Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【ĐÁNH GIÁ】[Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] khi “giấc mơ con đè nát cuộc đời con”!

【ĐÁNH GIÁ】[Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] khi “giấc mơ con đè nát cuộc đời con”!

357 views

“Giấc mơ con đè nát cuộc đời con” (Thơ của Chế Lan Viên) có lẽ là nhận định chính xác nhất về những gì đã diễn ra trong [Chuyến Tàu Vô Tận]. 


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

[Kimetsu no Yaiba – Mugen Ressha Hen] là phần phim tiếp theo của series anime [Kimetsu no Yaiba | Thanh Gươm Diệt Quỷ] sáng tác bởi tác giả GOTOUGE Koyoharu. Bộ phim sẽ chuyển thể phần truyện “Chuyến Tàu Vô Tận” kéo dài từ chương 54 đến 69 của truyện (Từ Tập 7 đến Tập 8 của bản truyện giấy xuất bản bởi NXB Kim Đồng).

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận

Công chiếu tại Nhật: 16/10/2020 Công chiếu tại VN: 11/12/2020
Studios: Ufotable Chuyển thể từ manga
Thời lượng: 117 phút ? Score: 8.70 / 8,651 lượt (MAL)


CỐT TRUYỆN

Câu chuyện xảy ra vào thời Taisho. Suốt 1000 năm qua, những con quỷ do con quỷ đầu tiên – KIBUTSUJI Muzan tạo ra, không ngừng đe dọa đời sống con người. Để bảo vệ đời sống người dân, những người thợ săn quỷ, trên tay cầm thanh Nhật Luân Đao xuất hiện. Và nhóm Tanjiro gồm Tanjiro, Nezuko, Zenitsu, Inosuke, là một nhóm trong số những người thợ săn quỷ đấy.

Sau khi được công nhận là những thành viên của Đội Diệt quỷ, nhóm Tanjiro nhận nhiệm vụ đặt chân lên Chuyến tàu vô tận, cùng Viêm Trụ Rengoku điều tra sự mất tích bí ẩn của các hành khách cùng những thành viên khác trong Đội.

Tại đây, cả nhóm rơi vào Ảo mộng do Huyết Quỷ Thuật mà Quỷ Hạ Huyền Enmu giăng ra. Vậy, họ phải làm gì để thoát khỏi Huyết Quỷ Thuật và bảo vệ 200 hành khách trên con tàu này?

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

– – – – –

Một lát cắt của [Thanh Gươm Diệt Quỷ]

Trước hết, cần phải nói rằng, với thời lượng của một bộ phim chiếu rạp chỉ kéo dài trong vòng hai tiếng đồng hồ thỉ bản movie [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] không thể bao quát toàn bộ tiến trình, nội dung cốt truyện. Mà bộ phim, chỉ là một lát cắt của thế giới [Thanh Gươm Diệt Quỷ] được tác giả GOTOUGE Koyoharu xây dựng lên, xoay quanh nhiệm vụ trên Chuyến tàu vô tận của nhóm Tanjiro với Viêm Trụ Rengoku. Nhưng dẫu có là một lát cắt, thì lát cắt mang tên [Chuyến Tàu Vô Tận] vẫn bao chứa gần như trọn vẹn “cuộc đời thảo mộc” của cả bộ truyện [Thanh Gươm Diệt Quỷ]. Ở đó, có sự tôn trọng nguyên tác gần như tuyệt đối, sự sáng tạo, phát triển một cách thích hợp, sự đa dạng về tình tiết làm nên sự dày dặn về mặt nội dung cùng sự phức tạp trong cách kể.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm, nếu chỉ bổ ngang trục truyện chính của movie [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] để thấy bộ phim được chia thành hai phần truyện lớn khá rõ ràng: Phần chiến đấu trên tàu với Hạ Huyền Nhất Enmu, bảo vệ 200 hành kháchphần chiến đấu giữa Viêm Trụ Rengoku với Thượng Huyền Tam Akaza; thì chắc chắn, khán giả sẽ chỉ thấy đây là bộ movie được triển khai một cách đơn giản. Sự kiện này kết thúc, sẽ có sự kiện khác tiếp nối ngay sau đó. Song khi đi sâu, nghiền ngẫm 117 phút, tôi tin chắc, người xem sẽ nhận ra, sự phức tạp ở cách tác giả xây dựng bố cục, tạo dựng tình tiết trong từng phần truyện nói riêng và trong tổng thể bộ phim nói chung.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Một sự phức tạp được tạo lên từ những mảng kí ức – thực tại, hiện thực – mộng ảo, cõi thực – cõi mơ – miền vô thức… đan xen không ngừng. Để rồi, khi giấc mộng đã tàn, niềm tin của con người phải đối diện với sự thật nghiệt ngã, ngọn lửa hi vọng tưởng chừng như lụi tắt thì cũng là lúc, ánh sáng bình minh ló dạng.

