Home Chuyên Đề TBQ 【LIGHT NOVEL GUIDE】[Cấm Thư Ma Thuật Index] – Ngựa Điên và Sự giao thoa Khoa học & Pháp thuật

【LIGHT NOVEL GUIDE】[Cấm Thư Ma Thuật Index] – Ngựa Điên và Sự giao thoa Khoa học & Pháp thuật

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

TBQ WIKI TÁC PHẨM

[Cấm Thư Ma Thuật Index] | [Toaru Majutsu no Index] là loạt Light Novel sáng tác bởi KAMACHI Kazuma và HAIMURA Kiyotaka minh hoạ, ASCII Media Works xuất bản. 

KAMACHI-sensei, có biệt danh “Ngựa điên của làng Light Novel”, được cộng đồng biết đến với vốn hiểu biết và tốc độ viết sách dị thường. Viết nhanh mà vẫn rất hay. Series [Toaru] (cụ thể là [Cấm Thư Ma Thuật Index]) của ông có thể xem là một trong những bộ dài nhất làng Light Novel với 48 tập truyện (hiện [Cấm Thư Ma Thuật Index] đã bước sang tập đầu tiên của phần 3) cùng hàng loạt sequel và spin-off.

Năm 2018, [Toaru Majutsu no Index] được IPM mua bản quyền dưới tên [Cấm Thư Ma Thuật Index], hiện đã xuất bản đến Tập 4.


VÌ SAO BẠN NÊN ĐỌC TÁC PHẨM NÀY?

Cá nhân mà nói thì tôi trung thành với quan điểm “Truyện hay tuỳ người”, tức là dù người này có thấy một câu chuyện hay đến thế nào đi chăng nữa thì chưa chắc người khác đã thấy vậy. Nên tôi không hứng thú lắm với việc giới thiệu truyện cho mọi người. (Rõ ràng, đâu khác gì mình đang độc thoại chứ, diễn đạt những điều mình thấy thú vị cho người không hiểu thì cũng như phải tự chỉ ra điểm gây cười trong câu chuyện cười của mình vậy).

Nhưng vì sếp yêu cầu viết theo chủ đề này nên đành mạn phép múa đôi câu thôi (văn của tôi đâu hay gì cho cam).
Phần tóm tắt nội dung truyện và những thông tin liên quan mời các bạn xem trong phần wiki. Tôi sẽ không nhắc lại ở đây.

(C) KAMACHI Kazuma

Với sự khủng bố về độ dài, nội dung và nhân vật, Toaru Index có thể gây choáng ngợp cho bất cứ fan nào khi mới bước chân vào vũ trụ Toaru, dù là người đã đọc Light Novel lâu năm đi nữa. Nhưng một khi đã quen rồi, sự thú vị và cuốn hút của nó sẽ bùng nổ, giống như Alice đến xứ Wonderland vậy. 

Để đọc và hiểu được Toaru, yêu cầu các bạn nắm vững khá nhiều kiến thức khoa học xã hội, chí ít cũng là trên lớp 12 (không thoả mãn yêu cầu thì cũng chẳng sao, nhưng việc hưởng thụ câu chuyện sẽ bớt phần thú vị), đấy là tôi đang dùng thang đo bình thường, còn bạn nào tự tin vào vốn hiểu biết của mình thì tốt quá rồi. Đơn giản là bởi trong truyện, KAMACHI-sensei áp dụng rất nhiều kiến thức vật lý, hoá học, sinh học… song hành với đó là thần thoại, tôn giáo, khiến cho chất supernatural, science-fiction hiển hiện rõ rệt. 

Cách hành văn của tác giả cũng là một điểm đặc biệt. KAMACHI-sensei sử dụng lối kể gần như thuần tự sự, nhưng cảm xúc của nhân vật lại nổi lên gián tiếp qua lối tự sự ấy.

  • Bạn sẽ dễ dàng bị cuốn hút bởi hành động của nhân vật.
  • Bạn sẽ dễ dàng cảm động bởi suy nghĩ của nhân vật.
  • Đó là cách [Cấm Thư Ma Thuật Index] lôi cuốn người đọc. 
  • Đó là cách “ngựa điên” KAMACHI biến ngôn từ thành nghệ thuật.

Ông đưa vào truyện một lượng kiến thức khổng lồ nhưng không hề hỗn độn. Mọi thứ tưởng chừng khó tin nhưng đều có cách hoạt động của nó, nói cách khác là quy luật, thông tin và giới hạn. Chúng khiến cho truyện không có kẻ nào vô đối, và cũng không có người nào vô dụng, tạo nên sự cân bằng. 

Có thể lấy ví dụ luôn nhân vật chính KAMIJOU Touma, chàng trai với câu cửa miệng “Xui xẻo quá!”. Cậu là một Level 0. Trong Thành phố Học viện, nơi mà cấp độ của siêu năng lực quyết định thứ bậc xã hội, cậu nói trắng ra là vô dụng, kẻ yếu nhất. Cậu sở hữu Imagine Breaker, bàn tay phải có thể vô hiệu hoá mọi siêu năng lực và pháp thuật, dù là phép màu của Chúa. Nói cách khác, Kamijou vô dụng trước những đòn tấn công vật lý, hoặc đơn giản là bất kể thứ gì nhắm vào chỗ khác ngoài bàn tay phải của mình. 

