Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【MANGA GUIDE】[Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư]

【MANGA GUIDE】[Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư]

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

TBQ WIKI TÁC PHẨM

[Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư] là bộ Shonen Manga sáng tác và minh họa bởi tác giả ARAKAWA Hiromu.

Bộ truyện được đăng tải mỗi tháng một chương từ tháng 8 năm 2001 đến tháng 6 năm 2010 trên tạp chí Gekkan Shounen GanGan (Nguyệt san Thiếu niên GanGan) phát hành bởi Square Enix. Manga này kết thúc với 108 chương được phát hành thành 27 Tập Tankobon và tổng hợp thành 18 Tập Kanzenban.

Tác phẩm lần đầu được mua bản quyền tại Việt Nam bởi TVM Comics dưới tên [Giả Kim Thuật Sư], sau 10 tập đầu với bìa gập được phát hành, tác phẩm được thay đổi diện mạo vào năm 2012 với bìa rời giấy xốp và phát hành hết trọn bộ. Đến năm 2019, tác phẩm lần nữa được phát hành ở Việt Nam bởi NXB Kim Đồng với phiên bản Kanzenban và được đặt tên [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư]

Tính đến hết năm 2019, bộ truyện đã ra mắt được 2 tập với 18 chương truyện.


VÌ SAO BẠN NÊN ĐỌC TÁC PHẨM NÀY?

Ngay từ những chương đầu tiên, [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư] đã mở ra một thế giới vừa thật vừa hư ảo khi vận dụng những kiến thức cơ bản trong cuộc sống (đã được khoa hợp chứng minh) kết hợp cái phi thực tế như thi triển “phép thuật”. Việc vận dụng các chi tiết một cách tinh tế của tác giả đã giúp cho câu chuyện tưởng như ở một thế giới khác lại trở nên vô cùng gần gũi đời thường.

[Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư] không phải là chuyện về những triết lý khó hiểu của giả kim mà là một câu chuyện về nhân sinh nơi những chân lý được người đọc nghiệm ra trong chính cuộc sống của mình.

(C) ARAKAWA Hiromu

Với Tập 1 vừa phát hành (và Tập 2 được ra mắt sau thời điểm mình viết bài này), người đọc sẽ được đưa vào cuộc phiêu lưu tưởng chừng đơn giản của anh em nhà Elric trong hành trình “tìm lại thân thể”, trước khi nhận ra những điều đen tối hơn nằm ở “chân lý”.

Điểm hay của bộ truyện này chính là việc những khúc mắt được mở – rút rất chậm rãi. Tác giả không để người đọc nhìn thấy câu hỏi lớn ngay từ đầu, mà bằng từng câu hỏi nhỏ, từng cái thắt thông mình mà dẫn dắt chúng ta đi.

Vì vậy, với từng chương truyện, ta sẽ thấy được câu chuyện phát triển như thế nào và nhân vật trưởng thành ra sao. Từ cái đơn giản nhất sẽ đi dần tới phức tạp hơn, từ tình huống nhỏ sẽ dẫn đến bức tranh lớn tổng thể, đó là cách mà ARAKAWA Hiromu kể câu chuyện của [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư].

Câu chuyện thực sự sẽ bớt hay nếu bạn quá hấp tấp, muốn biết trước kết quả bởi tác giả đã dẫn dắt tình huống rất khéo léo đến nỗi chỉ cần lật vội một trang, bạn có thể sẽ bỏ qua mất một khoảnh khắc đáng tiền.

Vì vậy, mình khuyên nếu bạn chưa biết đến tác phẩm, đừng tìm một bản đọc online ăn liền mà thay vào đó hãy mua sách để thưởng thức từng khung truyện với tiến độ 2 tháng/ lần để có đủ thời gian mà nghiền ngẫm. Còn với những ai đã mua hay đọc bản trước đó của truyện, việc ôn lại từng chi tiết sẽ giúp bạn nhận ra những ý nghĩ ngầm mà đôi khi ta đã bỏ qua mất khi đọc truyện ở tuổi đời trẻ. (Mình đọc bộ này lần đầu khi mới 18 và giờ ở tuổi 25+, cách mình đọc và nhìn nhận câu chuyện thực sự rất khác. Và mình tin các bạn cũng thế!)

Ở những tập đầu tiên, tuyến nhân vật được phân chia khá rõ rệt làm 2 là “những người thuộc phe anh em Elric” và “những người không thuộc phe đó (phe phản diện)”. Nhưng như cách mà cuộc sống diễn ra, khi thời gian qua, con người sẽ thay đổi, các nhân vật cũng được phân chia thành nhiều thành phần (mà mình sẽ đề cập đến ở những review sau).