– – – – –

Trận chiến đánh dấu bước trưởng thành của người kiếm sĩ trẻ

Sự phức tạp đó, được thể hiện trước hết trong trận chiến giữa những kiếm sĩ Đội Diệt quỷ với Hạ Huyền Nhất Enmu ở trên Chuyến tàu vô tận. Một trận chiến không chỉ đánh dấu bước trưởng thành của những chàng kiếm sĩ trẻ Đội Diệt quỷ mà còn khắc họa sâu sắc những mâu thuẫn của một con người, dẫu là người bình thường hay là người đội viên diệt quỷ: Sự yếu mềm bên cạnh sức mạnh tinh thần to lớn, trái tim chẳng chịt vết sẹo đau thương nhưng cũng can trường vô cùng, khát khao hết sức bình dị được sống mãi nơi mộng ảo bên người mình yêu thương song cũng sẵn sàng cầm kiếm lên trong vô thức để bảo vệ những gì trân quý ở hiện thực.

Mà đúng như Pascal ngày trước đã từng nói rằng: “Người ta chẳng qua là một cây sậy, cây sậy mềm yếu nhất trong tạo hóa nhưng là một cây sậy có tư tưởng. Cần gì cả vũ trụ tòng hành nhau mới đè bẹp được cây sậy ấy? Một chút hơi, một giọt nước cũng đủ làm chết người. Nhưng vũ trụ có đè bẹp người ta, người ta so với vũ trụ vẫn cao hơn. Vì khi chết thì hiểu biết rằng mình chết, chứ không như vũ trụ kia, khỏe hơn mình nhiều mà không tự biết rằng mình khỏe.”

Thật vậy, con người yếu mềm, cả về thể xác lẫn tinh thần và sự yếu mềm ấy, càng thêm lộ rõ khi người ta phải đối diện với những con quỷ mang sức mạnh vượt trội cùng khả năng tái sinh gần như vô hạn. Sự mềm yếu đó, đâu chỉ có ở người thường, nơi 200 hành khách ở con tàu định mệnh mà còn hằn sâu nơi trái tim của những  kiếm sĩ Đội Diệt quỷ. Huyết Quỷ Thuật của Hạ Huyền Nhất Enmu, đưa người ta vào cõi mộng, cũng như đưa con người, tới miền yếu đuối nhất của tâm hồn, miền vô thức. Những mộng tưởng vui vẻ, ấm áp, hạnh phúc,… chính như ước nguyện người ta chỉ có thể tìm gặp, với tới khi chìm sâu vào giấc mộng say không tỉnh.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Mà mỗi cá nhân, mang một cá tính, một quá khứ, một tâm tư… khác nhau, vì thế, nguyện ước của họ cũng muôn hình vạn trạng, từ đó, làm nên một thế giới mộng tưởng đầy màu sắc. Đó có thể là giấc mơ tuyết trắng của Tanjiro, về quá khứ, những ngày cậu còn sống bên gia đình. Đó có thể là giấc mộng về gia tộc Kyojuro nơi có người cha, người em của Viêm Trụ Rengoku. Đó có thể là giấc mơ tràn ngập hương sắc khi Zenitsu bên cạnh Nezuko. Hay đó lại là giấc mộng của “đại nhân Inosuke” với ba người “đàn em” trong chuyến thám hiểm nơi núi sâu…

Nếu như cõi mộng là nguyện ước của con người trước thực tại thì miền vô thức với “lõi tinh thần”, chính là khởi nguyên của cõi mộng, đồng thời quyết định tính cách, bản ngã riêng của con người. Mà theo như Freud và nguyên lý phân tâm học ông đề ra, tâm lý con người được chia thành ba phần cơ bản: phân tầng cái Nó hay còn được gọi là Vô thức, phân tầng cái Tôi hay còn gọi là Ý thức, phân tầng cái Siêu Tôi hay còn gọi là Tiềm thức. Nhấn mạnh vai trò của vô thức, Freud cho rằng hoạt động tâm lý thường nhật của con người giống như một tàng băng đang trôi. Phần trên đại diện cho ý thức và chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ, phần chìm dưới nước đại diện cho vô thức, chiếm một tỉ trọng lớn và quyết định vận tốc, hướng trôi của tảng băng. Theo ông, phần chính tâm lí con người cũng được ẩn giấu vào vô thức.

