Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Chuyến săn [Oregairu bản đặc biệt] bi hài của tôi quả nhiên là sai lầm!

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Chuyến săn [Oregairu bản đặc biệt] bi hài của tôi quả nhiên là sai lầm!

2019 quả là một năm tràn đầy sóng gió. Nếu chịu khó theo dõi thông tin mạng xã hội thì hẳn các bạn đều biết tôi đang nhắc đến những chuyện gì. Và tất nhiên, nói “một năm tràn đầy sóng gió” tức là đến cuối năm vẫn chẳng hề có chút yên bình nào.


Tiếp nối Amak, làm khuấy động cộng đồng fan light novel sau khi phát hành tận 4 phiên bản quà tặng của [World Teacher] (vụ này có thể sẽ được bàn đến trong một bài viết khác), Hikari Light Novel – Thái Hà Books đã chốt hạ cho trời đông tháng 12 của năm Kỷ Hợi bằng một cơn điên đảo mang tên bản phát hành đặc biệt super limited combo [Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm]. Nhân tiện mà nói, với những người ngoài cuộc, chỉ cần combo bản thường thì “cơn điên đảo” này chả khác gì một màn tấu hài với những diễn viên cực kỳ xuất sắc.

[Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm] (Hay còn gọi là Series Oregairu), đã quá nổi tiếng trong cộng đồng fan, chính vì vậy, vào đầu Tháng 11 vừa rồi, Hikari Light Novel đã chơi lớn, mở kế hoạch phát hành hẳn combo 3 Tập 8 – 9 – 7.5. Chưa dừng ở đó, họ còn tung ra bản đặc biệt super limited là combo sách tặng kèm một chiếc đèn ngủ có khắc hình Yukinoshita cực kỳ hấp dẫn cùng nhiều món phụ kiện đi kèm.

Hình chiếc đèn ngủ có trong bản đặc biệt super limited
© Hikari Light Novel

Theo đó, giá của bản đặc biệt này từ 385.000đ đội lên 590.000đ. Tức theo logic mà nói thì giá của chiếc đèn “nàng tuyết” exclusive to set này tương đương khoảng 200.000đ, âu cũng là do chi phí sản xuất nó. Với cộng đồng fan nói chung cũng như dân sưu tầm (tôi chẳng hạn) nói riêng, cái giá đó không thành vấn đề. Chúng tôi thèm khát chiếc đèn, sẵn sàng tử chiến vì nó.

Và đó cũng là nơi màn tấu hài bắt đầu!


Trò chơi thứ nhất: ĐẠI NÁO FAHASA – NHỮNG GAME THỦ BÍ ẨN

Như đã nói, đây là combo siêu đặc biệt, siêu giới hạn nên chỉ có 200 bản. So với lượng fan khổng lồ trên toàn quốc thì quả thực là một cuộc chiến thượng đỉnh. Phải chăng đây cũng là dụng ý của Hikari khi chỉ giới hạn xuống con số 200, vì muốn tạo ra một cuộc chơi oanh liệt? Và tỉ lệ được chia 180-20 với cán cân nghiêng về phía đặt hàng online thông qua Fahasa, còn lại sẽ giao cho các nhà sách Thái Hà. Ngay cả những kẻ kỳ cựu trong giới order mạng cũng gặp không ít căng thẳng chứ đừng nói gì đến người ít khi đặt hàng online.

 

Thời gian để pre-order được Hikari thông báo chắc nịch.
© Hikari Light Novel

Các bạn lo rằng mình sẽ phải cạnh tranh với hàng nghìn, hàng triệu người dùng Fahasa khác để giành được 1 trong 180 suất đặc biệt ư!? Không hề!!! Với một vài người, Hikari đã khiến trò chơi đơn giản hơn nhiều.

Tất cả chỉ là tương đối! (Albert Einstein)

Chẳng thứ gì hoàn hảo, sẽ luôn luôn có sai số. Trong một trò chơi, sai số thông tin là chuyện bình thường, vậy nên mới thường xuyên có các bản vá lỗi mà.

