Home Chuyên Đề TBQ Khác 【COVER】Nữ chính bỗng nhiên “teo nhỏ” trên bìa [Hajime Là Số 1!] Tập 5

【COVER】Nữ chính bỗng nhiên “teo nhỏ” trên bìa [Hajime Là Số 1!] Tập 5

Chưa kịp vui mừng khi NXB Trẻ tái bản và làm lại bìa cho [Hajime Là Số 1!], fan của bộ truyện đã phải chịu sự thiếu nhất quán của kích thước nhân vật trên bìa.


Khác với phiên bản gốc của Nhật và những bản trước đó của Trẻ, bìa bộ truyện trong lần tái bản này đã để nhân vật bên dưới tiêu đề truyện, khiến kích cỡ nhân vật trên bìa giảm đi, tạo nhiều không gian hơn cho tiêu đề. Thế nhưng chỉ với 5 tập truyện được phát hành, fan [Hajime Là Số 1!đã có phần ngao ngán trước bìa mới này.

Ngay từ Tập 1, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Hajime ở bản bìa mới chỉ bằng 2/3 so với những bản phát hành trước đây của NXB Trẻ.

TBQ-Review-Thanh-Pham-Hajime-Tap-5-2Hajime bản bìa mới như “người lùn” so với những bản trước đó

Tuy nhiên vì phần thiết kế bắt mắt, nhiều độc giả cũng không quá để tâm với kích thước nhân vật, cho đến Tập 5 mới nhất. Khi Hajime bỗng nhiên được cho teo nhỏ hơn hẳn và sở hữu màu da xanh lè xanh lét như đang bệnh nặng. Dù trước đó, ở những hình PR sản phẩm trên mạng và các trang đặt online, nước da của Hajime vẫn bình thường. Liệu đây có phải một lỗi in màu bìa đến từ nhà in?

Hajime xanh xao so với những tập trước đó
(C) Hinh do bạn Ngoc Anh chụp

Có vẻ như NXB Trẻ vẫn chưa thoát được “lời nguyền 5 tập” – nghĩa là cứ 5 tập truyện đầu tiên phát hành, sẽ luôn có 1 tập “khác biệt”, khi là in lệch gáy, khi thì số thứ tự trên gáy lệch đi, và giờ đến lượt [Hajime Là Số 1!] chịu combo “thu nhỏ – sai màu”.

Mặc dù đã cố lý giải cho vệc NXB Trẻ “thu nhỏ” nhân vật Hajime để tránh đụng vào tiêu đề truyện nhưng với hình so sánh dưới đây, bạn có thể thấy ở những tập trước, nhân vật cũng có phần đụng chạm với tựa truyện như phần tóc, phần nón,… vậy thì tại sao NXB Trẻ lại chỉ thu nhỏ ở Tập 5!?

Bản Việt (phía trên) – Bản Nhật (phía dưới)

Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy dù có thay đổi độ cao ít nhiều nhưng các nhân vật trong bản Nhật khá đều nhau trong khi đó, để bằng chiều cao của những tập trước, Hajime ở Tập 4 có vẻ to hơn, trong khi Tập 5 lại bị teo nhỏ. Và với tình hình như vậy, không rõ sắp tới nhân vật Hajime của chúng ta sẽ còn “được phóng to, thu nhỏ” thế nào nữa.


KẾT 

Việc sắp xếp nhân vật trên bìa to nhỏ vốn là do cái nhìn của người thiết kế nhưng với một bộ truyện được NXB Trẻ tạo nhiều cơ hội (trong đó là việc được chỉnh sửa cấu trúc bìa), thiết nghĩ người thiết kế nên chọn phương thức phù hợp nhất để giữ được tinh thần của bản gốc.

Còn về việc sai màu ở bìa, đây vốn là lỗi không mới ở NXB Trẻ nhưng ở thời buổi mà đơn vị nào cũng nỗ lực trong mảng in ấn bìa để mang đến cho độc giả những trang màu, bìa màu đẹp nhất, thì NXB Trẻ vẫn loay hoay với lỗi này mà mãi không khắc phục.

[Người viết: Choco Love] 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!