Bởi thế, sự phức tạp trong trận chiến với Hạ Huyền Nhất Enmu, đâu chỉ là trận chiến của sức mạnh, kỹ năng chiến đấu đơn thuần. Mà đó còn là trận tâm lý chiến, trận chiến của những con người, dùng ý thức để thức tỉnh vô thức, dùng sự kiên cường, mạnh mẽ để thức tỉnh lý trí ngủ say. Bởi, con người vốn yếu đuối lắm, ai chẳng mang ẩn ức thương đau hẳn sâu cõi vô thức. Ai chẳng muốn đắm chìm vào giấc mộng đẹp mãi chẳng cần tỉnh dậy. Chính Tanjiro đã phải nói trong nước mắt: “Giá như…”

Nhưng cũng là con người, mang ý thức, trách nhiệm xã hội với bản thân, với những người xung quanh, trước hết là những người họ yêu thương, rộng hơn là cả cộng đồng, xã hội, không cho phép họ mãi đắm chìm trong mộng đẹp.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Thực sự, trận chiến giữa nhóm Tanjiro với Enmu không khỏi khiến tôi liên tưởng tới những câu thơ của cố nhà thơ Chế Lan Viên:

“Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp

Giấc mơ con đè nát cuộc đời con

Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp

Một mái nhà yên, rủ bóng xuống tâm hồn.”

Thật sự, là con người, có lẽ chẳng ai không có những khoảng tối trong trái tim, muốn dành chút gì đó ích kỷ cho riêng bản thân. Và Hạ Huyền Nhất Enmu đã hiểu quá rõ cấu trúc tâm lý cùng bóng tối trong hồn người để lập nên một kế hoạch phức tạp, gần như không kẽ hở: lợi dụng cõi mộng, thao túng con người. Nhưng cũng bởi người ta là sinh vật có lý trí, không thể mãi đắm chìm trong tiềm thức, cũng không thể sống bằng bản năng vô thức; hoàn cảnh buộc người ta chiến đấu, nghịch cảnh buộc người ta phải đương đầu, hiện thực cay đắng buộc người ta phải rắn rỏi tiến lên. Như Viêm Trụ, như những thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ, đã nắm chặt thanh Nhật Luân Đao, xé tan mộng ảo mà chiến đấu.

Những mảng tình tiết liên tục đan xen vô – thực – ảo, những mảng ký ức chồng chéo lên khung thời gian hiện thực, không gian liên tục thay đổi, từ không gian hẹp trên Chuyến tàu vô tận tới mở rộng tưởng đến bất tận với không gian ảo mộng và không gian vô thức của từng cá nhân… đã tạo lên bố cục truyện lồng truyện. Đồng thời tạo cho trận huyết chiến với Hạ Huyền Nhất Enmu tưởng chừng có phần dài dòng nhưng lại căng thẳng, nghẹt thở mà đau đớn đến quặn thắt. Để khi chiến trận kết thúc, ta có thể tạm thở phào và mìm cười rằng, những người thiếu niên ấy, đã trưởng thành hơn rồi.

– – – – –

Trận chiến của một cặp kỳ phùng địch thủ

Nhưng câu thở phào chưa được là bao, bộ phim lập tức rẽ sang một mạch truyện khác mà tôi có thể nói chăng, đó là trận chiến của kẻ mạnh giữa Viêm Trụ Rengoku và Thượng Huyền Tam Akaza. Khác với trận chiến đầu tiên, trận chiến thứ hai như màn song tấu của riêng hai cá nhân, một trận chiến có thể đẩy cảm xúc của fan shounen thuần túy lên tới đỉnh điểm khi không có quá nhiều lời thoại xen ngang mà tập trung vào từng hành động của một cặp kỳ phùng địch thủ. Ở đó, khán giả sẽ được thưởng thức trọn vẹn bộ Hơi thở của lửa mà Viêm Trụ thi triển cùng bộ quyền pháp mang đầy sức mạnh của một con quỷ ở cấp Thượng Huyền.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Và cũng vì sự căng thẳng nghẹt thở của một trận chiến đỉnh cao như vậy mà những khoảng lặng cảm xúc xuất hiện lại càng thêm thấm thía và cái kết cuối cùng, lại càng muôn phần đau xót. Một cái kết, có lẽ ai đi coi bản movie này cũng đều biết trước song hẳn vẫn chẳng thể cầm lòng. Bởi một lần nữa, đạo diễn và biên kịch lại khắc sâu thêm sự thật nghiệt ngã: Dẫu có là một Trụ cột, thì cũng vẫn là con người, một con người dù mạnh mẽ tới đâu, cũng vẫn thật yếu đuối.

