Home Chuyên Đề TBQ 【Gaki】- Ngày 31

【Gaki】- Ngày 31

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

104 views

GAKI
がき

Tên gốc:  餓鬼
Âm hán: Ngạ quỷ

● Ý nghĩa: Những linh hồn đói khát, là những vong linh đau khổ trong thế giới tâm linh Phật Giáo 
Nơi thường xuất hiện: Gakidou (ngạ quỷ đạo), vùng đất của sự đau khổ, đói khát.
Thức ăn: Ngạ quỷ thường cố gắng ăn tất cả mọi thứ, nhưng không bao giờ tìm được thực phẩm.

●Nguồn gốc: 

Vùng đất của Gaki được xem là 1 trong 4 nơi đầu thai bất hạnh. Trong vũ trụ của luân hồi thì vùng đất của Gaki được cho là ở ngay phía trước vùng đất có tên là Jigoku (địa ngục), điều khác biệt duy nhất giữa Jigoku và Gakidou đó chính là ý nghĩa bao hàm trong từ địa ngục – nhà lao, còn Gakidou là nơi mà các Gaki có thể lang thang tự do trong nỗi đau của chúng.

Ngày nay, từ Gaki cũng còn được dùng để chỉ những đứa trẻ hư hỏng, hay phá phách. Nó được dùng như một lý giải về trẻ con: luôn đòi ăn và không bao giờ thỏa mãn.

Trong một vài phong tục của đạo Phật, có lễ gọi là lễ “Segaki” (Thí ngạ quỷ) được diễn ra vào mùa Obon nhằm xoa dịu những khổ đau của các Gaki. Trong lễ này, gạo và nước được dâng lên trên một bệ thờ đặc biệt, khuất hẳn tầm nhìn của bất kì tượng Phật nào. Ngạ quỷ được gọi đến để ăn trong khi những nhà sư cầu nguyện để xoa dịu bớt đi phần nào nỗi đau của chúng.

Hành vi: 

Gaki là những con quỷ đói khát vô hạn. Có rất nhiều loại Gaki, mỗi loại lại đau khổ theo nhiều cách, tùy thuộc vào tội lỗi mà chúng đã gây ra trong kiếp trước. Một vài loại không thể nào ăn hay uống bất cứ thứ gì. Bất cứ khi nào chúng thử ăn hoặc uống, thức ăn sẽ bị buốc cháy và tan biến. Những Gaki này, chỉ có thể ăn những thức ăn đã được các nhà sư đặc biệt cầu xin cho chúng thông qua những nghi lễ Phật giáo. Một vài loại Gaki chỉ có thể ăn những thứ không sạch sẽ như phân, vũng ói, xương xẩu… Cũng có những loại khác ăn được bất kì cái gì chúng muốn. Tuy nhiên, dù cho tất cả bọn chúng có ăn nhiều bao nhiêu đi nữa thì cơn đói khát của chúng cũng không bao giờ được thỏa mãn.


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  một số hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/, một số là hình sưu tầm từ Internet. Có thể có bản quyền.]

“Some of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!