Home Chuyên Đề TBQ Bảng Xếp Hạng 【KẾT QUẢ】TBQ MANGA AWARD 2020 – Đánh giá Thiết kế bìa ấn tượng

【KẾT QUẢ】TBQ MANGA AWARD 2020 – Đánh giá Thiết kế bìa ấn tượng

Nếu các mems TBQ đang tham gia【BÌNH CHỌN】TBQ MANGA AWARD 2020 khá sôi động thì Team TBQ chúng mình cũng có những hạng mục đánh giá riêng năm nay.


Nếu so với năm 2018-2019 có lượng bìa phá cách khá chất lượng từ các đơn vị phát hành thì xu hướng của 2020 lại là bám sát với bìa gốc và chơi chữ ở tựa truyện. Đặc biệt, NXB Trẻ năm nay còn chịu chơi khi chi tiền mua hình vẽ của Artbook để tạo nên phiên bản bìa Việt cho [Hoán Đổi Vận Mệnh]. 

– – – – –

?ĐÁNH GIÁ THIẾT KẾ BÌA ẤN TƯỢNG?

[DR.SLUMP ULTIMATE EDITION]

Phần bìa là tranh mới hoàn toàn từ tác giả. Bìa được Kim Đồng dùng in 5 màu tiên tiến nhất, màu lên cực kì đẹp mắt. Ngoài ra còn phủ lên trên một lớp màng PV óng ánh sao, nhìn dưới ánh sáng rất thú vị.


[TRÙNG SƯ: BÓNG TỐI NHẬT THỰC]

So với tựa truyện của bản truyện dài kỳ, tựa truyện của [Bóng Tối Nhật Thực] đẹp hơn rất nhiều. Khá tiếc khi NXB Trẻ không sử dụng style của thiết kế này cho phần truyện dài.


[HOÁN ĐỔI VẬN MỆNH]

Bạn phải làm gì khi bìa của bản gốc quá nhạy cảm với thị trường truyện tranh tại Việt Nam hiện tại? Zoom gần che đi? Che bằng ánh sáng, hoa, vải? Sao phải nhọc công suy nghĩ thế khi tác giả cho phép bạn dùng tranh màu khác để làm những chiếc bìa mới toanh!!

Mình thật sự tò mò muốn biết NXB Trẻ đã thỏa thuận thế nào với tác giả và đối tác cũng như phải chi bao nhiêu để có thể sử dụng rất rất nhiều tranh màu cho bìa, thậm chí là cả postcard tặng kèm bên trong từng tập truyện nữa.

Thành quả là độc giả Việt được sở hữu một bộ truyện đẹp xuất sắc có một không hai, một phiên bản bìa [Hoán Đổi Vận Mệnh] chỉ có tại Việt Nam. Trẻ cũng đã thay tựa truyện thô cứng của bản gốc trở thành tựa Việt hóa sử dụng font chữ mảnh và sắc, rất phù hợp không khí cổ trang của bộ truyện. Nhờ sự “hoán đổi” tài tình của NXB Trẻ, [Hoán Đổi Vận Mệnh] xứng đáng là tác phẩm có thiết kế bìa ấn tượng nhất năm 2020 đối với mình.


[TSUBASA – GIẤC MƠ SÂN CỎ] 

Là một tác phẩm gắn liền với tuổi thơ của nhiều độc giả khi được phát hành ở Việt Nam, [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] của NXB Kim Đồng đã được thay da đổi thịt. Nếu bản phát hành trước đây của TVM Comics mang đậm phong cách truyện Nhật những năm 90s với các dải màu loang cắt nhau ở nền bìa, tạo nên một khung viền lớn cho bìa; thì bản 2020 này lại hiện đại hơn nhiều. Nhờ việc chỉ giữ lại một dải màu dưới, bìa mới trông thoáng hơn nhiều.

Tựa truyện cũng được thiết kế đặc biệt hơn với chi tiết trái bóng đang được sút ở chữ B cùng cách điệu cho chữ “T” và “A” như hình ảnh đôi cánh, ứng với ý nghĩa trong tác phẩm. Màu vàng của chữ “Tsubasa” xuất hiện ở tất cả các tập cũng giúp tang độ nhận diện của thương hiệu này hơn. Tóm lại, bìa [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏđã thổi hồn vào cho tác phẩm, giúp lứa độc giả trẻ thêm phần hứng thú với một tác phẩm đã xuất hiện cách đây 3 thập kỷ!


[HẾ LÔ NYAO] 

Con mèo Nyao đáng yêu ở cả bìa trước, bìa sau và bìa trong. Thật sự ấn tượng với những con sen cuồng mèo!


[HOÁN ĐỔI VẬN MỆNH] 

Phần này đương nhiên mình muốn gọi tên [Hoán Đổi Vận Mệnh]. Bìa của truyện được Trẻ làm lại hoàn toàn, những hình ảnh này lại chỉ xuất hiện trong artbook của tác giả. Đây có lẽ là một bìa truyện có giá trị sưu tầm cao bởi tính độc lạ. Mặt khác, là bìa của [Hoán Đổi Vận Mệnh] vẫn giữ được tính “sắc tình”, một trong những yếu tố làm nên sự độc đáo của SAITO Chiho.

Sự xuất hiện của yếu tố quân cờ đen trong tên gợi tính liên tưởng cao, khơi gợi trí tò mò cho người đọc. Quân cờ thể hiện tính chất biến ảo khó lường của cuộc đời nhân vật. Mặt khác nó là dấu hiệu về cuộc chiến vô hình đang diễn ra. Cuộc chiến giữa nhiều thế lực trong triều đình dưới lớp vỏ bộc phồn thịnh của triều đại. Đấu tranh với vận mệnh trái ngang của các nhân vật. Đấu tranh với bản ngã của mình để không trở thành một con quỷ.

Đây là ấn phẩm hiếm hoi của Trẻ có postcard theo mỗi tập truyện. Nếu là độc giả lâu năm của nhà Trẻ chắc bạn cũng biết là ít có quà tặng kèm lắm. Tự nhiên bộ này sao hên tập nào cũng có. Nó cho thấy Trẻ đã có chút chút thay đổi, đầu tư hơn cho mảng manga.

>>>【COVER NHẬT Vs VIỆT】Hoán Đổi Vận Mệnh (2020)

Tham gia bình chọn cho tựa truyện bạn nghĩ là xứng đáng ở từng hạng mục nhé!
(Click vào hình để bình chọn)

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!