Nhưng đến cuối cùng, điều bộ phim cũng như tinh thần của cả tác phẩm  [Thanh Gươm Diệt Quỷ] hướng tới, vẫn luôn là viết về cái bi để tạc lên sự hùng tráng, tái hiện đau thương để thổi bùng lên ngọn lửa ấm áp, hi vọng. Viêm Trụ ngã xuống, nhưng ngọn lửa anh thắp, vẫn mãi rực sáng nơi những cậu thiếu niên tiếp bước anh đó thôi. Tựa ánh mặt trời bình minh, ló dạng xua tan đêm đen.

117 phút, hai mạch truyện với hai cách kể hoàn toàn khác biệt, movie anime [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] như dẫn dắt khán giả, đi trên một chuyến tàu, qua từng toa tàu khác nhau, kéo dài ngỡ vô tận vậy. Ở đấy, có sự chỉn chu về mặt cốt truyện, sự đa dạng lẫn phức tạp về mặt hệ thống tình tiết, tất cả, hướng đến những giá trị hết sức nhân văn, nhân bản. Về tình cảm gia đình, về sự tin tưởng giữa những con người cùng chung ý chí, về tuổi trẻ, về giá trị sống của con người giữa vòng xoáy định mệnh nhiều nghiệt ngã.

Để ta nhận ra, kiếp người dù có bé mọn, con người dù có yếu đuối, nhưng sinh ra là một con người viết hoa, có những điều đáng trân quý để người ta theo đuổi, bảo vệ, cống hiến trọn một đời rồi ra đi không hối tiếc, cháy hết mình để sống vẹn toàn từng phút giây… đã là một điều hạnh phúc.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Và, chết không phải là hết, người này ngã xuống, chính để gieo lên hạt mầm hi vọng cho ngày mai, cho tương lai tươi đẹp.

Cốt truyện: 8,5/10


NHÂN VẬT

KAMADO Tanjiro

Người thiếu niên hiền lành, tốt bụng. Sau cuộc tấn công của lũ quỷ, cậu đã mất cả gia đình, em gái cậu – Nezuko bị biến thành quỷ. Tanjiro lên đường chiến đấu với khao khát giúp em gái trở lại làm người và báo thù cho gia đình.

KAMADO Nezuko

Em gái của Tanjiro, đã bị biến thành quỷ. Nhưng không giống với những con quỷ khác, Nezuko đứng về phía anh trai, về phía con người.

AGATSUMA Zenitsu

Bạn đồng khóa, cùng nhóm của Tanjiro. Tính tình nhút nhát, hay mít ướt song sẽ phát huy sức mạnh thật sự khi ngủ.

HASHIBIRA Inosuke

Bạn đồng khóa, cùng nhóm với Tanjiro và Zenitsu. Thường xuyên đeo mặt nạ lợn rừng, bản tính hoang dã, hiếu chiến.

KYOJURO Rengoku

Hay chính là Viêm Trụ, một trong số các Trụ cột của Đội Diệt quỷ.

Enmu | Hạ Huyền Nhất

Kẻ mạnh nhất trong nhóm Hạ Huyền Quỷ, kẻ có khả năng xâm nhập, thao túng, điều khiển giấc mơ.

Akaza | Thượng Huyền Tam

Thuộc nhóm Thập Nhị Quỷ Nguyệt do con quỷ đứng đầu KIBUTSUJI Muzan tạo ra.

KIBUTSUJI Muzan

Con quỷ đầu tiên và là con quỷ mạnh nhất, đồng thời hắn cũng chính là tổ tiên, sản sinh ra nhiều con quỷ khác, lập ra Thập Nhị Quỷ Nguyệt với những con quỷ Thượng Huyền mang sức mạnh khủng khiếp.

