Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【ĐÁNH GIÁ】[Spring Song] – Khúc xuân ca hùng tráng! Kết thúc hoàn hảo của cuộc chiến Chén Thánh (Phần 2)

【ĐÁNH GIÁ】[Spring Song] – Khúc xuân ca hùng tráng! Kết thúc hoàn hảo của cuộc chiến Chén Thánh (Phần 2)

Tiếp nối (Phần 1), lần này chúng ta hãy cùng đi sâu vào tuyến nhân vật, thứ giúp Route này nói chung và [Fate/Stay Night: Heaven’s Feel III. Spring Song] làm nên thành công đặc biệt. 

⚠ Bài viết sẽ chứa một vài spoiler, tuy không đáng kể và đã được hạn chế nhất có thể để không làm ảnh hưởng đến việc xem của các bạn. Hãy ra rạp ngay nếu bạn muốn tự trải nghiệm từ đầu! Còn nếu các bạn đã coi phim, hoặc không quan tâm thì cùng bắt đầu nào!


NHÂN VẬT

1/ EMIYA Shirou

(C) TYPE-MOON / ufotable

Tất nhiên phải bắt đầu từ nhân vật chính rồi. Ở phần phim này, Shirou đã phát triển từ “người hùng công lý” trở thành “người hùng của bạn gái xấu xa của anh ta”. Trong [Unlimited Blade Works], tôi đã cực kì cảm động khi anh ấy không chịu từ bỏ lí tưởng, trở thành anh hùng không để một ai phải chết dù biết tương lai sẽ bị phản bội đi chăng nữa.

Nhưng đến phần này, tôi đã khóc vì anh ấy đã từ bỏ nó để cứu người con gái mà anh ấy yêu. Dù Sakura là người xấu, đã giết rất nhiều người và một người với lí tưởng trở thành anh hùng như Shirou có nghĩa vụ phải loại trừ mối đe dọa đối với toàn nhân loại này.

Nếu là Kiritsugu, chắc chắn ông sẽ giết dù có là người thân đi chăng nữa. Nếu Shirou mà chọn giết Sakura chắc chắn anh sẽ đi vào vết xe đổ của cha mình 10 năm về trước, bởi anh đã nhận lấy trách nhiệm hoàn thành lí tưởng với ông năm xưa.

Hai phần trước chúng ta đều đã thấy lí tưởng trở thành anh hùng đối với Shirou ý nghĩa như thế nào và việc từ bỏ nó là điều tưởng chừng như không thể xảy ra. Vậy mà trong Route này, anh chấp nhận từ bỏ, không giết Sakura, trở thành người bảo vệ cho người anh yêu, mà điều này đồng nghĩa với việc trở thành người tiếp tay cho cái ác, phản lại toàn bộ mong muốn trở thành anh hùng. Tưởng chừng như vậy, nhưng không! Shirou đã bảo vệ cho Sakura bằng cách cứu cô và điều đó đồng thời bảo vệ thế giới khỏi cái ác.

Chính vì sự trưởng thành về mặt nhận thức và lí tưởng như vậy mà Shirou trong [Heaven’s Feel] chắc chắn là Shirou mạnh nhất trong tất cả các Route. Trong [Unlimited Blade Works], anh mới chỉ mạnh ngang hoặc mạnh hơn một chút so với Archer – bản thể của anh trong tương lai; còn trong [Heaven’s Feel], khi Shirou đối mặt với Alter Berserker, có một phân cảnh chỉ rõ anh đã vượt xa hơn cả Archer. Anh lao một mạch về phía trước, bỏ mặc lại bóng Archer đứng trên hoang mạc dõi dõi theo sau với khuôn mặt tự hào và vụt thẳng lên bầu trời xanh rộng lớn phía trước.

