Home Chuyên Đề TBQ 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hướng dẫn cơ bản chơi Yugioh! Trading Card Game – Board Game thành công nhất thế giới (Phần 2B)

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hướng dẫn cơ bản chơi Yugioh! Trading Card Game – Board Game thành công nhất thế giới (Phần 2B)

109 views

Chào các bạn, chúng ta lại gặp nhau trong phần tiếp theo của series hướng dẫn chơi Yugioh! TCG. Ở bài trước mình đang giới thiệu về các quái thú xuất hiện trong trò chơi, bài viết này sẽ tiếp tục phần đó. Các bạn hãy chuẩn bị tinh thần đi nào, vì mình tin chắc phần này sẽ ăn rất nhiều nơron trong não bạn nhất cả Series này đó. Bắt đầu!!


6/ Quái thú XYZ (XYZ Monster)

Đặc điểm: Loại quái vật mới, không có trong series Yugioh! gốc, xuất hiện lần đầu trong phần Zexal. Có chữ “XYZ” bên cạnh Type của quái thú. Có viền ngoài màu đen. XYZ Monster không có Level, số sao của XYZ Monster được gọi là Rank.

Quái thú XYZ được đặt trong Extra Deck.

Cách thức triệu hồi (XYZ Summon): Dùng số lượng quái thú trên sân có cùng Level để triệu hồi được ghi trong lá bài, chúng được gọi là “XYZ Materials”. Thay vì đưa chúng xuống mộ như những phương thức triệu hồi khác, bạn phải đặt những XYZ Materials dưới lá bài quái thú XYZ bạn triệu hồi.

Ví dụ:

Lá bài Number 39: Utopia trên có nguyên liệu là 2 quái thú Level 4. Nếu bạn có 2 quái thú LV4 trên sân, bạn có thể triệu hồi XYZ ngay được Utopia. Bạn 2 lá bài trên sân chồng lên nhau, rồi đặt lá Utopia lên trên chúng. 2 lá bài LV4 đó được gọi là XYZ Materials.

Khác với các loại bài khác, thông thường để kích hoạt khả năng của quái thú XYZ bạn phải loại bỏ số lượng XYZ Materials dưới nó xuống mộ mới có thể kích hoạt được. Tức là số lần kích hoạt khả năng là có giới hạn. Như ví dụ lá Utopia ở trên mỗi lần để kích hoạt khả năng cần mất 1 Material, với số lượng 2 Material là điều kiện triệu hồi, đồng nghĩa với việc nó chỉ có thể kích hoạt khả năng tối đa 2 lần, các bạn cần phải suy tính thật cẩn thận trước khi kích hoạt khả năng quái thú XYZ.

Việc giới hạn số lần kích hoạt khả năng này hoàn toàn hợp lí bởi điều kiện triệu hồi của quái thú XYZ dễ dàng hơn nhiều so với các loại bài khác, nhà phát triển game đã tránh được việc mất cân bằng Game rất tài tình. Nhưng các bạn đừng lo, có rất nhiều lá bài khác bổ trợ có khả năng tăng thêm số lượng Material cho quái thú XYZ, bởi vậy nên việc xây dựng bộ bài với những lá bài liên kết chặt chẽ, bù trừ khuyết điểm của nhau là cực kì quan trọng, tạo nên tính hấp dẫn của Yugioh!

– – – – –

7/ Quái thú Link (Link Monster)

Đặc điểm: Xuất hiện lần đầu trong phần Vrains. Có chữ “Link” bên cạnh Type của quái thú. Viền ngoài màu xanh da trời. Loại quái thú này chỉ có ATK, không có DEF mà thay vào đó là Link Rating. Số link này tương ứng với số mũi tên phát sáng quanh Artwork của lá bài hay còn được gọi là Link Arrow. Link Monster ko có Level.

Quái thú Link được đặt trong Extra Deck.

Ở giai đoạn Master Rules 4, những mũi tên này giúp tăng số lượng quái thú bạn có thể triệu hồi từ Extra Deck như Fusion, Synchro, XYZ Monster. Mũi tên chỉ vào ô zone nào bạn mới có thể triệu hồi quái vật từ Extra Deck vào đó. Nhưng đến hiện tại, chỉ quái thú Link và Pendulum bị giới hạn bởi Link Arrow thôi, những quái thú khác trong Extra Deck có thể được triệu hồi vào Monster Zone thường. Ngoài ra, có những khả năng phải được kích hoạt khi có mũi tên được chỉ vào quái thú khác.