– – – – –

Dàn nhân vật cùng vào sinh ra tử

Dễ dàng nhận thấy, xuyên suốt bộ truyện [Thanh Gươm Diệt Quỷ] là hai tuyến nhân vật song song tồn tại: Tuyến nhân vật con người và tuyến nhân vật ác quỷ. Trong đó, nổi lên ở tuyến nhân vật con người là những thành viên của Đội Diệt quỷ; đồng thời, ở tuyến nhân vật đối nghịch là con quỷ đầu đàn Muzan cùng những con quỷ khác do hắn tạo lên. Và với cương vị một bản movie anime chuyển thể từ manga, [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] cũng không nằm ngoài quy luật đấy. Nhưng bởi là một bộ phim chiếu rạp, chịu sự hạn chế về mặt thời gian nên biên kịch của bản movie, chỉ có thể tập trung vào một số cá nhân ở từng tuyến nhân vật để tô đậm hành động, tính cách.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Nhóm của Tanjiro, Viêm Trụ Rengoku, Hạ Huyền Nhất Enmu và Thượng Huyền Tam Akaza. Mỗi cá nhân, một cá tính, một quá khứ, một phong cách cùng tâm thế chiến đấu khác nhau. Dẫu có biệt về suy nghĩ, hành động thậm chí là quan điểm, triết lý sống thì đến cuối cùng, từng người vẫn là những mảnh ghép quan trọng nhất, làm nên bức tranh của [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận].

Thực vậy, nhóm bạn đồng khóa của Tanjiro, đã cùng nhau vào sinh ra tử, cùng nhau chiến đấu, bên nhau mỗi khi vui buồn hoạn nạn nhưng cá tính của những con người đó lại như các mặt trái chiều trên cục nam châm vậy.

Một Tanjiro mang trên vai biết bao gánh nặng. Gánh nặng đau thương ngày quá khứ, lần nữa được tái hiện trong giấc mơ, giấc mơ ấm áp của hoài niệm xưa kia mà lại đau thấu tựa ác mộng; gánh nặng trách nhiệm ngày hiện tại, bảo vệ “gia đình” cậu hiện có, trả mối thù khắc cốt, và giúp người em gái cậu yêu thương trở lại làm người. Nhưng dù có mang trên vai bao nhiêu gánh nặng đi nữa, Tanjiro vẫn dịu dàng, nở nụ cười kiên cường mà tiếp tục tiến bước, sau khi lau vội những giọt nước mắt từ trái tim vẫn chẳng chịt vết sẹo thương đau.

Hay như một Inosuke vô tư, cường hãn, phóng khoáng, thượng tôn sức mạnh và hoang dã vô cùng nhưng cũng luôn giữ sự tôn trọng đến như tín ngưỡng, với những người mạnh mẽ và tốt bụng. Hoặc một Zenitsu, ngỡ rằng hèn yếu, nhút nhát, hay mít ướt và toàn trốn chạy, nhưng ở tầng sâu vô thức, đó lại là một người mạnh mẽ, sẵn sàng xả thân bảo vệ người cậu ấy yêu thương nhanh hơn bất cứ ai. Và một cô bé, bị biến thành quỷ nhưng lại đứng về phía con người chiến đấu với lũ quỷ, bảo vệ nhân thế.

Bốn cô cậu bé, đều cùng hoàn cảnh mất đi gia đình như đại diện cho bốn chữ của một con người: nhân – nghĩa – dũng – vô, tưởng chừng mâu thuẫn mà lại luôn cùng tiến bước về một hướng, cùng có chung một cảm xúc. Nên khi họ cùng hành động, hay cùng khóc trước di hài người họ ngưỡng vọng, cũng là lúc, trái tim họ cùng chung nhịp đập.

– – – – –

Viêm Trụ Rengoku – Câu chuyện để vinh danh anh!