Không chỉ đuổi kịp, Shirou giờ đã có thể vượt qua Archer
(C) TYPE-MOON / ufotable

Vì lí tưởng của Shirou trong hai phần trước mà chúng ta đã nghĩ Shirou là người có thể sẵn sàng hi sinh chính bản thân mình để cứu người khác. Nhưng ở phần phim này chúng ta lại thấy một mặt khác của Shirou. Lí tưởng đó cao đẹp đấy, nhưng anh vẫn chỉ là người thường như bao người khác. Sau khi bảo vệ được những thứ anh yêu thương, đứng trước Angra Mainyu, Shirou phải lựa chọn chết cùng với nó nếu không rất nhiều người sẽ chết. Ngay lúc đó, Illya xuất hiện và hỏi anh có muốn sống không.

Đến lúc này, tôi phải dành lời khen cho SUGIYAMA Noriaki – diễn viên lồng tiếng cho Shirou. Màn thể hiện của anh cực kì xuất sắc trong cảnh này, chỉ bằng một câu nói vô cùng giản đơn mà thấm thía đã khiến chính tôi phải bật khóc ngay trong rạp: “Tôi muốn sống”.

Anh muốn sống, để sống tiếp cùng người anh yêu, anh muốn tận hưởng cuộc sống với những người xung quanh anh, một điều ước nhỏ nhoi, vô cùng giản dị để trả cho những gì anh phải trải qua, những đau khổ mà anh phải chịu đựng. Shirou đã ngừng liên tục cố gắng vứt bỏ cuộc sống của mình vì những lý tưởng mơ hồ về công lý, và thực sự học cách suy ngẫm về thực tế “People die if they are killed”.

Ở phần cuối cùng kết thúc chuỗi series, Shirou đã hoàn thiện về lí tưởng của mình, tuy đã phản bội lí tưởng ban đầu nhưng anh vẫn luôn luôn là một “người hùng của công lí” như điều mà Kiritsugu luôn ao ước.

– – – – –

2/ MATOU Sakura

(C) TYPE-MOON / ufotable

Nữ chính của phim đồng thời cũng là phản diện chính. Ở những Route trước sự xuất hiện của Sakura phải nói là cực kì nhàm chán. Cô dường như chỉ xuất hiện cho có (hay nói cách khác là để [FATE Series] có một waifu hợp mắt fan), không nắm vai trò chủ chốt đóng góp vào sự phát triển ở câu chuyện. Nhưng đến phần phim này đã bóc trần mọi măt tối của Sakura!

Tất cả chúng ta đều đã bị lừa bởi vẻ ngoài của cô. Một cô gái xinh đẹp, dịu dàng, hiền lành, nết na, nhẫn nhịn, cam chịu, luôn luôn chỉ biết đi theo sau tiền bối của mình. Nhưng ẩn sau đó là một Sakura yandere, yêu điên cuồng Shirou, sẵn sàng giết bất cứ ai làm tổn hại đến anh, ghen tị với chị gái của mình – TOUSAKA Rin, hận thù những kẻ gây ra đau khổ cho mình,…

Bản chất của cô bộc lộ rõ sau khi giết chết một trong những kẻ cô ghét nhất- MATOU Shinji – kẻ đã làm tuổi thơ cô không khác gì địa ngục trần gian. Những biến hóa thay đổi hình dạng; rũ bỏ lớp vỏ ngoài lừa người và tỏ ra xấu xa, độc ác của Sakura từng khiến nhiều người tin vào việc cô bị chi phối bởi cái ác. Nhưng chính trong [Spring Song], Kirei đã nhận xét, cô vẫn chỉ là Sakura ấy thôi. Câu nói này như để thức tỉnh cả Sakura lẫn những người từng là fan của cô; rằng Sakura vẫn ở đó, vẫn là một cô gái mang nhiều tâm tư tình cảm. Cô ở hiện tại không phải là một nhân cách khác, mà chỉ là bản thân tỏ ra mình không phải con người cũ, cố gắng xóa bỏ hình ảnh yếu đuối ngày xưa đó.