  • Question 1: Xác suất bạn đi đường gặp được tình yêu sét đánh là bao nhiêu?
    ⇒ Cực thấp.
  • Question 2: Xác suất để cưa đổ mối tình đó là bao nhiêu?
    ⇒ Cực cực thấp. Dù vậy, thấp nhưng miễn không phải bằng 0 thì vẫn có thể xảy ra, nhỉ?

6 giờ sáng, bạn lướt Fahasa.
Tình cờ, bạn thấy order [Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm] bản đặc biệt.
Và cũng thật tình cờ, bạn có thể order ngay lúc đó.
Chúng tôi gọi đó là định mệnh.

© Nguồn: Lượm

Vậy nên suy ra, thời điểm 10 giờ theo lý thuyết đã không còn đủ 180 suất rồi.

Sao!? Các bạn nói không công bằng ư!? Hãy chấp nhận đi! C’EST LA VIE!!!

6 giờ sáng, trong lúc các bạn còn đang chăn ấm đệm êm, mơ màng trong giấc mộng tỷ phú, thì họ đã phải chịu gió chịu rét dậy từ sớm, lướt Fahasa thăm dò chiến trường. Vậy nên đó hoàn toàn là kết quả xứng đáng. Còn việc họ biết thời điểm ấy mà, chắc là do may mắn (nhân phẩm cực tốt đó), hoặc cũng có thể là do “có ông chú bên” Fahasa hay một “ông chú” nào đó. Ai biết được!? Thứ nhất quan hệ, thứ nhì tiền tệ mà. Đó gọi là “sinh ra đã ở vạch đích”.

© Nguồn: Lượm

Khách quan mà nói thì cũng chỉ có vài người làm được thôi, mất đi vài chục bộ là căng, so với tổng số 180 suất thì đã là gì đâu (chắc thế). Và tôi dám chắc họ kém may mắn hơn chúng ta, những người chờ đến 10 giờ mới có thể pre-order.

Hẳn các bạn chưa quên, ở trên tôi đã phỏng đoán Hikari muốn tạo ra một trò chơi oanh liệt. Đã thế thì thắng hay thua đâu có quan trọng chứ, điều tiên quyết là cảm xúc khi tham gia cuộc đua cơ.

Những người được order từ 6 giờ, mượn lời của cặp anh em game thủ nào đó thì chính là “cuộc chơi đã kết thúc từ trước khi nó bắt đầu”. Những người đó làm sao mà hiểu được cảm xúc của chúng ta: cơn run rẩy khi bấm vào nút Đặt trước, lo lắng vã dịch cơ thể khi nhìn hệ thống quay quay, và *bùm*… ĐÃ HẾT HÀNG. Một cảm giác thật Yomost!!! (À, tôi không bị M đâu nhé!)

Rồi sau đó ngồi chán nản và nhận ra, rằng đã có một cơ số người pre-order được từ lúc 6 giờ. Có dùng hết bút mực cũng không thể diễn tả cảm giác lúc ấy đã ra sao đâu.

© Nguồn: Lượm

Đang oán trách Hikari thì tôi đã nhận được lời giải thích. Họ chỉ thông báo điều mà họ “kỳ vọng dự kiến”, còn thực tế thế nào thì chính họ cũng không biết đâu. Và họ cũng chỉ quên báo cho chúng ta về cái thực tế ngớ ngẩn ấy thôi mà. Hahaha (mong các bạn bỏ qua cho vì nụ cười khiếm nhã).

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Chuyện săn "Oregairu bản đặc biệt" bi hài của tôi quả nhiên là sai lầm! © Nguồn: Lượm

Fahasa không có lỗi, vì đó là cơ chế của họ. Hikari cũng không có lỗi, vì đơn giản không biết không có tội.

Đây chỉ là một trò chuyền gậy. Không ai có lỗi cả. Tóm lại vẫn đều do may mắn. Tôi cũng không biết nữa!

Thêm vào đó, cũng không thiếu những shark tank với đầu óc kinh doanh đẳng cấp cao tham gia, với mục tiêu… bán lại với giá cao hơn. Xin nói thẳng, tôi rất đề cao những con người như vậy, biết suy nghĩ kiếm tiền là tốt, mặc dù liêm sỉ thì không được bằng. Nếu mượn một câu hot trend gần đây thì sẽ là “cần make-up lại nhân phẩm”.

