Home Chuyên Đề TBQ 【HỘI BÀN TRÒN】Mua online có giết chết những cửa hàng sách truyện?

【HỘI BÀN TRÒN】Mua online có giết chết những cửa hàng sách truyện?

280 views

Theo sự phát trển của thị trường, mua hàng online mà ở đây là manga trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Fahasa, Shopee, Lazada… không còn là khái niệm mới đối với người tiêu dùng trẻ. Đáp ứng đúng tiêu chí mua gì cũng có, cần gì cũng có thì việc mua các sản phẩm manga càng ngày càng dễ dàng móc túi tiền của người tiêu dùng. Thế những cửa hàng bán truyện truyền thống có thể trụ vững ở hiện tại hay không? Xa hơn là tương lai việc mua truyện tại các cửa hàng có còn là giải pháp của các fan lựa chọn


Mua hàng online một đối thủ quá mạnh mẽ

Chương trình khuyến mãi khủng của các website online
(C) Tiki

Chương trình khuyến mãi, giảm giá và giảm giá không ngừng

Nếu như trước đi, các dịp giảm giá của Fahasa, Tiki, Shopee chỉ tập trung vào một số ngày lễ lớn, ngày thành lập hay sự kiện có ý nghĩa của công ty. Thì nay, giảm giá dường như áp dụng mỗi tháng. Vì đủ thứ lý do từ các sự kiện lễ trong nước đến những sự kiện lễ hội ở nước ngoài. Thậm chí có những lý do lạ lùng vì đối thủ giảm giá nên chúng tôi cũng giảm giá. Đương nhiên điều này mang lại lợi ích không nhỏ cho các người tiêu dùng. Mua được sản phẩm giá rẻ giảm nhẹ thiệt hại hầu bao cho ví.

– – – – –

Nhanh tay đặt trước có ngay bản đặc biệt

Một thực tế ngày này rồi thì fan hâm mộ mua truyện tranh ngày nay không chỉ vì bản thân cuốn truyện mà tất cả những phụ kiện đi kèm cũng quan trọng không kém. Mua hàng online không cần phải cực khổ ra đến tiệm xếp hàng, dưới thời tiết nắng nóng để có thể mua được sản phẩm. Giờ đây khách hàng có chỉ cần một cú click chuột. Mọi việc đã có dịch vụ giao hàng thần tốc còn hơn Supermen giải quyết cho các bạn. Đương nhiên cũng phải có chút may mắn, mạng internet mạnh mẽ để nhanh tay hơn những đối thủ khác.

– – – – –

Nâng cấp dịch vụ vận chuyển và chăm sóc khách hàng

Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong thị trường manga. Việc các sàn đóng gói cẩn trọng, trang bị đầy đủ. Đảm bảo cuốn truyện luôn trong tình trạng tốt nhất khi đến tay khách hàng. Đương nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, sản phẩm bị hư hao đôi chút. Hầu như các dịch vụ đều có thể cung cấp cho khách hàng các chính sách đổi trả khi cần thiết. Khi bạn nhận được một cuốn truyện hỏng gáy, hư bìa đang trong tâm trạng lửa giận bừng bừng liên hệ với tổng đài liền có nhân viên nhẹ nhàng giải quyết vấn đề của bạn. Thậm chí, trong cuộc chiến cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử thì việc đổi trả bạn không mất phí, sản phẩm nhận lại còn mới nguyên.


Con đường nào cho những mua Manga cửa hàng ? 

NXB Kim Đồng vào một đêm thứ hai
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Mua sách online có quá nhiều lợi thế trong việc chiếm trọn tình yêu từ ví tiền của khách hàng. Hình thức kinh doanh bán sách tại cửa hàng liệu có thể cạnh tranh ở thị trường khốc liệt này không? Vẫn còn rất nhiều hi vọng cho hình thức kinh doanh offline và dưới đây là những đồng đội đáng tin cậy cùng đồng hành với họ.