Đối với [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư], mình cảm nhận được việc những nhân vật xuất hiện chính là để làm tròn nhiệm vụ. Bạn sẽ không tìm thấy một nhân vật quá nổi bật hay một nhân vật bị mờ nhạt bởi họ luôn tồn tại ở trong từng khung truyện vì một mục đích rõ ràng. Họ có câu chuyện riêng, có tâm tư riêng và những hoài bão, ước mơ được xác định kỹ càng. Mình gọi đó là những nhân vật đã tìm thấy “động lực sống trong câu chuyện”, và dĩ nhiên, không phải tác phẩm nào cũng kết tinh được tuyến nhân vật tuyệt như vậy.


KHOẢNH KHẮC KHÓ QUÊN TRONG TÁC PHẨM

Trong Tập 1 đã phát hành, chương về cha con nhà Tucker cùng chú chó chính là phần kinh điển nhất của [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư].

Câu chuyện này thực sự vượt quá mức mong đợi của độc giả. Chỉ trong chưa đầy 3 chương, bức tranh toàn cảnh về sự khắc nghiệt của cuộc sống đã được vẽ ra vô cùng hoàn hảo.

Ở tuổi 15+, bạn sẽ cảm thấy vô cùng phẫn nộ trước chương truyện này. Ở tuổi 25+, bạn sẽ cảm thấy câu chuyện vô cùng đau thương. Ở tuổi 35+, bạn sẽ thấy chính mình trong “người cha”, khi phải đối mặt giữa cái hoài bão và cái thực tế, bởi những áp lực có thật và về chính sự bất lực của bản thân. Đó là lúc bạn bị buộc phải chọn “nhúng chàm” vì chẳng còn đường lui.

Mình nghĩ khoảnh khắc đau lòng nhất của câu chuyện không phải là giây phút Edward phát hiện ra sự thật, hay cảnh “Scar” đến thi hành “đạo trời” mà chính là khoảnh khắc khi người cha Tucker ngồi cùng với đứa con gái của mình. Khi ông hỏi con mình “Tại sao thế Nina? Sao không ai hiểu cho ba hết vậy…” 

【MANGA GUIDE】[Fullmetal Alchemist - Cang Giả Kim Thuật Sư]
(C) ARAKAWA Hiromu / NXB Kim Đồng / Moon Chan


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

✔ Bạn đang tìm kiếm một bộ truyện Shonen nhưng mang hơi hướm trưởng thành để thưởng thức. 

✔ Bạn sẵn sàng đón nhận những “triết lý”.
(Mình nghĩ cái hay của truyện là ở phần “triết lý” được gài gắn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, nếu bạn đọc truyện mà thấy bình thường, chẳng nhận ra gì, thì mình tự thấy tiếc cho câu chuyện!)

✔ Bạn thích câu chuyện hài hước, nhân vật có thể khiến ta cười dù trong hoàn cảnh trớ trêu.
Thực tế đây là lý do khiến nhiều người không thích [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư] bởi họ cho rằng câu chuyện không đủ nghiêm túc với những gì nó muốn truyền tải. Nhưng mình tin đây là cách kể chuyện hay nhất của sensei.

Những cảnh hài kinh điển làm nên thương hiệu của [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư]

✖ Bạn không thích nhân vật chết.
“Các nhân vật trong truyện được sinh ra để chết đi!” là điều bình thường với bộ truyện này và nó khiến mình khi đọc ở tuổi 18 cảm thấy ghét vô cùng. Vì sao những nhân vật lại chết!? Phải chăng vì tác giả ghét họ!? Khi đó, mình chẳng thể hiểu được. Vì vậy, nếu bạn không sẵn sàng đọc một bộ truyện mà các nhân vật “thường xuyên” có sự ra đi, tác phẩm này có thể sẽ khiến bạn khó chịu.

✖ Nếu bạn tìm kiếm một cái gì đó thiên về “Giả Kim Thuật”, [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư] có lẽ không đủ đáp ứng.
Mặc dù trong truyện có rất nhiều chi tiết nhắc đến cũng như áp dụng những chân lý của thuật giả kim nhưng [Fullmetal Alchemist – Cang Giả Kim Thuật Sư] vẫn còn mắc một vài khuyết điểm. Vì dụ như lấy bối cảnh phương Tây là thế, nhưng các giả kim thuật sư lại quan tâm đến vấn đề “trường sinh bất lão” – một điều được xem là đặc trưng cho nền giả kim thuật của người Trung Quốc. Ở phương Tây, nhà giả kim thường chỉ quan tâm đến việc tạo ra vàng, chuyển hóa chất này thành chất khác,… và việc chuyển hóa này rất khó khăn chứ không đơn giản như Edward có thể làm được ngay trong Tập 1. Vậy nên, nếu yêu thích và muốn tìm hiểu thêm về giả kim thuật, bạn nên chọn một nguồn thông tin chính xác khác.


[Người viết: Moon Chan] 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!