Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【MANGAKA】SHIMIZU Reiko và những nhân vật điên loạn trong vũ điệu của tử thần

【MANGAKA】SHIMIZU Reiko và những nhân vật điên loạn trong vũ điệu của tử thần

[Hồ Sơ Mật] sau hai năm xuất bản vẫn còn nóng hổi khi nhiều bạn vẫn chưa có cơ hội sở hữu manga này. Ở Việt Nam SHIMIZU Reiko từng được biết đến với một tác phẩm khác, đầy ám ảnh cho người đọc [Nàng Tiên Ánh Trăng].

Nhân dịp TBQ (Truyện Bản Quyền) đang tiến hành khảo sát để đưa ra đề xuất cho màn tái trở lại của [Hồ Sơ Mật]. Cùng tôi điểm qua những nét đã làm nên dấu ấn của một phong cách SHIMIZU Reiko, khó lẫn vào đâu được.


TBQ WIKI TÁC PHẨM

Cảnh báo nội dung truyện

(C) SHIMIZU Reiko

Trước khi nói đến những đặc điểm của mangaka SHIMIZU Reiko tôi hy vọng bạn có thể để ý đến việc NXB Trẻ đã đánh rate trưởng thành cho cả hai truyện. Trong tác phẩm có rất nhiều yếu tố bạo lực tàn nhẫn, giết người biến thái. Những cảnh máu me, móc nội tạng, móc não, rơi đầu xuất hiện với tầng suất dày đặc cùng tâm lý tội phạm biến thái, cực đoan. Những chi tiết này mô tả chân thực đến mức bạn sẽ cảm thấy buồn nôn. Và cũng có một ít cảnh tình dục người lớn.

Vì vậy, nếu bạn chưa đủ tuổi (18+), hãy cân nhắc trước khi xem truyện! 


Đề tài manga gắn liền với tương lai xa xôi

(C) SHIMIZU Reiko

Bối cảnh của [Hồ Sơ Mật] là vào năm 2060 bối cảnh này khá xa so với thời điểm tác phẩm được xuất bản. Theo giả thuyết tác giả đặt ra đây là một trong những thời điểm rất xa của tương lai khi công nghệ phát triển. Lúc này, nhân loại đã có thể dùng một kỹ thuật cực kỳ tiên tiến là MRI xem ký ức được lưu trữ trong não của người chết, để phá giải những vụ án mạng cực kỳ nguy hiểm. Những vụ án này đều là những vụ án ảnh hưởng rất lớn đến nền móng chính trị, sự phát triển của xã hội. Bởi khi một chính trị gia trở thành nạn nhân hoặc nghi phạm thì đều có thể là vụ bê bối lớn của đất nước, ảnh hưởng đến ngoại giao của giữa nước này với nước khác.

Có thể thấy bối cảnh mà tác giả hướng đến là cực kỳ rộng lớn, liên quan đến sự tồn vong của nhiều quốc gia. Nhưng [Nàng Tiên Ánh Trăng] còn hoành tráng hơn [Hồ Sơ Mật] về mặt bối cảnh của tác phẩm khi không gian tác phẩm đã được nâng cấp lên tầm vũ trụ, mối quan hệ giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Với thời gian là cầu nối giữa quá khứ, thời điểm nàng công chúa Ánh Trăng đang ra yêu cầu cho những kẻ cầu hôn: Hãy đi tìm cho nàng một nhành cây đặc biệt. Đến hiện tai khi mà những đứa trẻ đang bị biệt giam trên một hòn đảo nhỏ, chứng kiến cảnh bạn mình bị hiến tế. Và cả tương lai khi con người sở hữu nhựng siêu năng lực kỳ dị, mặt trăng thì biến mất hoàn toàn. Tác giả SHIMIZU Reiko dường như có tham vọng “viết nên lịch sử” trong manga này.

Với tuyến thời gian dài đăng đẳng, tác phẩm đã thâu tóm vô số câu chuyện về cuộc đời của những con người chúng ta chưa từng biết mặt đặt tên, chưa biết sự thật gì về họ.

Có vẻ như do bối cảnh quá lớn nên cả hai truyện vẫn viết chưa “tới”. Ví dụ như nói về tương lai xa nhưng vẫn không thấy điều gì quá đặc biệt so với hiện tại (Thậm chí có những chi tiết lạc hậu so với thế hệ chúng ta). Cả hai manga điều có nhiều yếu tố chính trị, nhưng vẫn sâu sắc để người đọc cảm thấy “đã”.


Cấu trúc truyện lồng truyện tạo nên một thế giới khổng lồ

Không khó để thấy được SHIMIZU Reiko đã xây dựng một cấu trúc nhiều tầng lớp truyện trong hai cả manga.

[Hồ Sơ Mật] dưới góc nhìn của Aoki kể lại những chuyện phá án rùng rợn của tổ điều tra số 9. Thông qua việc điều tra tội phạm, Aoki còn biết được phần nào về quá khứ của Maki, tổ trưởng anh siêu ngưỡng mộ. Sử dụng công nghệ MRI để từng bộ não người chết thì thầm về cuộc đời của mình cho các vị cảnh sát. Câu chuyện nào cũng trĩu nặng những đau khổ. Đời của mỗi tử thi chỉ gói gọn trong những trang giấy mỏng manh, mấy phút “ngồi xem phim ma”, nhưng nó là cả một đời người với những cung bậc cảm xúc. Vì vậy câu chuyện tuy ngắn, nhưng ấn tượng về nhân vật, cả hung thủ, nạn nhân, người nhà đều hiện lên cực kỳ sống động.