Phim đã hoàn toàn thành công khi đã khắc họa được cả hai mặt tính cách của Sakura một cách rất xuất sắc, vừa hợp lí, vừa tài tình khiến cho tất cả những người xem dù khó tính đến đâu, yêu cô hay ghét cô đi chăng nữa đều có thể đồng cảm và thấm thía nỗi lòng, hiểu lí do, mục đích mà cô lại phải làm những chuyện như vậy.

– – – – –

3/ KOTOMINE Kirei

(C) TYPE-MOON / ufotable

Cùng với Sakura, Kirei chiếm một lượng spotlight cực lớn trong phần phim này khi đồng thời cũng là phản diện chính của phim. Nói thật dù đã xem hay đọc [Fate/ Zero] đi chăng nữa cộng cả hai Route đầu trước khi bước vào rạp, tôi vẫn không thể hiểu được hắn. Một con người trống rỗng sinh ra không có mục đích, lí tưởng gì.

Điều hắn muốn là gì? Bố hắn cũng không biết, vợ hắn cũng không biết, tôi cũng không biết, mà chính hắn cũng không biết. Hắn muốn tìm ra câu trả lời khi đối mặt với Kiritsugu trong [Fate/ Zero] và hắn nghĩ mình đã tìm ra khi thấy thế giới trước mặt đang chìm trong biển lửa. Liệu có đúng là vậy? Khi mà sang phần phim này, hắn lại muốn hỏi Chén thánh cũng như Angra Mainyu một lần nữa.

Nhìn bề ngoài nếu không tính [Fate/Zero], Kirei mang một vẻ ngoài vô cảm, lạnh lùng nhưng thực chất hắn cũng có những cảm xúc, lỗi lòng riêng và chỉ có thể được khắc họa và thể hiện trong phần phim này. Những Flashback về quá khứ của hắn và vợ cũng thể hiện rất rõ tính cách con người thật của hắn. “Anh yêu em mà, phải không?” – một phân cảnh ám ảnh nhất của bộ phim chính là câu chuyện về quá khứ hắn.

(C) TYPE-MOON / ufotable

Việc lựa chọn trùm cuối của bộ phim là Kirei cũng là điểm cộng cực kì sáng giá của bộ phim. Bởi tuy đóng vai trò là trùm cuối của Route [Fate] nhưng chúng ta chỉ thấy hắn là nhân vật một màu, ác hoàn toàn, không có đủ chiều sâu. Hắn tàn độc như thế chỉ bởi vì hắn ác và hắn thích nhìn thế giới sụp đổ. Route [Unlimited Blade Works] thì lại không đủ đất diễn, chết vì bị phản bội và không là phản diện chính.

Nhưng đến Route cuối này, Kirei lại hiện lên như một nhân vật cực kì có chiều sâu, nội tâm rõ ràng như những gì được khắc họa trong [Fate/ Zero]. Hắn chính là phản diện cuối cùng, mang trong mình lí tưởng chống lại nhân vật chính, ngoài ra hắn cũng là đối thủ trời chung với Kiritsugu – cha nuôi Shirou nên việc hắn là trùm cuối là cũng mang 1 ý nghĩa định mệnh (Fate) làm sáng lên chủ đề tổng thể của cả series.

Những nhân vật khác như Rin, Illya, Rider, Saber cũng đều hoàn thành tốt vai trò của mình, là những nhân vật quan trọng nắm vai trò quyết định của cả bộ phim. Đặc biệt Rin và Illya cũng có những phân cảnh Highlight cực kì cảm xúc mà trước đây không bao giờ được xuất hiện.

Nhân vật: 9/10


ART + ANIMATION

Chả cần phải nói nhiều về art cũng như animation của cả bộ phim nữa. Là một sản phẩm điện ảnh, con gà đẻ trứng vàng đồng thời cũng là phần phim cuối cùng hợp tác với TYPE-MOON, ufotable đã dồn toàn bộ tất cả những gì tinh túy nhất để đưa vào bộ phim.