Cách thức triệu hồi (Link Summon): Có rất nhiều cách thức để triệu hồi quái vật Link với nhiều trường hợp khác nhau. Đơn giản nhất là ứng với số lượng Link Rating cần phải có số lượng vật tế tương ứng.

Ví dụ: Firewall Dragon có Link Rating là 4, tức bạn có thể hiến tế tối đa là 4 quái vật trên sân để triệu hồi.

Ngoài ra 1 quái thú link có thể treat số lượng quái thú trên sân để thay thế. Chính vì vậy ở trên lá bài mới ghi điều kiện triệu hồi là “2+ Monsters” ( Ít nhất 2 quái thú trở lên). Tức nếu bạn có 1 quái thú Link 3 trên sân, quái thú đó tương ứng bằng 3 quái thú khác. Như vậy, để triệu hồi Firewall Dragon Link 4 bạn có chỉ cần 1 quái thú Link 3 kèm 1 quái thú khác.

Từ đó ta có thể có những trường hợp sau để triệu hồi Firewall Dragon Link 4:

 • Trường hợp 1: 4 quái thú trên sân
 • Trường hợp 2: 3 quái thú trên sân + 1 quái thú Link 1
 • Trường hợp 3: 2 quái thú trên sân + 2 quái thú Link 1
 • Trường hợp 4: 2 quái thú trên sân + 1 quái thú Link 2
 • Trường hợp 5: 1 quái thú trên sân + 3 quái thú Link 1
 • Trường hợp 6: 1 quái thú trên sân + 1 quái thú Link 1 + 1 quái thú Link 2
 • Trường hợp 7: 2 quái thú Link 2

Lưu ý: Các bạn vẫn có thể treat lại 1 quái thú Link như 1 quái thú trên sân nha. Tức 1 quái thú Link 4,5,6,… đều có thể coi là 1 quái thú như bình thường. Ví dụ như ta có 1 quái thú Link 5 trên sân, coi nó là 1 quái thú, kết hợp với 1 quái thú Link 3 khác vẫn có thể gọi được Firewall Dragon.

Lưu ý: Ngoài ra vẫn phải đảm bảo điều kiện triệu hồi được ghi trong lá bài của quái thú Link. Firewall Dragon điều kiện là 2+ Monsters tất nhiên không thể lấy 1 lá Link 4 khác để hiến tế mà điều kiện cần tối thiểu là 2 quái thú trở lên.

Quái thú Link khi được triệu hồi phải đặt vào ô Extra Monster Zone, nếu bạn muốn triệu hồi 1 lá khác ở trên phần sân mình thì bạn buộc phải có 1 lá link khác có dấu mũi tên chỉ về phần sân của bạn. Ví dụ lá Firewall Dragon trên có 1 mũi tên chỉ xuống, bạn có thể triệu hồi 1 quái thú Link hoặc 1 quái thú Pendulum ở ô Zone được mũi tên chỉ vào đó. Nếu mũi tên chỉ sang phần sân đối phương thì họ cũng được hưởng quyền lợi tương tự.

– – – – –

8/ Quái thú Pendulum (Pendulum Monster)

Đặc điểm: Loại quái vật mới xuất hiện lần đầu trong phần Arc V. Có chữ “Pendulum” bên cạnh Type của quái thú. Ngoài ra dễ nhận thấy nhất là cách thiết kế Card khác hẳn các loại bài, phần khung art mở rộng ra và bên dưới khung đó, có 2 viên ngọc xanh đỏ 2 bên, được gọi là Pendulum Scale và thêm 1 ô phần mô tả khác để ghi khả năng Pendulum ngoài khả năng chính của lá bài.

Loại bài này cực kì đặc biệt. Nó nằm giữa ranh giới giữa bài quái thú và bài phép. Bạn có thể triệu hồi chúng như 1 quái thú bình thường, cũng như sử dụng nó như 1 lá bài phép ở ô Pendulum Zone và kích hoạt khả năng Pendulum của nó cũng như để triệu hồi Pendulum.