– – – – –

Nhà xuất bản chỉ phát hành phụ kiện ở đại lý

Phụ kiện chỉ xuất hiện khi tham gia sự kiện của Kim Đồng
(C) Nam Kha Tử

Bạn còn nhớ những ngày phải thức dậy từ 3,4 giờ sáng bỏ lại sau lưng cơm áo gạo tiền để sống trọn với đam mê, đó là những ngày ở trước trụ sở của Kim Đồng xếp hàng nhận poster. Chương trình khuyến mãi này đã được áp dụng khá thành công ở các ấn phẩm như: [XXX Holic], [Thanh Gươm Diệt Quỷ]…Ngoài NXB Kim Đồng ra thì TABooks cũng từng áp dụng chính sách này cho [Truyền Thuyết Băng Quỷ]. Càng khó khăn để có được con người sẽ càng cảm thấy món quà đó nhiều ý nghĩa.

– – – – –

Một số nơi đã có dịch vụ chuyển phát nhanh

Nếu như nhà bạn ở xa mà vẫn muốn mua truyện tại cửa hàng, thì đơn giản là nhắn tin với cửa hàng, bỏ thêm tí tiền dịch vụ vận chuyển công nghệ. Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ như hiện nay, dù không thể cung ứng một mạng lưới giao hàng như các sàn thường mại điện tử, nhưng vẫn có thể giải quyết được nhu cầu của các khách hàng ở xa.

– – – – –

Dịch vụ đặc biệt 

Bạn hoàn toàn có thể đặt hẳn một bộ truyện, chờ đến ngày tập cuối phát hành, ra shop bán truyện và đem về nguyên một bộ chất lượng sưu tầm. Một dịch vụ đặc biệt hoạt động nhờ niềm tin, sự quen biết. Với cách làm như thế này, fan đảm bảo có hẳn một bộ truyện mới tinh trong tay không mất thời gian canh hàng, kèm theo đầy đủ phụ kiện không lo thiếu mất. Đương nhiên hình thức này vẫn còn hạn chế ở một số đại lý lớn, chỉ dành cho những người có quen biết với chủ tiệm. Khi sử dụng dịch vụ bạn cũng cần một khoản nhất định để đảm bảo bạn sẽ lấy khi bộ truyện ấy hoàn.

– – – – –

Và những điều chỉ có ở cửa hàng mới có . . .

Một nơi check in sống ảo, với những tấm hình đẹp cho khách hàng: Không gian nhà sách nay đã khác xưa nhiều lắm, không đơn thuần chỉ là quán nhỏ với truyện, sách. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay nâng cấp mặt bằng, xây dựng hình ảnh, quảng báo thương hiệu. Bạn đến nhà sách để đọc truyện, uống nước ngon, chụp hình cùng bạn bè. Quả là một không gian lý tưởng cho để thư giãn sau một tuần làm việc học tập căng thẳng. Sau mỗi chuyến đi như vậy bỏ vào hành trang khi ra về một hai cuốn truyện điều mà nhiều mọt không thể chối từ.

Những nhà sách không chỉ bán sách, mà còn bán không gian

Một không gian của mùi sách đơn giản chỉ là sách thôi! Nhiều người có thói quen nghiện ngửi mùi sách. Mùi sách thường mang lại cho chúng ta cảm giác dễ chịu thoải mái. Mùi hương đầu hoài niệm lẫn lộn trong không khí sách cũ/mới chính là nét đẹp của tiệm sách mà những nhà sách online không thể nào thay thế được.


KẾT

Tôi vẫn còn nhớ ngày xưa gần nhà tôi có một cửa hàng cho thuê truyện. Tiệm cho thuê này đã qua ba thế hệ, cuốn sổ ghi nợ những đứa cho thuê đã bao lần thay mới. Nhưng theo dòng chảy của sự phát triển cửa hàng ấy chỉ còn lại một ký ức đã xa mờ. Không biết rằng trong tương lai những cửa hàng bán truyện rồi đây có biến mất như những cửa hàng cho thuê truyện cũ hay không? Nhưng mong rằng những tiệm truyện sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn để có thể thích nghi với sự biến thiên của thời đại.

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!