Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Muôn vạn kiểu kiểm duyệt (censor) trên thế giới (Phần 1)

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Muôn vạn kiểu kiểm duyệt (censor) trên thế giới (Phần 1)

[Dragon Ball] Full Color ra mắt với những hình ảnh phải qua xử lý khiến một bộ phận độc giả cảm thấy không hài lòng, thế nhưng, nếu nhìn xa ra thế giới, bạn sẽ phải thở phào vì truyện chỉ bị kiểm duyệt (censor) ít vậy. 


Với mỗi quốc gia, việc kiểm duyệt sẽ có đôi chút khác nhau, tùy theo văn hóa của đất nước đó. Chính vì vậy, những hình ảnh tưởng chừng như bình thường ở nước ta đôi khi lại dính kiểm duyệt và buộc phải tẩy xóa để giúp bộ truyện đó được phát hành ở nước ngoài.

Dưới đây là những thứ thường bị kiểm duyệt trong manga khi phát hành trên thế giới.

1. Hình ảnh thỏa thân, khoe bộ phận nhạy cảm

Việt Nam không phải quốc gia duy nhất phải che các bộ phận nhạy cảm xuất hiện trong manga, mà ngay ở các quốc gia có suy nghĩ thoáng như phương Tây, cũng khó lòng giữ nguyên khi phát hành truyện.

Một cảnh trong truyện được VIZ xử lý khi phát hành ở thị trường tiếng Anh
(C) VIZ / [Dragon Ball]

Dù cho những cảnh “khoe” của Son Goku trong [Dragon Ball] là bình thường, đúng với bản chất sống nơi không người của cậu và nét vẽ của TORIYAMA-sensei không hề gợi dục. Nhưng với một tác phẩm gần như dành cho mọi lứa tuổi như vậy, việc che chắn gần như là bắt buộc.

Ngoài ra, một số hình ảnh như cảnh tắm của Bulma, cảnh thấy ngực,… đều được che đậy ít nhiều.

(C) VIZ / [Dragon Ball]


2. Cảnh liên quan đến tình dục

Dù là với một tác phẩm dành cho người trưởng thành, nhiều cảnh liên quan đến tình dục vẫn bị che hoặc cắt hẳn như trong trường hợp của 国が燃える | [The Country Burns]. Tác phẩm này thậm chí còn bị cắt cảnh ngay trên quê nhà bởi có chứa hình ảnh quá nhạy cảm.

(C) 国が燃える | [The Country Burns] bị kiểm duyệt tại Nhật

NXB Shueisha vào năm 2004 đã phải thông báo việc sẽ có ít nhất 21 trang truyện bị chỉnh sửa hoặc xóa hẳn trong phiên bản sách giấy Tankobon của tác phẩm. Series này còn bị buộc ngừng đăng trên tạp chí Young Jump bởi đã mô tả một cảnh rape với hình ảnh quá chân thật.


3. Những hình ảnh liên quan đến tôn giáo 

Khác với Việt Nam, những hình ảnh bị chỉnh sửa nhiều nhất sau kiểm duyệt tại các nước phương Tây chính là các khung tranh liên quan đến tôn giáo. Như những cảnh có sự xuất hiện hoặc ám chỉ đến việc chúa bị đóng trên thánh giá.

Hình ảnh chúa bị đóng trên thánh giá bị kiểm duyệt
(C) Manga [Shaman King]

Nhà sản xuất A.P.P.P series đình đám [Jojo Bizzarre Adventure] và Shueisha cũng từng phải dừng việc phát hành các sản phẩm của Jojo khi series này dính cáo buộc chứa những hình ảnh xúc phạm đối với Hồi giáo. Cụ thể là phân cảnh khi nhân vật phản diện Dio đang đọc một cuốn sách và thề sẽ giết nam chính KUJO Jotaro. Thay vì sử dụng những con chữ không đọc được như bản manga, anime lại sử dụng Qur’an, ngôn ngữ trong những cuốn sách của Hồi giáo. Chính vì vậy, nhiều người theo đạo Hồi cho rằng họ bị sỉ nhục và xem như những kẻ khủng bố.

Cảnh gây tranh cãi trong Anime [Jojo Bizzarre Adventure] khi Animax phát sóng bộ phim
(C) [Jojo Bizzarre Adventure]


KẾT

Nếu được lựa chọn giữa kiểm duyệt và không kiểm duyệt, hẳn chúng ta sẽ đều muốn được cầm trên tay những khung truyện giống bản gốc nhất. Tuy nhiên, nếu nghĩ theo một khía cạnh khác việc kiểm duyệt sẽ giúp “manga trở nên trong sáng hơn” trong mắt các bậc phụ huynh.

Vì vậy, kiểm duyệt chính là hình thức an toàn nhất dành cho những bộ truyện nổi tiếng và hướng đến nhiều lứa tuổi, được xuất bản rộng rãi.

(Người viết: Duy Trung)

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!