Home Review Guide 【MANGA GUIDE】[Barakamon] – Hành trình lạc trôi của một chàng nghệ sĩ!

【MANGA GUIDE】[Barakamon] – Hành trình lạc trôi của một chàng nghệ sĩ!

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

TBQ WIKI TÁC PHẨM

[Barakamon] là bộ truyện được sáng tác bởi mangaka YOSHINO Satsuki và được đăng trên tạp chí Gangan Online của NXB Square Enix từ 2009.

Tác phẩm trở nên thành công hơn nhờ vào Anime cùng tên được lên sóng vào Tháng 7/2014 và thậm chí còn phát hành Spin-off [Handa-kun] dài 7 tập.

Bộ truyện được công bố bản quyền lần đầu tại Việt Nam vào 2017 trước khi chính thức phát hành Tập 1 vào Tháng 11/2019 bởi IPM.


VÌ SAO BẠN NÊN ĐỌC TÁC PHẨM NÀY?

Vì nhiều độc giả Việt sẽ biết đến tác phẩm này qua bản Anime, nên mình xin có một vài so sánh giữa 2 bản.

Dễ thấy khác biệt lớn nhất của 2 bản chính là nhân vật HANDA Seishu. Trong Anime có phần già dặn hơn về tâm tư (đặc biệt là vấn đề khiến anh phải rời bỏ Tokyo để về hòn đảo này), lóng ngóng hơn trong những sự việc đời thường,…

(C) Anime [Barakamon]

Trong khi ở bản Manga, HANDA Seishu lại nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới và phần tâm tư của anh cũng chưa được đẩy lên tới đỉnh. Đối mặt với vấp ngã đầu tiên trong đời mình, anh chỉ giống như một thiếu niên cấp III bỏ nhà đi rong và cảm thấy vui thú với cuộc sống mới ở hòn đảo này!

Nhưng may mắn thay, qua thời gian, những câu chuyện trong [Barakamon] đã phát triển tích cực và mặt cảm xúc cũng sâu lắng hơn. (Tin mình đi, đây không phải là một bộ truyện hài 3 xu đâu!)

Sự khác biệt giữa Anime và Manga chính là sự phát triển của câu chuyện. Nếu Anime, câu chuyện được đẩy nhanh chóng với nhiều tình huống hài hước liên tục thì ở Manga, câu chuyện được kể chậm rãi hơn.

Chưa kể, câu chuyện trong Anime vẫn chưa được kể hoàn chỉnh và những cảnh xúc động trong [Barakamon] chỉ được phát triển vào phần cuối của Manga. Vậy nên, hãy trải nghiệm cả hai phiên bản để có cái nhìn đúng nhất về tác phẩm!

(C) Anime [Barakamon]


KHOẢNH KHẮC KHÓ QUÊN TRONG TÁC PHẨM

Khoảnh khắc khó quên đầu tiên của bộ truyện hẳn là cảnh HANDA nệnh cho người phụ trách triển lãm một cú khi ông nhận xét tác phẩm của anh là “nhàm chán”, “viết để lấy giải”!

Cú đấm này chính là nút thắt đầu tiên, vô cùng độc đáo của tác giả. Ở thời điểm tung cú đấm đó, tâm hồn của HANDA Seishu đang đầy sự tự cao bởi lẽ anh giỏi và anh biết điều đó.

HANDA Seishu không phải một kẻ tài năng, lười nhác, bởi như anh nói “bản thân phải khổ cực” mới có thể viết nên bức thư pháp đó, bởi anh không phải một người viết chữ chỉ để nhận giải, mà trên hết, anh xem thư pháp là lẽ sống. Giây phút bị người khác phủ sạch công sức đó, ai mà chẳng tức giận!

Nhưng việc HANDA “mất khôn” quả là vượt ngoài mong chờ của chúng ta. Bởi “người viết thư pháp” vốn phải điềm tĩnh và vẻ ngoài của HANDA cũng thể hiện sự điềm tĩnh đó. Có thể thấy ngay giây phút bị điểm “huyệt tử” của mình, HANDA đã đánh mất “bộ mặt” mà mình phải mang khi bước vào giới thư pháp.

Chính cú đấm đó đã buộc anh phải rẽ vào một con đường khác! Con đường giúp anh tìm ra bản thân mình, giúp anh hiểu về “cái tôi” trong thư pháp của chính anh.

(C) Anime [Barakamon]

Ngoài ra trong suốt thời gian đầu của bộ truyện, “cú đấm” đó liên tục được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, cho đến khi HANDA tìm được lời giải cho bản thân mình. Nó vừa là nguyên nhân khiến anh phải rời xa giới thư pháp một thời gian, vừa là động lực để anh tìm đường quay lại, vừa là một bài toán để anh giải quyết!

Vậy chẳng phải đó là một cú đấm tuyệt vời, khó quên sao!


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

✔ Bạn thích thể loại Slice of Life (Đời thường), thì chắc chắn phải xem! 

✔ Bạn thích một bộ truyện có nhiều con nít!
Nhiều người bạn của mình không thích truyện có con nít cho lắm, nhưng mình thấy chúng đáng yêu mà. Nên nếu bạn không ghét các nhân vật là trẻ em, thì cứ đọc nhé!

✔ Bạn tìm kiếm một câu chuyện vui vẻ!
Mình thấy dùng từ vui vẻ thì đúng hơn là truyện tranh hài hước nhờ tình huống, bởi nụ cười của Manga này chủ yếu là nhờ bầu không khí chan hòa, ấm áp trong truyện.

✔ Bạn muốn một câu chuyện có những khoảng lặng
Hơi lạ khi một bộ truyện vui vẻ mà lại có khoảng lặng nhỉ, nhưng [Barakamon] lại làm được cả 2 điều trên!

✖ Nếu bạn không thích những nhân vật hơi phiên phức, thì có vẻ truyện không hợp với bạn rồi, bởi lẽ mấy đứa nhỏ trong truyện khá phiền!
Đó là lý do vì sao khi mình giới thiệu bộ này cho vài người bạn đọc họ lại chẳng thích, vì họ ghét kiểu nhân vật trẻ em quấy nhiễu bằng những trò đùa ấy!

✖ Bạn không thích thư pháp!
Truyện sẽ có đề cập đến thư pháp – thời gian sau thì đỡ hơn chút, nhưng nhìn chung vẫn nói nhiều đến thư pháp. Nên nếu bạn không thích môn nghệ thuật này, sẽ khó thấm được những suy nghĩ cùng hành động của nhân vật.


REVIEW CHI TIẾT TỪNG TẬP TRUYỆN 

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!