Cậu là một siêu năng lực gia còn chẳng thể bẻ cong một cái thìa bằng siêu năng lực. Cậu bị máy cảm biến của Thành phố Học Viện đánh giá là vô năng lực, một Level 0. Về lý thuyết thì cậu chẳng là cái đinh gì so với những Level 5 hàng đầu như Accelerator hay Railgun. 

Đúng, về lý thuyết.

Bàn tay phải của cậu không có gì đặc biệt. Nó vô dụng trừ phi đối phương là một siêu năng lực gia. Bàn tay phải không quật ngã nổi một tên côn đồ, không ghi được điểm cao trong bài kiểm tra, cũng chẳng giúp cậu hấp dẫn hơn trong mắt các cô gái. Dù vậy…

Cậu đối đầu với sức mạnh của Chúa để bảo vệ một cô bé chỉ biết gượng cười, mặc cho bị mất trí nhớ.
Cậu đối đầu với kẻ có thể làm bất kỳ thứ gì chỉ bằng lời nói để bảo vệ một cô gái đau khổ vì số mệnh, mặc cho cánh tay bị chém lìa.
Cậu đối đầu với Level 5 mạnh nhất Thành phố Học Viện để bảo vệ những cô gái “sinh ra chỉ với mục đích trở thành công cụ”, mặc cho việc chỉ là một Level 0 thấp kém.
Cậu đứng lên để bảo vệ một thiếu nữ đang rơi lệ, mặc cho phải chống lại cả thế giới.
Đó chính là KAMIJOU Touma.
Đó chính là hình tượng nhân vật chính kinh điển nhưng lại không hề nhàm chán của [Cấm Thư Ma Thuật Index].

(C) KAMACHI Kazuma

Thêm vào đó, hệ thống nhân vật trong Toaru được KAMACHI-sensei xây dựng rất kỳ công. Nhân vật nào cũng có cá tính, quá khứ riêng cực kỳ cuốn hút. Đi kèm với đó là diễn biến truyện bất ngờ, không thể đoán trước. Nay là bạn, mai thành thù. Nay đánh nhau sinh tử nhưng mai lại kề vai cùng chiến tuyến.

Điều đó khiến bộ Light Novel không hề khô khan như nhiều người tưởng tượng ở thể loại science-fiction. Trái lại, bạn có thể tìm thấy gần như mọi thể loại ở [Cấm Thư Ma Thuật Index]: action, romance, harem, comedy, drama, tragedy, horror…

Một cô bé dù rất đau khổ nhưng vẫn nở nụ cười để không làm người khác lo lắng.
Một kẻ mạnh nhất có thể vô tư tàn sát hơn một vạn nhân mạng với điệu cười ác quỷ nhưng lại hy sinh thân mình để cứu một cô nhóc.
Cậu ta khiến bạn căm ghét tột cùng.
Vẫn là cậu ta nhưng khiến bạn đau đớn xót thương.
[Cấm Thư Ma Thuật Index], nơi mà kẻ phản diện trở thành nhân vật chính chỉ trong một trang giấy.
Ác quỷ cũng có thể làm anh hùng.

(C) KAMACHI Kazuma

Việc mở đất diễn cho các nhân vật ngoài nhân vật chính, góp phần tạo nên nhiều nhân vật chính là điểm đặc biệt của [Cấm Thư Ma Thuật Index], ít thấy ở các bộ truyện khác. Điều đó gián tiếp mở rộng thêm vũ trụ Toaru, tạo thêm nhiều bí ẩn, giúp bộ truyện kéo dài mà không bị lan man, nhàm chán.

Nhân tiện, nếu bạn là người trân trọng phái nữ, nâng trứng hứng hoa, thì xin lỗi, bộ truyện này không dành cho bạn. Nhân vật chính, KAMIJOU Touma (có vẻ) là người theo quan điểm bình đẳng giới. Miễn là kẻ xấu thì cậu sẵn sàng đấm vỡ mặt đối thủ… dù có là con gái đi nữa. Thiện tai thiện tai!!!


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

Dù đã có nói qua phía trên, nhưng tôi vẫn xin tóm gọn lại bằng vài gạch đầu dòng dưới đây, để chắc bạn sẽ chọn đúng bộ truyện mình cần!

✔ Bạn đã học Lớp 12 hoặc tự tin trình độ mình vượt ngưỡng ấy (Để không bị hoang mang với những kiến thức khoa học xã hội sắp nhận được!) 

✔ Bạn có trí nhớ ở mức ổn! Vì vũ trụ Toaru vẫn đang mở rộng, nếu đọc chương này, quên chương trước, [Cấm Thư Ma Thuật Index] xem ra sẽ gây khó khăn cho bạn. 

✖ Bạn nâng trứng hứng hoa, hẳn sẽ shock bởi sự bình đẳng giới của Light Novel này! 


Trên đây là (một vài trong số) những điểm thú vị (theo tôi) về [Cấm Thư Ma Thuật Index]. Nếu nhờ bài viết mà các bạn muốn đọc bộ truyện này thì… 

Chào mừng đến với thế giới của Ngựa Điên!!!

[Người viết: Katsuki] 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!