Animation đẹp rụng rời!
(C) TYPE-MOON / ufotable

Art đẹp khỏi chê, background cực kì chi tiết, nhân vật được thiết kế cực đẹp. Các mảng màu sắc, phân bố nghệ thuật rất chi tiết. Tạo hình của Sakura rất đẹp: tóc trắng, mắt đỏ, bộ đầm bó sát cơ thể quyến rũ sọc đỏ đen mang lại độ tương phản rất lớn. Body của Kirei cũng rất ngầu, 6 múi, cơ bắp, thớ nào ra thớ ấy.

Nhưng đẹp nhất chắc chắn phải nói đến đôi mắt của Rider, ôi nhìn chết mê chết mệt, không ngờ cô ấy có thể xinh đẹp đến như vậy. Bạn có thể tưởng tượng phim đẹp đến múc, bất kì bạn screenshot ở bất cứ ảnh tĩnh nào đều có thể dùng làm background máy tính cả.

Rider khi để lộ mắt thật sự khiến bạn không thể ngừng ngắm cô
(C) TYPE-MOON / ufotable

Animation là đặc sản chung của ufotable rồi. Chưa vội bàn đến animation, chính phần Camera Moving đã gần như gánh đến 70-80% rồi, kèm theo đó là hiệu ứng ánh sáng ( light effect) cực kì xuất sắc. Việc lạm dụng CGI tưởng chừng như là khó có thể tránh khỏi nhưng thực tế phần thứ 3 CGI đã được hạn chế khá nhiều so với 2 phần phim trước mà tập trung vào những hoạt họa 2D nhiều hơn. Tuy nhiên, dù là CGI hay 2D sakuga đi chăng nữa, nếu dành ra 1 từ để tả animation của bộ phim chỉ có thể nói là “hoàn hảo”!

Số lượng trận chiến và các phân cảnh chiến đấu cực kì nhiều diễn ra dồn dập suốt phim, đòi hỏi một lượng lớn các phân cảnh Sakuga. Vậy nhưng cảnh nào cũng cực kì chất lượng, kem theo đó tốc độ khung hình cực kì mượt tưởng chừng như cả bộ phim được làm dưới định dạng 48fps vậy.

Một trong những phân cảnh có lẽ sẽ được nói nhiều nhất, ấn tượng mạnh nhất và sẽ được phân tích về lâu về dài sau này chính là trường đoạn trận chiến giữa Alter Saber vs Rider.

Trận chiến tuyệt vời của Saber và Rider
(C) TYPE-MOON / ufotable

Trận chiến diễn ra với tốc độ cực cao, dồn dập và kịch tính đến mức nghẹt thở. Camera quay điên cuồng để có thể bắt kịp nhịp độ của trận đấu. Hoạt họa chuyển động cực kì mượt mô tả chi tiết từng chiêu thức như Excalibur chuẩn bị tung ra, Rho Aias xòe nở từng cánh hoa một,… tất cả đều được làm rất công phu và tỉ mỉ dưới bàn tay của đội ngũ nhân viên hoạt họa ufotable. Thậm chí bạn không phải fan của [Fate], bạn cũng có thể ra rạp xem để thưởng thức chất lượng hoạt họa cực kì đã mắt này.

Xuất sắc!

Art / Animation: 10/10


OST

KAJIURA Yuki + Aimer + ufotable, ai có thể kể ra một bộ combo nào hoàn hảo hơn được không?

Về phần âm thanh bộ phim đã làm cực kì tốt vai trò của mình. Từng tiếng bước chân, tiếng gió thổi, đến tiếng những lưới kiếm va đập vào nhau, tất cả đều đã làm rất tốt và chân thực.

