Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【ĐÁNH GIÁ】[Spring Song] – Khúc xuân ca hùng tráng! Kết thúc hoàn hảo của cuộc chiến Chén Thánh (Phần 1)

【ĐÁNH GIÁ】[Spring Song] – Khúc xuân ca hùng tráng! Kết thúc hoàn hảo của cuộc chiến Chén Thánh (Phần 1)

130 views

Tưởng chừng việc chưa công chiếu 2 phần trước sẽ khiến [Spring Song] gặp khó khăn tại phòng vé Việt, thế nhưng, bằng tất cả tình yêu với [Fate Series], nhiều fan anime vẫn ra rạp ủng hộ!


[Fate/Stay Night: Heaven’s Feel III. Spring Song] – Phần cuối cùng trong chuỗi [Trilogy Fate/Stay Night: Heaven’s Feel] đã được khởi chiếu tại Việt Nam. Tuy cả số lượng suất và lượng rạp công chiếu đều không nhiều nhưng theo trang Box Office Vietnam, đến hôm nay 19/11/2020, doanh thu của bộ phim đã đạt ngưỡng 700 triệu VNĐ với hơn 7,500 đã được bán ra.

Điều gì đã khiến người xem bỏ tiền túi ra rạp? Hãy cùng TBQ review bộ phim này để biết lí do tại sao nhé!

⚠ Bài viết sẽ chứa một vài spoiler, tuy không đáng kể và đã được hạn chế nhất có thể để không làm ảnh hưởng đến việc xem của các bạn. Hãy ra rạp ngay nếu bạn muốn tự trải nghiệm từ đầu! Còn nếu các bạn đã coi phim, hoặc không quan tâm thì cùng bắt đầu nào!


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Công chiếu tại Nhật: 15/8/2020 Studios: ufotable
Công chiếu tại VN: 13/11/2020 Chuyển thể từ game
Rạp chiếu:
CGV, Lotte, Beta, Galaxy, Cinestar
? Score: 8.76 / 4,394+ lượt (MAL)

CỐT TRUYỆN

>>> 【HỒI TRUYỆN】[Fate/ Stay Night Heaven’s Feel] – I. Presage Flower

Bộ phim tiếp tục câu chuyện kết thúc ở cuối phần II – [Lost Butterfly] khi EMIYA Shirou chạy đến cứu MATOU Shinji – người đang bị em gái mình là MATOU Sakura ra tay sát hại. Nhưng chúng ta đều biết kết cục tất yếu sẽ xảy đến, Shirou muộn chân và không thể cứu được Shinji. Sakura nay đã bị biến chất bởi sức mạnh, nghe lời Zouken đến bắt Illyasviel để làm vật chứa triệu hồi Chén Thánh.

Một cuộc chiến giữa Rin và Sakura đã diễn ra nhưng Rin không thể chống lại sức mạnh khủng khiếp của Sakura, Illya phải tự nguyện nộp mạng để bảo vệ mọi người. Shirou một lần nữa đến trễ và không thể cứu được ai. Không còn ai có thể giúp mình, cậu tuyệt vọng tìm sự trợ giúp của KOTOMINE Kirei – kẻ thù không đội trời chung với bố cậu năm xưa.

(C) TYPE-MOON / ufotable

Cốt truyện của phim diễn ra ở hồi cuối của câu chuyện, nơi tất cả các nút thắt dần cần được gỡ bỏ. Chính vì ở giai đoạn cao trào nhất của câu chuyện nên nhịp phim diễn ra với tốc độ cực nhanh, nếu không theo kịp chắc chắn sẽ bị choáng ngợp. Rất nhiều tình tiết được diễn ra và chỉ gói gọn trong 122 phút, tuy nhiên đạo diễn – ông SUDOU Tomonori đã thể hiện rất khôn khéo khi tóm gọn vừa đủ cho mỗi cảnh phim, không thừa cũng không thiếu (tuy vẫn còn cảm thấy chút hụt hơi do rush).

– – – – –

Hồi đầu của phim bắt đầu khá chậm nhưng thật đáng sợ khi thứ đầu tiên mà chúng ta được xem lại là một cái chết, điều đó tạo cảm giác sợ hãi cho người xem báo hiệu một trận chiến bi kịch chuẩn bị nổ ra. Đây là nơi những mâu thuẫn căng thẳng giữa các nhân vật lên đến cực độ, những chướng ngại không thể vượt qua và đẩy nhân vật chính vào ngõ cụt, buộc anh ta phải hành động. Từ đó khán giả khó lòng không quan tâm đến những gì chuẩn bị xảy ra tiếp theo. Sự ảm đạm, u sầu vừa đủ này cũng ghi lại những cảm xúc, “đặt gạch” cho tâm trạng của người xem trước khi bắt đầu với những cung bậc cảm xúc tiếp nối theo sau.

