Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【ĐÁNH GIÁ】[One-Punch Man] – Một đấm thăng thiên (Phần 2): Tại sao thất vọng?

【ĐÁNH GIÁ】[One-Punch Man] – Một đấm thăng thiên (Phần 2): Tại sao thất vọng?

Không phải tất cả siêu phẩm mùa đầu nào cũng là siêu phẩm tất cả các mùa. Và dù nhận được sự mong chờ của rất nhiều fan, Mùa II của tác phẩm này vẫn bị chê thậm tệ! 


Như các bạn đã biết, năm 2015, Studio Madhouse tung ra siêu phẩm [One-Punch Man] tạo ra hiện tượng gây sốt toàn thế giới tại thời điểm lúc bấy giờ. Sau khi bộ phim kết thúc, ai cũng cực kì mong chờ đến phần tiếp theo. Ấy thế, lời nguyền “không season II” của Madhouse không tha cho ai cả, [One-Punch Man] cũng không phải ngoại lệ. Rồi 2 năm trôi qua, năm 2017 – khi mọi hi vọng đã bị dập tắt, bỗng đùng 1 ngày, J.C.Staff công bố sẽ sản xuất season II, cộng đồng mạng đã mừng rỡ khôn xiết. Nhưng trái lại với mọi người khi nghe thông tin, tôi lại có một dự cảm không lành dành cho phần phim này, và khi phim công chiếu – năm 2019, tôi đã buồn khi nhận ra dự cảm của mình đã đúng!

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

One-Punch Man (Mùa II)

Số tập: 12/12 (Đã kết thúc) Thuộc anime mùa xuân 2019
Studios: J.C.Staff Chuyển thể từ manga
Netfix, FPT Play ? Score: 7.41 / 369,166 lượt (MAL)

CỐT TRUYỆN

Sang đến phần 2, chúng ta tiếp tục dõi theo cuộc hành trình của Saitama (và những người bạn) đi đánh quái, giải cứu thế giới. Nhưng chiếm spotlight phần này không còn là Saitama của chúng ta nữa. Ở phần này, có khá nhiều mạch truyện được diễn ra: chúng ta được khám phá bí mật sức mạnh của “người đàn ông mạnh nhất thế giới” – King, công cuộc giữ Rank của nàng bão Fubuki, đại hội võ thuật thiên hạ đệ nhất, sự trỗi dậy và kế hoạch hiểm độc của Hiệp hội Quái vật tàn phá Trái Đất,… nhưng đặc biệt hơn cả và nhận được nhiều chú ý nhất chính là cuộc hành trình đi “săn anh hùng” của thanh niên Garou.

Cuộc hành trình này được kể song song, đan xen với các mạch truyện khác từ đầu Tập 1 cho đến những tập cuối cùng. Hành trình này như một câu chuyện hoàn toàn mới với một nhân vật chính mới vậy, được kể cực kì chi tiết từng hành động, từng đường đi, nước bước được vạch ra rõ ràng. Mở đầu là ở cuối Tập 1 khi Garou xuất hiện, tuyên bố là quái nhân, kẻ thù của con người. Sau đó hắn đi săn từng anh hùng, tập trung vào những anh hùng top đầu A và cấp S.

Và đến cuối Tập 12, khi bị dần ra bã bởi anh em nhà cụ Sói Bạc, cốt truyện quay trở về quá khứ với đoạn flashback diễn ra cho chúng ta thấy được tuổi thơ tội nghiệp cũng như mục đích, động cơ của Garou.

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio J.C.Staff

Thành thật mà nói, tôi thậm chí còn thích cốt truyện của season II hơn season I. Với cốt truyện mở ra với nhiều hướng, nhiều tình tiết hơn, nhiều drama hơn, có chiều sâu hơn. Cũng bởi cốt truyện được chuyển thể y hệt từ manga đã quá xuất sắc của ONE-sensei, chính vì vậy, điểm số tôi dành cho phần này. . .

Cốt truyện: 9/10


NHÂN VẬT

1/ Quái nhân – Garou

Nhắc đến [One-Punch Man] season II chắc chắn không thể thiếu được Garou, một thanh niên loài người nhưng tự nhận mình là quái nhân. Từng là học trò cưng của Bang sư phụ. Nhưng sau khi quá chán nản vì không tìm được đối tủ xứng tầm, hắn đánh gục cả học viện rồi lên đường hành trình săn anh hùng.