[Nàng Tiên Ánh Trăng] có thể hình dung ra cốt truyện chính câu chuyện cổ tích xa xưa. Nhóm trẻ con đang được nuôi dưỡng trên một hòn đảo, chờ đến ngày bị thịt. Trên đường tẩu thoát chúng khám phá câu chuyện về kế hoạch tạo ra những phiên bản dự trữ cho những người nổi tiếng. Sau đó thì mở ra đến cốt truyện lên đến mặt trăng.

(C) SHIMIZU Reiko

Do nhiều yếu tố truyện lồng ghép, nên đôi khi gây khó khăn cho người đọc trong việc theo dõi mạch thời gian của câu chuyện. Nhất là những đại cảnh hành động dài, thật sự nhìn chuyển động nhân vật không thật sự gây cho người xem cảm giác mãn nhãn lắm. Cảm giác giống như bạn không đủ tiền ra rạp xem phim, nên đành ngồi nhà xem truyền hình, nội dung thì cũng vậy nhưng nó không có cảm giác đã và phê như con tê tê.


Nét vẽ với toàn siêu mẫu

Do cả hai manga đều thuộc đề tài người lớn, cho nên nét vẽ của SHIMIZU Reiko không long lanh như tuyến truyện dành cho shoujo thuần túy. Nghĩa là những nhân vật mắt to tròn, hay tóc lúc nào cũng giữ nguyên nếp ngay cả khi đang trong môi trường không trọng lực.

Tác giả hơi thiên vị các nhân vật chính diện thì luôn đẹp vô đối thủ, như siêu mẫu trên tạp chí thời trang. Bạn cứ lật bất kỳ một trang ảnh bì nào của manga ra là sẽ thấy như tạp chí người mẫu. Nét đẹp của nhân vật chính: Maki và Akira thường theo hơi hướng unsex cho nên cứ phẳng phẳng thẳng thẳng.

Còn nhân vật phản diện, người xấu, hay tên tâm lý biến thái thì trước hết là không được đẹp lắm. Đúng cấu trúc đối trọng nhân vật chính “người đẹp” tác giả sẽ xây dựng những nhân vật phụ “quái vật” dị dạng về ngoại hình, tâm lý vặn vẹo cực đoan. Để chiếm hữu được “nàng” (nhân vật chính), họ sẽ có những suy nghĩ, hành động vượt lên tiêu chuẩn nhân loại. Đương nhiên đội kỵ sĩ thì luôn vây lấy nàng để bảo vệ “nàng” thoát khỏi nguy hiểm, mặc cho toàn đội phải hy sinh anh dũng. Mấy anh chàng này thì khỏi nói, người nào cũng có cơ hội làm siêu mẫu khi đổi nghề!

Nhân vật chính diện thì đẹp không đối thủ
(C) Hình đăng trên Fanpage NXB Trẻ


Những ám ảnh về cái chết

Thật ra thì truyện có nhiều nội dung hàm nghĩa chồng chéo lên nhau, để người đọc tự mình tìm ra đáp án mà mình tin tưởng nhất. Nhưng điều tôi muốn chia sẻ đến các bạn khi đọc hai manga này chính là cảm giác về con người.

Nhân vật của SHIMIZU Reiko thường tử vong rất nhiều (kém [Truyền Thuyết Thiên Nữ] của WATASE Yuu xíu thôi) và họ ra đi vì đủ nguyên nhân. Cái chết nào cũng gây ám ảnh tâm lý cho người đọc bởi nạn nhân đều là những con người còn quá trẻ, quá nhiều khát vọng để có thể cống hiến cho cuộc đời. Để rồi tương lai rực rỡ ấy kết thúc bằng một sự đau khổ tuyệt vọng của máu, nước mắt. Họ chết vì những sự mưu toan xấu xa đầy tội lỗi của con người, nhưng kẻ sát nhân lại ngoài vòng pháp luật. Khi đó, nhờ vào công nghệ trong [Hồ Sơ Mật], ta mới tìm hiểu được cuộc đời họ thông qua chính phần ký ức mà người chết để lại, rồi từ đó, đọc thấu cả động cơ giết người của hung thủ.

Còn những kẻ cầu hôn [Nàng Tiên Ánh Trăng], họ chết không hẳn vì cả gan theo đuổi cái đẹp, mà chính vì dục vọng xấu xa, muốn sở hữu cái đẹp cho bản thân và giam cầm, kiềm hãm cái đẹp đó.


KẾT

Quả thật thế giới của SHIMIZU Reiko vừa gần gũi nhờ vào việc sử dụng bối cảnh hiện đại, nhưng lại luôn mang vẻ xa xôi khi xuất hiện yếu tố cổ tích, truyền thuyết xưa cũ lẫn tương lai vô định.

Với nội dung triết lý sâu xa và đầy ám ảnh, cả hai tác phẩm của SHIMIZU Reiko là [Nàng Tiên Ánh Trăng] và [Hồ Sơ Mật] thật sự chỉ có thể dành cho lứa tuổi trưởng thành, đủ nhận thức chiêm nghiệm về thế giới. Nhiều người trẻ đôi khi rất khó đọc tác phẩm này, vì tất cả những yếu tố chính trị, bạo lực, tình dục khó lòng có thể lý giải hết được.

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!