© Nguồn: Lượm

Chỉ có 180 bản đặc biệt (dù con số đã giảm đi đáng kể sau màn tấu hài 6 giờ), nếu không có mục đích sưu tầm thì thôi, nên nhường cho các fan chân chính. Nhưng không, máu kinh doanh thôi thúc họ hành động, đặt mua và bán lại với mức giá trên trời, một việc làm mà cần khá nhiều can đảm mới thực hiện được. Qua đây cũng xin các bạn thông cảm cho tôi, tạch xong đi chì chiết chuyện không đâu, và tuyên dương họ – những cá nhân tài năng, kiếm tiền trên nỗi đau của người khác.

À mà tôi không hề nói là họ sai nhé, cũng không bảo họ không được làm vậy, vì nếu ở trong trường hợp tương tự thì tôi cũng làm thế mà… À không, tôi không làm đâu, vì tôi là một fan cũng như người sưu tầm chân chính mà. Thôi quay lại câu chuyện.

Số phận 20 bản đặc biệt còn lại thì ra sao!?


Trò chơi thứ hai: LOẠN CHIẾN HIKARI – MÃNG XÀ HAI ĐẦU

Tạch suất Fahasa thì vẫn còn hy vọng vào 20 bản tại nhà sách Thái Hà. Với tinh thần quyết tử vì “tuyết nữ”, tôi đã dự tính sẽ giành chỗ qua đêm trước cửa hiệu sách (cụ thể là tại chi nhánh 19/12). Và vẫn ngây thơ không biết rằng mình chỉ là thành phần tấu hài trong một trò chơi đã có sẵn kết quả.

Với những bản đặc biệt giới hạn như thế này, tôi nghĩ rằng sẽ không được đặt trước mà phải xếp hàng ở nhà sách để được first come first serve. Nhưng dù sao cũng phải đề phòng, nên tôi đã sớm inbox với Hikari và cũng được xác nhận chuyện đó. Và tôi đã tin!!!

Mẹ tôi thường nói: “Nhìn mặt mày ngu ngơ thế dễ bị lừa lắm!” (Nghe có tức không!?)

Sau hôm thất bại trên Fahasa, tôi có việc ở gần chỗ 19/12 nên tiện đường ghé vào, và một phần vì muốn chứng minh rằng mẹ tôi đã sai. Quá nhanh quá nguy hiểm!!! Mẹ đã đúng! Các bà mẹ luôn đúng! Tôi mới chỉ nhắc qua về combo [Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm] sắp xuất bản, như một thói quen, chị trông hàng thông báo luôn rằng 5 bản thuộc về chi nhánh 19/12 (mỗi miền được 10 bản, và Hà Nội có 2 chi nhánh là nhà sách Tô Hiệu và 19/12) đã được đặt trước.

Tất cả đều đã được đặt trước! (Tôi không có bằng chứng chị ấy nói thế nên tin hay không tuỳ các bạn)

Ơ!!?
Ủa!!?
Tôi gào thét!!!
Trách ai bây giờ, trách mình thôi! Cũng vì tôi tin người mà.

 

© Hikari Light Novel

Nhưng Hikari Light Novel cũng trách nhiệm lắm, ngay lập tức đăng lời xin lỗi mà. Từ vụ Fahasa sang vụ này đều rất tích cực xin lỗi, đến mức tôi cảm thấy lời xin lỗi chẳng còn ý nghĩa gì nữa cả, đến mức làm tôi thấy hơi xấu hổ khi cứ được xin lỗi (tự nhiên lại đỏ mặt đây này, mặc dù hầu hết là do bị nẻ). Thế nhưng biện pháp xử lý, điều mà fan chúng tôi cần nhất thì lại mất tăm. Nếu có thể đặt trước tại nhà sách vậy thì tôi cũng không hiểu chia ra 180-20 để làm gì nữa.

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Chuyện săn "Oregairu bản đặc biệt" bi hài của tôi quả nhiên là sai lầm! © Nguồn: Lượm

Bạn có cảm thấy admin của Hikari Light Novel – ThaiHaBooks giống như rắn hai đầu không, mỗi đầu cho một câu trả lời khác nhau. Tôi mạnh dạn dự đoán vì một bên là VIP, một bên là no-VIP. Cũng không phải, admin Hikari làm sao có chuyện phân biệt đối xử thế được. Vậy là do có nhiều admin và họ chưa thống nhất kế hoạch?