Thanh niên khi xuất hiện sẽ cho ta ấn tượng hắn sẽ là kẻ phản diện đứng ở phe đối lập với Saitama với mục đích đánh bại anh hùng thoạt đầu tưởng chừng như chẳng vì mục đích gì, họa chăng cũng chỉ vì hắn thích vậy. Nhưng khi flashback về quá khứ hiện lên, hắn trở thành nhân vật có chiều sâu nhất cả câu truyện. Đảm bào với các bạn sau vài phút quá khứ của Garou, không ai có thể xem những bộ phim siêu anh hùng hay Super Sentai một cách bình thường được nữa.

Trong quá khứ, hắn được mời Tat-chan và các bạn mời chơi trò đóng giả anh hùng và hắn được phân cho vai quái nhân. Thông qua trò chơi, y nhận ra rằng chính hiện thực là nơi hình ảnh phản ánh, tái hiện lại đúng những bộ phim chương trình thiếu nhi. Nơi mà những người được số đông yêu quý luôn giành chiến thắng, nơi cái “công lý” mà phe tốt luôn tự hào nói ra miệng lại là “ý đông hiếp yếu”, nơi kẻ yếu hơn không bao giờ có tiếng nói trong xã hội để có thể tự bảo vệ chính mình dù có phản kháng lại đi chăng nữa… Đó chính là câu chuyện mà tất cả mọi người đều thích bởi nó giết những thứ mà họ ghét. Thế giới này chính là câu chuyện đó.

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio J.C.Staff

Và Garou muốn được đại diện cho những kẻ yếu thế đó, đứng lên thay đổi thế giới. Hắn muốn những anh hùng lãnh một cú đấm từ những kẻ yếu hơn, đạp bỏ quan điểm về thiện ác vốn đã là chân lý của thế giới này. Được xây dựng một cách cực kì thuyết phục như thế nên Garou có được rất nhiều fan bởi hắn rất dễ có được sự đồng cảm của người xem. Có lẽ trong đời, ai cũng có một lần giống Garou, hiểu thấu mặt trái của thế giới, sức mạnh của đám đông là như thế nào. Bởi vậy, Garou chính là một trong những nhân vật phản diện mình yêu thích nhất và hóng chờ cuộc đối đầu giữa anh và Saitama – quái vật vs anh hùng – thiện và ác sẽ diễn ra như thế nào.

– – – – –

2/ Người đàn ông mạnh nhất thế giới – King

Nếu trong One Piece ta có Buggy, Dragon Ball có Mr. Satan, thì với [One-Punch Man], chúng ta có King – Người đàn ông mạnh nhất thế giới, Top 7 Rank S, thánh gió của thời đại. Thanh niên này có siêu năng lực là chỉ số Luck SSS+ sẵn sàng vả vỡ mồm thầy Huấn Rô Sì và sửa lại triết lí cho anh em: “Cái loại, không làm mà đòi có ăn, chỉ có ăn hôi, ăn may. Thế cho nó nhanh.”.

Tất cả các công trạng của Saitama suốt bao năm qua không biết biến đi đâu đến phần II chúng ta đã có lời giải thích. Thanh niên này luôn vô ý xuất hiện ở nơi có quái vật cấp độ cao, sau đó chúng bị Saitama đánh bại. Người dân xung quanh thấy anh ta bước lên từ vũng máu quái vật nên tưởng ổng giết chúng. Hiệp hội anh hùng ghi nhận công danh và đưa anh trở thành anh hùng, trao tặng biệt danh “King” – vị vua của thế giới, không cần leo Rank đã được xếp top 7 cấp S, tiền bắn vào tài khoản từng tháng,…

Đây là nhân vật cực kì thú vị, cứ khi nào xuất hiện cùng “King Engine” sẽ khiến bạn ôm bụng cười sái quai hàm. Không chỉ là nhiệm vụ cây hài cho cả phim, đôi lúc anh cũng đóng vai trò quan trọng như dụ quái cho Saitama, nhiều lúc còn đưa cho Saitama những lời khuyên chân thành (điển hình là ở Tập 10 anh ta có thể nói ra một tràng triết lí (đọc từ trong manga) là động lực thúc đấy, phát triển nhân vật Saitama sau này).

