Home Review Guide 【LIGHT NOVEL GUIDE】[Iris Những Ngày Mưa] – Sự “máu lạnh” từ những trái tim nóng!

【LIGHT NOVEL GUIDE】[Iris Những Ngày Mưa] – Sự “máu lạnh” từ những trái tim nóng!

125 views

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

TBQ WIKI TÁC PHẨM

Cơn bão [Iris Những Ngày Mưa] những ngày vừa qua đã làm dậy sóng cả một cộng đồng fan Light Novel bởi nội dung mới mẻ được thể hiện quá xuất sắc. [Iris Những Ngày Mưa] | 雨の日のアイリス | (Ame no Hi no Iris) là oneshot Light Novel được sáng tác bởi MATSUYAMA Takeshi vào năm 2011, do họa sĩ Hirasato minh họa.

Vào đầu tháng 09/2019, Wings Books đã bất ngờ thông báo việc mua bản quyền quyển truyện này. Và cũng không lâu sau đó, vào ngày 25/11/2019, quyển oneshot này được phát hành trên toàn quốc. Bản đặc biệt được tặng kèm một tấm poster Iris khổ lớn rất đẹp, vì thế, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, [Iris Những Ngày Mưa] đã góp mặt tại vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng Light Novel bán chạy trong tuần thứ 47 (18/11-24/11) năm 2019 và góp mặt trong Top 5 của tuần đầu năm mới 2020.


VÌ SAO BẠN NÊN ĐỌC TÁC PHẨM NÀY?

Với cách thể hiện tinh tế bởi ngôn từ của MATSUYAMA Takeshi và tài năng hội họa của Hirasato, [Iris Những Ngày Mưa] vẽ nên một thế giới tương lai, một thế giới có robot và con người, khắc họa rất rõ nét những biểu cảm, tâm tư, tình cảm của robot một cách rất chân thật và sinh động. Đồng thời ông cũng cho ta thấy sự lạnh lùng, vô cảm và tàn ác của con người. 

Đây quả thực là một tác phẩm hay về lẽ sống, về định nghĩa hạnh phúc của robot và con người. Một tác phẩm xứng đáng vượt qua vòng 4 của Giải thưởng tiểu thuyết Dengeki lần thứ 17 tại Nhật Bản.

Ngoài ra, bộ truyện đã giành được vị trí thứ 10 trong hạng mục giải thưởng “Kono Light Novel Ga Sugoi!” (This Light Novel is Great!) vào năm 2012. 

https://embed.nicovideo.jp/watch/sm26314325/script?w=720&h=480【静止画MAD】 rainy days 【雨の日のアイリス】


KHOẢNH KHẮC KHÓ QUÊN TRONG TÁC PHẨM

Khoảnh khắc gây ám ảnh nhất trong tác phẩm có lẽ là khi Iris bị bọn người ở Cục quản lý tháo dỡ. Từng nhát đâm, từng lát cắt cứ mãi hiện lên trong tâm trí người đọc, khắc họa rõ nét tính tàn độc và “máu lạnh” của con người đối với robot. Họ hành hình Iris, biến Iris thành đống sắt vụn đem bán cho những tiệm đồ phụ tùng cũ. Họ xem robot như những món hàng và không quan tâm đến cảm xúc của robot. 

Khoảnh khắc khó quên nhất trong tác phẩm có lẽ là cuộc đào tẩu của ba người bạn trẻ Iris, Lilith và Volkov. Vì sao ư? Thử nghĩ mà xem, có ai không đau lòng khi chứng kiến bạn mình bị tia nhiệt – thứ vũ khí dùng để tiêu diệt robot, cắt qua người chứ? Có ai không đau đớn khi phải đứng nhìn người bạn tri kỉ của mình sắp hy sinh vì mình trong bất lực chứ? Đây quả thực là một chiến trường. “Một chiến trường tàn khốc không tha cho bất cứ ai, đầy rẫy chết chóc và sự tàn sát.”

Cái khoảnh khắc tiễn biệt ấy, cái khoảnh khắc định mệnh ấy, đã khắc quá sâu trong tâm trí người đọc như sự khốc liệt của chiến tranh thời trước. Thật đau đớn biết bao! Nhưng họ vẫn tiếp tục chiến đấu, họ tiếp tục đấu tranh vì sự sinh tồn của bản thân. 

Thế giới này không hề đơn giản đâu! Nếu cậu yếu đuối, người ta sẽ lập tức biến cậu thành sắt vụn.” (Lilith Sunlight)

Fan art của tác phẩm vẽ bởi @hibarigm21. Link ảnh


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

Bạn đam mê Khoa học viễn tưởng và những thứ hiện đại liên quan đến cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
Bởi tác phẩm này viết về robot, những từ ngữ học thuật liên quan đến robot. Biết đâu chừng khi đọc xong bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới về robot chăng!?

Bạn không sợ những chi tiết hơi kinh dị như các cuộc hành hình.
Bởi tác phẩm có đề cập đến việc tháo dỡ các robot một cách bạo lực và tàn ác. Tuy chỉ là dầu máy và các dây điện, nhưng nếu bạn sợ cảnh “máu me” thì có lẽ sẽ hơi ám ảnh một chút. 

Bạn thích một câu chuyện nhẹ nhàng, sâu lắng pha lẫn chút kịch tính.

Tác phẩm như đưa độc giả lên xuống một cách chóng mặt bởi những phân đoạn kịch tính xen lẫn nhẹ nhàng, êm dịu. Nhưng bạn sẽ không choáng ngợp vì điều đó đâu, bởi nó như sự thăng trầm của cuộc sống này thôi. Nếu cuộc sống êm đềm như một đường ngang thẳng tắp, chẳng phải đó là khi bạn đã chết sao?


REVIEW CHI TIẾT 


[Người viết: Misa.chiko] 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!