Hikari đã có cả một tháng để chuẩn bị. Hơn nữa, giờ là thời đại của kỷ nguyên số, khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ. Chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thể nói chuyện muôn nơi. Nhưng cuối cùng sai sót này của họ lại là do thiếu nhất quán trong thông tin, phía quản lý đã quên báo cho nhà sách về hình thức bán trực tiếp bản đặc biệt này. Hahaha (xin lỗi các bạn lần nữa vì nụ cười khiếm nhã). Tôi lại mạnh dạn dự đoán tiếp rằng admin của Hikari chưa thông thạo mạng xã hội, thiết bị liên lạc… Đùa thôi, làm gì có chuyện đấy được. Tóm lại, tôi không biết, các bạn không biết, và có lẽ chính admin ấy cũng chẳng biết đâu. Dù sao Hikari cũng đã xin lỗi hết lòng, chúng ta nên bỏ qua thôi nhỉ?

Trong kinh doanh, chữ tín là điều cực kỳ quan trọng. Hiển nhiên! Không có chữ tín thì lấy đâu ra khách hàng. Vậy nên tôi chẳng rõ Hikari Light Novel muốn đạt được điều gì sau một loạt sự cố “không mong muốn” này. Chỉ chắc chắn rằng, niềm tin của cộng đồng fan dành cho họ đã sụt giảm đáng kể rồi (à chắc vẫn còn niềm tin của 200 bạn đã và sẽ giành được bản đặc biệt đấy thôi).

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Chuyện săn "Oregairu bản đặc biệt" bi hài của tôi quả nhiên là sai lầm!

© Nguồn: Lượm

À thì tất nhiên tôi vẫn mua truyện của Hikari Light Novel đều đều, vì họ mua bản quyền được nhiều truyện hay mà: [Tanya Chiến Ký], [Khi Hikaru Còn Trên Thế Gian Này], [Chuyện Tình Thanh Xuân Bi Hài Của Tôi Quả Nhiên Là Sai Lầm]… Hẳn đó cũng là lý do họ không phải lo lắng về lượng fan đông đảo của mình.

Thế nhưng, Hikari Light Novel (trong lúc hoang mang vì bị Cộng đồng M-A-L phản ứng mạnh mẽ) đã lập tức đưa ra phương án chữa cháy (mà tôi chả biết nên gọi là chữa hay còn giúp lửa càng bùng lên cao hơn!).

© Hikari Light Novel

Tình cờ gặp sai sót khi cho phép đặt trước tại nhà sách, và thật tình cờ khi còn dư lại đúng 10 bản đặc biệt vẫn chưa chốt, Hikari quyết định chia mỗi miền 5 bản, và sẽ bán theo đúng cách thức chuẩn, first come first serve. Đấy là họ nói thế, còn vẫn chưa biết được 5 bản ấy sẽ về tay ai. Hãy xếp hàng theo cách của bạn, nhưng trao truyện theo cách của chúng tôi thì sao?

Nhưng… lần này, tôi… có nên tin không!?

© Nguồn: Lượm

Xếp hàng cả buổi sáng giữa thời tiết lạnh giá, nếu không được bản đặc biệt thì cũng được tặng bookmark Iroha, đáng đấy chứ nhỉ? Dân sưu tầm chúng tôi đơn giản lắm mà!

Đây là câu chuyện chuyến săn [Oregairu bản đặc biệt] bi hài của tôi, quả nhiên là sai lầm!

Liệu đây có phải là hồi cuối của câu chuyện và tôi sẽ có một cuối năm ấm áp bên chiếc đèn, hay sẽ có một chương mới khác kể cùng bạn. Chuyện đó hãy để ở thì tương lai, còn giờ. . .

Gửi đến các bạn lời chào thân ái trong tiết trời rét buốt tại vị trí xếp hàng hạng nhất trước cửa nhà sách Tô Hiệu (là người cẩn thận nên tôi sẽ giành chỗ từ trước 1 tuần cho chắc ăn). 


[Người viết: Katsuki] 

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!