Nhạc của KAJIURA Yuki chưa bao giờ làm tôi phải thất vọng cả. Phong cách âm nhạc của bà là giao hưởng opera với tone giọng nữ cao tạo cảm giác tha thiết, chạnh lòng trước sự đau khổ của nhân vật. Có khá nhiều bài hát trước đây của Aimer được phối lại nhẹ nhàng hơn để dùng làm những BGM nhẹ nhàng dưới bàn tay ma thuật của Kajiura như “Hana no Uta”, ” I beg you” và “Haru wa yuku”. Chúng thường được ghép vào những cuộc đối thoại của các nhân vật với nhau khiến lời nói của họ càng thêm có ý nghĩa. Nhưng với những cảnh epic battle thì hoàn toàn ngược lại, BGM trở lên cực kì mạnh mẽ kết hợp với những trận chiến long trời lở đất khiến chúng trở lên epic vô cùng.

Hẳn ai đi xem đều đã biết cảm giác nổi da gà khi bản nhạc EMIYA Theme vốn quá quen thuộc nay đã được vang lên lần nữa được mix lại hoàn toàn mới trong cảnh Shiro vượt qua Archer trở lên hyped vô cùng. “Trade -… on” – Đoạn đó chỉ muốn hú hét lên trong rạp.

Tuy nhiên lại có một điểm trừ không đáng có, với việc có quá nhiều trận chiến được diễn ra liên tục như vậy trong Hồi III nên việc phát nhiều bản nhạc epic cùng một lúc sẽ khiến cho vài người nếu không quen sẽ cảm thấy hơi bị mệt, không có thời gian để nghỉ ngơi.

Và tiếp theo ai có lẽ cũng đã biết rồi, Aimer đã thể hiện ca khúc kết thúc cho bộ phim:

Bộ 3 bài hát của Aimer thật sự hợp với Trilogy Heaven’s Feel này bởi chắc chắn chúng được sinh ra để dành cho bộ phim. Trọn vẹn 3 phần phim là cảm xúc của nhân vật Sakura được Aimer truyền tải bằng tất cả những nội lực của cô. Và với “Haru wa yuku” chúng ta có được bộc lộ những ăn năn, tội lỗi, ân hận của cô nhưng đồng thời cũng thể hiện niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của người con gái bất hạnh ấy. Khi nghe ca khúc này lần đầu tiên, tôi không có cảm giác ấn tượng quá nhiều. Nhưng sau mỗi lần nghe lại đều cảm thấy dần hay hơn, và đặc biệt khi ra rạp và lắng nghe những câu hát cuối cùng cất lên ở những dòng credit cuối phim cảm giác thật sự vỡ òa, bởi khi đó tôi nhận ra mình vừa hoàn thành Route cuối cùng của một trong những franchise tôi yêu thích nhất.

Xin chân thành cảm ơn tất cả những người đã đóng góp cho bộ phim này!

OST: 9/10


CẢM NHẬN CÁ NHÂN

Nói thật, tôi không phải là 1 người mê tín, dị đoan hay duy tâm gì, nhưng trong thâm tôi luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng bộ phim này sẽ cập bến Việt Nam dù không hề có  căn cứ nào cả.

Trong khi đó, không một ai nghĩ bộ phim này sẽ về Việt Nam, tất nhiên rồi điều này hoàn toàn dễ hiểu khi mà hai phần đầu tiên đã không được khởi chiếu, lượng fandom không lớn như nhiều franchise khác như [One Piece], [Conan], [Dragon Ball], [Doraemon],… khiến các rạp lo ngại về vấn đề hồi vốn. Ngoài ra còn cái mác “thuần phong mĩ tục” của nước ta khiến cho hi vọng bộ phim được khởi chiếu dường như là con số không.

