Home Chuyên Đề TBQ Khác 【COVER】[Ớt Bảy Màu] và những phiên bản bìa từng phát hành tại nước ta

【COVER】[Ớt Bảy Màu] và những phiên bản bìa từng phát hành tại nước ta

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng NXB Trẻ cũng nhá hàng [Ớt Bảy Màu].


Là một tác phẩm hiếm hoi mà ADACHI Mitsuru-sensei vừa không viết về đề tài thể thao vừa lấy bối cảnh cổ xưa; nên [Ớt Bảy Màu] đặc biệt được nhiều độc giả yêu thích. (Mình cũng thích vì nếu xếp giữa dàn nam chính của sensei, thì Shichimi là dễ nhận dạng nhất!)

Và chính vì vậy mà series này đã được phát hành khá nhiều phiên bản ở nước ta trong hơn 20 năm qua. Cùng xem thử những phiên bản đó nhé!


Phiên bản không bản quyền đời đầu (1990s) 

(C) Hình do bạn Phương Bình chụp

Đây là phiên bản mà mình hoàn toàn không biết đến cho tới khi được mems trong Page đóng góp (cảm ơn các bạn rất nhiều nha <3). Phiên bản này được NXB Mỹ Thuật thực hiện vào thời điểm mà bản quyền còn chưa được phổ biến và đôi khi các đơn vị phát hành còn lấy từ nhiều nguồn như bản dịch từ tiếng Trung (khá phổ biến), bản dịch từ tiếng Thái,… Do đó các chi tiết khá sai so với bản gốc như tên nhân vật, tên chiêu thức, các đoạn hội thoại,… Giờ đây những phiên bản như vậy rất khó mua lại và chỉ còn là kỉ niệm đối với nhiều người.


Phiên bản không bản quyền (2000s) 

Đây là bản đầu tiên của [Ớt Bảy Màumà mình biết. Vì là phiên bản không bản quyền nên bìa của phiên bản này được chế khá nhiều từ bìa gốc. Phần các nhân vật xuất hiện bên phía tay trái (do bản Việt chế) được giữ xuyên suốt. Phiên bản này trọn bộ 17 tập.


Phiên bản bìa đơn – đọc xuôi (2007) 

Phiên bản này giữ đúng số tập (trọn bộ 11 tập) cũng như hình ảnh trên bìa. Tuy nhiên, vì vẫn để đọc xuôi và bìa đơn nên phiên bản này chưa thật sự hoàn hảo.


Phiên bản đọc ngược (2012)

Đây là lần tái bản đầu tiên của [Ớt Bảy Màutại Việt Nam. Với trào lưu đọc ngược khi đó, bộ truyện cũng may mắn được “trả lại” cho hình thức đúng. Nếu bạn thích sưu tầm trọn bộ các phiên bản của [Ớt Bảy Màuthì có thể tìm mua lại bản này, vì đây là bản bám sát bản tankobon tại Nhật.


Phiên bản Bunko (2020)

Như bài viết 【TIN BẢN QUYỀN】mà mình từng đề cập trước đó thì với số lượng 6 tập truyện, [Ớt Bảy Màucó 2 phiên bản là Bunko và Wideban. Và vào hôm qua, NXB Trẻ đã công bố bìa chính thức của bản Bunko.

Với 7 màu xuyên suốt 6 bìa, bản Bunko hẳn sẽ đúng nhất với cái tên “Ớt bảy màu” của tác phẩm này rồi. So với những lần phát hành trước, thì trong lần này, bộ truyện cũng được rate 18+, đảm bảo không cắt xén, che chắn; thay vì rate “tuổi mới lớn” trước đây.


KẾT

Nhìn lại trọn 5 phiên bản [Ớt Bảy Màu] mới thấy những lần thay da cho manga là vô cùng cần thiết và bên Nhật vẫn còn kha khá phiên bản có phìa hay ho mà các đơn vị nên khai thác để đa dạng hơn trong những lần tái bản.

Bạn thích bìa phiên bản nào nhất? Hãy chia sẻ ý kiến cho TBQ biết nhé!

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!