Lưu ý: Khi đặt dạng nào thì bạn mới được dùng Effect của dạng đấy, không được dùng cả 2 cùng 1 lúc. Tức khi bạn đặt loại bài này ở ô dành cho quái thú, nó sẽ chỉ được kích hoạt khả năng dành cho quái thú (Phần Description bên dưới), ngược lại khi để nó ở ô Pendulum Zone nó sẽ chỉ được kích hoạt khả năng Pendulum (Phần Description bên trên)

Quái thú Pendulum đang trên sân mà bị rời đi ta cũng có 2 khả năng xảy ra:

 • Xuống mộ: khi nó đóng vai trò như 1 lá Spell hoặc quái thú vừa được triệu hồi và bị ngăn chặn, khi nó được dùng làm nguyên liệu XYZ (XYZ Materials).
 • Đặt ngửa vào ô Extra Deck Zone: khi làm nguyên liệu hiến tế, làm nguyên liệu cho các dạng triệu hồi khác trừ XYZ Summon, bị tiêu diệt do chiến đấu hoặc khả năng các lá bài khác, khi đóng vai trò như 1 lá Spell và bị phá hủy.

Quái thú Pendulum chia làm 2 loại chính: thường và đặc biệt.

 • Loại thường chỉ là quái thú Pendulum bình thường như lá Odd-Eyes Pendulum Dragon như trên. Quái thú Pendulum bình thường đặt trong Main Deck. Triệu hồi như Normal Monster và Effect Monster.
 • Loại đặc biệt là quái thú Pendulum hỗn hợp với những loại khác như Fusion, Synchro, XYZ. Quái thú Pendulum đặc biệt đặt trong Extra Deck. Cách thức triệu hồi tương tự như quái thú Fusion, Synchro, XYZ.

Cách thức triệu hồi (Pendulum Summon): Khác với các dạng triệu hồi trên, dùng các quái thú khác để gọi ra quái vật cần được triệu hồi, Pendulum Monster dùng chính mình để gọi ra các quái thú khác. Điều tối thiểu bạn cần là có 2 quái thú Pendulum nằm ở phần Pendulum Zones. Lúc này cả 2 quái thú Pendulum đó đều được coi là Spell và có thể kích hoạt khả năng Pendulum của chúng. 2 lá bài này sẽ nằm mãi ở đó cho đến khi chúng bị phá hủy và được đặt nằm ngửa ở Extra Deck Zone.

Vậy là điều kiện triệu hồi hoàn tất, chỉ đơn giản vậy thôi. Lúc này, mỗi lượt, bạn có thể triệu hồi 1 số lượng các quái thú trên tay và các quái thú Pendulum nằm ngửa trong Extra Deck Zone (nếu không có bất kì điều kiện triệu hồi nào khác), có Level là 1 số nằm trong khoảng chênh lệch giữa 2 Pendulum Scale lên trên sân.

Ví dụ:

Bạn có thể thấy phía bên tay trái ta có Stargazer Magician với Pendulum Scale là 1, phía bên tay phải ta có Timegazer Magician Pendulum Scale là 8. Như vậy ta có thể triệu hồi tất cả các quái thú trên tay, các quái thú Pendulum nằm ngửa trên Extra Monster Zone với level từ 2-7.

Tiếp tục nếu sang lượt sau, miễn là bạn vẫn còn 2 lá Pendulum đó ở Pendulum Zone, bạn vẫn có thể triệu hồi tiếp quái thú mới rút lên hoặc quái thú nằm ngửa trong Extra Deck Zone.

Như vậy, có thể rút ra được rằng để tiến hành triệu hồi Pendulum ta cần 2 quái thú Pendulum có Scale cách nhau ít nhất 2 đơn vị. Bạn không thể triệu hồi nếu chúng cùng Scale cũng như cách nhau chỉ 1 Scale được. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đặt chúng vào Pendulum Zone nếu chỉ nhằm mục đích kích hoạt khả năng của chúng chứ không vì mục đích triệu hồi.

Lưu ý: Nếu bạn muốn thay 1 lá bài nằm trong Pendulum Zone, bạn phải phá hủy lá bài nằm đấy ban đầu rồi mới có thể thay lá khác vào được. Ngoài ra, quái thú Pendulum khi được triệu hồi từ Extra Deck Zone phải được đặt ở ô Extra Monster Zone hoặc ở ô mà có Link Arrow chỉ vào.


KẾT

Mệt chưa nào, nghỉ giải lao chút nhé. Bài viết kết thúc tại đây, trên đây là tất cả các loại quái thú đã xuất hiện trong trò chơi mà bạn nên biết. Tới phần tiếp theo sẽ là bài viết về Spell (Ma Pháp)Trap (Bẫy) – những loại bài tiếp theo trong Yugioh! TCG, các bạn hãy đón đọc nhé!

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!