Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【FACT】Các đạo diễn Anime không nhận được lợi nhuận từ việc bán đĩa

【FACT】Các đạo diễn Anime không nhận được lợi nhuận từ việc bán đĩa

64 views

Đạo diễn Anime TAKAMATSU Shinji, đạo diễn của những anime nổi tiếng như 【GINTAMA】【MOBILE SUIT GUNDAM WING】, … đã trả lời trên Twitter vào Chủ Nhật 11/06 về những vấn đề liên quan đến anime sau khi chương trình “Close-Up Gendai” (NHK) được phát sóng.

Trong chương trình này, những mặt tối của ngành công nghiệp Anime đã được đề cập tới, đặc biệt là vấn đề liên quan đến tài chính và điều kiện làm việc nghèo nàn của những người nghệ sĩ hoạt hình (Animator).

Actual situation of "black labor" accelerating to 2 trillion yen scale animation industry

Chương trình “Close-Up Gendai” (NHK) số đặc biệt về ngành công nghiệp Anime 

Những tiết lộ của đạo diễn TAKAMATSU Shinji đã khiến nhiều fan Anime và những người hoạt động trong ngành công nghiệp Anime này thật sự sốc.

Ông cho rằng việc sử dụng công nghệ hiện đại như AI và CGI không giúp ít cho sự phát triển cho ngành công nghiệp Anime như chương trình đã nói. Việc sử dụng những công nghệ này vô tình khiến cho thu nhập của những người làm hoạt hình đã thấp nay còn thấp hơn.

Chi phí sản xuất anime thường cao hơn so với các chương trình tv khác nhưng chi phí của người làm anime lại thấp. Ví dụ một tập anime có tới hơn trăm người thực hiện ở các khâu khác nhau. Nếu một tập anime này thu được 10 triệu yên và chia cho 200 người, thì mỗi người chỉ nhận được 50 ngàn yên mà thôi (tương đương 10 triệu vnđ)

Japanese Animators Give Advice for the Anime Industry

Khái niệm việc nhẹ lương cao không hề có trong ngành công nghiệp Anime

TAKAMATSU Shinji cũng cho rằng nhiều người nghĩ rằng nên cắt giảm số lượng Anime, tập trung tăng chi phí sản xuất để nâng cao chất lượng và giá trị cho các Anime. Thế nhưng, với kinh nghiệm trong nghề, ông cho rằng điều này thực sự vô nghĩa.

TBQ_ShinjiTakamatsu_1
Chi phí sản xuất một Studio làm Anime là vào khoảng 100 triệu hoặc 200 triệu và thậm chí cả nhà sản xuất cũng không chắc chắn Anime của mình sẽ bán được ngoài thị trường. Đạo diễn TAKAMATSU cũng nói về thực tại đáng buồn của ngành công nghiệp này khi ngày càng có ít Anime thu được lợi nhuận cao.

Đạo diễn TAKAMATSU còn lên tiếng chỉ trích  một ý kiến trên chương trình cho rằng những đạo diễn phim hoạt hình thu được không ít lời từ lợi nhuận bán đĩa.

TBQ_ShinjiTakamatsu_2

Là một đạo diễn lâu năm trong nghềvà có nhiều tác phẩm thành công, thế nhưng, TAKAMATSU Shinji chưa bao giờ nhận được lợi nhuận từ việc bán đĩa của những Anime do mình làm đạo diễn.

Việc chương trình đưa thông tin sai lệch cũng như các website đăng tin không có cơ sở về thu nhập của các đạo diễn sẽ khiến mọi người lầm tưởng rằng thị trường Anime là thiên đường với những ai yêu thích manga/anime.

“Giới hạn của ngành công nghiệp Anime này đang cận kề. Việc số lượng studio tại Nhật đang giảm đáng kể sẽ dẫn đến thay đổi trong cách sản xuất Anime. Có lẽ không tới 10 năm nữa, những studio sản xuất Anime sẽ không tồn tại.”

Nhiều Anime nổi tiếng không chỉ ở Nhật mà còn ở các nước khác trên thế giới. Thế nhưng, ngành công nghiệp này vẫn chỉ thu lời được nhờ vào việc phát sóng tại Nhật và bán DVD trong nước. Để ngành công nghiệp này có thể tiếp tục phát triển thì việc thay đổi cơ cấu sản xuất lẫn cách tiêu thụ đang là một vấn đề lớn với các nhà sản xuất tại Nhật.

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!