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến Viêm Trụ Rengoku, một nhân vật xuất hiện không nhiều ở manga nhưng chỉ cần một arc Chuyến Tàu Vô Tận ở chính truyện lẫn bản movie chiếu rạp, cũng đủ để ngọn lửa của anh mãi luôn rực cháy.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Là một Trụ cột, Viêm Trụ Rengoku rất mạnh. Hơi thở của lửa anh sử dụng, tựa như hiện thân cho cá tính, trái tim và linh hồn anh: trước sau như nhất, thằng thắn cương trực, rực rỡ, ấm áp vô ngần nhưng cũng sẵn sàng bùng lên mạnh mẽ để thiêu rụi mọi bất công, xấu xa. Ngọn lửa của sức mạnh và cũng là ngọn lửa của yêu thương, ngọn lửa của chính nghĩa. Có thể nói chăng, ngọn lửa rực cháy nơi tâm hồn Rengoku, tựa như ngọn lửa trong những câu chuyện huyền thoại, trong tích thần thoại về ngọn lửa của Promete. Một ngọn lửa dẫu phải đối đầu với cường địch, dẫu cả khi nụ cười trên môi anh phụt tắt, đôi mắt anh đã nhắm lại, vẫn mãi bất diệt.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dù cá tính của Tanjiro, Inosuke, Zenitsu hay Rengoku… có mạnh mẽ thì trong thế giới manga shounen rộng lớn, đó đều không phải là những cá tính quá đỗi mới mẻ và độc giả, cũng có thể dễ dàng bắt gặp bóng hình những cái tên đã trở thành huyền thoại nơi các chàng trai ấy. Song, cách tác giả khai thác và thể hiện cá tính mỗi người ở arc Chuyến Tàu Vô Tận: đi sâu vào phần vô thức, từ đó khắc sâu nét tính cách mỗi người đồng thời, lý giải hành động của từng cá nhân chính là một điểm mới đồng thời tạo nên chiều sâu cho từng con người xuất hiện trên màn ảnh.

– – – – –

Cái nhìn mới về Quỷ!

Song hành cùng tuyến nhân vật con người – những thành viên Đội Diệt quỷ ở trên Chuyến tàu vô tận là những con quỷ cụ thể ở đây là kẻ gây ra những vụ mất tích bí ẩn của Chuyến tàu vô tận – Hạ Huyền Nhất Enmu và Thượng Huyền Tam Akaza, xuất hiện ngay sau khi Enmu bị tiêu diệt.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Khác với những con quỷ cấp thấp, không chỉ xấu xí về ngoại hình mà còn thua kém về trí tuệ lẫn cảm xúc thì những con quỷ cấp cao mang sức mạnh gần như vô địch và nhất là, chúng có suy nghĩ, cảm xúc, trí tuệ như một con người.

Enmu, với vị trí là con quỷ mạnh nhất của nhóm quỷ Hạ Huyền, hắn tàn ác, máu lạnh nhưng cũng không thể phủ nhận hắn quá hiểu tâm lý con người. Nếu không hiểu tâm lý người, hắn đã không thể trở thành kẻ thao túng giấc mơ, nếu không thấu hiểu nhân tâm hắn đã không lập lên được kế hoạch “chia để trị” nhằm phân tán sức mạnh của Đội Diệt quỷ. Mà bản thân hắn, cũng mang đủ đầy xúc cảm tham, sân, si cùng một nỗi sợ hãi, hối tiếc khi đối diện với cái chết như bao người khác đó thôi.

Đặc biệt, Thượng Huyền Tam Akaza, với tôi, hắn là một con quỷ mang đầy nhân tính. Hắn chiến đấu bằng một tinh thần thượng võ cùng sự nghĩa khí đến tột cùng. Dù ở hai chiến tuyến đối nghịch nhưng đứng trước một kì phùng địch thủ, một đối thủ mạnh mẽ như Viêm Trụ Rengoku, hắn không chỉ phấn khích mà hơn cả, ở hắn là sự tôn trọng, trân trọng tài năng đối thủ rất mực. Bởi có lẽ với bản thân Akaza, với vòng đời tưởng như bất tử của một con quỷ Thương Huyền mang sức mạnh gần như phi lý, mấy khi hắn được thống khoái mà chiến đấu để công nhận người đứng trước mặt hắn, là kẻ mạnh.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến hàng loạt các nhân vật khác xuất hiện xuyên suốt 117 phút mà mỗi nhân vật, lại có một vị trí, vai trò riêng trong tiến trình phát triển cốt truyện. Không ai là nhân vật thừa, dẫu là những con người bị Enmu lợi dụng, những Trụ cột chỉ xuất hiện thoáng qua, cánh quạ đen đưa tin chao liệng trên bầu trời sau cái chết Viêm trụ; hay những người thân xuất hiện trong giấc mơ của Tanjiro và Rengoku.

