Home Chuyên Đề TBQ 【ENENRA】- Ngày 29

【ENENRA】- Ngày 29

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

94 views

ENENRA
えんえんら

Tên gốc:  煙々羅
Âm hán: YÊN YÊN LA

● Ý nghĩa:  Miếng vải khói
Tên gọi khác: Enra Enra
Nơi thường xuất hiện: Ống khói, đống lửa
Thức ăn: Ăn tạp

 

● Hình dáng:

Enenra là yokai được tạo ra từ những cột khói bốc lên của những đống lửa như là những đống lửa takibi mà nông dân đốt lên để hủy bỏ những gì còn lại sau mùa vụ. Khi khói bốc lên, gương mặt như mặt người sẽ ẩn ẩn hiện hiện trong đó.

Enenra được chia làm 2 loại: 
+ Loại thứ Nhất là Enenra thuần túy, được sinh ra từ khói. 
+ Loại thứ Hai là Enenra được sinh ra khi một người chết và chuyển mình thành dạng khói. 

● Tên gọi và Nguồn gốc: 

Enenra được sáng tạo bởi Toriyama Sekien trong quyển sách Konjaku Hyakki Shuui vào năm 1781 (Tác phẩm mô tả các loài yêu quái cổ xưa, sáng tác vào thế kỉ 18) . Có vẻ như Enenra cũng có một chút liên quan đến tác phẩm Tsurezuregusa (một tuyển tập các bài luận cổ), khi tác phẩm này miêu tả Enenra như là khói bốc lên từ đống lửa mùa hè, nhằm để đuổi… muỗi. Những học giả yokai đương đại cũng đã chỉ ra rằng tên của yokai này nghe giống như là phát âm của Enma, chúa tể của địa ngục và người phán xử những người chết. 

Do địa ngục là nơi của lửa và khói nên người ta cho rằng thay vì là linh hồn của khói thì Enenra chính là linh hồn của người chết bốc lên cùng với khói. Do vậy mà Enenra chỉ xuất hiện trước những người bình tĩnh và có tâm hồn thuần khiết.

Tên của Enenra gồm kí tự 羅 (LA) có nghĩ là “lưới”, ám chỉ sự trong suốt và nhẹ nhàng của Yokai này. 

Hành vi: 

Bản chất của Enenra thực ra cũng chỉ là sự nhân cách hóa của khói. Nó bay lên như thể đang trèo lên trên không khí, cuồn cuộn theo gió, và xuất hiện như thể là một mảnh vải lụa tung bay nhảy múa theo cơn gió. Nó mang lại cảm giác thật thư giãn và sảng khoái cho người xem.

 

● Đối với Nhật Bản: 

Một số manga/ anime tại Nhật có sử dụng hình ảnh của Enenra, đáng kể trong số đó là “SHAMAN KING” với nhân vật nữ Sharona đã triệu hồi linh hồn mang tên Enra Enra với những đặc tính giống Yokai này. Hay trong “TRÙNG SƯ”, khi nhân vật chính Ginko hút thuốc lá đã tạo ra một “làn khói” và được Ginko gọi là “trùng”, tượng trưng cho Enenra. 

Một công ty biểu diễn nghệ thuật ở Nhật đã có một buổi trình diễn nghệ thuật được gọi là Enra, xuất phát từ tên của Yokai nà. 


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  một số hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/, một số là hình sưu tầm từ Internet. Có thể có bản quyền.]

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!