– – – – –

3/ Băng tuyết địa ngục – Fubuki

Chị đại sexy nhất phim. Xôi thịt, điện nước đầy đủ là vậy mà lại là em gái của loli bão lốc Tatsumaki. Cô bị ám ảnh bởi việc suốt ngày bị so sánh với người chị mạnh mẽ của mình nên lúc nào cũng muốn nhắm đến ngôi vị TOP 1. Nhưng Top 1 Rank A đã quá khó, Top 1 Rank S là điều không thể! Chính vì vậy cô luôn muốn giữ Top 1 Rank B, được đứng trên nhiều kẻ yếu kém hơn mình. Cô tự lập ra một hội của riêng mình, chuyên đi chiêu mộ các anh hùng có tiềm năng leo Rank về dưới trướng để họ không thể vượt qua được mình.

Sau khi nhận ra tiềm năng của Saitama là rất lớn, cô cùng vài thằng đệ cao to đen hôi đến “chào hỏi” là ngỏ ý mời vào hội. Tất nhiên là anh Sai không hề đồng ý rồi. Sau một trận trao đổi chiêu thức với nhau, cô nhận ra Saitama mạnh mẽ đến mức nào, và anh có khả năng hấp dẫn,  thu hút, làm bạn với những người ở top đầu cấp S như Genos, King, Bang,… – điều mà Fubuki không thể nào làm được nếu cô cứ tiếp tục bám trụ mãi ở cấp B này.

Fubuki là một con người rất thú vị và cũng rất dễ để người đọc có thể liên hệ tới bản thân mình và cảm thông cho cô. Ai mà chả muốn mình được coi là người quan trọng, là người mạnh hơn mọi người xung quanh chứ. Chính việc đứng đầu những kẻ yếu hơn khiến cô có sự tự tin để cảm giác là mình mạnh mẽ. Tất cả chỉ là để tự lừa dối bản thân. Nhưng con người thường là vậy. Chúng ta không có răng nanh, móng vuốt, cánh như những loài khác. Chúng ta rất yếu. Chính vì vậy từ xa xưa loài người tối cổ đã tự tìm đến nhau, kết thành bầy đàn, cùng nhau chung sống. Chính sức mạnh của sự tập thể đó chính là sức mạnh giúp chúng ta vươn lên, trở thành loài động vật đứng đầu muôn loài. Fubuki cũng vậy, bằng việc kết bè, kết phái, cô có sức mạnh hơn hẳn những anh hùng cấp dưới khác, điều đó giúp những kẻ dưới trướng cô cũng leo top nhanh hơn. Điều đó cũng không hẳn hoàn toàn là sai. Chính Saitama tuy lúc đầu phê phán nhưng cũng nói rằng không hề phản đối cách làm của cô. Chính vì thế, cô trở thành một trong những nhân vật được chú ý nhiều nhất trong phần này.

– – – – –

4/ Suiryu

Tuổi trẻ, nhan sắc, sức khỏe, tiền tài, phụ nữ, danh vọng và tự do là những thứ bất kì người đàn ông nào cũng muốn khao khát. Anh chàng này đều hội tụ đủ điều đó. Suiryu tham gia đại hội võ thuật vì anh thấy thích, muốn đối đầu với những kẻ mạnh hơn, chứng tỏ bản thân mình và khao khát thoát ra khỏi sự nhàm chán. Sau khi đánh bại tất cả đối thủ và tiến tới vòng chung kết, anh ta đối mặt với Saitama và công nhận họ là những kẻ mạnh ngang hàng. Chuyện sẽ không có gì xảy ra cho đến khi anh ta mỉa mai về ý nghĩa của “anh hùng” trước mặt thánh trọc. Anh ta nói rằng “anh hùng” là cái danh hão, khi mà hai kẻ anh ta vừa đánh bại đều là anh hùng, yếu như sên thì có thể bảo vệ được ai? Sau đó anh ta tiếp tục chế nhạo về chính nghĩa, công lý, tinh thần, tư tưởng cao thượng, đạo lí,… Đối với người muốn tận hưởng cuộc sống như anh thì điều đó rất nhàm chán. Tự do vui vẻ là tốt nhất, vô lo, vô tư, thích làm gì thì làm nấy. Điều đó chứng tỏ rằng anh ta là một người vô cùng ích kỉ, tuy mạnh nhưng chỉ biết nghĩ cho chính mình. Anh ta áp đặt những suy nghĩ tiêu cực của mình lên những thứ đáng được trân trọng ca ngợi như công lý. Điều đó làm Saitama thật sự rất tức giận. Sau một hồi bị lên giáo điều, Saitama cho ngược lại anh lời khuyên vô cùng chất, mang đúng phong cách của anh: “Muốn vui vẻ thì đừng nên mạnh!” sau đó đấm Suiryu một phát mà hồn bay phách lạc.

