Home Chuyên Đề TBQ 【MANEKI NEKO】 – Ngày 02

【MANEKI NEKO】 – Ngày 02

23 views

【MANEKI NEKO】 - Ngày 02

 

Tên gốc: 招き猫 | CHIÊU MIÊU
Tên thường gọi: Mèo vẫy gọi, Mèo thần tài, …

Xuất xứ: Tokyo, Nhật Bản, vào cuối thời kỳ Edo

Thuộc nhóm: Ăn thịt

Nơi thường xuất hiện: Trong thành phố hay thị trấn

Hình dáng:
Maneki Neko là một trong số những linh vật phổ biến tại Nhật và thường được trang trí như một biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Nó được miêu tả với hình dạng một con mèo đang ngồi và đưa một tay lên vẫy. (Tuy nhiên, ở một số vùng tại Nhật, hình tượng Maneki Neko là đưa cả hai chi trước lên)

Truyền thuyết:
Câu chuyện diễn ra vào thời Edo, một tayuu nổi tiếng vào thời đó tên Usugumo rất yêu mèo và cô luôn mang theo một chú mèo bên mình dù ở bất cứ đâu. Chính vì luôn gắn bó với chú mèo của mình, nhiều người đã đồn đại rằng chú mèo ấy đã ám linh hồn cô.

Tuy nhiên, trong một lần Usugumo chuẩn bị vào phòng tắm, chú mèo của cô đã hành xử rất lạ. Nó không cho cô đi vào, liên tục gầm gừ và cào vào trang phục cô.

Ở bên ngoài, người chủ thấy vậy tưởng chú mèo đang tấn công cô nên đã rút gươm chém. Đầu chú mèo bay qua không, và rớt vào phòng tắm trong khi răng chú vừa cắn vào một con rắn độc trong trang phục của Usugumo.

Chứng kiến cảnh đau buồn trước cái chết của chú mèo yêu quý và cũng là ân nhân cứu mạng của Usugumo, người chủ đã tạc một bức tượng chân dung của con mèo.

Vào năm đó, các bản sao của bức tượng này trở thành cơn sốt tại Asakusa, và đó là nguồn gốc của bức tượng Maneki Neko.

Hình thức cầu may:
Theo truyền thuyết, mèo được coi là vật may mắn đối với những người làm nông nghiệp và buôn bán (vì chúng bắt chuột).

Tùy theo tay vẫy của mèo mà người ta hiểu được dụng ý cầu may của người để mèo trong nhà. Nếu Maneki Neko đưa tay phải, người đó đang cầu may mắn về kinh tế, trong khi nếu đưa tay trái thì lại cầu cửa hàng được đông khách ra vào.

Nếu Maneki Neko màu đen được trưng sẽ có ý nghĩa chống lại linh hồn ma quỷ. Nếu Maneki Neko màu đỏ được trưng thì như một lá bùa bảo vệ người chủ chống lại bệnh tật.


[Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet,  Hình ảnh sử dụng trong bài viết đã được sự đồng ý của tác giả.  http://yokai.com/]

“All of the image(s) on this article are copyright © 2011-2016 Matthew Meyer.”

ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!