Home Chuyên Đề TBQ 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Mối lương duyên đặc biệt của IPM và SHINKAI Makoto

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Mối lương duyên đặc biệt của IPM và SHINKAI Makoto

474 views

IPM và SHINKAI Makoto, hai cái tên không còn xa lạ đối với cộng đồng đam mê văn hóa Nhật Bản bởi đó chính là những tiên phong phát triển Light Novel ở Việt Nam.


Một bên là IPM, đơn vị đi đầu mở đường, giúp phát triển cộng đồng Light Novel, bên còn lại là SHINKAI Makoto, được mệnh danh “Phù thủy của những nỗi buồn” với loạt tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người xem. Họ đã kết hợp cùng nhau để phát triển tại thị trường nước ta.

Với số lượng đầu sách của SHINKAI Makoto mà IPM sở hữu thì có thể nói rằng cả hai đang có một mối lương duyên đặc biệt và thú vị.

#1. CÙNG QUẢNG BÁ TỐT HÌNH ẢNH

Nói không ngoa thì SHINKAI Makoto hiện tại là một trong những đạo diễn Anime nổi tiếng không chỉ riêng tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới, dĩ nhiên Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tên tuổi cùng tài năng của vị đạo diễn này đã được công nhận và biết đến rộng rãi nhờ những tác phẩm như [5 Centimet Trên Giây], [Khu Vườn Ngôn Từ], [Your Name], [Tenki No Ko – Đứa Con Của Thời Tiết],… Các movie của ông dù giản dị vẫn mang trong đó nét đẹp về mặt hình ảnh và nội dung với sức lan tỏa lớn.

Cái tên SHINKAI Makoto gần như là sự đảm bảo về chất lượng đối với một tác phẩm Light Novel, không chỉ riêng những ai đọc Light Novel mà có thể nói bất kỳ ai đã đang yêu thích Anime, đọc qua Manga đều sẽ biết đến ông. Và đây là một trong những lí do khiến IPM cố gắng sở hữu bản quyền những tác phẩm của vị phù thủy này.

Khu vườn ngôn từ - một câu chuyện về nỗi buồn cô đơn, cổ hơn cả ...(C) Anime [Khu Vườn Ngôn Từ]

Thế nhưng, có đi cũng phải có lại, SHINKAI Makoto hẳn sẽ không nổi nhanh đến vậy ở Việt Nam, nếu IPM không liều mình đem [5 Centimet Trên Giây] – khi đó mới chỉ có Anime là nổi, về. Và nếu IPM không quảng bá ấn phẩm hết lòng và tổng tấn công bằng loạt Light Novel tiếp nối của vị đạo diễn này, thì [5 Centimet Trên Giây] chưa chắc đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của cộng đồng fan.


#2. CÙNG ĐẦU TƯ VỀ NỘI DUNG

Được chuyển thể từ Anime, nhưng những tác phẩm Light Novel đạo diễn SHINKAI Makoto vẫn mang trong mình chất văn riêng. Người đọc không chỉ thưởng thức một tác phẩm ăn theo, mà họ thật sự thấu hiểu và suy ngẫm qua từng con chữ khắc họa nhân vật, biểu đạt cảm xúc lẫn kể thêm về những góc khuất, ẩn ý mà đôi khi trong phim chưa thể bày tỏ hết.

Như khi đọc [5 Centimet Trên Giây], từng câu từ miêu tả nội tâm của nhân vật chính TOONO Takaki trong quá trình trưởng thành, dường như làm ta nhận thấy đâu đó hình ảnh mối tình đầu của chính bản thân và rồi bị cuốn vào những trầm tư suy nghĩ trong tác phẩm đó.

Nếu độc giả vì nghe giới thiệu tên tuổi của một tác giả thì có thể lôi kéo người mua tác phẩm đầu tiên, nhưng để độc giả sẵn sàng móc hầu bao cho lần tiếp theo, thì cái hay phải đến từ nội dung của mỗi một trang sách.

Thú thật với những ai yêu văn của SHINKAI Makoto sẽ dễ dàng nhận ra, chất của ông không phải nằm ở sự mỹ miều của con chữ, mà là phần chân thật của nội dung, sự ngắn gọn của câu chữ. Và đội ngũ dịch giả của IPM đã làm rất tốt vai trò làm cầu nối giúp cho tác phẩm của ông truyền tải tốt nhất đến người đọc Việt Nam, giúp tác phẩm giữ được sự tinh tế của mình chứ không hề khô khan.

CDTBQ-IPM-SHINKAI-Makoto(C) IPM phát hành


#3. CÙNG HƯỚNG TỚI NHIỀU ĐỐI TƯỢNG ĐỘC GIẢ

Có thể nói tác phẩm của SHINKAI Makoto phù hợp với mọi đối tượng đọc giả. Vì vậy, nếu bạn là người chưa biết nhiều về Light Novel, bạn vẫn dễ dàng tiếp cận với thể loại văn học mới này. Đặc biệt với một bộ phận độc giả thành kiến với Light Novel, xem các tác phẩm thuộc thể loại này là “3 xu” thì có thể họ sẽ thay đổi quan điểm của mình khi có cơ hội thưởng thức được các tác phẩm của SHINKAI Makoto.

Việc IPM đưa về nhiều tác phẩm của SHINKAI Makoto cũng giúp các đối tượng độc giả khác nhau có nhiều sự lựa chọn. Như nếu bạn không thích cái buồn man mác của [5 Centimet Trên Giây] thì có thể chọn [Your Name] đổi bầu không khí, hay nếu bạn là một độc giả khó tính, thích thử mình với những câu chuyện có phần đậm chất văn học thơ ca, [Khu Vườn Ngôn Từ] hẳn sẽ hợp hơn với bạn. Và rồi nếu lỡ yêu thích tác phẩm nào đó của sensei, muốn tìm hiểu thêm những câu chuyện bên lề series gốc, thì đừng lo vì IPM cũng đã khai thác thêm những Ngoại truyện như [5 Centimet Trên Giây: One More Side] hay [Your Name: Another Side: Earthbound].


KẾT

Không phải là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có bản quyền những tác phẩm của SHINKAI Makoto nhưng rõ ràng, người ta sẽ không thể không nhắc đến IPM mỗi khi nói về Light Novel của vị đạo diễn này. Để được gán ghép cùng “Phù thủy của những nỗi buồn” là một nỗ lực không nhỏ của IPM trong việc mua bản quyền và xuất bản sách tại Việt Nam.

Hiện tại [Tenki No Ko – Đứa Con Của Thời Tiết] đã được IPM hứa hẹn sẽ đến tay độc giả trong thời gian sớm nhất để bổ sung thêm vào danh sách các tác phẩm của SHINKAI Makoto được phát hành ở Việt Nam. Hãy cùng mong cho mối lương duyên đặc biệt này sẽ ngày càng bền chặt để chúng ta có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các tác phẩm của SHINKAI Makoto!

>>>【TIN BẢN QUYỀN】Light Novel [Đứa Con Của Thời Tiết] của Phù Thủy Nước Mắt SHINKAI Makoto chính thức về Việt Nam – Nên mong chờ hay không?

[Người viết: Katyusha] 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!