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio J.C.Staff

Sau trận “thắng mà thua” với Saitama, Suiryu như người mất đi lí trí. Lần đầu tiên trong đời, anh bị thua trước người khác. Điều đó với người thường sẽ cảm thấy khá bình thường, nhưng với Suiryu trận thua này là cú sốc rất lớn. Ai cũng nghĩ vậy. Nhưng không, khi lên bục nhận giải Suiryu lộ rõ bản chất của mình đúng chất là một kẻ tự do, vô lo, vô tư.

“Cứ để mãi trong lòng cũng không ích gì. Chỉ cần không gặp lại cậu ta là được” – Suiryu nghĩ, rồi lại bắt đầu tán gái. Tưởng chừng mọi việc sẽ kết thúc tại đó, nhưng không, drama tiếp tục với anh chàng này. Quái nhân xuất hiện giữa sàn đấu và làm náo loạn xung quanh. Chúng mang đến tế bào quái vật, khi ăn chúng con người sẽ biến thành quái nhân. Rất nhiều người đã từ bỏ tư cách làm người để đổi lấy sức mạnh, người xem hồi hộp xem Suiryu có nhận lấy sức mạnh để trả thù vụ lúc nãy với Saitama không. Nhưng hoàn toàn đúng tính cách của anh, anh ta ghét những thứ xấu xí nên còn lâu mới trở thành quái nhân. Sau khi đánh bại vài kẻ tự biến thành quái nhân, Suiryu ngang nhiên nhảy lên đánh Boss trùm. Nhưng con này là đẳng cấp khác hoàn toàn. Chỉ cần búng một phát đúng nghĩa đen, y đã gục ngay lập tức. Sau đó là màn tra tấn dã man giữa những con quái vật cao hàng chục mét với anh. Bấy giờ Suiryu nằm bẹp như một con kiến đang tuyệt vọng xin tha mạng. Và tiếp theo là một trong những cảnh ý nghĩa nhất trong phim. Hai người anh hùng vừa bị Suiryu đánh bại ở vòng loại ban nãy đã quay lại giải giải cứu Suiryu. Bọn họ cùng nhau đánh bại những con quái vật cấp thấp. Suiryu nhân cơ hội này liền lập tức chạy đi, nhưng hai người anh hùng vẫn ở đó chống chọi lại với con Boss, câu giờ cho anh. Suiryu cực kì ngạc nhiên vì điều đó, lần đầu tiên trong đời anh được người khác cứu mạng, lần đầu tiên trong đời có người sẵn sàng hi sinh tính mạng vì anh, thậm chí họ còn là những người yếu hơn anh, đã từng bị anh đánh bại. “Tại sao???” – Suiryu sốc.

“To save you. Because we are Hero”

Beautiful. Đó là cảnh phim cực kì đẹp đẽ từng xuất hiện trên anime. Vậy nhưng, vẫn chưa dừng lại ở đó, tuyệt vọng vẫn chưa chịu buông thả cho Suiryu. Thằng người sau khi ăn tế bào quái vật tưởng chết nay bật ngay dậy, đấm anh thừa sống thiếu chết, gãy cả hai chân, giựt đứt cả tóc bởi hắn có thù với anh lúc trong đại hội. Khi anh ngoảnh đầu lại, cả hai anh hùng đều đã gục ngã. Suiryu tiếp tục chìm sâu vào hố sâu của tuyệt vọng lần nữa.

– – – – –

” Có ai không?!” – Suiryu khóc lóc thảm thiết, nước mắt hòa cùng máu, vứt bỏ cái tôi cao ngút trời của mình, dùng hết sức lực của mình để gào lên to nhất có thể – ” Cứu tôi với!”.

” Quái nhân! Ở đây có quái nhân! Có ai cứu tôi không?! Tôi đang bị quái nhân tấn công này! Làm ơn!

Anh hùng… phải rồi! Anh hùng! Nếu có nghe thấy, hãy tới đây đi!

