Home Review Guide 【MANGA GUIDE】[IM- Đại Tư Tế Imhotep] – Xuyên không 3000 năm để được xây mộ cho bạn thân

【MANGA GUIDE】[IM- Đại Tư Tế Imhotep] – Xuyên không 3000 năm để được xây mộ cho bạn thân

0 views

8/11/2021 – [IM- Đại Tư Tế Imhotep] xuất bản tập cuối cùng. Tại Nhật Bản manga này phải mất 5 năm thai nghén và 3 năm rưỡi đến được kết thúc. Trong khi đó tác phẩm xuất bản tại Việt Nam thì chỉ cần có 7 tháng, không tính gián đoạn do dịch. Bộ manga này kết thúc nhanh đến mức nhiều bạn còn không biết bộ này được xuất bản. Ngắn và xuất bản nhanh vậy thì chất lượng, quà cáp và nội dung manga như thế nào? 


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Cover công bố phát hành của Kim Đồng
(C) Fanpage NXB Kim Đồng

TBQ WIKI TÁC PHẨM


VÌ SAO BẠN NÊN ĐỌC TÁC PHẨM NÀY?

Hình thức tốt

Mức giá manga cực ổn cho chất lượng truyện. Truyện bìa rời theo xu hướng chung của các manga xuất bản trong thời gian gần đây. Bìa rời đôi khi mang lại cảm giác không thuận tiện cho những bạn đọc manga. Nhưng với [IM – Đại Tư Tế Imhotep] nội dung bìa trong rất đáng để bạn bỏ thời gian ra đọc thì cái bìa rời này xuất hiện rất chính đáng. Bìa ngoài truyện đẹp, chỉnh sửa nghệ thuật nên mang lại cảm giác thoải mái cho người xem.

Tiếc là truyện chưa thật sự đều cho lắm, vẫn có đôi chút bay bổng nhấp nhô ở số tập xíu. 


Bookmark nhân vật cho 5 tập đầu
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Phụ kiện đi kèm đa dạng, với bookmark nhân vật cho 5 tập đầu, postcard vuông ở Tập 10, poster Tập 11. Hình ảnh được sử dụng cho phụ kiện dù không mới nhưng đều là những chi tiết đắt. Cái hình chính là điểm nhấn để người đọc nhớ nội dung nhiều hơn. 

Chất lượng giấy ổn định, chưa có hiện tượng lốm đốm, vàng vọt. Nhưng chỉ mới có 7 tháng nên chưa vội kết luận được chất lượng này có đảm bảo hay không. Nhưng so với bộ [Mê Cung Huyền Thoại – Sinbad] giấy xuống rõ, bộ [HoàngTử Vệ Thần Nhà Momochi] mỏng dính, mình cảm thấy có chút hy vọng vào chất lượng của loại giấy này. 

Những kiến thức được sử dụng cùng quy ước riêng

Nếu bạn là một người có kiến thức về văn hoá Ai Cập trước đó, hoặc có biết chút đỉnh về thần thoại Ai Cập thì bộ truyện này nó mang lại cảm giác nó lạ lắm. Nói nôm na là khi chúng ta chỉ nghiên cứu một nền văn hoá khác biệt khá nhiều về ngôn ngữ, tư tưởng, thông qua nhiều lớp khác nhau, lượng kiến thức ban đầu mà chúng ta tiếp nhận nó đã thay đổi. Đối với trường hợp của [IM – Đại Tư Tế Imhotep] thì bạn sẽ thấy có chút lạ. 

Bộ này có một số thuật ngữ chuyên biệt trong tín ngưỡng Ai Cập: các thành phần trong cấu tạo con người, tên thần linh… được sử dụng nhiều. Nên có thể nó hơi sai khác xíu so với sách bạn được đọc, ví dụ như người dịch chọn phiên âm Hy Lạp thay vì Ai Cập. Lựa chọn phiên âm này cũng dễ hiểu vì nếu giữ phiên âm của Ai Cập thì khá xa lạ với người đọc Việt Nam. 

Quy ước của tác giả
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Tác giả chọn Atum mang tính là vị thần “tối cao” thay vì Ra, như nhiều kiến thức sách vở khác, cũng đã được giải thích trong cái bìa cuốn truyện. Cho nên mình nói cái bìa trong quan trọng lắm.  

Nếu như bạn là người mới nhập môn về Ai Cập như mình, hay đang có hứng thú muốn tìm hiểu về thần thoại của đất nước Kim tự tháp thú vị như thế nào thì [IM – Đại Tư Tế Imhotep] mang đến khởi động đầy hứng khởi, không phải là một khởi đầu nặng về kiến thức. Còn nếu như bạn đã có những kiến thức nền nhất định thì nên đọc thêm về các quy ước tác giả đặt ra để thống nhất ý kiến trước khi bắt đầu đọc manga. 

Thông điệp truyền tải trọn vẹn

Trận chiến quyết định số phận của nhân loại
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Khi nghe ngóng được manga chỉ có 11 tập, mình cũng có chút kinh ngạc vì đến Tập 6, 7 truyện có khá nhiều vấn đề để giải quyết. Cuộc chiến giữa phe Tư tế với Magai, con người với cái ác, mâu thuẫn trong nội bộ hiệp hội tư tế, chuyện của quá khứ Imhotep… Thật sự là tác giả đã tạo ra nhiều vấn đề lớn để truyện dư sức kéo thêm vài chục tập nữa.