Ngay cả bóng hình người mẹ của Kyojuro Rengoku, hiện về ngay trước khi anh nhắm mắt, tưởng rằng chỉ kéo dài thêm mạch truyện nhưng cũng mang giá trị nhân sinh lẫn biểu tượng rất lớn. Để ta nhận ra, đến cuối cùng, Viêm Trụ có mạnh mẽ tới đâu cũng vẫn là một con người với trọn vẹn đủ mọi cung bậc cảm xúc. Sự kính trọng với người cha, sự yêu thương với người em, sự hoài niệm với người mẹ quá cố. Và tới tận cùng, chàng trai ấy đã trở thành một Trụ cột, cầm kiếm lên chiến đấu với lũ quỷ khi tuổi đời, có lẽ vẫn còn rất trẻ. Nên những mảng kí ức về mẹ thấp thoáng trở về với Rengoku, thật sự không làm mất đi nét kiêu hùng mà càng làm cho hình tượng con người đấy trở nên chân thật, gần gũi và NGƯỜI hơn giờ hết.

Movie anime [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận], chở nặng những hành khách muôn mặt, và chở nặng cảm xúc con người như vậy đó.

Nhân vật: 8/10


ART / ANIMATION

Mỗi lần nhắc đến thành công vang dội của bộ truyện  [Thanh Gươm Diệt Quỷ], điều không thể phủ nhận một phần đóng góp cho lớn cho thành công ấy chính là sự “phù phép” của hãng phim Ufotable lên những thước phim được chuyển thể từ trang truyện của tác GOTOUGE Koyoharu. Những trận chiến thêm  phần mãn nhãn, tạo hình nhân vật thêm sinh động, tâm lý nhân vật càng thêm khắc sâu, cốt truyện được tô đậm… Và lần nữa, điều đó càng được khẳng định thêm mạnh mẽ ở bản movie [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] nói chung, khía cạnh hình ảnh, âm thanh nói riêng.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Trước hết, không thể phủ nhận, hình ảnh của movie [Chuyến Tàu Vô Tận] được trau chuốt rất đẹp ở từng khung hình, từng biểu cảm nhân vật. Và đặc biệt, chất Nhật Bản cùng tính liên kết hình ảnh trong bộ phim cực kì mạnh mẽ.

Thật sự, đắm mình trong 117 phút của movie [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận], khán giả như được đắm mình trong những khung cảnh đậm nét văn hóa xứ mặt trời mọc thời đại Taisho. Từng cảnh vật, mỗi mái nhà, mỗi nếp sinh hoạt, từng bộ đồ, mỗi món ăn… thậm chí, ngay cả các chiêu thức được thi triển, cũng như chứa đựng trong đó một nét đẹp văn hóa. Như Hơi thở của nước mà Tanjiro thi triển, chẳng phải đã mang ở đấy dáng dấp cơn sóng trong bức tranh nổi tiếng: Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa đó ư?

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Mà hơn cả, điều khiến tôi tâm đắc nhất ở mảng hình ảnh của bản movie này chính là sự liên kết chặt chẽ của hàng loạt hình ảnh mang đậm tính ẩn dụ, biểu tượng. Mở đầu bộ phim, là những ngôi mộ của các kiếm sĩ trong Đội Diệt quỷ bao đời chạy dài suốt dọc một quả đồi rợp màu xanh. Giữa đại toàn cảnh ấy, bóng Chúa Công bước đi đầy lẻ loi, cô độc. Tất cả, đã như gợi và dự báo trước về nỗi đau thương và sự mất mát đang đợi chờ. Và phân đoạn ấy, trở lại trước khi kết phim, sau cái chết của Viêm Trụ, đã tạo lên cấu trúc đầu cuối tương ứng cho bản movie này.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Hay đại toàn cảnh buổi đêm núi rừng mở ra theo cung đường Chuyến tàu vô tận chạy. Yếu tố tương phản, đối lập ở những khung hình ấy hết sức rõ rệt: Giữa thâm u núi rừng, chuyến tàu chờ 200 hành kia mới nhỏ bé làm sao. Và chuyến tàu đó như đang lần hồi, đi sâu vào màn đêm thăm thẳm, đi sâu vào sự “vô tận” cùng nỗi “tuyệt vọng”.

Hoặc như ánh mắt trời ló dạng phía sau lưng Viêm Trụ khi trận chiến giữa anh với Thương Huyền Tam kết thúc. Mặt trời không lập tức hiện lên, mà ánh bình minh cứ lần dần chiếu sáng. Vừa như lời khẳng định, Viêm Trụ ra đi nhưng ý chí, tinh thần, ngọn lửa, ánh sáng của anh vẫn còn mãi. Vừa như một lời hứa hẹn, về tương lai, khi bước đường anh đi, tình thần của anh đã có bốn cô cậu bé sẽ tiếp tục kế thừa, tiến bước.