Anh hùng! Xin tới cứu tôi! Có quái nhân ở đây này…

Anh hùng…”

“Không ai có thể đấu lại tên này… Dù là Anh hùng có mạnh tới đâu đi chăng nữa… Nhưng làm ơn đi mà… Hãy đứng lên một lần nữa…”

” Khi con người chìm trong bóng tối, họ sẽ đi tìm ánh sáng. Cho dù đó là luồng sáng có nhỏ bé tới mức nào đi chăng nữa. Thế nên hi vọng vẫn còn đó…”

“Tôi đã nghe cậu kêu cứu mà tới, Suiryu. Đã cố gắng rồi. Còn lại cứ để cho tôi” – Saitama xuất hiện đấm một cú bay đầu thằng Boss.

Hoàn hảo! ! !

Nhân vật: 10/10


ART / HÌNH ẢNH

Đầu tiên tôi sẽ nói rõ những điều đã khiến tôi có cảm giác bất an ngay từ khi phim mới ra thông báo. Hãy cùng nhìn hai poster quảng bá nhé!

Thôi thì chúng ta có thể tạm chấp nhận khi Garou vẫn đủ ngầu và chi tiết, trong khi Saitama nhân vật chính thì như bị “teo cơ” so với Mùa I. Thế nhưng nhan sắc của chàng còn tiếp tục “ăn gạch” khi vào phim. Cùng nhìn dàn nhân vật giữa hai mùa xem có thật season II đáng chê đến vậy không.

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio Madhouse, Studio J.C.Staff

Các bạn đã hiểu lí do tôi đã có dự cảm không lành chưa? Đây là một trong những điều được tranh cãi nhiều nhất khi sang phần tiếp theo này bởi art quá khác lạ so với phần đầu tiên được phát hành từ 4 năm trước. Hãy cùng nhìn lại dàn nhân sự mà J.C. Staff đã thuê nhé!

Chú ý đến những cái tên sau:

  • IKEDA Shigemi: Art Director
  • Kubota, Chikashi: Character Design
  • Maruyama, Yukiko: Art Director

Có một fact cho các bạn nè: Tất cả các ông trên đều từng đảm nhiệm vị trí tương ứng trong season I đó. Đến giờ tôi cũng không hiểu tại sao lại phải đổi art trong khi art phần I đã quá tốt rồi. Có lẽ J.C.Staff đang cố gắng để chuyển thể art manga của MURATA-sensei lên anime nhưng đã thất bại. Tôi không nói art phần II xấu hơn, thật sự thì phần II vẽ chi tiết hơn phần I nhiều, đổ bóng nhiều hơn, các mảng màu kì công hơn, nhưng có lẽ art phần I đã quá hợp rồi nên sang phần II với những người khó tính có vẻ hơi khó nuốt chút. Ai đã từng xem series [Toaru] hay [Shokugeki no Souma] đều có lẽ nhận ra chất art riêng, độc lạ này của J.C.Staff . Cứ hiểu là nếu Art season I Madhouse dùng MS Paint còn Art season II J.C dùng Paint 3D cho dễ hiểu.

Ngoài việc thay đổi art ra ta còn một vấn đề vô cùng quan trọng khác, các cảnh in-between animation đều làm rất cẩu thả. Ví dụ minh họa nóng hổi ngay cho các bạn dễ hiểu nhé:

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio J.C.Staff

Mong J.C.Staff sẽ fix lại tất cả các cảnh lỗi trong bản BD.

Tóm lại,

Art/ Hình ảnh: 7/10


ANIMATION / Hoạt họa 

Như ở bài trước tôi cũng đã nói, tôi là con dân cuồng các cảnh sakuga, animation của phần I Madhouse đảm nhiệm đã làm tôi cực kì phấn khích, nhưng sang phần 2, tôi đã cực kì thất vọng. Cả phim có rất ít cảnh sakuga, mà có cũng chẳng đã, coi như là tạm chấp nhận được, còn lại gần như các nhân vật không chuyển động. Các góc máy quay, các cảnh cut toàn chiếu cận mặt hoặc 1 bộ phận trên cơ thể, sau đó làm mờ chúng đi, đẩy nhanh tốc độ cuộc chiến làm ta có cảm giác nhân vật đang chuyển động với tốc độ cực kì nhanh mà thật ra chỉ có thể đánh lừa được con mắt của những người dễ tính, không quan tâm đến hoạt họa. Lấy vài ví dụ nhé:

Nhìn cánh tay giơ lên kìa…

Nhưng “đặc sản” của mùa này phải kể đến những cảnh bay, nơi mà các nhân vật cứ vậy rồi. . . từ từ thu nhỏ lại, với chuyển động không thể đơ hơn… Genos thậm chí còn có một màn bay kết hợp với background có những tia bay lên, cộng với chút CG màu tím làm beam, đây (đáng lẽ ra) là cảnh Genos đang bay tránh né những đòn bắn từ đối thủ nhưng nhờ công nghệ mà dùng Microsoft Powerpoint cũng làm được đã biến cảnh đó thành kiểu các tia tím tự né nhân vật.

