái vât không phải Tuner (non-Tuner) có tổng số Level của chúng bằng số Level của quái thú Synchro được triệu hồi.

Đây là 1 quái thú Tuner (Nó cũng như quái thú thường và quái thú có khả năng, được đặt trong Main Deck). Đặc điểm là có chữ “Tuner” bên cạnh Type quái thú.

Ví dụ: Ta có thể thấy lá Stardust Dragon có Lv8, điều kiện triệu hồi là 1 Tuner + 1 hoặc nhiều hơn quái thú non-Tuner. Ta có lá Junk Synchro trên sân là 1 lá bài Tuner với số Level là 3.

Như vậy ta cần phải triệu hồi thêm số quái thú có tổng số sao là 5 mới có thể triệu hồi được Stardust Dragon (3+5=8).

Ta có thể nghĩ tới những trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Junk Synchro (LV3) + 1 quái thú non-Tuner (LV5): 3+5 = 8
 • Trường hợp 2: Junk Synchro (LV3) + 1 quái thú non-Tuner (LV4) + 1 quái thú non-Tuner (LV1): 3+4+1=8
 • Trường hợp 3: Junk Synchro (LV3) + 1 quái thú non-Tuner (LV3) + 1 quái thú non-Tuner (LV2): 3+3+2=8


KẾT

Vì mình thấy đã có khá nhiều kiến thức trong bài này nên mình xin phép tạm dừng tại đây. Phần tới sẽ là (Phần 2B) của bài này, vẫn tiếp tục với các loại bài trong Yugioh, mình sẽ giới thiệu tiếp cho các bạn về những loại quái thú còn lại.

Mong các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ, bài viết sẽ được lên sóng sớm nhất.

Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại!

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!