Hay ngay cả hình ảnh tưởng chừng chỉ là tiểu tiết, tấm áo choàng khoác trên vai Viêm Trụ vốn tung bay trong gió, đã không còn tung bay nữa, cũng như mang một giá trị biểu tượng. Tựa một nốt trầm báo hiệu đau thương, tựa khoảng lặng, trước phút giây con người đó đốt cháy sinh mệnh cho trận chiến cuối cùng của cuộc đời anh.

(C) ufotable / GOTOUGE Koyoharu

Rồi còn rất nhiều những hình ảnh biểu tượng khác: sợi dây thừng nối kết giấc mơ; bản thân hình ảnh “chuyến tàu” vừa gợi không gian, vừa gợi thời gian, vừa gợi sự dịch chuyển; những khung hình chuyển màu máu đỏ trong kí ức tang thương của Tanjiro; cánh quạ sải bay trên bầu trời, mang theo giọt nước mắt tiếc hận; dáng hình người mẹ xuất hiện trước khi Viêm Trụ nhắm mắt; máu Viêm Trụ chảy thấm qua tấm áo choàng, ướt đầm một mảng đất; bên di hài Viêm Trụ vừa vụt tắt nụ cười chẳng nuối tiếc là ba cậu bé, mỗi người một cá tính nhưng ai cũng bật khóc tức tưởi…

Và có thể nói chăng, suốt 117 phút, sự liên kết về mặt hình ảnh trong movie anime [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] đã đạt đến độ tinh tế cả về mặt giá trị biểu tượng lẫn giá trị cảm xúc.

Art/ Animation: 9/10


OST / SOUNDTRACK

Cùng yếu tố hình ảnh, âm thanh cũng là yếu tố đặc biệt cuốn hút ở bản movie [Chuyến Tàu Vô Tận]. Bên cạnh giọng lồng tiếng của các “seiyuu” như đong đầy xúc cảm chính là những bản soundtrack được lồng ghép cực kỳ khéo léo, hợp lý giữa các phân cảnh, trong từng trường đoạn.

Cảnh chiến đấu, nhạc dồn dập, tiết tấu nhanh, mạnh; cảnh hài hước, vui vẻ, nốt nhạc cũng rộn ràng, vui tươi; cảnh ấm áp của gia đình mang theo âm hưởng dặt dìu, dịu nhẹ; cảnh đau thương, tiếng nhạc vút lên cũng như mang theo nước mắt. Đặc biệt, không ít đoạn soundtrack ấy, cũng như chứa đựng phần hồn văn hóa nước Nhật như tiếng trống nổi lên dồn dập trong chiến trận hay tiếng hí cao vút tựa giọng hí dài trong một vở kịch Nô vậy.

Cuối cùng, thật sự không thể không đề cập tới bản OST kết phim – Homura – Hỏa diệm chính như lời tổng kết, sự tiễn biệt, lời tri ân sau cuối tới một Trụ cột, một người anh, hay đơn thuần, là một con người toàn vẹn. Vĩnh biệt anh, Viêm Trụ Rengoku. Và… cảm ơn anh vì tất cả.

Soundtrack | OST: 9/10


KẾT

Với sự chỉn chu và trọn vẹn về mặt nội dung, chiều sâu trong hệ thống nhân vật, sự tinh tế về mặt hình ảnh, âm thanh; movie anime [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] thật sự là một câu chuyện đầy xúc cảm và chứa đựng những tầng ý nghĩa nhân văn rất đẹp. Để ta không chỉ thêm yêu cuộc sống mà còn là sống như thế cho trọn nghĩa con người.

Và với sự trọn vẹn tới vậy, movie [Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận] thật sự là một bộ phim dành cho tất cả mọi người, kể cả những ai chưa từng đọc qua chính truyện. Mà biết đâu rằng, sau 117 phút đắm mình vào thế giới của movie  [Thanh Gươm Diệt Quỷ], trải đủ cung bậc cảm xúc, bạn sẽ có động lực, để bước vào hành trình diệt quỷ của những kiếm sĩ tuổi đời còn rất trẻ nhưng chí khí kiên cường đó.

ĐẶT VÉ XEM PHIM

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!