Nếu bạn là người đã xem tất cả những phần route trước đây, [Fate/Stay Night: Heaven’s Feel III. Spring Song] chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn nhờ những nấc thang cảm xúc ấy.

(C) TYPE-MOON / ufotable

– – – – –

Với Hồi II, nói một cách dễ hiểu ufotable TYPE-MOON đang đền đáp cho những ai đã dành tình yêu và sát cánh với [FATE SERIES] từ đầu. Berserker, Kirei, Illya, thậm chí cả Shirou, dàn nhân vật vốn quen thuộc đối với người xem trước đây đều có bước phát triển rất lớn. Gần như tất cả những gì được xây dựng trong suốt 2 Route trước đều trở thành miếng ghép quan trọng để đan xen để cấu thành một bức tranh hoàn chỉnh và không thể hoàn hảo hơn.

Chính vì vậy, thời gian cùng sự yêu mến mà các bạn đã dành cho [FATE SERIES] sẽ tỉ lệ thuận theo cấp số nhân với sự thỏa mãn mà các bạn có được trong Hồi II đầy kịch tính này. Có rất nhiều cuộc chiến được nổ ra: Alter Saber vs Rin, Kirei vs True Assassin, Shirou vs Alter Berserker,… Nhưng thời gian của mỗi trận đấu đều được điều chỉnh sao cho phù hợp với đủ kịch tính, hồi hộp, hấp dẫn và nhất là vẫn đem lại trọn vẹn nhiều cảm xúc cho người xem.

Ở những phân cảnh không chiến đấu, bối cảnh sẽ quay lại với khu nhà EMIYA. Tuy sự xuất hiện của những cảnh này khá ít nhưng là cần thiết để phát triển cảm xúc giữa các nhân vật, đơn cử như khoảnh khắc trước trận chiến cuối cùng giữa Shirou và Illya, cuộc nói chuyện đặt niềm tin vào Rider, hay thậm chí kể cả những lần Shirou nằm quằn quại đau đớn… Đây chính là những lúc giúp người xem thêm thấu hiểu nhân vật và đồng cảm với họ, bạn sẽ cảm nhận được chút hạnh phúc nhỏ nhoi mang đầy đau đớn khi quay lại với hiện thực nghiệt ngã.

Tất cả thoáng qua như một khoảng lặng trước cơn bão. Hồi này kết thúc với sự lặng lẽ như để bảo vệ người xem khỏi bị kiệt quệ trước những cảnh đã quá căng thẳng trước đó và để chuẩn bị cho Hồi III nặng nề không kém.

(C) TYPE-MOON / ufotable

– – – – –

Tuy hai hồi đầu đã quá xuất sắc như vậy nhưng thứ cuối cùng được nhắc lại nhiều nhất bởi những ai đã ra rạp chính là Hồi III. Chưa bao giờ trong cả 3 Route, fan hâm mộ series này lại chứng kiến một chiến trường lớn như thế này. Chiến trường lần này được mở ra ở một tầm vĩ mô hoàn toàn khác. Không còn là những trận chiến diễn ra quanh thành phố Fuyuki mà chúng ta đã quá quen thuộc nữa mà giờ đây tựa như một bình địa, trước cánh cổng bước vào địa ngục.

Các nhân vật tham gia trận chiến đều đã đạt đến sức mạnh tối đa của mình và họ đều chuẩn bị sẵn sàng sinh tử với nó. Và với tiềm năng khổng lồ như vậy, ufotable đã không lãng phí một giây một phút nào để đưa Hồi III này đạt đến đỉnh điểm của toàn series, biến đây trở thành cuộc chiến vĩ đại nhất mà mình tin rằng rất nhiều năm về sau chúng ta sẽ còn nhắc nhiều đến nó!

– – – – –

(C) TYPE-MOON / ufotable

Xuyên suốt cả 3 Route của [Fate/Stay Night], chúng ta được theo dõi sự nhận thức và trưởng thành của Shirou về mặt lý tưởng, ngày càng phát triển và rèn giũa qua mỗi phần phim.