Yeah! You can fly!

Vậy ai là người chịu trách nhiệm cho chuyện này nhỉ? Cứ lôi đạo diễn lên để tế thôi: SAKURAI Chikara.

J.C đã chọn Chikara để ngồi thay cho ghế đạo diễn phần trước đây vốn thuộc về NATSUME Shingo. Sự nghiệp của Chikara cho đến trước khi ngồi vào vị trí này bao gồm: [Ano Natsu de Matteru], [Ano Natsu de Matteru], [Nerawareta Gakuen], [Seikon no Qwaser],… và vài bộ ít nổi tiếng khác. Nổi nhất trong sự nghiệp của ông chính là tham gia vào 3 dự án [Naruto Shippuden] III, IV, V, nhưng cũng không ở vị trí đạo diễn mà chỉ là Chief Animation Director thôi. Đứng trước một dự án lớn như [One-Punch Man], kinh nghiệm là điều quan trọng nhất, tuy nhiên chỉ một hai dự án nhỏ lẻ là được làm đạo diễn thì lấy đâu ra kinh nghiệm, tay nghề của ông vẫn còn quá non nếu không muốn nói thẳng là quá yếu.

Trong một bài phỏng vấn năm 2019, NATSUME Shingo đã nói ông vô cùng thất vọng về [One-Punch Man] season II, và muốn J.C cần làm nhiều hơn với nó. Tuy không chỉ đích danh Chikara nhưng ai cũng ngầm hiểu mọi trách nhiệm đều thuộc về ông. Ngoài ra, khi được hỏi ông cũng nói rằng J.C đã từng mời ông về với vị trí đạo diễn nhưng do lịch trình dày đặc với [Boggiebob] nên ông không thể nhận ngay lúc này. Với sự nổi tiếng của [One-Punch Man] lúc bấy giờ, J.C sợ nó sẽ bị hạ nhiệt nên cần làm ngay lập tức. Vì thế nên họ chọn luôn vị đạo diễn đang rảnh rỗi là SAKURAI Chikara để đảm nhiệm trọng trách này.

Nói đi cũng phải nói lại, Animation của [One-Punch Man] phần II không hề kinh khủng đến thế đúng không nào? Nó chỉ không đạt được như kì vọng của con mọt Animation như tôi thôi. Nếu chỉ mỗi Sakurai đảm nhiệm toàn bộ thì có thể phim sẽ tệ hơn rất nhiều, may mắn thay chúng ta có một anh hùng cấp S thật sự trong hoàn cảnh này cứu chúng ta khỏi thảm họa cấp độ Thần. Người anh hùng đó mang tên: AOKI Kenichirou – Animation Director. Để nói ngắn gọn về công lao của người anh hùng này là nếu bạn thấy bất kì cảnh hoạt họa chất lượng nào (dù có rất ít) trong phim thì chắc kèo là do anh ta đảm nhận.

 

Bonus thêm cho các bạn này, đây là một cảnh trong OVA bán kèm theo BD của bộ phim. Với OVA này, Aoki làm đạo diễn, tự vẽ, có thể tự mình đảm nhiệm mọi chuyện, không phải chịu sự ảnh hưởng từ ai cả.

Ngọt lịm

Một điểm cộng nữa của [One-Punch Man] season II là đội ngũ CGI làm quá tốt trong việc kết hợp giữa animation 3D và background 2D. Các bạn có thể thấy rõ mấy con Rết như Rết trưởng lão nếu không nhìn kĩ sẽ rất khó để nhận ra đó hoàn toàn là CGI.

Một lần nữa, cảm ơn AOKI Kenichiro đã cứu vớt vát bộ anime này.

Animation: 6.5/10


OST / SOUNDTRACK

[One-Punch Man] mà không có Jam Project cũng như [Attack on Titan] mà không có Linked Horizon vậy. Khá là may mắn cho chúng ta, J.C vẫn thuê Jam Project để đảm nhiệm Opening như cách mà Madhouse đã từng làm trước đây. Cùng nghe OP2 nào! ! !