Tuy nhiên, với 11 tập thì [IM – Đại Tư Tế Imhotep] cũng đã giải quyết được những vấn đề lớn của truyện, kết tạm những vấn đề khác. Bản thân mình ấn tượng với cách tác giả vận dụng khéo léo thần thoại, các vị vua của Ai Cập trong tác phẩm. 

Mặt trời – Mặt trăng – Bóng tối 

Mặt trời không cô đơn vì có Mặt trăng chia sẻ ánh sáng
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Mối quan hệ giữa Atum, vị thần Mặt trời tượng trưng cho ánh sáng, được tách ra từ Apophis, một vị thần tượng trưng cho bóng tối. Trải qua một giai đoạn dài tồn tại con người sợ bóng tối, đồng hoá bóng tối với cái ác. Nên Apophis trở thành một vị thần bị xa lánh, đầy ải dưới địa ngục. Bản chất Apophis không phải là một ác thần chính sự đơn độc, thái độ thù địch của các vị thần khác biến ông thành một ác thần.  

Thần Thoth người bạn gắn bó với ông, biết rõ về con người ông cũng không đứng về phía Apophis. Thoth mặt trăng, cân bằng ở giữa. Thoth gánh trách nhiệm phán quyết, ghi chép những vận hành của thế giới gian này. Ông đồng hành cùng Apophis đã từ rất lâu rồi cho đến tận khi Apophis bị chôn vùi bởi bóng tối. 

Mối quan hệ này trải qua nhiều thế hệ con người đến Imhotep thế cân bằng bị phá vỡ bởi cái chết của Djoser người bạn thân nhất của Imhotep. Cậu đã đi ngược lại vận mệnh của mình, khao khát sức mạnh để cứu bạn khiến cậu tự phá vỡ thế trung lập vốn có và tạo giải phóng Magai. Trải qua 3000 năm, Imhotep được đánh thức để hoàn thành sứ mệnh của riêng mình. Cậu mang gánh vác sứ mệnh khắc phục những sai lầm của quá khứ, đưa ra phán quyết về tương lai của thế giới. 

Ánh sáng được tách ra từ bóng tối, nơi nào có ánh sáng thì nơi đó ắt hẳn phải có bóng tối được thể hiện khá rõ nét trong [IM – Đại Tư Tế Imhotep]. Không ai có thể xoá bỏ, đánh bại, hoàn toàn cái ác, vì bản chất nó song hành cùng nhau như bóng tối và ánh sáng, việc chúng ta có thể làm đừng để cái ác điều khiển, khống chế cuộc đời chính mình, gây nên những sai lầm tiếp nối những sai lầm. 

Điều gì giúp chúng ta giữ vững ánh sáng trong tim? 

Ước mơ của Imhotep là xây mộ cho bạn
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Điều giúp các nhân vật không đi vào con đường lầm lạc dù trải qua vô số nỗi đau, sự phản bội là tình cảm. Đặc biệt là tình cảm bạn bè. Những con người xa lạ không cùng chung huyết thống nhưng lại có thể hy sinh tất cả những gì bản thân có.  

Apophis cứ đinh ninh rằng Thoth vì công việc của thần linh mà bỏ ổng bơ vơ trong bóng tối suốt mấy ngàn năm. Nhưng ổng quên mất rằng Thoth vì ổng mà không đi theo thần linh, hết kiếp này đến kiếp khác trở thành con người để canh ổng. Đến giây phút cuối cùng Thoth từ bỏ cả lý tưởng bám theo mình để có thể giải cứu Apophis. 

Tốn mất 3000 năm để thực hiện 
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Imhotep sống suốt đời trong hối hận, đau khổ vì không thể nào cứu sống người bạn thân nhất của mình. Đến cuối cùng thì khóc vì sung sướng khi có thể làm hoà với bạn. Tình bạn được xây dựng từ vô số những thử thách đau khổ như vậy thiệt là đáng quý, đáng trân trọng. 


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

✔ Bạn thích đất nước và nền văn hóa Ai Cập

Manga đầy đủ các yếu tố nét vẽ, nội dung, cốt truyện này mang đến cho bạn những kiến thức thú vị về đất nước Ai Cập xa xôi. Mong là sau khi đọc xong 11 tập truyện bạn sẽ có hứng thú tìm hiểu thêm về thần thoại của quốc gia này!

✔ Bạn thích những câu chuyện về tình bạn

Tôn vinh tình bạn mang đến sức mạnh để con người có thể làm được những việc to lớn. Tiếc là trong tác phẩm có hai vị vua cực kỳ nổi tiếng của của Đất nước Kim Tự Tháp chưa đủ khai thác sâu, là nữ hoàng Cleopatra và vua Ramses đệ nhị, để thấy hết được nét đặc sắc trong cuộc đời của hai con người này.

Tình bạn siêu đẹp giữa tể tướng tài giỏi nhất của Ai Cập và một ông vua vô danh

✖ Bạn không thích một phần kết quá nhanh 

[IM – Đại Tư Tế Imhotep] là tác phẩm dài kì đầu tay của tác giả MORISHITA Makoto vì vậy không thể tránh khỏi cảm giác bị kết quá nhanh chóng. Nên các bạn sẽ hơi hụt một chút ở phần cuối.


MỘT SỐ ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI  MUA TRUYỆN. . . 

Truyện đã phát hành trọn bộ

Nếu vẫn chưa theo series này thì thật lòng khuyên bạn nên tìm mua sớm bởi NXB Kim Đồng đã phát hành trọn bộ với chất lượng khá tốt. Do đó sẽ không tái bản trong ít nhất 5 năm nữa.

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!