  • Route đầu tiên: “Fate”, chủ đề và lí tưởng của tác phẩm là “Tôi sẽ trở thành anh hùng công lý và cứu tất cả mọi người”

Đây dường như là một lí tưởng của tất cả những nam chính khi bắt đầu hành trình trở thành “anh hùng”. Bạn có thể thấy lí tưởng này trong hầu hết 90% các bộ Manga – Anime – Light Novel khai thác đề tài chiến đấu. Với chủ đề và lí tưởng này, chúng ta thật sự chưa thấy điều đặc biệt nào ở Shirou, nhất là khi anh chàng còn “vô tình” rơi vào trạng thái phải chiến đấu.

  • Route thứ hai: “Unlimited Blade Works” – “Tôi sẽ trở thành anh hùng công lý để cứu tất cả mọi người, dù biết là rất khó khăn và nó sẽ phản bội tôi nhưng tôi không bao giờ bỏ cuộc”

Đây là lí tưởng kế thừa từ Route đầu và được đẩy cho sự phát triển. Chúng ta sẽ thấy được đâu đó sự khác biệt dù chưa đáng kể của Shirou. Cậu đã bắt đầu bớt nhìn thế giới bằng màu hồng, biết chấp nhận những khó khăn mà cuộc sống mang lại đồng thời nhận ra được rủi ro trên con đường mình sẽ đi.

  • Route cuối cùng: “Heaven’s Feel” – “Chỉ cần cứu được người tôi yêu, tôi sẽ làm tất cả kể cả từ bỏ lí tưởng của chính mình”

Route cuối cùng gần như đi ngược hoàn toàn với hai lí tưởng được đặt nền tảng trong đầu mọi người. Đây là lần đầu tiên Shirou không nói về những điều vĩ đại, không quan tâm đến thế giới. Lần đầu cậu với một lí tưởng của con người. Không còn mang tính chất của một câu chuyện về người hùng, Route cuối cùng trở nên sâu sắc nhất, đen tối nhất, và thảm khốc nhất.

– – – – –

Điểm hay của Route cuối này so với các phần phim trước là đã đưa người xem quay về quá khứ, quan sát lịch sử hình thành của cuộc chiến chén thánh đầu tiên. Khi đó, 3 gia tộc cổ đại cùng nhau bắt tay, đoàn kết, mỗi người hi sinh một phần quan trọng của mình như đất đai, ấn chú thậm chí cả mạng sống với ước mong vô cùng thuần khiết: Chạm tới Căn Nguyên.

Vậy mà giờ đây nó lại trở thành một cuộc chiến sinh tử trải dài qua nhiều thế hệ, vòng lặp chu kì, chém giết lẫn nhau chỉ vì lòng tham con người thế này. Điểm khởi đầu của tất cả, nơi tất cả những gì chúng ta đã trải qua như được sắp xếp bởi chính định mệnh (Fate) vậy. Điều đó tạo nên tính sử thi, một tầm cao mới cho cả tác phẩm; kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

Vốn biết rằng phần cuối của Route này sẽ mang đầy đau buồn và cũng là phần đen tối nhất trong hành trình của Shirou sau những gì đã diễn ra ở hai phần trước. Nhưng rõ ràng, dù chuẩn bị tâm lý đến đâu, những gì diễn ra ở phần phim này sẽ khiến chúng ta không ngờ! Từ chậm rãi, nhẹ nhàng, sốc, epic, đen tối, buồn, rồi lại epic, buồn, nhẹ nhàng đôi lúc còn cảm thấy sợ hãi nữa, rồi lại epic, buồn thảm… để rồi khép lại tất cả là một kết cục hoàn hảo cực kì sâu lắng và chill. Ở đoạn kết đó, tất cả nhân vật đều bộc lộ rõ bản ngã sâu thẳm nhất của mình; toàn bộ vấn đề đã được giải quyết triệt để; mỗi người đều lựa chọn được tương lai của chính mình.

Cốt truyện: 9/10


KẾT

(Còn tiếp. . . )

Không chỉ là đoạn kết của Route Sakura, [Spring Song] còn kết nối lại những gì đã diễn ra ở 2 Route trước, giúp [FATE SERIES] trở nên hoàn thiện hơn.

Là phần quan trọng nhất để tôn vinh không chỉ nhân vật nam chính Shirou mà còn là cả dàn nhân vật đã theo chúng ta suốt hơn 10 năm qua, một trải nghiệm tại rạp cho những ai yêu thích [FATE SERIES] không chỉ là để ủng hộ đội ngũ sản xuất mà còn là một sự tự thưởng cho niềm yêu thích của mình.

ĐẶT VÉ XEM PHIM NGAY

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!