Lần đầu nghe: hmmm… không hay bằng OP1

Lần 2 nghe: Cũng ổn đấy

Lần 3 nghe: Lời nhạc hay đấy

Lần 4: We know? We are? HEROOOOOOOOOOOSSSSSSSSS

Thêm một bài nữa vào danh sách nhạc đi tập Gym!

– – – – –

Tiếp theo là bài Ending. Mình cực kì thích bài này luôn, chắc là thích nhất cả series, khi nghe từ những giây đầu tiên, giọng ca nam bắt đầu vang lên đã thấy nghiện rồi.

 

Nghe quá chill đúng không nào? Cả phần I lẫn phần II, OP của [One-Punch Man] luôn đưa ta một cảm giác thực sự rất hyped còn với ED chúng ta được đưa vào nỗi trầm tư rất sâu sắc của mỗi nhân vật.

– – – – –

Fun Fact! 

Ca sĩ hát bài này tên là Makoto Furukawa – Người lồng tiếng cho Saitama.

– – – – –

OST cũng không có gì để chê cả. Makoto Miyazaki vẫn trở lại với ghế ngồi soạn âm nhạc của mình với phong cách khá đặc trưng mang đậm màu sắc [One-Punch Man]: “Accept Battles”, “Rapid Speed”, “Genos Fights”, “Metal Bat”,. . .  như lời cổ vũ vang lên mỗi khi người anh hùng chiến đấu ngoan cường, quyết tâm đánh bại kẻ thù. Với những cảnh hài hước, đời thường sao mà thiếu được “Seigi Shikkou ~Strings Quartet~”, “Fun Fun Fun” chứ. Âm nhạc đã trở thành một trong những điểm mạnh nhất, sáng giá nhất của bộ phim.

Soundtrack | OST: 9/10


CẢM NHẬN CÁ NHÂN

Sau khi xem xong season I, như ở bài trước tôi đã nói tôi đã trở thành fan cứng của [One-Punch Man]. Năm 2016, NXB Kim Đồng mua được bản quyền manga tôi vui sướng hơn bao giờ hết. Hóng từng tuần, dành tiền ăn sáng để mua [One-Punch Man] mỗi thứ Hai hàng tuần từ bao giờ đã trở thành thói quen của cậu nhóc cấp 3 này từ lúc nào không hay.

Tôi yêu art của MURATA, tôi yêu cách mà manga kể câu chuyện này, tôi yêu King, yêu Fubata sexy, yêu quái nhân Garou và tôi cực kì mong chờ nó sẽ được chuyển thể lên Anime để tôi có thể theo dõi những trận chiến tôi yêu được hoạt họa biến hóa ma thuật đến nhường nào. Tôi còn nhớ như in cái cảm xúc khi đọc trận chiến giữa Garou với các anh hùng trong rừng. Nó cuốn hút đến mức độ mà lúc đấy đang giờ ra chơi đang đọc giở thì vào tiết, cứ khi nào cô giáo quay lên giảng bài là tôi lại lén lút cắm đầu xuống gầm bàn đọc một hai trang, rồi lại ngẩng đầu lên xem cô có quay xuống không. Kết quả là cả tiết tôi đọc hết 2 quyển 17 – 18 và không thêm được chữ nào trên bảng vào trong đầu. Ngẫm lại lúc đấy gan dạ thật.

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio J.C.Staff

Quay trở lại câu chuyện năm 2019, tôi vẫn yêu [One-Punch Man] như lúc ban đầu, hóng tập mới của phần II mỗi tuần. Nhưng trái lại với 4 năm trước khi tôi mong chứng kiến những trận đấu đã mắt, nảy lửa, câu chuyện của nhân vật thì giờ đây, tôi đã biết hết cốt truyện rồi. Mỗi tuần, tôi hóng với tâm trạng thất vọng tràn trề, không phải vì để biết cốt truyện nữa, mà hóng xem tập tuần này studio có làm tốt không. Vậy mà tuần nào, câu trả lời tôi nhận được đều là: “KHÔNG!”

Animation không bằng 1/10 của Madhouse, Art mới bóng loáng, nhìn chối hết cả mắt, nhịp độ phim thì rush kinh khủng (Phần I: 12 tập – 7 vol manga, Phần II: 12 tập- 12 vol),… Tôi thất vọng tràn trề, tìm đủ mọi cách để nguyền rủa J.C, lên mạng chửi bới như một thằng trẻ trâu.

Và thế đó, năm 2019, tôi ghét [One-Punch Man] season II cực độ! ! ! 