Nhưng trong thời gian đó tôi vẫn cố gắng để cập nhật những thông tin mới nhất cũng như chủ động nhắn tin tới đối tác phân phối phim là ODEX, cố gắng bám giữ vào niềm hi vọng mong manh ấy. Và cuối cùng cũng có thông tin công chiếu bộ phim tại Việt Nam. Tôi đã thật sự rất sốc, không tin vào mắt mình và ngỡ là giấc mơ. Nhưng đó lại chính là hiện thực. Chỉ chưa đến 2 tuần nữa là bộ phim bắt đầu khởi chiếu, Beta Cineplex là bên phân phối đầu tiên. Tiếp đó trong hai tuần trước ngày khởi chiếu, hàng loạt các cụm rạp khác cũng bắt đầu mua về để phân phối như CGV, Lotte, Cinestar Galaxy, điều đó khiến bộ phim được tiếp cận với nhiều khán giả đại chúng trên khắp cả đất nước hình chữ S của chúng ta. Nhờ đó doanh thu bộ phim trở nên rất khả quan không như nhiều người nghĩ ban đầu sẽ flop.

Là một người trong fandom, tôi xin cảm ơn tất cả các bạn dù mới tiếp cận hay là lão làng trong franchise này đã ủng hộ cho bộ phim để có thành công như ngày hôm nay.

(C) TYPE-MOON / ufotable

– – – – –

Về trải nghiệm xem phim thì cực kì tốt luôn, không biết các bạn xem ở đâu nhưng tôi xem ở CGV, chất lượng khỏi phải bàn. Hình ảnh sắc nét, âm thanh vòm sống động, ghế đệm êm, bỏng ngô và nước rất ngon (mỗi tội hơi nhiều). Ngoài trời Hà Nội mưa rét là thế nhưng khi vừa bước chân vào rạp chiếu như được isekai sang thế giới khác vậy, mọi nhiệt độ, không gian thời gian, điều kiện lí tưởng để có thể thưởng thức bộ phim đều hoàn hảo. Một điều nữa là chính tại không gian này, là nơi fandom tụ họp với nhau, như là buổi offline đúng nghĩa vậy. Mọi người cười nói vui vẻ nói chuyện với nhau trực tiếp, có những người mới lần đầu tiên gặp gỡ ngoài đời thật nhưng nói chuyện rất vui vẻ về cùng sở thích dù còn chưa biết tên nhau, còn gặp những bạn hẹn nhau trong game hoặc group trên mạng xã hội để cùng nhau giao lưu gặp gỡ đắm chìm trong bộ phim này.

– – – – –

Nếu để chỉ ra một điều chưa hài lòng thì đó là phần dịch thuật của phim. YamiSora Fansub đã dịch bộ phim này nhưng tôi cảm nhận chưa tới lắm, phần dịch thuật chỉ đạt tầm 7 hoặc 8 phần. Ở lần đi xem đầu tiên, nhiều lúc tôi thấy đọc sub tiếng Anh còn dễ dàng hơn là tiếng Việt. Có thể trong quá trình chuyển ngữ, bản tiếng Việt phải tuân thủ theo yêu cầu từ bên ODEX, như dịch theo tiếng Anh chứ không được theo tiếng Nhật gốc. Một số chỗ rõ ràng Sakura nói từ “Senpai” nhưng phụ đề cả Anh lẫn Việt đều lại ghi là “Shirou”. Hẳn là bên Tiếng Anh không có từ để dịch từ “Senpai” chăng? Nếu là vậy, thì chúng ta cũng nên cảm thông vì đó là yêu cầu của bên phát hành.

Bên cạnh đó, tôi cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, tận tâm của nhóm khi vietsub lại ca khúc cuối phim “Haru wa yuku” rất hay. Mong nhóm sẽ tiếp tục tiến bộ, hoàn thiện hơn ở những dự án tiếp theo trong tương lai.

Cảm nhận cá nhân: 9.5/10


KẾT

Từ những lí do kể trên, tôi chắc chắn sẽ cảm thấy rất ân hận khi không xem nó ít nhất 3 lần trước khi bộ phim rời khỏi rạp. Hiện tại để viết bài review này, tôi đã đi xem hai lần (trước 20/11) và chắc chắn trong tuần tới sẽ xem tiếp một lần cuối cùng.

Hãy ra rạp để cùng nhau thưởng thức siêu phẩm này nhé các bạn! Mình đảm bảo sẽ rất xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra!

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!