Home Chuyên Đề TBQ 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Những tác phẩm Light Novel đuối sức ở Việt Nam

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Những tác phẩm Light Novel đuối sức ở Việt Nam

572 views

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà có nhiều tác phẩm Light Novel dù tạo được tiếng vang lớn ở nước ngoài nhưng khi xuất bản ở Việt Nam thì lại không thể phát huy hết tất cả khả năng vốn có. Nay hãy cùng điểm lại những tác phẩm bị flop ở Việt Nam nhé!

(Lưu ý: Thứ tự bên dưới không phản ánh mức độ hay / dở của tác phẩm mà là sắp xếp ngẫu nhiên.)


#1. [Re:Zero − Bắt Đầu Lại Ở Thế Giới Khác] ( IPM )

Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều về tác phẩm này, thậm chí Anime được chuyển thể cũng để lại điểm nhấn lớn trong cộng đồng hâm mộ văn hóa Nhật Bản. Sở hữu lượng người hâm mộ hùng hậu đến từ hiệu ứng của Anime nhưng khi tác phẩm xuất bản ở Việt Nam lại không tận dụng những lợi thế đó. Ngay sau khi phát hành Tập 1 của Light Novel này, IPM liền “tấn công” fan bằng combo 2 tập Manga của series, nhưng đây lại là một nước đi dở của đơn vị bởi bản Manga không bán quá chạy đã khiến Light Novel bị kéo theo.

Việc quảng bá cũng chưa tốt và thời gian xuất bản bất thường khiến cho đây là cái tên đâu tiên được nhắc đến trong danh sách này.

(C) IPM phát hành


#2. [Cấm Thư Ma Thuật Index] ( IPM )

Là một tác phẩm Light Novel nổi tiếng không chỉ riêng ở Nhật mà còn trên thế giới, tin IPM mua bản quyền tác phẩm này đã khiến người hâm mộ rất hào hứng vì cuối cùng cũng được cầm tác phẩm mình thích trên tay, nhưng họ đã sớm nhận lấy sự thất vọng.

Thay vì phát triển, thu hút thêm độc giả, [Cấm Thư Ma Thuật Index] lại chịu số phận trớ trêu trở thành con ghẻ, hàng tồn kho mà dù đã nhiều lần giảm giá như cho trên các trang thương mại điện tử nhưng doanh số bán hàng vẫn chẳng khá khẩm hơn.

Bỏ qua thời điểm vàng để ăn theo Anime, Light Novel lại còn phát hành vào đúng thời kì xuống dốc của IPM khiến cho tốc độ xuất bản quá lâu càng làm mất đi sự ủng hộ của đọc giả đối với series.

Không có mô tả ảnh.(C) IPM phát hành


#3. [Kino Du Kí] ( NXB Trẻ )

Điểm nhấn của tác phẩm này với cộng đồng Light Novel Việt Nam thì… gần như là con số không. Một điều quá đáng tiếc cho tác phẩm kinh điển như [Kino Du Kí].

Có nhiều lí do khiến Light Novel này nhận lấy thất bại ở Việt Nam như ảnh minh họa không hợp với thị hiếu, thời gian ra mắt đã lâu và kém về mặt quảng bá. NXB Trẻ chưa bao giờ thể hiện tốt trong khoảng marketing, các tựa có bản quyền thuộc về Trẻ hiếm được quảng bá tốt và thường không có bất cứ động thái nào để thu hút thêm người mới.

Thời gian xuất bản lúc đầu tuy đều nhưng gần đây lại có độ trễ khá lâu khiến những độc giả trung thành nhất của bộ này cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Kết quả hình ảnh cho kino du ký light novel(C) NXB Trẻ phát hành


KẾT

Trên đây là các bộ không phát huy hết được tiềm năng vốn có tại Việt Nam. Lí do có thể do nhiều nguyên nhân như dịch thuật, tốc độ xuất bản, sự thiếu đầu tư trong quảng bá,…

Vậy theo các bạn, những bộ nào không phát huy hết khả năng ở Việt Nam, hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé!

[Người viết: Katyusha] 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!