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio J.C.Staff

– – – – –

Năm 2020, MUSE Việt Nam ra đời. Hồi đầu ra mắt, mấy bộ mới chiếu toàn mấy bộ tôi không quan tâm. Và các bạn biết không? Bộ đầu tiên tôi xem trên MUSE là [One-Punch Man] . Tôi tự nhủ sẽ chỉ xem 12 tập đầu thôi, 12 tập sau thì bỏ đi. Mỗi ngày tôi xem lại [One-Punch Man] phần I lúc 20h00 với tình yêu của một đứa nhóc 5 năm về trước, thật hoài niệm.

Trận đấu với Boros đã đến, tôi tự nhủ, xem vậy đủ rồi, mai không xem nữa. Nhưng không, hôm đó, chị tôi lên nhà chơi mấy ngày cuối tuần, dẫn theo thằng cháu 7-8 tuổi của tôi theo. Sau khi ăn tối xong, nó xem cùng tôi, nhìn nó phấn khích y chang tôi ngày xưa vậy. “Uềy, thằng này mạnh thế!”, “Kinh, đánh nhau ác liệt quá!”, “Chém gió vãi, nhảy nổ cả mặt trăng rồi!”… Hai cậu cháu ngồi xem vui vẻ cười đùa với nhau cả tập phim vậy đó.

Khi tập phim hết, nó đòi bật ngay tập tiếp theo cho nó xem. Tôi thì không thích phần II nên bảo hôm nay chiếu vậy thôi, mai mới có, mỗi ngày chiếu 1 tập. Tối đó, nó đòi tôi phải bật cho nó xem lại từ đầu cả bộ phim. Nguyên tối hôm đấy và sáng hôm sau nó cày hết phần đầu tiên.

Chiều hôm đấy tôi tưởng nhà nó về nhưng chị với mẹ tôi đi về quê thăm bà nên lại để nó cho tôi trông cả tối. Nó canh TV rồi bảo tôi bật Tập 13, tôi đành miễn cưỡng bật cho nó ăn cơm. Tập đấy xuất hiện King, thề, nó cười sặc sụa, cho nó ăn là cả một cực hình. Thỉnh thoảng thấy nó cười, không đút cơm vào miệng được nên tôi đành phải đợi nó cười xong, trong lúc đó, tôi nhìn lên TV chút cho đỡ chán. Tập đấy khá là hài, tôi phải công nhận, đoạn flashback về quá khứ của King tuy đã xem một lần rồi nhưng vẫn không nhịn được cười. Hết tập phim, tôi ngẫm lại thì thấy phim cũng không quá tệ như tôi từng nhớ.

(C) Anime [One-Punch Man] / Studio J.C.Staff

Và rồi từ hôm đó, mỗi tối tôi lại xem [One-Punch Man] phần II trên MUSE Việt Nam, nhưng lần này cảm giác khác hẳn hoàn toàn. Tôi nghĩ thoáng hơn, không kĩ tính như trước nữa, cứ nằm xem thưởng thức thôi. Ừ, phim có khá nhiều điểm trừ đấy nhưng cốt truyện quá hay, dàn nhân vật mới quá chất lượng, nhiều cảnh animation cũng khá tốt, nhạc tuyệt vời khỏi chê, nhiều cảnh có rất nhiều cảm xúc như Suiryu kêu cứu hay quá khứ của Garou làm rất xuất sắc. Bởi vậy nên bây giờ, khi viết những dòng này, tôi không còn ghét [One-Punch Man] phần II như trước nữa, nó vẫn là một tác phẩm tốt để bạn thư giãn đầu óc, cười sảng khoái, vui vẻ khi xem cùng anh em bạn bè. Hoặc đơn giản bạn là người không quan tâm nhiều đến hoạt họa mà chỉ quan tâm đến cốt truyện thì xin mời, anime này là dành cho bạn.

Cảm nhận cá nhân: 7/10


KẾT

Dù có phần hài lòng hơn với mùa II này sau khi xem trên MUSE Việt Nam nhưng thú thật, tôi vẫn có lời khuyên dành cho các bạn: Nếu bạn muốn trải nghiệm tốt nhất có thể, hãy mua manga để đọc. Tin tôi đi, manga của MURATA-sensei bánh cuốn cực kì. Bật soundtrack lên, vừa nghe vừa đọc, đó là một trải nghiệm đáng nhớ với bạn để bước chân vào thế giới của [One-Punch Man] đó.

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!